Bảng phân tích chức năng tụy

10:53 30/11/2020
Bảng phân tích chức năng tụy

Tụy là một tuyến thuộc bộ máy tiêu hóa vừa có chức năng ngoại tiết (tiết ra dịch tụy đổ vào ruột giúp tiêu hóa thức ăn) vừa có chức năng nội tiết (như tiết insulin đổ vào máu có tác dụng điều hòa đường huyết...). Tuyến tụy có hai chức năng chính đó là chức năng ngoại tiết giúp tiêu hoá và chức năng nội tiết điều chỉnh lượng đường trong máu. Tuyến tụy nằm phía sau dạ dày ở vùng bụng trên bên trái. Nó được bao quanh bởi các cơ quan khác bao gồm ruột non, gan và lách. Nó xốp hơn và dài khoảng 15-25 cm và có hình dạng như một quả lê phẳng hoặc một con cá kéo dài theo chiều ngang bụng. Một tuyến tụy khỏe mạnh sẽ hoạt động và sản xuất các chất cần thiết cho cơ thể một cách chính xác với số lượng thích hợp và vào đúng thời điểm để tiêu hoá các loại thực phẩm được đưa vào trong cơ thể. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về bảng phân tích chức năng tụy.

I. Insulin: Bình thường: 2.845~4.017

Nó là một protein với trọng lượng phân tử nhỏ hơn. Vai trò của nó trong cơ thể là rất lớn, và nó chủ yếu làm giảm lượng đường trong máu.

Chức năng:

1. Cho sự chuyển hóa glucose, nó thúc đẩy các mô gan, cơ và mô mỡ để tập trung và sử dụng glucose, thúc đẩy quá trình tổng hợp glycogen và glycogen trong cơ bắp, ức chế sự hình thành glucose trong cơ thể, và thúc đẩy glucose được chuyển đổi thành các axit béo được lưu trữ trong các mô mỡ.

2. Cho quá trình chuyển hóa chất béo, nó ức chế hoạt động của lipase, do đó ức chế sự phân giải lipid;

3. Cho sự trao đổi chất protein, nó thúc đẩy sự tổng hợp protein, ức chế protein bị phân hủy. Một khi insulin là thiếu hoặc không thể hoạt động chức năng bình thường, bệnh tiểu đường sẽ xảy ra.

II. Polypeptide tụy (PP): Bình thường: 3.210~6.854

1. >6.854, tăng.

(1) bệnh nhân tiểu đường, (2) viêm tuyến tụy cấp tính (3) khối u tuyến tụy có chức năng bài tiết, (4) xơ gan, bệnh nhân bệnh thận mãn tính; (5) nguyên nhân khác: chẳng hạn như tăng sản tế bào polypeptide tuyến tụy, nhồi máu cơ tim, suy tim nặng , sốc không do tim và loét tá tràng.

2. <3.210, giảm.

(1) Béo phì, (2) viêm tụy mãn tính với polypeptide tụy rõ ràng là thấp hơn so với của những người khỏe mạnh, (3) nó có thể được sử dụng như là chỉ số của tổn thương thần kinh phế vị, và tại thời điểm này, polypeptide tuyến tụy hiển nhiên giảm; (4) khi nó được sử dụng trong liệu pháp hormone tăng trưởng.

III. Glucagon: Bình thường: 2.412~2.974

1. >2.974, tăng.

Thấy trong bệnh tiểu đường không nhạy cảm insulin và khối u glucagon tuyến tụy.

2. <2.412, giảm.

Thấy trong bệnh lý bẩm sinh và suy tế bào.

Được tổng hợp và bài tiết bởi các tế bào 5 của tụy, có tác dụng gia tăng đường huyết. Chức năng của đường huyết và chức năng của insulin là đối lập nhau.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Cách phát hiện ung thư tuyến tụy như thế nào

>>> Ung thư tụy có chữa được không - BNC medipharm

>>> Ung thư tuyến tụy có di truyền không - BNC medipharm

Chức năng của tuyến tụy Hình ảnh tuyến tụy Sinh lý tuyến tụy Ung thư tuyến tụy là gì Viêm tụy Viêm tụy cấp Vị trí của tuyến tụy
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon