Bảng phân tích đường huyết

11:54 01/12/2020
Bảng phân tích đường huyết

Đường ( hay glucose máu ) là nguồn năng lượng chính của cơ thể đồng thời cũng là nguồn nhiên liệu cực kỳ quan trọng và cần thiết cho các cơ quan đặc biệt hệ thần kinh và tổ chức não bộ.

Chỉ số đường huyết viết tắt là GI (glycemic index) được định nghĩa là giá trị chỉ nồng độ glucose có trong máu thường được đo bằng đơn vị là mmol/l hoặc mg/dl. Nồng độ glucose trong máu liên tục thay đổi từng ngày thậm chí từng phút đặc biệt liên quan đến chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Lúc nào trong máu luôn có một lượng đường nhất định, nếu lượng đường trong máu thường xuyên cao sẽ dẫn tới bệnh đái tháo đường và ảnh hưởng biến chứng đến nhiều cơ quan đặc biệt là thận mạch máu vv...

Trong máu luôn có một lượng đường nhất định, nếu lượng đường này thường xuyên cao sẽ dẫn tới bệnh đái tháo đường
Chỉ số đường huyết được phân thành 4 loại: đường huyết bất kỳ, đường huyết lúc đói, đường huyết sau ăn 1h và sau ăn 2h và đường huyết được thể hiện qua chỉ số HbA1C.

Chỉ số đường huyết có ý nghĩa giúp xác định nồng độ glucose trong máu của người tại thời điểm khảo sát là bao nhiêu. Từ đó, chúng ta có thể xác định được người bệnh đang ở mức bình thường, tiền đái tháo đường hay đang bị đái tháo đường.

I. Hệ số tiết Insulin: Bình thường: 2.967~3.528

1. >3.528, tăng.

Nó dễ dàng chuyển đổi năng lượng thành chất béo lưu trữ trong cơ thể, do đó gây béo phì.

2. <2.967, giảm.

Thấy trong rối loạn chuyển hóa do thiếu tiết insulin, bao gồm đường, protein, chất béo, nước, điện giải, v.v. Rối loạn cân bằng acid-base thường thấy trong thiếu tiết insulin nặng và không có triệu chứng sớm trên lâm sàng. Trong giai đoạn triệu chứng, nó có các triệu chứng của ăn nhiều (polyphagia), đa niệu (polyuria), khát nhiều (polydipsia), mau đói, giảm cân hoặc béo phì, mệt mỏi, yếu, v.v. Bệnh nhân mãn tính thường mắc kèm với bệnh lý tim mạch và mạch máu não, bệnh thận, mắt và thần kinh. Trường hợp nặng hoặc bệnh nhân trong căng thẳng có thể tạo ra nhiễm acid ceton, hôn mê tăng thẩm thấu, nhiễm acid lactic đe dọa cuộc sống, và thường gây biến chứng nhiễm trùng có mủ, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh lao,v.v

Hệ số tiết Insulin:

Insulin là một loại hormone protein. Tế bào B tuyến tụy tiết ra vào insulin trong cơ thể. Nằm bên cạnh tá tràng của cơ thể, có một cơ quan hình dài gọi là tuyến tụy. Nhiều khối tế bào nằm rải rác trong tuyến tụy, và khối tế bào được gọi là đảo tụy. Có khoảng 100-200 triệu đảo tụy trong tuyến tụy. Tế bào đảo tụy được chia thành các loại sau đây phù hợp với chức năng tiết ra kích thích tố:

(1) Tế bào B (B-cell), chiếm khoảng 60% đến 80% của các tế bào đảo tụy, và tiết ra insulin có thể làm giảm lượng đường trong máu.

(2) Tế bào A (A-cell), chiếm khoảng 24% đến 40% của các tế bào đảo, và tiết ra glucagon đóng vai trò trái ngược với insulin và có thể làm tăng lượng đường trong máu.

(3) tế bào D (D-cell), chiếm khoảng 6% đến 15% của tổng số tế bào đảo, và tiết ra hormone ức chế hormone tăng trưởng. Do nhiễm virus, yếu tố tự miễn dịch, di truyền và các yếu tố khác, sinh lý bệnh của bệnh tiểu đường chủ yếu là do sự thiếu tương đối hoặc tuyệt đối của hoạt động insulin và hoạt động quá mức tương đối hoặc tuyệt đối của glucagon, cụ thể là mất chức năng kích thích tố của cả hai tế bào B và A.

Bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin mà trong đó các tế bào tiết ra insulin bị tổn thương nghiêm trọng hoặc không có tế bào tiết insulin, ví dụ giảm tiết insulin nội sinh, cần điều trị bằng insulin ngoại sinh. Trong bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin, rối loạn bài tiết insulin là nhẹ hơn, nồng độ insulin cơ bản là bình thường hay là cao, tiết insulin thường là thấp hơn so với những người có trọng lượng tương ứng sau khi kích thích đường, cụ thể là sự thiếu tương đối của insulin.

Chức năng tiết insulin có giá trị tham khảo quan trọng trong chẩn đoán bệnh tiểu đường, phân loại, điều trị, tiên lượng và dự đoán các nhóm nguy cơ cao có khả năng sẽ mắc bệnh tiểu đường trong tương lai. Cả hai nhóm bác sĩ lâm sàng và các nhà nghiên cứu đều đánh giá cao điều này. Mức độ bài tiết insulin bị ảnh hưởng bởi cả sự đề kháng insulin và chức năng tế bào β.

Bảng phân tích đường huyết

II. Hệ số đường máu: BG Bình thường: 2.163~7.321

1. >7.321, tăng đường huyết.

 (1) Tăng đường huyết sinh lý gặp trong 1-2 giờ sau khi ăn và sau khi tiêm glucose hoặc chuẩn bị adrenaline do căng thẳng cảm xúc.

(2) Thiếu Insulin: Gặp ở tiểu đường type 1 hoặc 2.

(3) Tăng tiết hormone làm gia tăng đường huyết. Gặp ở tăng hoạt vỏ thượng thận hoặc thùy trước tuyến yên.

(4) Bệnh lý trung ương.

(5) Tăng hoạt vỏ thượng thận.

(6) Hội chứng cường giáp.

(7) Tiêu chảy, nôn mữa, sốt, tiểu đường dạng thiếu hụt Âm và Dương (Yin and Yang deficiency diabetes) v.v là những triệu chứng thường gặp nhất của gia tăng đường huyết mức độ nhẹ.

2. <2.163, giảm đường huyết.

 (1) Giảm đường huyết sinh lý: Khi chơi thể thao và khi đói.

 (2) Tiết quá mức insulin: Gặp trong rối loạn chức năng insulin và tiêm insulin quá mức hoặc do uống thuốc hạ đường huyết.

 (3) Thiếu hụt Thyroxine: Hội chứng nhược giáp.

 (4) Giảm nguồn đường huyết: Suy dinh dưỡng kéo dài hoặc tổn thương gan cấp.

 (5) Mất quá nhiều đường trong máu, thiếu hụt enzyme di truyền, thiếu hụt enzym tổng hợp glycogen, bệnh tiểu đường loại thiếu thận Dương (kidney-yang deficiency type diabetes) v.v

Hệ số đường máu:

Đường huyết có nghĩa là lượng đường ở trong máu. Các loại đường khác như đường disaccharide và polysaccharides có thể được gọi là glucose sau khi được chuyển đổi thành glucose và đi vào máu. Nồng độ đường trong máu của cơ thể con người khỏe mạnh luôn ở trong tình trạng ổn định và cân bằng. Khi sự cân bằng bị phá hủy, chẳng hạn như glucose tăng bất thường, bệnh tiểu đường sẽ xuất hiện.

III. Hệ số đường niệu: GLL Bình thường: 2.204~2.819

1. >2.819, dương tính.

 (1) Tăng sinh lý: Tiêu thụ số lượng lớn các thực phẩm carbohydrate một lần, phụ nữ cuối thai kỳ của và phụ nữ cho con bú.

 (2) tình trạng thừa đường trong nước tiểu do thận: ngưỡng đường thận là thấp hơn so với một người khỏe mạnh, hoặc chức năng tái hấp thu đường của ống thận giảm.

 (3) Tình trạng thừa đường trong nước tiểu bệnh lý: Tiểu đường và hội chứng cường giáp.

 (4) Bệnh tiểu đường kiểu dùng chất lỏng và nhiệt – phổi (Lung-heat and consumption of fluid type diabetes).

 (5) Bệnh tiểu đường dạng bùng cháy và nhiệt dạ dày (Stomach heat and flaming type diabetes).

 (6) Bệnh tiểu đường dạng thận Âm suy giảm(Kidney yin deficiency type diabetes) và v.v.

2. <2.204, âm tính.

Cơ thể khỏe mạnh, khát nhẹ, chứng ăn nhiều mức độ nhẹ, chứng đa niệu mức độ nhẹ, triệu chứng giảm cân nhẹ.

Bảng phân tích đường huyết

Hệ số đường niệu:

Đường niệu nghĩa là lượng đường trong nước tiểu, chủ yếu là glucose trong nước tiểu. Đường niệu trong cơ thể người khỏe mạnh là rất ít, nó không thể đo được bằng phương pháp thông thường, vì vậy trong cơ thể người khỏe mạnh đường niệu là âm tính hay nói cách khác là không có đường trong nước tiểu. Trong cơ thể người khỏe mạnh, chỉ khi lượng đường trong máu là hơn 160 ~ 180mg/dl, sẽ có nhiều đường được tiết ra từ nước tiểu để tạo thành đường niệu. Do đó, lượng đường trong máu sẽ quyết định có hay không có đường trong nước tiểu.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Punsemin - Xua tan nỗi lo bệnh lý tiểu đường

>>> Cách trị nhiễm trùng đường tiểu như thế nào?

>>> Cách điều trị viêm đường tiểu tại nhà an toàn hiệu quả

Bảng chỉ số đường huyết Chỉ số xét nghiệm tiểu đường Chỉ số đường huyết của người bị tiểu đường Chỉ số đường huyết là gì Chỉ số đường huyết sau an 2h Chỉ số đường huyết sau ăn 2h Chỉ số đường huyết trong ngày
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon