Bảng phân tích các yếu tố vi lượng

11:18 02/12/2020
Bảng phân tích các yếu tố vi lượng

Một chế độ ăn đủ vitamin có tác dụng tăng cường sức khỏe, đề phòng các bệnh mạn tính. Chế độ ăn cho mọi người cần có đủ các thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng chống oxy hóa (vitamin C, E và -carotene), các nhóm vitamin B (vitamin B6, B12 và các folat) để giảm các nguy cơ về bệnh tim và mạch máu não, vitamin A và các folat có tác dụng giảm nguy cơ một số loại ung thư. Vai trò các chất chống oxy hóa với bệnh tim mạch là do khả năng ức chế của chúng đối với oxy hóa LDL-cholesterol, một khâu của quá trình xơ cứng động mạch. Tác dụng của vitamin B6, B12 và các folat đối với bệnh tim do khả năng điều hòa chuyển hóa homocystein của chúng.

Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về bảng phân tích các yếu tố vi lượng:

I. Calcium(Ca):

Canxi là nguyên tố kim loại, là tinh thể màu trắng bạc và dễ dàng để kết hợp hóa học. Ví dụ, xương động vật, vỏ s? và vỏ trứng có chứa canxi cacbonat, canxi phosphat, v.v Canxi là một trong những yếu tố hằng định của cơ thể, chiếm vị trí thứ năm.

Vai trò của canxi trong cơ thể:

1. Nó hình thành nên bộ xương người và nâng đỡ cơ thể, là điểm tựa cho sự cong cơ bắp.

2. Trong các mô mềm của các tế bào máu, nó đóng vai trò quan trọng, chẳng hạn như duy trì nhịp tim, dẫn truyền thần kinh, sự co cơ bắp, đông máu và kết dính tế bào.

Thật không may, mặc dù nó là rất quan trọng, nó có thể được tổng hợp chỉ bởi sự đưa vào từ bên ngoài.

II. Sắt(Fe):

Sắt đứng ở vị trí thứ năm của các nguyên tố vi lượng trong cơ thể.
Sắt cần thiết cho việc cấu thành hemoglobin, chất nhiễm sắc tế bào và enzyme mô và có chức năng vận chuyển oxy. Thiếu sắt có thể gây thiếu máu, giảm chức năng vận chuyển oxy và làm cho các mô thiếu oxy gây ra bệnh. Một cơ thể khỏe mạnh của người lớn chứa 3-5g sắt, và cơ thể của một em bé khỏe mạnh của chứa 500mg.

III. Kẽm(Zn):

Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng trong cơ thể con người là thành phần cấu tạo và hoạt hóa hàng trăm loại enzym trong cơ thể. Chức năng chính của kẽm: xúc tác phản ứng sinh hóa của con người, kích hoạt các protein enzyme khác nhau và tham gia vào sự tổng hợp protein để thúc đẩy hoạt động trao đổi chất.

Sự thiếu hụt kẽm có thể gây nên:

1. Làm mất khả năng cảm nhận mùi vị và ngăn chặn các chồi vị giác của lưỡi.

2. Che khuất một phần hoặc hoàn toàn khẩu vị, chẳng hạn như ăn tro, bùn, móng tay, thạch cao, v.v

3. Không phát triển chiều cao

4. Khó lành vết thương.

5. Giảm sản của đặc trưng giới tính thứ yếu

6. Đau bụng kinh của phụ nữ, hoặc gây vô inh (amenrorrhea)

7. Nó ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng nên gây vô sinh
Selenium(Se):

Selenium là một trong những nguyên tố vi lượng cần thiết của cơ thể con người. Selenium là chất mang của canxi và canxi không thể được gắn trên các xương nếu không có selen. Selen có thể giúp kích hoạt các enzym chống oxy hóa, chẳng hạn như glutathione peroxidase, có thể trung hòa các gốc tự do có hại. Selenium là cần thiết để duy trì sức khỏe cơ bắp (bao gồm cả tim). Selenium cũng có tác dụng nhất định cho duy trì thị lực, làn da và mái tóc khỏe mạnh.

Thiếu hụt selen gây ra nhiều biểu hiện khác nhau, và thông thường nhất bao gồm: đau cơ, viêm cơ, thay đổi mỡ cơ tim, bệnh Keshan, thiếu máu tán huyết, thay đổi xương (bệnh Kashin-Beck), v.v. khả năng diệt khuẩn của bạch cầu và miễn dịch trung gian tế bào giảm.

Bảng phân tích các yếu tố vi lượng

IV. Phosphorus(P):

Hầu như tất cả các loại thực phẩm đều chứa chất phốt pho. Phốt pho có thể cung cấp đầy đủ bằng ăn uống. Một sự bổ sung thêm là không cần thiết. Quá nhiều lượng phốt pho đưa vào sẽ phá hủy sự cân bằng khoáng chất và gây ra thiếu hụt canxi. Đặc biệt là ở những người trên 40 tuổi, thận không thể bài tiết lượng phốt pho dư thừa, sẽ dẫn đến thiếu hụt canxi. Do đó, nên giảm ăn thịt, và nên ăn nhiều sữa và rau quả.
Quá nhiều phốt-pho trong máu sẽ làm giảm nồng độ calci, sẽ làm giảm calci máu, dẫn đến dễ bị kích thích thần kinh, chứng co thắt cơ bắp (tetany) và co giật. Các biểu hiện:

1. Xương giòn và dễ vỡ;

2. Sâu răng;

3. Triệu chứng do thiếu canxi ngày càng trở nên rõ ràng;

4. Suy nhược thần kinh.

5. Sự mất cân bằng các chất khoáng khác.

V. Kali(K):

Kali là một vi dưỡng chất cần thiết cho con người. Tổng Kali trong cơ thể một người trưởng thành là khoảng 150 g. Kali được lưu trữ chủ yếu trong các tế bào cơ thể. Nó là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong cơ thể con người và là một chất điện giải quan trọng đối với cơ thể.

Chức năng chính của nó là duy trì và điều tiết thể tích và áp suất thẩm thấu của chất lỏng bên trong tế bào, duy trì sự cân bằng axit-bazơ và dẫn truyền thần kinh. Kali đóng vai trò rất quan trọng trong chuyển hóa và duy trì cấu trúc và chức năng của các tế bào. Nó có thể tăng cường sự kích thích của dây thần kinh và cơ bắp, làm giảm kích thích cơ tim, vì vậy nó có thể duy trì chức năng bình thường của thần kinh và cơ bắp, đặc biệt là sự chuyển động bình thường của tim.

Thông thường, nồng độ Kali trong huyết thanh là 3,5-5,5 mmol / l, và khi nồng độ Kali thấp hơn 3,5 mmol / l được gọi là hạ Kali máu. Các biểu hiện nổi bật nhất của hạ Kali máu là chân tay tê với thư giãn thần kinh cơ mức độ khác nhau, và liệt, đặc biệt là ở chân. Đó được gọi là liệt mềm do thiếu Kali. Nó thường bắt đầu từ các chi dưới, đặc biệt là từ cơ tứ đầu, với các triệu chứng đứng không vững, đi lên cầu thang yếu hoặc khó khăn.

Sau đó, với tình tiết tăng nặng của thiếu Kali, yếu cơ có thể nghiêm trọng hơn: mất đi sức mạnh cơ bắp của thân và chi trên ngày càng trở nên nghiêm trọng dần dần cho đến khi ảnh hưởng đến các cơ hô hấp, hoặc thậm chí dẫn đến suy hô hấp, hoặc kèm theo các rối loạn chức năng hệ thống tim mạch nghiêm trọng, chẳng hạn như tức ngực, đánh trống ngực, và thậm chí tê liệt các cơ hô hấp, khó thở và rối loạn nhịp tim nghiêm trọng.

VI. Magnesium(Mg):

Trong tế bào người, Magiê là cation quan trọng thứ hai (Kali quan trọng nhất). Hàm lượng của Magiê kém hơn so với Kali. Magiê có nhiều chức năng sinh lý đặc biệt: nó có thể kích hoạt một loạt các enzym trong cơ thể, ức chế sự kích thích bất thường của hệ thống thần kinh, duy trì sự ổn định của cấu trúc hạt nhân axit, và tham gia vào sự tổng hợp protein, co cơ và điều hòa nhiệt độ cơ thể. Magiê ảnh hưởng đến [kênh] vận chuyển của Kali, Natri và Canxi vào trong và ra ngoài tế bào, và duy trì điện thế màng.

Biểu hiện lâm sàng của tình trạng thiếu Magiê là: rối loạn cảm xúc, kích thích, chứng co cứng cơ, tăng phản xạ, v.v. Thông thường uống quá liều Magiê sẽ không dẫn đến ngộ độc do sự điều hòa của thận. Nhưng trong trường hợp của suy thận, uống một lượng lớn Magiê có thể gây ra ngộ độc Magiê, biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, khát nhiều, mệt mỏi, suy nhược, và khó thở, tím tái, giãn đồng tử v.v trong tình trạng nghiêm trọng.

VII. Đồng(Cu):

Các biểu hiện của sự thiếu đồng là thiếu máu tế bào nhỏ giảm sắc (hypochromic small-cell anemia), chậm phát triển, tổn thương xương như viêm khớp, gãy xương, loét, gan lách to, tổn thương hệ tim mạch, bệnh lý mạch vành, hàng rào mạch máu não, bệnh bạch tạng, vô sinh nữ và tóc xoăn v.v

Lượng đồng vượt quá hơn l00 lần so với yêu cầu của cơ thể con người sẽ gây ra thiếu máu tán huyết và viêm gan hoại tử. Các triệu chứng ngộ độc đồng là tiết nước bọt, buồn nôn và nôn, nôn ra máu, đau bụng và tiêu chảy, viêm dạ dày ruột cấp, tán huyết, tiểu máu, tiêu phân đen, protein đỏ trong nước tiểu, vỡ màng tiêu thể, vàng da, rối loạn nhịp tim, hoại tử mô gan, suy thận, tăng ure huyết và sốc.

Sự gia tăng đồng quá mức có thể không chỉ gây ra tâm thần phân liệt, động kinh và viêm khớp dạng thấp, mà còn liên quan đến các khối u bao gồm ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư phổi. Các nhiễm độc đồng quá liều có thể được điều trị bằng cách rửa dạ dày với dimercapto-propanol và Kali ferrocyanide hoặc Natri thiosunfat.

VIII. Cobalt(Co):

Coban là thành phần thiết yếu của cơ thể con người. Coban tồn tại dưới dạng ion. Coban là một thành phần của vitamin B12, liên quan đến chức năng tạo máu. Tiêu thụ hàng ngày của Coban trong cơ thể con người là khoảng 5 - 45 mg. Uống quá liều Coban sẽ gây ra viêm phổi, và dẫn đến tổn thương cơ tim, tổn thương tuyến giáp và bệnh đa hồng cầu (erythrocytosis) v.v. Co-60 γ -ray có ảnh hưởng nhất định trong điều trị ung thư ở người.

IX. Manganese(Mn):

Việc thiếu hụt Mn trong cơ thể con người sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển. Thiếu Mn trong phụ nữ mang thai gây ra thiếu hụt Mn cho bé, mà sẽ dẫn đến tật mất điều hòa ở trẻ sơ sinh; thiếu Mn ở trẻ em và thanh thiếu niên có thể làm giảm tăng trưởng và dẫn đến dị tật xương; thiếu Mn ở người lớn có thể gây ra rối loạn chức năng sinh sản.

Mặc dù biển rất giàu mangan, và mangan đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể con người, nhu cầu của cơ thể đối với mangan là rất nhỏ. Nhu cầu mangan trong chế độ ăn uống của những người bình thường là 4-9 mg mỗi ngày, khoảng một nửa trong số đó được hấp thụ bởi ruột.
Mangan cũng tham gia tạo máu. Cơ chế mangan trong tạo máu là cải thiện việc sử dụng Đồng của cơ thể để thúc đẩy sự hấp thu và sử dụng Sắt và trưởng thành và tạo nên các hồng cầu.

X. Iodine(I):

I-ốt là một vi chất dinh dưỡng cần thiết. Hàm lượng của I-ốt ở người lớn là khoảng 20 đến 50 mg, trong đó 70% đến 80% trong số đó tập trung ở tuyến giáp gần cổ họng, phần còn lại nằm ở trong cơ và các mô khác. I-ốt là nguyên liệu cần thiết cho quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp, thiếu hụt có thể dẫn đến giảm năng tuyến giáp, gây ra chậm phát triển tinh thần và thể chất.

Bệnh tật ở trẻ em sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ; bệnh ở phụ nữ mang thai sẽ không chỉ dẫn đến bệnh bướu cổ của bản thân mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, dẫn đến làm chậm tăng trưởng, còi cọc, điếc, chậm phát triển tâm thần, và thậm chí mất trí nhớ ở trẻ em sau khi sinh, đó là được gọi là đần độn; bướu cổ ở người lớn có thể làm giảm quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể, gây ra phù niêm (myxedema), giảm nhịp tim, giảm chức năng tình dục, sưng mặt, nói chậm, và nhìn thờ ơ.
Nhu cầu cung cấp hàng ngày của I-ốt cho người lớn là khoảng 100-200 mg, và cho trẻ em từ 1 đến 10 tuổi là 60 ~ 110 mg. Lượng I-ốt đưa vào quá mức có thể gây ra bệnh bướu cổ do I-ốt, do đó lượng I-ốt đưa vào không phải là càng nhiều thì càng tốt.

Thực phẩm giàu I-ốt là hải sản, chẳng hạn như tảo bẹ, rong biển, cá biển và muối biển. Nồng độ I-ốt trong rong biển là cao hơn so với nước biển hàng ngàn lần. I-ốt cũng tồn tại trong đất của hầu hết các khu vực. Vì vậy, nhu cầu hàng ngày cho I-ốt có thể thu được trong rau và nước.

Bảng phân tích các yếu tố vi lượng

XI. Nickel(Ni):

Niken là một yếu tố thiết yếu của cuộc sống, chủ yếu được cung cấp trong rau, ngũ cốc và rong biển, v.v. Niken được phân bố rộng rãi trong tự nhiên, nhưng hàm lượng của nó trong cơ thể con người là cực kỳ thấp. Thông thường, cơ thể người lớn chứa khoảng 10mg của Niken, và nhu cầu hàng ngày cho Niken là 0,3 mg. Thiếu Niken có thể gây ra bệnh đái tháo đường, thiếu máu, xơ gan, tăng ure máu, suy thận và rối loạn chức năng chuyển hóa của lipid gan và phospholipid v.v. Các thí nghiệm động vật cho thấy thiếu Niken sẽ gây ra sự tăng trưởng chậm, tăng tỷ lệ tử vong của cơ thể, giảm hàm lượng hematocrit, hemoglobin và sắt, làm giảm hàm lượng canxi xương và hàm lượng kẽm trong gan, tóc, cơ bắp, xương, và não. Thiếu Niken là một trong những nguyên nhân vô sinh.

XII. Fluorine(F):

Flo là một yếu tố không kim loại. Các triệu chứng độc hại chính do sử dụng Flo quá mức trong cơ thể con người là: răng vàng, răng đen, chân hình chữ X hoặc O, gù lưng (crookback) hoặc cánh tay vòng kiềng đi kèm rối loạn chức năng duỗi, nhiễm độc răng ở người bị nhẹ, nhiễm độc xương ở người bị nặng thậm chí có thể gây mất khả năng làm việc và sinh hoạt. Một khi đã nhiễm độc Flo sẽ không bao giờ được chữa khỏi, và thuốc chỉ có thể làm chậm sự tăng nặng của bệnh. Bệnh nhiễm độc Flo địa phương loại bệnh địa phương gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, đó là một căn bệnh mang tính chất địa lý - sinh vật (biogeochemical disease), được chia thành kiểu bệnh do uống nước, kiểu bệnh do than đốt và kiểu bệnh do uống trà.

XIII. Molybdenum(Mo):

Molypden là một trong những vi chất dinh dưỡng cần thiết. Tổng lượng Molypden trong cơ thể người lớn là khoảng 9 mg, phân bố ở các mô khác nhau và trong các chất lỏng của cơ thể, trong đó gan và thận chứa hàm lượng Molypden cao nhất. Nhu cầu Molypden cơ thể là rất nhỏ, và Molypden tồn tại trong nhiều loại thực phẩm. Chức năng Molypden như nhóm enzyme giả, xúc tác oxi hóa chất nền tương ứng. Thiếu Molypden sẽ không xảy ra trong điều kiện bình thường, nhưng có thể xảy ra ở những bệnh nhân dinh dưỡng không phải bằng đường ruột tron thời gian dài. Thiếu Molypden ở động vật có thể gây ra giảm cân, giảm khả năng sinh sản, và rút ngắn tuổi thọ.

XIV. Vanadium(V):

Vanadium là một trong những vi chất dinh dưỡng thiết yếu, đóng vai trò quan trọng vào việc duy trì sự tăng trưởng và phát triển cơ thể, làm nhanh thêm sự phát triển của xương và răng, và thúc đẩy sự tạo máu và tăng khả năng miễn dịch cơ thể. Hàm lượng thích hợp của Vanadium cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu, huyết áp và mỡ máu, tăng co bóp cơ tim và ngăn ngừa bệnh tim. Hiện nay những gì các nhà nghiên cứu quan tâm nhất với chức năng của nó là hạ đường huyết. Insulin là hormone duy nhất để giảm lượng đường trong máu trong cơ thể người. Vanadium không chỉ đóng vai trò như insulin, mà còn bảo vệ tế bào đảo, do đó làm giảm lượng đường trong máu cơ thể.

Chế độ ăn uống hàng ngày cung cấp khoảng 15 mg của Vanadium, có thể đáp ứng các nhu cầu cơ thể, và việc bổ sung là Vanadium không cần thiết. Nhưng người thiếu Vanadium hay bệnh nhân tiểu đường, cholesterol cao và cao huyết áp nên chú ? đến việc sử dung Vanadium trong các loại thực phẩm. Sản phẩm ngũ cốc, thịt, thịt gà, vịt, cá, dưa chuột, động vật có vỏ, nấm và rau mùi tây chứa rất nhiều Vanadium. Nhưng muối Vanadium vô cơ chứa chất béo hòa tan, hấp thụ kém và độc tính cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

XV. Thiếc(Sn):

Thiếc là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu của cuộc sống con người, và một trong những yếu tố con người tìm thấy sớm nhất. Nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy Thiếc có thể cải thiện sự trao đổi chất của protein và axit nucleic, có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển. Thiếu Thiếc dẫn đến chậm phát triển cơ thể, đặc biệt ở trẻ em. Thiếu Thiếc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường, và trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra bệnh còi cọc.

XVI. Silicon(Si):

Silicon là một khoáng chất quan trọng trong cơ thể con người và là một vi chất dinh dưỡng. Đó là silicon duy trì sự linh hoạt và độ đàn hồi của cơ thể chúng ta, làm cho chúng ta sở hữu làn da mềm mại và xương cứng. Silicone có thể thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của trẻ, và cũng đóng một vai trò không thể thay thế trong công tác phòng chống lão hóa. Bên cạnh đó, silicon có thể thúc đẩy sự gia tăng của collagen, dẫn đến một số hiệu ứng thẩm mỹ. Thiếu silicon sẽ dẫn đến khô da, nếp nhăn và dễ bị gãy xương. Với sự tăng trưởng của tuổi tác, hàm lượng silicon trong mô giảm dần. Như vậy, mức độ giảm hàm lượng silicon có thể được sử dụng như một cảnh báo cho quá trình lão hóa để nhắc nhở người cao tuổi tăng cường chăm sóc sức khỏe và chống lão hóa.
Tác hại của silicon đến cơ thể con người được là do thiếu hụt hoặc quá mức silicon. Silicon thiếu hụt có thể gây ra bệnh loãng xương và móng tay dễ gãy v.v. Nhưng silicon quá nhiều cũng rất có hại. Ví dụ như khi hít phải lâu dài của bụi silic dioxide sẽ dễ dàng gây ra silicon quá mức, dẫn đến bụi phổi silic. Silicon quá nhiều trong cơ thể có thể dẫn đến viêm cầu thận khu trú.

XVII. Strontium(Sr):

Strontiumum là một vi chất dinh dưỡng cần thiết, có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của xương. Trong một thời gian dài người ta chỉ tập trung vào tính tương đối giữa phát triển xương và VD và canxi, nhưng bỏ qua tầm quan trọng của Strontiumum. Các dữ liệu nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng: việc thiếu Strontiumum trong cơ thể con người sẽ dẫn đến rối loạn trao đổi chất, và sẽ gây ra suy nhược cơ thể, đổ mồ hôi và chậm phát triển xương, thậm chí gây hậu quả nghiêm trọng như chứng loãng xương.

Nghiên cứu kết luận rằng: khi trẻ em không dùng đủ lượng ngũ cốc thô và rau phù hợp với thực phẩm, cung cấp một cách mù quáng với thuốc bổ sung canxi cho trẻ em là nguyên nhân chính của tình trạng thiếu Strontiumum. Để tránh thiếu hụt Strontiumum, trẻ em nên chú ? dùng các loại hạt và các loại thịt và rau phù hợp, và uống bổ sung canxi với các sản phẩm sữa và xương động vật theo hướng dẫn của bác sĩ.

XVIII. Boron(B):

Boron thường tồn tại trong các loại trái cây và rau quả, đó là một trong những vi chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe của xương và sự trao đổi chất của canxi, phốt pho và Magiê. Thiếu Boron sẽ làm tăng thiếu vitamin C; mặt khác, Boron cũng giúp cải thiện sự tiết testosterone, tăng cường cơ bắp, đó là một chất dinh dưỡng cần thiết cho vận động viên. Boron cũng giúp cải thiện chức năng của não và tăng cường khả năng phản ứng. Mặc dù hầu hết mọi người không thiếu Boron, nó là cần thiết cho người cao tuổi để sử dụng một liều lượng Boron thích hợp.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Uống thuốc gì cho đẹp da an toàn hiệu quả

>>> Bảng phân tích tỷ trọng chất khoáng trong xương

>>> Viên uống collagen chống lão hóa da loại nào tốt

Các nguyên tố vi lượng Các nguyên tố vi lượng đối với cây trồng Nguyên tố vi lượng là gì Nguyên to vi lượng là những nguyên to nào Nguyên to đại lượng Nguyên to đa lượng và vi lượng Vai trò của nguyên to vi lượng và đa lượng
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon