Bảng phân tích bệnh lý xương

04:37 30/11/2020
Bảng phân tích bệnh lý xương

Hệ thống cơ xương đóng vai trò quan trọng để tạo ra bộ khung cho cơ thể. Bệnh cơ xương khớp là tình trạng bị suy yếu chức năng của các khớp, dây chằng, cơ bắp, thần kinh, gân và xương sống. Điều này có thể dẫn đến đau và làm giảm khả năng di chuyển, kết quả là có thể ngăn cản bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày. Tổn thương cơ xương khớp để lại di chứng, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Các bệnh lý bộ máy vận động rất phong phú đa dạng với 200 bệnh khác nhau. Các bệnh cơ xương khớp được chia làm hai nhóm: Thứ nhất là nhóm có chấn thương bao gồm chấn thương do thể thao, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt…

Thứ hai là nhóm không chấn thương, bao gồm rất nhiều loại bệnh lý xương khớp như bệnh hệ thống (lupus ban đỏ hệ thống, viêm đa cơ và viêm da cơ, xơ cứng bì, viêm khớp dạng thấp); bệnh khớp tinh thể như bệnh gút; bệnh lý cột sống huyết thanh âm tính (viêm cột sống dính khớp và viêm khớp phản ứng); bệnh lý nhiễm khuẩn liên quan tới hệ xương khớp (viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp do lao, viêm khớp do vi-rút, viêm khớp do ký sinh trùng và nấm, thấp khớp cấp); bệnh xương khớp không do viêm (loãng xương, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, hoại tử vô khuẩn xương); các bệnh lý phần mềm cạnh khớp (viêm gân, viêm bao gân, viêm túi thanh dịch); các bệnh lý cơ xương khớp khác (u xương nguyên phát, ung thư di căn xương).

1. Chùm đuôi ngựa thắt lưng nhô ra: Nó cho thấy chùm đuôi ngựa thắt lưng hoặc nhân đĩa đệm lồi ra ở phía một bên của cơ thể hoặc lồi ra gần bên. Nói chung, trường hợp phổ biến là ở chùm đuôi ngựa bị chèn ép ở phía bên trái sang phía bên phải. Không bị dịch chuyển là bình thường.

2. Mức độ bám dính của cơ vai: Nó cho thấy mức độ tổn thương viêm vai của người cao tuổi, hoặc mức độ bám dính của cơ vai. Nói chung, giá trị thử nghiệm càng nhỏ thì càng tốt vì điều này chứng tỏ căn bệnh của họ là nhẹ hơn hoặc cơ thể không có bệnh.

3. Giới hạn tuần hoàn chi: nó cho thấy giới hạn của sự cứng nhắc (stiffness) hoặc các hoạt động của vi tuần hoàn máu của các chi do nhiều yếu tố bên ngoài. Nói chung, hơn 4+ (++++) là nghiêm trọng nhất. Ít số cộng (+) hơn càng tốt, vì có nghĩa rằng xác suất của các yếu tố bệnh trong cơ thể là thấp hơn.

4. Tuổi của dây chằng: chỉ số này là một tham số tích hợp của bốn chỉ số trên, và kết quả thường là 10% -40%. Các giá trị lớn hơn chứng tỏ mức độ bệnh lý thoái hóa hoặc lão hóa là lớn hơn, và ngược lại chứng minh tình trạng thể chất và khả năng miễn dịch của con người mạnh hơn.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Bệnh lý xương khớp ở người già - Thoái hóa khớp - Loãng xương

>>> Thuốc bổ xương khớp, thực phẩm chức năng bổ xương khớp

>>> Đau nhức xương khớp dùng thuốc gì tốt nhất

Bệnh lý xương khớp Bệnh xương khớp Biểu hiện các bệnh về xương Các hội chứng cơ xương khớp Chữa bệnh xương khớp Nguyên nhân bệnh xương khớp Triệu chứng bệnh xương khớp
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon