Bảng phân tích tuyến tiền liệt

10:35 03/12/2020
Bảng phân tích tuyến tiền liệt

Tiền liệt tuyến là tuyến đặc biệt ở nam giới, có kích thước và hình dạng gần giống như quả hồ đào, nằm ở phía dưới bàng quang bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. 

Tuyến tiền liệt có hai chức năng chính:

Tiết ra dịch trong tinh dịch: Tiền liệt tuyến có nhiệm vụ kết hợp cùng những tuyến phụ khác sản xuất ra dịch trong tinh dịch. Chất dịch này sẽ trộn lẫn với tinh trùng, giúp tinh trùng thuận tiện di chuyển trong hệ thống sinh dục của nam và còn giúp làm nhờn niệu đạo khi xuất tinh.

Co bóp và kiểm soát nước tiểu: Tuyến tiền liệt sẽ ngăn chảy ngược về bàng quang trong quá trình phóng tinh, cơ thắt trong ở đáy bàng quang sẽ đóng lại. Khi cơ thắt trong đóng lại, nó ngăn nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cơ thể qua niệu đạo cùng lúc. Khi đạt đỉnh của khoái cảm, cơ vòng này sẽ đóng chặt để ngăn không cho tinh dịch trào ngược vào bàng quang.

Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về bảng  phân tích tuyến tiền liệt:

I. Mức độ quá sản tiền liệt tuyến:

Tăng sản tuyến tiền liệt còn được gọi là phì đại tuyến tiền liệt, là một bệnh mãn tính thường gặp ở người lớn tuổi và cũng là một trong những bệnh phổ biến của phẫu thuật tiết niệu. Khi người đàn ông khoảng 45 tuổi, tuyến tiền liệt bắt đầu tạo ra hai xu hướng: tuyến tiền liệt của một số đàn ông có xu hướng thu hẹp, trong khi tuyến tiền liệt của những người khác có xu hướng tăng sản, cụ thể là khối lượng của tuyến tiền liệt tăng dần, hình thành tăng sản tuyến tiền liệt.

Quá trình tăng sản tuyến tiền liệt phát triển chậm, vì vậy không có triệu chứng sớm. Tuyến tiền liệt nằm ở sau niệu đạo chổ thoát của bàng quang, vì vậy mức độ tắc nghẽn đường thoát tiết niệu là trầm trọng hơn sau tăng sản tuyến tiền liệt. Nước tiểu ở lại trong bàng quang, dễ dàng tạo ra nhiễm trùng đường tiết niệu và sỏi bàng quang, để rồi bệnh lại trầm trọng hơn. Các triệu chứng của tăng sản tuyến tiền liệt chủ yếu được thể hiện như rối loạn tiểu tiện.

II. Mức độ vôi hóa tiền liệt tuyến:

Chứng xơ hóa, vết sẹo còn lại của tình trạng viêm tuyến tiền liệt, là tiền thân của sỏi tuyến tiền liệt. Sỏi tuyến tiền liệt thường đi kèm với hội chứng viêm tuyến tiền liệt mãn tính, và những tổn thương này thường có thể được nhìn thấy bằng cách kiểm tra siêu âm (B-ultrasonic examination).

Do đặc thù cấu trúc của tuyến tiền liệt, nói chung không có phương pháp điều trị cho vôi hóa và sỏi. Những viên sỏi sẽ nuôi dưỡng vi khuẩn, vì vậy tuyến tiền liệt vôi hóa (xơ hóa) cũng là một lý do tái phát viêm tuyến tiền liệt và không thể bỏ qua. U nang tuyến tiền liệt thường xảy ra ở người lớn, và bệnh nhân tiểu đường thường bị u nang tuyến tiền liệt. Trên lâm sàng, u nang tuyến tiền liệt gây tắc nghẽn đường tiểu hoặc tắc ruột.

Các tắc nghẽn đường tiểu thường gây bí tiểu cấp tính. Đôi khi, kiểm tra trực tràng có thể chạm vào tuyến tiền liệt, nhưng nó thường xảy ra ở giai đoạn sau. Thỉnh thoảng có áp xe vỡ vào các khoảng trống xung quanh niệu đạo, trực tràng, tầng sinh môn hoặc bàng quang gây ra viêm mô liên kết. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể không có triệu chứng sốt và chủ yếu là có tắc nghẽn đường tiểu dưới, và nhiều bệnh nhân cũng có viêm mào tinh hoàn và viêm tinh hoàn.

U nang được chữa khỏi thông qua phẫu thuật dẫn lưu, chẳng hạn phẫu thuật dẫn lưu mào tinh hoặc phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo. Các vôi hóa hoặc sỏi tuyến tiền liệt phải được điều trị, bởi vì tuyến tiền liệt sau khi vôi hóa sẽ tạo ra sỏi vôi hóa gây ra một loạt các triệu chứng. Các triệu chứng của một số bệnh nhân không thể được loại bỏ trong một thời gian dài, vì vậy họ phải được kiểm tra toàn diện để xem liệu sỏi vôi hóa đã bị vôi hóa. Nếu sự vôi hóa của sỏi vôi hóa không được điều trị, các bệnh tuyến tiền liệt không được chữa khỏi hoàn toàn.

Bảng phân tích tuyến tiền liệt

III. Hội chứng viêm tiền liệt tuyến:

Hội chứng viêm tuyến tiền liệt là một căn bệnh phổ biến của nam giới trưởng thành, chiếm khoảng 25% đến 30% các bệnh lý đường tiết niệu trong thống kê chung. Nó có thể không có triệu chứng, cũng có thể có triệu chứng rõ ràng, điều trị không lành, và thậm chí có thể gây ra nhiễm trùng đường sinh sản và tiết niệu lặp đi lặp lại. Nó được chia thành các loại sau:

1. Viêm tuyến tiền liệt nhiễm trùng không đặc hiệu: nó cũng có thể được chia thành viêm tuyến tiền liệt cấp tính và viêm tuyến tiền liệt mãn tính. Viêm tuyến tiền liệt cấp tính là tình trạng viêm cấp tính do nhiễm trùng vi khuẩn không đặc hiệu ở tuyến tiền liệt, và nó chủ yếu biểu hiện như cấp bách tiểu, đi tiểu thường xuyên, khó tiểu, trực tràng và đau tầng sinh môn, sốt và ghét lạnh, v.v, thuộc bệnh lý y học cổ truyền Trung Quốc [tiểu đau do sốt].

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính là tình trạng viêm mãn tính do nhiễm trùng vi khuẩn không đặc hiệu tuyến tiền liệt, và nó là chủ yếu biểu hiện như khó chịu vùng bụng dưới, tầng sinh môn và tinh hoàn, miệng sáo chảy giọt trắng v.v, thuộc bệnh lý của y học cổ truyền Trung Quốc [bùn mịn]. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường gặp ở những người đàn ông trẻ.

2. Viêm tuyến tiền liệt vô căn không do vi khuẩn: trên lâm sàng, nó có các triệu chứng của đau tuyến tiền liệt, đi tiểu bất thường, dịch tuyến tiền liệt tràn miệng sáo v.v. Dịch bạch cầu của tuyến tiền liệt tăng, nhưng cấy vi khuẩn không có vi khuẩn phát triển.

3. Viêm tuyến tiền liệt dạng u hạt không đặc hiệu: trên lâm sàng nó có triệu chứng đi tiểu thường xuyên, tiểu khó, cảm giác nóng buốt niệu đạo, đau lưng dưới, đau tầng sinh môn, v.v. Tuy nhiên, sự tiến triển của căn bệnh này là nhanh chóng, có bí tiểu cấp tính và các triệu chứng khác đi kèm. Đây là phản ứng cơ thể hoặc phản ứng dị ứng gây ra bởi các chất hòa tan kém tạo ra sau sự gia tăng của hệ thống lưới nội mô, vì vậy nó được chia thành viêm tuyến tiền liệt dị ứng và viêm tuyến tiền liệt không dị ứng.

4. Đau tuyến tiền liệt và sung huyết tuyến tiền liệt: trên lâm sàng, nó có triệu chứng đi tiểu thường xuyên kéo dài, cấp bách đi tiểu, tiểu khó, cảm giác khó chịu tuyến tiền liệt, đau tuyến tiền liệt, v.v. Dịch tuyến tiền liệt không có tế bào mủ, và cũng không có sự thay đổi rõ ràng bệnh lý nhiễm trùng. Nó thuộc loại viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn.

5. Viêm tuyến tiền liệt đặc hiệu: nó bao gồm viêm tuyến tiền liệt do bệnh lậu, nấm và k? sinh trùng (như trichomonas), v.v

6. Viêm tuyến tiền liệt gây ra do các nguyên nhân khác: như viêm tuyến tiền liệt do nhiễm virus, nhiễm mycoplasma, chlamydia v.v

Có thể bạn quan tâm:

>>> Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới là gì

>>> Tuyến tiền liệt có chức năng gì với nam giới

>>> Kích thước của tuyến tiền liệt - BNC medipharm

Cách chữa viêm tuyến tiền liệt Cách kích thích tuyến tiền liệt ở nam giới Giải phẫu tuyến tiền liệt Phì đại tuyến tiền liệt Tuyến tiền liệt ở nam Tuyến tiền liệt ở nữ Ung thư tuyến tiền liệt
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon