Bảng phân tích chức năng Gan

04:55 28/11/2020
Bảng phân tích chức năng Gan

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất và quan trọng trong cơ thể. Cơ quan này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một  số các chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. GGan được coi là nhà máy hóa chất của cơ thể vì nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ưng hóa sinh mà các phản ứng này chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt cơ thể mà thôi. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về bảng phân tích chức năng gan.

Bảng phân tích chức năng Gan

1. Chuyển hóa protein:

Protein trong thức ăn được tiêu hóa và hấp thu qua đường ruột được gửi đến gan để chuyển đổi và tái cấu trúc, các loại axit amin khác nhau được chuyển hóa để sản xuất các protein cho nhu cầu của các tế bào theo nhu cầu của cơ thể. Ngoài ra, gan sẽ bị phân hủy các protein không cần thiết thành các axit amin, và sau đó các axit amin được tiếp tục thay đổi thành urê rồi được bài tiết qua thận hoặc đường ruột.

2. Chức năng sản xuất năng lượng:

Sau khi carbohydrate được tiêu hóa, gan sẽ tiến hành chuyển hóa đường để sản xuất năng lượng cho nhu cầu của các tế bào và sau đó chuyển đổi lượng đường còn lại thành glycogen để dự trữ. Sau khi các loại thực phẩm béo được tiêu hóa, gan sẽ tiếp tục chuyển đổi chất béo thành năng lượng.

3. Chức năng khử độc:

Thực phẩm sẽ tạo ra một số độc tố trong quá trình tiêu hóa và quá trình trao đổi chất. Gan cũng như các enzym giải độc thực hiện giải độc để phân hủy các chất độc hại (rượu và ammonia) thành chất vô hại (như ure, nước và carbon dioxide) được bài tiết ra khỏi cơ thể.

4. Chức năng bài tiết mật:

Mật là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa trong gan, trong đó có vai trò của tiêu hóa chất béo và thúc đẩy cơ thể hấp thu các vitamin tan trong chất béo A, D, E và K. Mật sẽ được gửi đến túi mật để lưu trữ.

Thành phần mỡ trong gan:

Nếu hàm lượng chất béo gan là hơn 5% trọng lượng ướt hoặc hơn 1/3 các tế bào gan của mỗi đơn vị diện tích trên sinh thiết gan có giọt lipid dưới kính hiển vi, gan được gọi là gan nhiễm mỡ. Các gan nhiễm mỡ còn được gọi là gan thoái hóa mỡ trong đó đề cập đến sự tích tụ mỡ trong tế bào gan do nhiều nguyên nhân. Khi một người khỏe mạnh có trong các bữa ăn với các thành phần hợp lý, hàm lượng chất béo trong gan chiếm khoảng 5% trọng lượng của gan. Sinh thiết dưới sự hướng dẫn của siêu âm có thể phát hiện gan nhiễm mỡ với hơn 30% hàm lượng chất béo trong gan.

Gan nhiễm mỡ được chia thành gan nhiễm mỡ béo phì, gan nhiễm mỡ do bia rượu, gan nhiễm mỡ bệnh tiểu đường là ba nguyên nhân phổ biến của gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, có những gan nhiễm mỡ do rối loạn dinh dưỡng, gan nhiễm mỡ do thuốc, gan nhiễm mỡ cấp tính của thai và v.v. Các triệu chứng của gan nhiễm mỡ là gì? Người có gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ có thể không có bất kỳ sự khó chịu.

Các bệnh nhân gan nhiễm mỡ trung bình hoặc nặng có thể có chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, đầy bụng, tiêu chảy, đau gan, đau vai trái và lưng, sưng nề và các triệu chứng khác. Dấu hiệu gan lớn có thể phát hiện khi thăm khám lâm sàng, và trong một vài trường hợp có vàng da nhẹ và u mạch mạng nhện. Chức năng gan bất thường, tăng triglycerides và cholesterol nếu được xét nghiệm. Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời có thể kiểm soát hiệu quả sự phát triển của gan nhiễm mỡ, và hiện tượng lắng đọng mỡ trong gan có thể giảm dần.

Bảng phân tích chức năng Gan

Có thể bạn quan tâm:

>>> Rối loạn chức năng gan nên ăn gì - BNC medipharm

>>> Thuốc bổ gan và thực phẩm chức năng bổ gan

>>> Hiểm họa cho sức khỏe từ suy giảm chức năng gan

funadin

Công dụng của Funadin

>> Khử độc gan do thực phẩm bẩn, do thuốc, hóa trị liệu, hoá chất bảo quản, thuốc trừ sâu, mỹ phẩm

>> Phối hợp điều trị đặc hiệu gan nhiễm mỡ, tăng men gan, xơ gan, suy gan, viêm gan mãn do nghiện rượu

>> Bảo vệ tế bào gan, tái tạo cấu trúc gan trong viêm gan siêu virus A, B, C, D và E...

>> Viêm đường mật, sỏi mật, tăng tiết dịch mật, điều trị suy nhược cơ thể, kém ăn, không tiêu hoá thức ăn

>> Làm mát gan, hỗ trợ điều trị các chứng mẩn ngứa, dị ứng da, mề đay, mụn nhọt, duy trì làn da khỏe mạnh, chống nám, tàn nhang...

>> Phòng và hỗ trợ điều trị các loại viêm gan cấp và mạn tính, xơ gan, ung thư gan…

>> Tăng cường chức năng thận, suy thận cấp, mãn do nhiễm độc, nhiễm khuẩn

>> Giúp tăng khả năng thông khí phổi, giảm ho, long đờm

Sử dụng Funadin hàng ngày là giải pháp tổng thể giúp bảo vệ tế bào gan, cải thiện chức năng gan, hỗ trợ điều trị hiệu quả  các bệnh lý về gan, tình trạng tăng men gan do tổn thương tế bào gan. 

    Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> Funadin - Khử độc gan, tăng cường chức năng gan, thanh lọc cơ thể

    chức năng gan Kết quả xét nghiệm máu gan Xét nghiệm chức năng gan Xét nghiệm chức năng gan bao nhiêu tiền Xét nghiệm chức năng gan gồm những gì Xét nghiệm chức năng gan thận bao nhiêu tiền Xét nghiệm chức năng thận
    Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
    VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
    icon icon icon