Các bài tập trị bệnh cột sống lưng và cổ tại nhà như thế nào

04:42 01/10/2018
Các bài tập trị bệnh cột sống lưng và cổ tại nhà như thế nào

Bệnh thoái hóa cột sống lưng và cổ là căn bệnh phổ biến hiện nay. Vậy các bài tập trị bệnh cột sống lưng và cổ tại nhà như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Thoái hóa cột sống là quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi khi tuổi tác tăng dần. Bệnh tiến triển âm thầm và thường gặp ở nhóm trung niên từ 40 đến 50 tuổi. Ngồi sai tư thế, cúi gập cổ thường xuyên, ngủ gục trên bàn, ít vận động... là những yếu tố góp phần đẩy nhanh quá trình thoái hóa cột sống cổ ở người trẻ. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết các bài tập trị bệnh cột sống lưng và cổ tại nhà.

* Các bài tập trị bệnh cột sống lưng và cổ tại nhà

+ Bơi lội tốt cho người bệnh thoái hóa cột sống lưng: Đây là một bài tập cực kì tốt cho người bệnh thoái hóa, theo đánh giá của các chuyên gia sức khỏe. Vì vậy, ngoài những bài tập trên người bệnh có thể sử dụng bài tập này để cải thiện tình trạng bệnh.

Việc tập luyện thể dục không chỉ hỗ trợ quá trình điều trị bệnh mà còn tạo cơ hội cho toàn bộ các cơ quan trong cơ thể được vận đông, thư giãn. Song để điều trị bệnh thoái hóa, ngoài duy trì các bài tập này người bệnh nên lựa chọn và sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị, như vậy kết quả điều trị bệnh sẽ ưu việt và khả quan hơn rất nhiều.

+ Bài tập vặn thắt lưng điều trị thoái hóa cột sống:

- Trải thảm lên sàn nhà

- Nằm lên thảm, giữ 2 tay dang ngang, 2 gối đưa về bên trái, hít thỏ nhẹ nhàng

- Giữ nguyên tư thế đó khoảng 1 phút rồi đổi bên

- Thực hiện liên tục khoảng 20 lần

Bài tập này sẽ giúp cột sống được co giãn, giảm những cơn đau nhức, đồng thời phần cơ bụng và lưng sẽ được hoạt động.

Các bài tập trị bệnh cột sống lưng và cổ tại nhà như thế nào

+ Bài tập nghỉ ngơi cho người bệnh thoái hóa cột sống:

- Bài tập này khá đơn giản, bạn nằm ngửa trên giường, đầu không kê gối

- Chân co lên để gối vuông góc với mặt giường

- Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 15 phút

- Thực hiện mỗi ngày trước khi đi ngủ

Bài tập nghỉ ngơi này phần cột sống lưng vẫn được giữ ở trạng thái bằng khẳng, nhưng lại thúc đẩy quá trình lưu thông máu, cơ bắp toàn thân được đàn hồi, cải thiện hoạt động của các khớp, dây thần kinh cột sống và tăng cường sản sinh tủy xương.

+ Bài tập nghiêng xương chậu ra sau chữa thoái hóa cột sống lưng:

- Trải thảm ra sàn nhà

- Nằm thẳng lên thảm, co 2 gối lên, 2 bàn chân đặt lên mặt sàn

- Thực hiện gồng cơ bụng kết hợp cùng lúc ấn lưng xuống mặt sàn và hít vào

- Sau đó giản dần cơ bụng ra và thở đều

- Thực hiện lặp đi lặp lại khoảng 20 lần, kiên trì tập luyện hàng ngày

Bài tập này sẽ giúp các đốt xương ở phần thắt lưng được thư giãn, từ đó hạn chế những cơn đau nhức, ê ẩm người.

+ Bài tập kéo giãn cơ cho chữa trị thóa hóa cột sống thắc lưng:

- Trải thảm lên sàn nhà

- Nằm lên thảm, 2 tay đan với nhau và để đằng sau gáy

- Thực hiện nghiêng 2 chân về cùng một bên, càng sát với mặt giường càng tốt, kết hợp với hoạt động hít vào

- Trở lại vị trí ban đầu kết hợp thở hơi ra

- Thực hiện tương tự với bên còn lại

Bài tập này sẽ tác động tới toàn bộ phần cột sống, các khớp xương kết nối giữa cột sống và phần dưới chân.

Các bài tập trị bệnh cột sống lưng và cổ tại nhà như thế nào

+ Bài tập thoái hóa đốt sống cổ:

Bài tập 1: Nghiêng đầu sang 1 bên: Nghiêng đầu sang bên tai phải đồng thời dùng tay tác động một lực ngược với chiều đẩy của tay. Đầu giữ thẳng ở trạng thái cân bằng. Hít vào thở ra khoảng 6 nhịp thấy cơ cổ được tác động một lực căng ra thì dừng lại. Làm tương tự với bên còn lại.

Bài tập 2: Gập cổ: Ngồi trên ghế, duỗi thẳng lưng, gập cổ xuống và ngửa cổ ra đằng sau. Thực hiện động tác nào thì giữ nguyên cho tới khi cổ cảm thấy mỏi thì dừng lại nghỉ. Động tác này giúp làm thẳng cột sống lưng và kéo giãn khớp vùng cổ, giúp cổ linh hoạt hơn và đẩy lùi các cơn đau nhanh chóng.

Bài tập 3: Kéo giãn cột sống: Người bệnh nằm ngửa, 1 người trợ giúp ngồi trên phía đầu người bệnh, hai tay đặt dưới xương chẩm nâng đầu người bệnh lên đồng thời dùng một lực kéo vuông góc với trục đứng để làm giãn cột sống cổ. Kéo về phía người trợ giúp đến khi cảm thấy mỏi thì giảm từ từ, lúc nào hết mỏi thì thực hiện thêm 10 lần nữa.

Bài tập 4: Xoay cổ: Bệnh nhân ngồi tựa lưng vào ghế, gập đầu vuông góc với thân và xoay tròn cổ theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Kết hợp hít sâu và thở đều, làm 10 lần. Chỉ với 10 phút mỗi ngày thực hiện các động tác trên, tình trạng thoái hóa cột sống cổ sẽ được cải thiện. Tuy nhiên tình trạng bệnh này chỉ cải thiện thôi là chưa đủ, cần bài thuốc điều trị dứt điểm tránh gây biến chứng về sau.

Các bài tập trị bệnh cột sống lưng và cổ tại nhà như thế nào

Bài tập 5: Xoay đầu: Ở bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ này, người bệnh nằm ngửa, tay phải đặt phía bên đầu phải, cố gắng nghiêng đầu qua bên phải và dùng lực giữ nguyên vị trí của đầu. Đến khi mỏi thì dừng lại, thực hiện tương tự với bên phải, mỗi bên tập khoảng 10 lần. Động tác này sẽ giúp tác động trực tiếp đến các khớp cổ và dây thần kinh vùng cổ, từ đó giúp cổ dẻo dai và hạn chế cơn đau nhức cũng như tình trạng thoái hóa. Bài tập này hết sức đơn giản và dễ tập, có thể thực hiện vào thời gian rảnh hoặc khi đang làm việc cũng giúp đầu óc và cơ thể thoải mái hơn.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu các bài tập trị bệnh cột sống lưng và cổ tại nhà như thế nào. Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0395.22.6861 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ giải đáp thêm các thắc mắc cho bạn và giúp bạn có 1 lộ trình điều trị hợp lý. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Mách bạn:

Bi-Jcare – Sức khỏe xương khớp cho mọi nhà

Bi-Jcare hiệu quả cao và an toàn cho:

- Người bị thoát vị đĩa đệm.

- Người bị bong gân, giãn dây chằng

- Người bị viêm khớp cấp và mãn tính

- Người bị thoái hóa khớp, tổn thương khớp.

- Người bị khô khớp, ít dịch nhờn khớp

Bi-Jcare - Giúp nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp, làm tăng dịch nhờn bôi trơn các khớp xương, mạnh gân, phục hồi tính linh hoạt của mối liên kết cơ – gân – khớp. Giúp phục hồi và giảm đau trong các trường hợp viêm khớp nhẹ và trung bình, thoái hóa khớp, khô khớp, tổn thương cơ gân khớp (bong gân, giãn dây chằng) và thoát vị đĩa đệm.

Hotline tư vấn: 0395.22.6861
Xem thêm trên Website tại: >>> 
TPCN Bi-Jcare bổ xương khớp của Mỹ

Video về công dụng của Bi-Jcare với hệ xương khớp

bài tập cho người thoái hóa đốt sống lưng bài tập cột sống lưng bài tập cột sống thắt lưng bài tập trị liệu thoái hóa đốt sống cổ bài tập yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ vật lý trị liệu đốt sống cổ
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon