Bảng phân tích dị ứng

10:41 04/12/2020
Bảng phân tích dị ứng

Một cách nhìn tổng thể thì đây không hoàn toàn là bệnh, trừ một số bệnh lý đặc trưng như hen, chàm,…. Đây được định nghĩa là tình trạng phản ứng của cơ thể, trong khoa học y học thì được nhắc đến với khái niệm “Phản ứng quá mẫn”. Xuất hiện khi hệ miễn dịch bản thân cá thể bị kích hoạt do các kháng nguyên lạ. Kháng nguyên nôm na được hiểu là các đặc điểm nhận dạng của các chất mà cơ thể có thể nhận biết là “bạn bè” hay là “kẻ ngoại lai. 

Trong trường hợp bình thường, các protein hay các chất rất đỗi vô hại như sữa bò, đạm từ tôm, cá,… sẽ được cơ thể bỏ qua. Tuy nhiên trên cơ địa dị ứng, những thành phần này có thể bị cơ thể nhận diện và đưa đến các phản ứng. Và là cơ sở để biểu hiện các triệu chứng của tình trạng này. 

Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về bảng phân tích dị ứng.

1. Chỉ số dị ứng thuốc:

Dị ứng thuốc là các phản ứng dị ứng do thuốc. Phản ứng dị ứng là một loại phản ứng miễn dịch bất thường. Đáp ứng miễn dịch bất thường, hoặc là quá mạnh hoặc quá yếu, nó sẽ gây ra một loạt các tổn thương bởi dị ứng thuốc. Thường có thể xảy ra hiện tượng đỏ da, ngứa, tim đập nhanh, phát ban da, khó thở, sốc nặng hoặc tử vong.

2. Chỉ số dị ứng cồn:

Dị ứng cồn là do thiếu các enzym acetaldehyd của cơ thể, một triệu chứng bên ngoài của phản ứng dị ứng da. Dị ứng với cồn, hai điều kiện cần thiết là dị ứng và cồn, dị ứng chủ yếu là thiếu men chuyển acetaldehyd trong cơ thể. Cồn, đó là ethanol, trong cơ thể thành acetaldehyd, vì cơ thể thiếu enzyme chuyển đổi acetaldehyd, axit axetic có thể không được đào thải, vì vậy dẫn đến ngộ độc acetaldehyde, dẫn đến một loạt các triệu chứng dị ứng. Đối với một số lượng lớn người uống rượu, vì enzyme này trong cơ thể nhanh chóng bị đào thải, sẽ không có triệu chứng ngộ độc. Khi chất gây dị ứng tiếp xúc với rượu, sẽ có một loạt các triệu chứng dị ứng. Đối với những người bị dị ứng, rượu là chất gây dị ứng, tiếp xúc gây ra dị ứng với chất gây dị ứng.

3. Chỉ số dị ứng phấn hoa:

Đường kính phấn hoa thường là khoảng 30 đến 50 micron, trôi dạt trong không khí khi họ có thể dễ dàng bị hút vào đường hô hấp. Những người bị dị ứng phấn hoa có một phản ứng dị ứng sau khi hít phải phấn hoa, đó là dị ứng phấn hoa. Các triệu chứng chính của dị ứng phấn hoa là hắt hơi, chảy nước mũi, chảy nước mắt, ngứa mũi, mắt và ống tai ngoài, cũng gây ra viêm phế quản nặng, hen phế quản, bệnh tim phổi (nhiều trong mùa hè và mùa thu). Lý do tại sao cơ thể con người có thể dị ứng phấn hoa là do phấn hoa giàu protein, một số trong đó bị dị ứng với thành phần protein là nguồn gốc chính của chất gây dị ứng.

4. Chỉ số dị ứng do tiêm truyền:

Có khả năng gây dị ứng tiêm bao gồm: penicillin, streptomycin, và huyết thanh không đồng nhất khác, 5% đến 6% dân số dị ứng tiêm chích, ở bất kỳ độ tuổi, bất kỳ liều lượng, bất kỳ đường dùng đều có thể xảy ra phản ứng dị ứng. Vì vậy, việc sử dụng thuốc tiêm nên làm thử nghiệm dị ứng trước, có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi điều trị.

5. Chỉ số dị ứng sản phẩm hóa học:

Nguyên liệu thô của vải sợi hóa học là từ hợp chất than, dầu, khí gas và các cao phân tử hoặc các hợp chất nitơ chiết xuất, một số loại có khả năng trở thành dị ứng, đi vào cơ thể, dẫn đến viêm da dị ứng, gây ra ngứa, đau, sưng hoặc phồng rộp.

6. Chỉ số dị ứng với sơn:

Sơn và các sản phẩm hóa chất khác dễ gây dị ứng với người. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các triệu chứng như vậy không nhất thiết phải là do chất lượng không đạt tiêu chuẩn của sơn, mà là tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Có hai loại triệu chứng dị ứng sơn chủ yếu: 1. Sơn có thể gây viêm mũi dị ứng: tay thường xuyên cọ xát tay - mũi, thường xuyên hắt hơi, chảy nước mũi và ngửi thấy mùi sơn là buồn nôn và ói mửa. 2. Sơn dị ứng có thể gây viêm da dị ứng: cơ thể, bàn tay, v.v xuất hiện các nốt đỏ, sau khi bị vỡ sẽ bị viêm và ngứa.

7. Chỉ số dị ứng với bụi:

Hít phải bụi gây ra dị ứng. Khi bị dị ứng có các triệu chứng xảy ra như ngứa mũi, ngứa da, ngứa mắt, thở khò khè và ho. Khi có các triệu chứng hen suyễn, bạn nên đến bệnh viện để điều trị.

8. Chỉ số dị ứng với khói:

Dị ứng xảy ra khi hít phải khói thuốc. Khi hít chất khói gây dị ứng, có thể hắt hơi, chảy nước mũi, và một số có thể gây viêm da dị ứng, gây ngứa, đau, sưng, hoặc bọng nước.

9. Chỉ số dị ứng thuốc nhuộm tóc:

Do thuốc nhuộm tóc tiếp xúc gây viêm da dị ứng, gây sưng da đầu, ngứa, rát, sưng mức độ nặng ở da đầu, cổ và mặt, mụn nước hoặc thậm chí nhiễm trùng có mủ. Thành phần thuốc nhuộm tóc có thành phần gọi là "p-phenylenediamine", dễ gây tổn thương da. Nếu nhuộm tóc thường xuyên, tóc và da đầu tiếp xúc thường xuyên với chất hóa học thì càng có hại cho cơ thể và càng dễ xuất hiện các triệu chứng dị ứng của thuốc nhuộm tóc.

10. Chỉ số dị ứng lông động vật:

Dị ứng lông động vật là dị ứng tiếp xúc. Sau khi tiếp xúc với lông động vật, sẽ có triệu chứng dị ứng như ngứa mũi, ngứa da, ngứa mắt, thở khò khè và ho.

Bảng phân tích dị ứng

11. Chỉ số dị ứng kim loại trang sức:

Rất nhiều đồ trang sức kim loại được trộn lẫn với một lượng nhỏ với Niken, đồng, crôm và các kim loại gây dị ứng khác. Hiện tượng nóng, đổ mồ hôi, giãn lỗ chân lông, giãn mao mạch do đồ trang sức kim loại có một lượng nhỏ acid sulfuric và Niken xâm nhập vào cơ thể thông qua các lỗ chân lông, tuyến bã nhờn và một số protein trong cơ thể, dẫn đến viêm da dị ứng.

12. Chỉ số dị ứng hải sản:

Dị ứng hải sản là do số lượng lớn hải sản giàu protein, những protein đột biến trực tiếp hoặc gián tiếp kích hoạt các tế bào miễn dịch, làm giải phóng các chất trung gian hóa học, và sau đó tạo ra một loạt các phản ứng sinh hóa phức tạp. Sự tương tác của kháng nguyên - kháng thể trong cơ thể con người gây xuất hiện triệu chứng của dị ứng.

13. Chỉ số dị ứng sữa:

Dị ứng sữa là dị ứng với protein sữa, và sau đó gây nên bệnh chàm, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng và các triệu chứng khác. Protein sữa cũng như các phân tử protein của người khác giới, có thể gây ra triệu chứng dị ứng.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Bảng phân tích hệ thống miễn dịch

>>> Thuốc tăng cường miễn dịch loại nào tốt?

>>> Thảo dược tăng cường hệ miễn dịch - BNC medipharm

Cơ chế dị ứng Khám dị ứng ở đâu TPHCM Test dị ứng thuốc Xét nghiệm dị ứng bao nhiều tiền Xét nghiệm dị ứng cho bé ở đâu TPHCM Xét nghiệm dị ứng ở đâu TPHCM Xét nghiệm Panel dị ứng
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon