Bảng phân tích chức năng Não

03:47 30/11/2020
Bảng phân tích chức năng Não

Bộ não người được bao bởi một lớp ngoài gọi là xương bản sọ, xương bản sọ kết hợp với các xương mặt tạo thành hộp sọ. Hộp sọ có chức năng bảo vệ não khỏi các tổn thương, tác động từ bên ngoài.

Bộ não giữ nhiều chức năng vô cùng quan trọng, có ý nghĩa sống còn với cơ thể. Từ khi mới sinh đến khi trưởng thành, não bộ người có nhiều sự thay đổi lớn. Lúc mới sinh, trung bình não của một đứa trẻ nặng khoảng 450g, thời thơ ấu nặng khoảng 910g, đến khi trưởng thành, trung bình não bộ của người phụ nữ nặng 1220g, nam giới nặng khoảng 1360g.

Bộ não vô cùng phức tạp, ẩn chứa nhiều bí ẩn mà con người chưa khám phá ra. Não được cấu tạo bởi các tế bào thần kinh, bộ não người trưởng thành  có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh. Tuy nhiên, sự phân bổ mật độ tế bào thần kinh lại khác nhau ở mỗi người, chính điều đó tạo nên sự khác biệt giữa mỗi chúng ta. Tế bào thần kinh tập trung rải rác ở những vùng não khác nhau phụ trách những chức năng khác nhau, hiểu được chức năng các vùng não và mật độ phân bổ của tế bào thần kinh tại các vùng não sẽ giúp chúng ta sử dụng tối ưu hơn tiềm năng não bộ. 

Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu bảng phân tích chức năng não.

I. Tình trạng cung cấp máu nhu mô não:

Vi tuần hoàn não (Cerebral microcirculation) thường đề cập đến các mạch máu có đường kính <150 µm, bao gồm cả động mạch nhỏ, mao mạch và tĩnh mạch nhỏ. Tuy nhiên, định nghĩa của vi tuần hoàn đã không được chấp nhận rộng rãi, và nó không rõ ràng rằng các động mạch nhỏ (dựa trên tiêu chí giải phẫu học, đường kính lòng> 150 µm) thuộc về các vi tuần hoàn hay không. Vì vậy, nó được định nghĩa phù hợp với sinh lý học tim mạch, là phản ứng của một mạch máu đơn với sự gia tăng áp lực bên trong lòng mạch máu, hơn là phù hợp với đường kính hoặc cấu trúc. Theo định nghĩa này, tất cả những động mạch mà lòng mạch có phản ứng co bóp cơ với sự gia tăng áp lực, và các mao mạch và tĩnh mạch nhỏ sẽ được bao gồm trong các vi tuần hoàn. Chức năng chính của vi tuần hoàn là làm cho sự cung cấp các chất dinh dưỡng và oxy trong nhu mô thay đổi theo nhu cầu; vai trò quan trọng thứ hai là để tránh sự biến động mạnh của áp lực thủy tĩnh trong mao mạch gây ra các rào cản trao đổi của các mao mạch;. và cuối cùng, áp lực thủy tĩnh được giảm đáng kể trong mức độ vi tuần hoàn. Như vậy, vi tuần hoàn có một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc quyết định trở kháng ngoại biên. Ngoài ra, các vi tuần hoàn cũng là bộ phận bị bệnh đầu tiên của bệnh tim mạch, đặc biệt là quá trình viêm.

II. Chứng xơ cứng động mạch não:

Do xơ vữa động mạch, một loại viêm động mạch, chấn thương và các bệnh mạch máu não cục bộ gây ra bởi các yếu tố vật lý và các bệnh về máu khác, sự đề kháng của lưu lượng máu tăng dẫn đến sự xuất hiện của bệnh thiếu máu não.

(1). Cơn thiếu máu thoáng qua mà nguyên nhân có liên quan đến xơ vữa mạch máu não là sự rối loạn chức năng gây nên tổn thương nhu mô não khu trú, thiếu máu thoáng qua.

(2). Thuyên tắc não chủ yếu gây ra bởi sự hình thành các cục máu đông.

(3). Tắc mạch não có thể được gây ra bởi nhiều loại bệnh lý thâm nhập vào máu để ngăn chặn các mạch máu trong não.

Trên lâm sang, bệnh tim mạch là nguyên nhân phổ biến nhất; những nguyên nhân khác theo thứ tự gồm chất béo xâm nhập vào máu sau khi gãy xương, hoặc chấn thương, nhiễm trùng trứng hoặc nhiễm trùng vi khuẩn; không khí tràn vào máu trong bệnh lý tràn khí màng phổi và những nguyên nhân khác, thuyên tắc hình thành từ viêm tĩnh mạch và các yếu tố khác ngăn chặn các mạch máu não. Các mạch máu trên bề mặt não và đáy não bị vỡ dẫn đến xuất huyết não, và xuất huyết não do mạch máu bị vỡ gây nên bệnh lý mạch máu não xuất huyết.

III. Tình trạng chức năng thần kinh nội sọ:

Hệ thống dây thần kinh sọ có thể được chia thành ba phần theo chức năng. Phần đầu tiên, dẫn dắt các thông tin của cơ thể đến não, được gọi là hệ thống thần kinh cảm giác. Phần thứ hai, thực hiện xử lý và lưu trữ và hướng dẫn cơ thể để đáp ứng, được gọi là hệ thống thần kinh trung ương, là phần lớn của bộ não. Phần thứ ba, điều hành hoạt động các cơ, cơ quan nội tạng và các tuyến, được gọi là hệ thống thần kinh vận động thực hiện các quyết định trong não. Phần thứ ba cũng bao gồm hệ thống thần kinh chính làm cho toàn bộ con người trong trạng thái sẵn sàng hoạt động.

Thông tin liên lạc giữa các tế bào thần kinh của ba phần phụ thuộc vào hai yếu tố: một là các mạng lưới kết nối giữa các tế bào thần kinh sọ não. Hệ thống dây thần kinh sọ có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh sọ não, và hầu như mọi người đều có số lượng giống nhau. Số lượng các mạng kết nối giữa các tế bào thần kinh sọ quyết định người nào đó là thông minh hơn những người khác. Mỗi tế bào thần kinh sọ não được kết nối với 1.000-200.000 tế bào thần kinh sọ khác, trung bình là 15.000. Hai là dẫn truyền thần kinh.

Sự truyền tải thông điệp trong một tế bào thần kinh sọ não phụ thuộc vào dòng điện guanidin, nhưng truyền tải thông điệp giữa hai tế bào thần kinh sọ não phụ thuộc vào một số chất sinh học hoặc hóa học do cơ thể sản xuất, được gọi là dẫn truyền thần kinh. Một tế bào thần kinh sọ não tiết ra một loại dẫn truyền thần kinh ở khoảng cách kết nối giữa nó và các tế bào thần kinh sọ khác, và 15.000 liên kết tế bào thần kinh sọ não sản xuất dòng điện guanidine tương ứng sau khi nhận được dẫn truyền thần kinh.

Quy trình này được lặp đi lặp lại, và 15.000 liên kết các tế bào thần kinh sọ não gửi thông điệp cho 15.000 liên kết tế bào thần kinh sọ não khác để liên tục tiếp tục. Bây giờ, các dẫn truyền thần kinh đã được tìm thấy hơn 80 loại, trong khi dẫn truyền thần kinh chính chỉ có 8 hoặc 9 loại. Các dẫn truyền thần kinh dẫn dắt các bộ phận khác nhau của cơ thể để duy trì hoặc thay đổi tình trạng của cơ thể, và cũng quyết định cảm xúc của chúng ta.

Bảng phân tích chức năng Não

IV. Chỉ số tổn thương tế bào não:

Cảm xúc là trải nghiệm của con người về thái độ đối với những điều khách quan, và phản ánh về nhu cầu và sự hài lòng của con người. Cảm xúc được chia thành hai loại: cảm xúc tích cực và cảm xúc tiêu cực. Cảm xúc tích cực có thể tăng cường chức năng miễn dịch và tăng cường sức khỏe, do đó cải thiện chất lượng cuộc sống; cảm xúc tiêu cực như khó chịu, buồn bã, lo lắng, oán giận, sự thờ ơ, v.v là có hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Các nghiên cứu sinh lý, tâm lý học và thực tế cuộc sống cho thấy cảm xúc xấu có thể gây nên và làm trầm trọng thêm bệnh tật, và nó cũng có thể làm giảm tác dụng của thuốc điều trị. Bởi vì tình trạng thể chất bị suy giảm của người cao tuổi và khả năng chống lại các yếu tố gây bệnh trong và ngoài cơ thể giảm, người già dễ bị các bệnh khác nhau. Các bệnh thường gặp bao gồm huyết áp cao, bệnh tim, bệnh loét, bệnh tiểu đường, ung thư, v.v.

Bởi vì nhiều bệnh, trạng thái cơ thể không khỏe mạnh và thậm chí cả mối đe dọa của cái chết, người già dễ bị cảm xúc tiêu cực và suy nghĩ bi quan mất tinh thần và chán nản dẫn đến sự phá hủy phối hợp cả thể chất lẫn tinh thần, làm cơ thể bị căng thẳng, khả năng miễn dịch bị suy yếu, do đó làm cho bệnh nặng hơn hoặc trầm trọng thêm. Sau khi người già bị bệnh, không những bản thân người già sẽ chịu rất nhiều áp lực, mà còn mang đến gánh nặng cho gia đình, xã hội và nhân viên y tế.

Nếu cảm xúc tiêu cực của người cao tuổi có thể được thay đổi thành cảm xúc tích cực, nó sẽ giúp tăng cường khả năng đề kháng và sự tự tin của họ để cải thiện điều kiện sống của các bệnh nhân cao tuổi và nâng cao chất lượng cuộc sống. Trạng thái cảm xúc là một loại yếu tố tâm lý. Yếu tố tâm lý có tính chất khác với các yếu tố khác, và tác hại của nó đối với cơ thể không thể hiện một cách trực tiếp mà có tính ẩn.

Nó là vô hình, và do đó người ta thường dễ dàng bỏ qua nó. lý thuyết y học hiện đại và thực hành lâm sàng đã chuyển đổi phát triển từ một mô hình y sinh học đơn thuần vào một mô hình mới của sự kết hợp hữu cơ 'sinh học - xã hội - tâm lý " từ mô hình y sinh học đơn thuần. Do đó, chúng ta có các biện pháp tâm lý trực tiếp để loại bỏ tâm lý tiêu cực của bệnh nhân, điều này là rất có lợi cho công tác phòng bệnh và trị bệnh. Để kết thúc, chúng tôi đưa ra các biện pháp sau: lo lắng và thất vọng có một mối quan hệ trực tiếp với sự tăng hoạt động của trung tâm sợ hãi ở não.

Trầm cảm có hai hình thức: một là phản ứng, và một là hướng nội. Các trầm cảm phản ứng thường xảy ra sau trong một sự kiện cuộc sống nhất định, chẳng hạn như cái chết của bạn bè và người thân, cháy nhà, công việc gặp sự cố, sự không chung thủy của người phối ngẫu và ly dị và v.v, tâm lý chán nản thường không quá kéo dài và có thể được phục hồi dưới sự giúp đỡ của người khác. Các trầm cảm hướng nội được tạo ra một cách vô thức trong một thời gian dài, chẳng hạn như hôn nhân không hạnh phúc, cuộc sống khó khăn, có bệnh mãn tính, không hài lòng với lãnh đạo, chức vị thấp trong thời gian dài, trẻ em khuyết tật ...

V. Chỉ số bộ nhớ(ZS):

Nó phản ánh sức mạnh của bộ nhớ của con người. Bệnh xơ cứng động mạch não, teo não và những bệnh lý khác sẽ gây giảm cung cấp máu cho não. Sự suy giảm chức năng của các tế bào vùng đồi hải mã trong não là nguyên nhân mô học của việc suy giảm trí nhớ của người già.

Bộ nhớ được chia thành hai loại: một là bộ nhớ thính giác mà mọi người nhớ bằng tai qua lắng nghe cuộc nói chuyện của người khác hoặc nhờ đọc; một là thông qua hình ảnh mà mọi người nhớ bằng mắt khi nhìn. Hai loại bộ nhớ khác nhau, bộ nhớ sẽ là kiểu thính giác nếu người giỏi nhớ bằng tai, và bộ nhớ sẽ là kiểu hình ảnh nếu người giỏi nhớ bằng mắt. Bộ nhớ có thể được chia thành trí nhớ tức thời, trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn.

Mọi người không cần phải bảo tồn một số kỷ niệm của cuộc sống trong tâm trí trong thời gian dài, đôi khi chúng ta chỉ cần nhớ một thời gian cụ thể của điều gì đó, và sẽ không có vấn đề gì nếu quên nó. Nhưng có một số điều chúng ta cần phải duy trì một thời gian dài. Nếu chúng ta quên điều gì đó, nó sẽ mang lại rất nhiều khó khăn và thậm chí là những kết quả tồi tệ trong việc học, trong cuộc sống và công việc.

Sự quên được hình thành như thế nào? Có hai lý do: một là mờ dần, nó có nghĩa là bạn quên một số kiến thức và không hồi tưởng lại, và sau đó ấn tượng trong tâm trí sẽ mờ nhạt dần và cuối cùng biến mất. Nó cũng giống như mực in trên một tờ giấy, mực in không phải lúc nào cũng được in lại, vì vậy màu sắc của mực in sẽ mờ dần và chuyển thành màu trắng.

Lý do còn lại của sự quên là do can thiệp, có nghĩa là có rất nhiều điều trong tâm trí, đang chồng chéo và lẫn lộn, nếu bạn muốn hồi tưởng lại một vấn đề, bạn không thể nhớ nó ngay lập tức và có thể nhớ lại nó hoặc chỉ nhớ lại một chút ít sau nhiều lần suy nghĩ.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tác dụng của hoạt huyết dưỡng não như thế nào

>>> Hoạt huyết dưỡng não giá bao nhiêu và ở đâu bán

>>> Cách uống hoạt huyết dưỡng não như thế nào

Super Power Neuro Max

Hỗ trợ điều trị:

- Suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, sa sút trí tuệ, rối loạn nhận thức, hành vi do bệnh lý não, tâm thần, trầm cảm, stress…

- Chứng đau thắt ngực, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, tê nhức, tê bì chân tay, đau nửa đầu

- Khắc phục di chứng bệnh não cấp tính: tai biến mạch não cấp và bán cấp, thiểu năng tuần hoàn não, xuất huyết não, nhũn não…

- Chấn thương sọ não, phù não, viêm não, bại não giảm thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng.

- Phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật thần kinh, não…

- Hồi phục di chứng bệnh não mãn tính, lão suy, bệnh Alzheimer, xơ vữa mạch máu não.

- Thúc đẩy khả năng tập trung, nhạy bén trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người làm việc với cường độ trí óc cao như sinh học, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý.

- Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu não cục bộ, thiếu máu não mãn tính, rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt…

- Phối hợp với các thuốc kháng cholinergic trong điều trị Parkinson.

- Phối hợp với thuốc ức chế men protease trong điều trị viêm tụy.

- Các biến chứng não, thần kinh của bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn vận mạch ngoại biên.

- Tăng nồng độ acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.

Các vùng chức năng của não Chức năng của cầu não Chức năng của não Chức năng của trụ não Chức năng của vỏ não Chức năng của đại não Giải phẫu chức năng não
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon