Bảng phân tích hệ thống miễn dịch

02:50 03/12/2020
Bảng phân tích hệ thống miễn dịch

Hệ miễn dịch là cần thiết cho sự sống còn của mỗi người, giữ cho chúng ta khỏe mạnh và chống lại các mầm bệnh từ môi trường sống. Nếu không có nó, cơ thể sẽ bị tấn công bởi vi khuẩn, virus và ký sinh trùng.

Khả năng miễn dịch của mỗi người là khác nhau, nhưng theo nguyên tắc chung, nó sẽ hoạt động tốt hơn khi trưởng thành. Đó cũng là lý do tại sao thanh thiếu niên và người lớn có xu hướng bị bệnh ít hơn trẻ nhỏ.

Khi kháng thể đã được tạo ra, bản sao của nó vẫn lưu lại trong cơ thể để nếu cùng một kháng nguyên xuất hiện trở lại, nó có thể tiêu diệt nhanh hơn. Đó là lý do tại sao với một số bệnh như thủy đậu bạn chỉ bị nhiễm một lần. Điều này được gọi là miễn dịch.

I. Chỉ số hạch bạch huyết:

Hạch bạch huyết là cơ quan chỉ duy nhất có ở động vật có vú. Các hạch bạch huyết bề mặt bình thường của người là rất nhỏ, mịn màng, mềm mại, không bám dính với mô xung quanh và không gây đau, đường kính nhỏ hơn 0,5 cm. Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể của bạn từ các vị trí của chấn thương, các tế bào bạch huyết sẽ sản xuất chất kích hoạt bạch cầu và kháng thể tiêu diệt vi khuẩn một cách hiệu quả.

Kết quả là tăng sản tế bào lympho và mô bào huyết của tế bào đáp ứng với hạch bạch huyết vì hạch bạch huyết phản ứng với sự tăng sản. Viruses, một số hóa chất, các sản phẩm độc hại của sự trao đổi chất, sự thoái hóa của các thành phần mô và chất lạ có thể gây ra phản ứng của hạch bạch huyết với sự tăng sản. Vì vậy, sự to lên của các hạch bạch huyết là dấu hiệu cảnh báo của cơ thể.

II. Chỉ số miễn dịch Amidan:

Amidan là mô bạch huyết lớn nhất trong họng. Trong thời thơ ấu, nó là một cơ quan miễn dịch hoạt động, có chứa tất cả các giai đoạn phát triển của tế bào, chẳng hạn như các tế bào T, tế bào B, tế bào thực bào. Do đó nó có một vai trò trong miễn dịch dịch thể, với một loạt các globulin miễn dịch, cũng có một số vai trò trong miễn dịch tế bào. Globulin IgA amidan miễn dịch tạo nên một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, ức chế sự bám dính của vi khuẩn niêm mạc đường hô hấp, ức chế vi khuẩn phát triển và sự lây lan của virus đã bị trung hòa và ức chế.

III. Chỉ số tủy xương:

Tủy xương tạo máu ở người nằm trong xương của cơ thể, có hai loại tủy xương ở người lớn: tủy đỏ và tủy vàng. Tủy đỏ xương sản xuất các tế bào hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu khác nhau. Tiểu cầu có chức năng cầm máu, các tế bào bạch cầu có thể giết chết và ngăn chặn nhiều tác nhân gây bệnh, bao gồm vi khuẩn, vi rút, v.v; một số tế bào lympho sản xuất kháng thể. Do đó, tủy xương không chỉ là cơ quan tạo máu, mà còn là một cơ quan miễn dịch quan trọng.

IV. Chỉ số lách:

Lá lách là cơ quan bạch huyết lớn nhất của cơ thể, nằm ở bụng trên bên trái. Chức năng chính của lá lách được lọc và lưu trữ máu. Lá lách là một kết cấu gi?n và là một nguồn cung cấp lớn về máu của các cơ quan, nó rất dễ vỡ trong trường hợp một lực mạnh mẽ bên ngoài tác động. Vỡ lách có thể gây chảy máu nghiêm trọng, nó là một trong bệnh lý bụng cấp cứu gây tử vong.

V. Chỉ số Tuyến ức:

Tuyến ức (thymus) là một cơ quan quan trọng trong cơ quan bạch huyết, một cơ quan tuyến không ống dẫn nằm ở vùng đáy cổ sản xuất tế bào lympho và hỗ trợ tạo ra khả năng miễn dịch; tuyến ức teo dần theo tuổi tác có liên quan chặt chẽ với chức năng miễn dịch. Tuyến ức nằm ở ngực vị trí trước trung thất. Trong giai đoạn cuối phôi thai và sau sinh, tuyến ức con người nặng khoảng 10 đến 15 gram. Sau đó tuyến ức tiếp tục phát triển, đến tuổi thanh niên nặng khoảng 30 ~ 40 gram. Sau tuổi dậy thì, tuyến ức sẽ co lại còn chỉ 15 gram.

VI. Chỉ số miễn dịch:

Globulin miễn dịch là một loại protein có hoạt tính kháng thể ở động vật, chứa chủ yếu trong huyết tương, ngoài ra cũng được tìm thấy trong các chất dịch khác, mô, và một số dịch bài tiết của cơ thể. Hầu hết các globulin miễn dịch hiện diện trong huyết tương của con người trong các gamma globulin. Globulin miễn dịch có thể được chia thành năm loại kháng thể IgG, IgA, IgM, IgD, IgE.

Bảng phân tích hệ thống miễn dịch

VII. Chỉ số miễn dịch đường hô hấp:

Hệ thống hô hấp của con người là cửa ng? chính kết nối với thế giới bên ngoài. Các vi sinh vật gây bệnh và các chất độc hại thường có thể dẫn đến bệnh lý viêm nhiễm xâm nhập vào đường hô hấp cùng với không khí. Có nhiều mô bạch huyết nằm trong toàn bộ đường hô hấp từ mũi họng đến phế quản và phế nang hô hấp, tiêu biểu của các hạch bạch huyết là ở xung quanh khí quản và phế quản.

VIII. Chỉ số miễn dịch đường tiêu hóa:

Trong những năm gần đây, với sự phát triển của miễn dịch học, mọi người chú ? nhiều hơn đến mối quan hệ giữa miễn dịch và bệnh lý đường tiêu hóa ngày càng tăng. Miễn dịch không đặc hiệu của đường tiêu hoá bao gồm: toàn bộ đường tiêu hóa từ miệng đến hàng rào niêm mạc hậu môn, tất cả các enzyme phân hủy, hàng rào mật, gan, nhu động đường tiêu hóa và hệ thực vật tự nhiên.

IX. Chỉ số miễn dịch niêm mạc:

Hệ thống miễn dịch niêm mạc là hệ thống miễn dịch cơ thể tương đối độc lập, nó cũng gắn bó chặt chẽ với hệ thống miễn dịch cơ thể. Miễn dịch niêm mạc được cấu thành bởi hai khu vực chức năng chính: vị trí cảm ứng miễn dịch và các bộ phận của phản ứng miễn dịch. Tế bào lympho trong hệ thống miễn dịch của cơ thể và hệ miễn dịch niêm mạc di chuyển liên tục giữa hai khu vực chức năng chính, kèm theo phân chia và trưởng thành tế bào.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Thảo dược tăng cường hệ miễn dịch - BNC medipharm

>>> Thuốc uống tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả - BNC medipharm

>>> Thực phẩm chức năng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả

Cách tăng cường hệ miễn dịch Cấu trúc hệ thống miễn dịch Cơ chế miễn dịch Miễn dịch Miễn dịch là gì Miễn dịch tự nhiên Vai trò của hệ thống miễn dịch không đặc hiệu
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon