Bảng phân tích chức năng thận

11:26 30/11/2020
Bảng phân tích chức năng thận

Thận thực hiện các chức năng quan trọng nhất của chúng bằng cách lọc huyết tương và loại bỏ các chất từ ​​dịch lọc với tốc độ thay đổi, tùy thuộc vào nhu cầu của cơ thể. Thận là cơ quan bài tiết chính của hệ tiết niệu, nằm sát thành sau của bụng và ở hai bên cột sống gần cơ thắt lưng chính. Thận nằm ngang đốt ngực cuối cùng đến đốt thắt lưng L3 trong khung xương sườn. Thận phải nằm thấp hơn so với thận bên trái khoảng 1 đốt sống.

Thận có hình hạt đậu màu nâu nhạt, mỗi quả thận có kích thước chiều dài khoảng 10-12.5 cm, rộng 5-6cm, dày 3-4cm và có trọng lượng khoảng 170g. Mặt trước của thận nhẵn bóng còn mặt sau thì sần sùi, có bờ lồi và bờ lõm. Ở chính giữa thận trái và thận phải có một chỗ lõm sâu gọi là rốn thận.

Thận bao gồm 2 vùng là vùng vỏ và vùng tủy. Vùng vỏ nằm ở vị trí ngoài cùng của thận, có màu đỏ hoặc đỏ sẫm, dày khoảng 7-10mm. Vùng tủy và các bể thận là phần kế tiếp chứa nhiều mô mỡ, mạch máu và dây thần kinh. Mỗi đơn vị chức năng của thận bao gồm cầu thận và các ống thận.

Cầu thận thuộc phần vỏ thận, nếu nhìn qua kính lúp có thể thấy các chấm đỏ li ti với đường kính khoảng 0,2mm. Nang cầu thận (hay còn gọi là bọc Bowman) là một túi lõm bên trong có búi mạch thông với ống lượn gần. Búi mạch gồm khoảng 20-40 mao mạch, xuất phát từ tiểu động mạch đến cầu thận và ra khỏi bọc Bowman bằng tiểu động mạch.

Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về bảng phân tích chức năng thận:

Chỉ số Urobilinogen:

Urobilinogen là một sản phẩm không màu giáng hóa của bilirubin. Nó được hình thành trong ruột bằng hoạt động của vi khuẩn. Một số urobilinogen được tái hấp thu, đưa về lưu thông và thải trừ qua thận. Hầu hết urobilinogen sẽ được đào thải cùng với phân, và một phần khác sẽ được hấp thụ ngược trở lại bởi gan vào ruột, sau đó từ gan đi vào trong thận hoặc máu và bài tiết ra cùng với nước tiểu. Urobilinogen sẽ được hình thành sau khi tiếp xúc với không khí.

Chỉ số Acid Uric:

Trong huyết tương của con người, ngưỡng của acid uric là giữa 3,6 mg / dL (~ 214 μmol / L) và 8,3 mg / dL (~ 494 μmol / L) (1 mg / dL = 59,48 μmol / L) [Giá trị này được coi là bình thường bởi Hiệp hội Y khoa của Mỹ (American Medical Association Manual of Style). Nồng độ acid uric trong huyết tương ở trên và dưới mức bình thường được gọi là tăng và giảm acid uric máu. Hầu hết acid uric hòa tan trong máu và đi đến thận, nơi mà nó được thải ra qua nước tiểu. Một số người bị bệnh gút, sỏi thận hoặc suy thận do nồng độ acid uric máu cao. Hàm lượng acid uric cao có thể xuất hiện trước khi xuất hiện huyết áp cao, bệnh tim hoặc bệnh thận mãn tính.

Chỉ số urea nitrogen máu:

BUN đo lượng Nitơ ure, một phế phẩm của sự trao đổi chất protein, trong máu. Urê được hình thành từ gan được máu vận chuyển đến thận để bài tiết. Quá trình khử amin của các acid amin tạo ra NH3 và C02, và từ đó tổng hợp urê trong gan. Mỗi gram protein chuyển hóa thành 0.3 gram. Nitơ có gần một nửa hàm lượng của 28/26 trong urê. Thận bị bệnh hoặc bị tổn thương gây gia tăng BUN vì thận giảm khả năng lọc urê ra khỏi máu. Trong trường hợp giảm tưới máu thận, chẳng hạn như trong sốc giảm thể tích hoặc suy tim sung huyết, hàm lượng BUN tăng lên.

Bảng phân tích chức năng thận

Chỉ số protein niệu:

Luôn luôn có một số lượng nhất định protein trong máu cần thiết cho cuộc sống con người. Một phần protein sẽ được lọc bởi cầu thận và đi vào nước tiểu, nhưng nó có thể được hấp thu ở ống thận để trở lại vào máu. Do đó, nếu chức năng thận bình thường, chỉ có một lượng nhỏ protein trong nước tiểu. Tuy nhiên, khi thận và hệ thống đường dẫn nước tiểu phát sinh những trở ngại, sẽ có một số lượng các protein rò rỉ để trở thành protein niệu. Bình thường đó là có dấu vết protein trong nước tiểu những người khỏe mạnh, và bình thường được xem như âm tính. Khi protein trong nước tiểu lên đến hơn 0.15g/24h, được gọi là protein niệu, và điều này được gọi là định tính nước tiểu dương tính.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Bệnh sỏi thận và cách phòng như thế nào

>>> Các phương pháp điều trị sỏi thận hiện nay?

>>> Thuốc tây chữa sỏi thận hiệu quả - BNC medipharm

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon