Bảng phân tích chức năng tim mạch và mạch máu não

03:40 28/11/2020
Bảng phân tích chức năng tim mạch và mạch máu não

Trái tim là một cơ quan giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc mang máu và oxy đi nuôi dưỡng cho toàn bộ cơ thể. Mạch máu thì có mặt ở tất cả các bộ phận trong cơ thể. Thiếu 1 trong 2 cái này thì cơ thể không thể hoạt động được nữa. Mạch và tim ngừng đập thì coi như cơ thể đã chết. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về bảng phân tích chức năng tim mạch và mạch máu não.

I. Độ nhớt của máu(N):

Chỉ thị cơ bản của Lưu biến học của máu (Hemorheology) liên quan đến sự ma sát giữa các phân tử máu.

Tình trạng độ nhớt máu cao: Cụ thể, độ nhớt của máu là cao, và dòng chảy của máu bị ảnh hưởng. vì vậy, bệnh nhân huyết áp cao với độ nhớt máu cao dễ bị bị tai nạn mạch máu não, như đột quỵ và các hiện tượng khác; bệnh nhân bệnh mạch vành với độ nhớt máu cao dễ bị có nhồi máu cơ tim và vân vân.

Dòng chảy của máu trong các mạch máu là dòng chảy phân lớp, là dòng chảy phân tầng. Vận tốc dòng chảy gần thành mạch chậm hơn, và vận tốc dòng chảy ở giữa là nhanh nhất. Do đó, khi tỷ lệ cắt lớn hơn, độ dốc lớn hơn, áp lực cắt lớn hơn, vận tốc dòng chảy nhanh hơn, và N (độ nhớt máu ) là thấp hơn. Khi tỷ lệ cắt nhỏ hơn, độ dốc nhỏ hơn, áp lực cắt nhỏ hơn, vận tốc dòng chảy chậm hơn, và N là cao hơn.

II. Tinh thể Cholesterol:

(1) Sự gia tăng được thấy chủ yếu ở tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch nhẹ, tình trạng huyết động trì trệ dạng đau ngực, đau ngực xung huyết do đàm, v.v

(2) Giảm tinh thể cholesterol được thấy chủ yếu do suy giảm miễn dịch, suy dinh dưỡng, suy tim, đau ngực kiểu thiếu hụt Qi và Yin (Qi and Yin deficiency type chest pain), đau ngực kiểu thiếu hụt Yang Qi (Yang Qi deficiency type chest pain), v.v

III. Mỡ máu: Mỡ máu bất thường được chia thành 2 kiểu là nguyên phát và hứ phát.

1. Tăng mỡ máu nguyên phát: Còn gọi là tăng mỡ và protein máu, không rõ nguyên nhân, có liên quan đến một số yếu tố môi trường (bao gồm chế độ ăn uống, dinh dưỡng, thuốc, v.v), hoặc đột biến gen.

2. Tăng mỡ máu thứ phát: Do một số bệnh lý hệ thống nhất định, hoặc do thuốc, ví dụ tăng lipid máu do bệnh tiểu đường, hội chứng nhược giáp, chứng thận hư, suy thận mạn và suy thận cấp v.v.

(1) Sự gia tăng được nhìn thấy trong tăng lipid máu vô căn, xơ vữa động mạch, đau ngực kiểu ứ máu, v.v

(2) Sự suy giảm thấy ở bệnh lý suy giảm miễn dịch, đau ngực kiểu thiếu hụt Qi và Yin, v.v

(3) Sự suy giảm ở bệnh lý giảm hàm lượng oxy động mạch não và bệnh lý thiếu máu não mức độ nhẹ.

Bảng phân tích chức năng tim mạch và mạch máu não

IV. Kháng mạch máu: Gia tăng theo tỷ lệ thuận với chiều dài của mạch máu, và là tỷ lệ nghịch với kích thước của các mạch máu. Tăng kháng lực mạch máu được nhìn thấy trong tăng nhẹ huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, tăng huyết áp nhẹ, mất ngủ do sự thiếu hụt của tim và lách, kiểu mất ngủ do sung huyết nội đàm nhiệt v.v

Giảm kháng lực mạch máu được thấy trong giảm nhẹ huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, thiếu hụt Yin và kiểu mất ngủ kiểu Huo (Huo exuberance type insomnia) v.v

Độ co giãn của máu: Đề cập đến mức độ mở rộng của độ đàn hồi mạch máu động mạch trong tâm thu tống máu.

Các yếu tố ảnh hưởng: (1) Kích thước của SV. SV càng lớn, FEK càng lớn. (2) Tỷ lệ làm trống. Tốc độ làm trống càng nhanh, FEK càng nhỏ. (3) Tính đàn hồi của mạch máu xấu.
SV không thấp, tỷ lệ làm trống không nhanh, và FEK cũng nhỏ, vì vậy nó có thể xác định khả năng xơ cứng mạch máu. Tuy nhiên không nên xác định khả năng dựa trên một tham số đơn lẻ. Sự gia tăng tính đàn hồi của mạch máu được thấy trong tăng nhẹ huyết áp tâm thu, giảm nhẹ huyết áp tâm trương, gia tăng nhẹ lực ép mạch và huyết áp cao hơn một chút. Sự suy giảm được nhìn thấy trong xơ vữa động mạch nhẹ, bệnh mạch vành, đau ngực do sung huyết, loại đau ngực do thiếu Yang Qi, v.v

V. Nhu cầu tưới máu cơ tim: Nhu cầu tưới máu mỗi phút của động mạch vành của tim.

VI. Thể tích tưới máu cơ tim: Nhu cầu thực tế tưới máu mỗi phút của động mạch vành của tim.

VII. Tiêu thụ Oxygen cơ time: Số ml oxy tiêu thụ của tim trong một phút.

Các yếu tố ảnh hưởng: Ba yếu tố

(1) Nhịp tim: Nhịp tim nhanh, và HOV tốt.

(2) Co bóp cơ tim: Sự co bóp của tim mạnh mẽ, và HOV tốt.

(3) Thời gian co cơ tim: Thời gian co lâu hơn, HOV lớn hơn.

Vì vậy, tiêu thụ oxy thấp và tim làm việc mức độ cao là trạng thái tốt nhất.

Thể tích tống máu:Là lượng máu của tim bơm ra trong một lần bóp.

Các yếu tố ảnh hưởng: Năm yếu tố

(1) Khối lượng máu lưu hành hiệu quả (BV: Blood Volume): khi lượng máu không đủ, lượng máu trở lại rất ít, và SV giảm.

(2) Sự suy yếu của co bóp cơ tim: khi co bóp yếu, áp lực sẽ thấp, do đó thể tích máu đẩy ra là ít.

(3) Mức độ đổ đầy thất: Trong phạm vi đàn hồi cơ tim, mức độ đổ đầy cao, cơ tim co bóp càng mạnh và SV tăng cao. Sức chứa buồng tim Bình thường là 173ml, nhưng không phải tất cả máu được đẩy ra. Thể tích máu trong tâm thất trái là khoảng 60% -70% tổng sức chứa, là khoảng 125ml hoặc hơn. Thông thường, trung bình SV người dân Trung Quốc là 80-90ml.

(4) Kích thước của kháng mạch máu ngoại biên (PR: peripheral vascular resistance). PR lớn thì SV (thể tích tống máu) nhỏ; PR nhỏ thì SV cao.

(5) Sự di động của thành tâm thất.

Khi tâm thất co bóp, các cơ tim hoạt động đồng vận. Nếu sự co cơ tim là không đồng vận, thì SV giảm. Ví dụ, ở một số bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim có một số phần của cơ tim bị nhồi máu, do đó co bóp cơ tim là không đồng vận vì vậy SV giảm. Tuy vậy, trong nhiều trường hợp, sự vận động của thành tâm thất có thể không Bình thường.

VIII. Trở kháng tống máu thất trái: Phản ánh tình trạng kháng lại đường thoát thất trái.

Các yếu tố ảnh hưởng:

(1) Thực tế có tổn thương đường thoát thất trái: Hẹp động mạch chủ và các bệnh lý khác làm tăng VER.

(2) Không có tổn thương đường thoát thất trái nhưng tỷ lệ làm trống động mạch chủ là thấp, vì vậy VER tăng lên.

(3) Toàn bộ kháng lực mạch máu lớn.

IX. Sức tống máu hiệu quả thất trái: phản ánh sức mạnh co bóp và hiệu quả tống máu của tâm thất trái.

Ở người Bình thường là 1,8 kg. Nếu khả năng bơm thấp, và sự co cơ là không tốt, khả năng là sợi cơ tim có thể có vấn đề. Nếu khả năng bơm là cao, và co bóp tốt, thì lượng máu bị đẩy ra là cao.

Bảng phân tích chức năng tim mạch và mạch máu não

Các yếu tố ảnh hưởng: Bốn yếu tố

(1) Mức độ đổ đầy thất: Trong phạm vi đàn hồi, mức độ đổ đầy cao, cơ tim co bóp càng mạnh; mức độ làm đầy và co bóp là tỷ lệ thuận. Nếu ra khỏi giới hạn, mức giãn rộng cơ tim là lớn, nhưng sự co bóp giảm. Do đó, mức độ đổ đầy thất một cách thích hợp là một yếu tố ảnh hưởng đến sự co bóp.

(2) Thể tích máu lưu thông hiệu quả (khối lượng máu trở về BV): Khối lượng máu trở lại ít, sự đổ đầy thất không đủ dẫn đến sự co bóp yếu; khi khối lượng máu trở về là nhiều, sự đổ đầy thất là tốt hơn và co bóp mạnh mẽ hơn.

(3) Tình trạng chức năng của cơ tim: Nếu cơ tim có tổn thương, ví dụ, viêm cơ tim, các tế bào cơ tim bị tổn thương, và độ đàn hồi cơ tim bị giảm, do đó co bóp không tốt.

(4) Mức độ cung cấp Bình thường oxy và máu và cho cơ tim: Nếu sự cung cấp máu và oxy không đủ, sự co bóp cơ tim sẽ yếu. Sự tiêu thụ oxy của cơ tim: là số ml oxy mà tim tiêu thụ trong một phút.

X. Sự co giãn của động mạch vành:

Nguồn năng lượng của cuộc sống là trái tim, và máu nuôi dưỡng cơ thể liên tục chảy dưới sự thúc đẩy của nó. Tuy nhiên, trái tim cũng cần sự nuôi dưỡng của máu. Động mạch vành, cụ thể là ba mạch máu tương ứng nằm ở tim, có thể cung cấp máu và ôxy cho tim. Động mạch vành là động mạch đặc biệt để cung cấp máu đến tim. Nếu cholesterol và các chất khác tích lũy trong các mạch máu, mạch máu sẽ bị thu hẹp hoặc bị nghẽn và lưu lượng máu sẽ giảm và sau đó bị nghẽn gây ra thiếu máu cục bộ cơ tim và một loạt các triệu chứng gọi là bệnh lý mạch vành, còn gọi là xơ vữa động mạch vành. Bệnh mạch vành cũng được gọi là bệnh xơ vữa động mạch vành tim. Sự lắng đọng quá nhiều chất béo gây nên xơ vữa động mạch và độ đàn hồi bị suy yếu. Tỷ lệ tử vong của con người do các bệnh lý tim mạch và mạch máu não gây ra trên thành mạch động mạch đã vượt quá 1/2 tỷ lệ tử vong tổng dân số.

Các yếu tố nguy hiểm làm cho tính đàn hồi của động mạch vành bị suy yếu: chất béo cao trong máu, hút thuốc lá, tiểu đường, béo phì, huyết áp cao, thiếu hoạt động thể chất, tâm lý căng thẳng, tiền sử gia đình bị bệnh mạch vành, thuốc tránh thai, v.v

Áp lực tưới máu mạch vành:Áp lực cung cấp máu cho động mạch vành của tim bị ảnh hưởng bởi huyết áp tâm trương và áp lực tâm nhĩ trái.

Thiếu máu cục bộ cơ tim, không cung cấp đủ máu cho cơ tim và thiếu máu cơ tim toàn bộ có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Bảng phân tích chức năng tim mạch và mạch máu não

XI. Sự co giãn mạch máu não:

Khi động mạch não hoặc động mạch cổ kiểm soát não có tổn thương, sẽ dẫn đến rối loạn tuần hoàn máu nội sọ và tổn thương mô não. Tính đàn hồi của các mạch máu não là kém, vì vậy khi mạch máu bị hẹp, sẽ rất dễ dàng hình thành huyết khối não. Sau khi bệnh nhân bị xơ cứng động mạch não uống bia rượu quá nhiều, huyết áp sẽ đột nhiên cao, các mạch máu sẽ bị vỡ và tạo thành xuất huyết não. Sau khi uống rượu, nồng độ rượu trong máu có thể đạt đỉnh trong nửa giờ. Rượu không chỉ trực tiếp kích thích các thành mạch máu làm cho nó mất độ đàn hồi mà còn kích thích gan để thúc đẩy quá trình tổng hợp cholesterol và triglyceride, dẫn đến xơ vữa động mạch và xơ vữa động mạch não.

Bệnh mạch máu não có thể được chia thành bệnh mạch máu não cấp tính và bệnh mạch máu não mãn tính tùy theo quá trình. Các bệnh mạch máu não cấp tính bao gồm các cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua, huyết khối não, tắc mạch máu não, bệnh lý não do tăng huyết áp, xuất huyết não, xuất huyết dưới nhện, v.v .Bệnh mạch máu não mãn tính bao gồm xơ cứng động mạch não, sa sút trí tuệ do bệnh lý mạch máu não, hội chứng ăn cắp động mạch não (cerebral artery steal syndrome), bệnh Parkinson, v.v.

Bệnh lý mạch máu não thường được biết đến với các bệnh mạch máu não cấp tính. Nó thường gây nguy hiểm cho đời sống con người do tính chất cấp tính, vì vậy nó rất dễ dàng để gây sự chú ý. Các bệnh lý mạch máu não mãn tính rất dễ bị bỏ qua do tình trạng xảy ra lâu dài của nó.

XII. Tình trạng cung cấp máu nhu mô não:

Nguồn cung cấp máu chủ yếu cho nhu mô não phụ thuộc vào các động mạch não hoặc động mạch cổ kiểm soát não. Bệnh mạch máu não có thể được chia thành hai loại theo bản chất của chúng, là bệnh thiếu máu mạch máu não và bệnh mạch máu não xuất huyết. Có rất nhiều trường hợp bị thiếu máu não trên lâm sàng với số lượng bệnh nhân chiếm đến 70% ~ 80 % tổng số bệnh nhân mạch máu não. Do xơ cứng động mạch não và các lý do khác, khoang mạch của động mạch não bị thu hẹp, lưu lượng máu bị giảm hoặc hoàn toàn bị chặn, tuần hoàn mạch máu trong não bị rối loạn, và các mô não bị tổn thương, do đó một loạt các triệu chứng xảy ra. Các bệnh mạch máu não xuất huyết chủ yếu là do cao huyết áp kéo dài, dị tật bẩm sinh mạch máu não và các yếu tố khác.Do mạch máu vỡ, hình thành hồ máu, chèn ép nhu mô não và ngăn chặn tuần hoàn máu, các bệnh nhân thường có tăng áp lực nội sọ, mất phương hướng và các triệu chứng khác. Do đó, bệnh nhân chiếm khoảng 20% ~ 30% của tất cả các bệnh nhân bị bệnh mạch máu não.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không?

>>> Thuốc chữa tai biến mạch máu não loại nào tốt

>>> Cách chữa tai biến mạch máu não như thế nào

Các bệnh về tim mạch và cách phòng chống Các bệnh về tim mạch và triệu chứng Các bệnh về tim nguy hiểm Cơ chế nhồi máu cơ tim Nhồi máu cơ tim Nhồi máu cơ tim và đột quỵ Đột quỵ não
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon