Có chữa khỏi thoái hóa điểm vàng không - BNC medipharm

10:24 19/02/2019
Có chữa khỏi thoái hóa điểm vàng không - BNC medipharm

Thoái hóa điểm vàng là căn bệnh thường gặp hiện nay vậy có chữa khỏi thoái hóa điểm vàng không là câu hỏi của nhiều người. Thoái hóa hoàng điểm là một bệnh ảnh hưởng đến hoàng điểm, bộ phận của mắt giúp chúng ta có thể nhìn thấy chi tiết hình ảnh. Có nhiều dạng thoái hóa điểm vàng, trong đó thoái hoá điểm vàng tiến triển nhanh đến giai đoạn cuối, hay còn gọi là dạng thoái hoá điểm vàng tân sinh mạch máu là rất nguy hiểm, dẫn tới mất thị lực hoàn toàn. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu xem có chữa khỏi thoái hóa điểm vàng được không?

* Có chữa khỏi thoái hóa điểm vàng

Hiện tại không có phương pháp chữa trị cho thoái hóa điểm vàng, và các nỗ lực điều trị được hướng đến việc duy trì tầm nhìn trung tâm càng lâu càng tốt. Các phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại và đặc điểm cá nhân của tình trạng này. Các phương pháp điều trị khác nhau cho bệnh ướt bao gồm:

+ Nhóm thuốc kháng yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF: vascular endothelial growth factor): Yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF) là một protein được sản sinh từ các tế bào, có vai trò kích thích hình thành các mạch máu mới, làm tăng tính thấm thành mạch và cung cấp oxy cho sự hoạt động của các mô. Tuy nhiên, sự phát triển quá mức của VEGF sẽ làm rò rỉ chất dịch và tăng sinh các mạch máu mới ở võng mạc, là nguyên nhân chính gây ra THĐV.

+ Ranibizumad (Lucentis), Aflibercept (Eylea) và Bevacizumab (Avastin) là những phương pháp điều trị phổ biến nhất được sử dụng. Những loại thuốc này được tiêm vào khoang trong của thủy tinh, làm giảm sự rò rỉ từ các mạch máu dưới võng mạc. Phương pháp này cần được điều trị kéo dài từ 1 đến 3 tháng một lần.

+ Liệu pháp quang động võng mạc (PDT) là một liệu pháp laser chuyên dụng kết hợp tiêm một loại thuốc nhạy cảm ánh sáng gọi là Verteporfin vào trong dòng máu tiếp theo là điều trị bằng laser. Cả hai đều làm việc cùng nhau để niêm phong các mạch máu bị rò rỉ mà không gây tổn hại đến các phần khác của mắt và điều này đặc biệt hiệu quả khi điều trị trong một biến thể của thoái hóa điểm vàng ướt được gọi là bệnh lý đa xơ đơn bào không tự phát. Đối với những bệnh nhân này, PDT có thể làm giảm nhu cầu điều trị liên tục bằng tiêm như đã đề cập ở trên.

Có chữa khỏi thoái hóa điểm vàng không

+ Laser Photocoagulation là một chùm tia sáng năng lượng cao, hướng vào võng mạc, để niêm phong các mạch máu bị rò rỉ. Nếu phương thức điều trị này phù hợp, có thể giảm nhu cầu điều trị bằng tiêm.

Để biết mình phù hợp với từng trường hợp, cần đi khám bác sĩ tại các bệnh viện mắt chuyên khoa và xin lời khuyên trực tiếp. Hiện tại không có phương pháp điều trị nào chứng minh được để đảo ngược tác động của thoái hóa điểm vàng khô.

+ Nhóm thuốc vitamin và khoáng chất: Hiện nay các nhà khoa học cho rằng: các phân tử gốc tự do hình thành trong cơ thể, tác động lên các tế bào mắt bằng các phản ứng oxy hóa là nguyên nhân gây ra thoái hóa điểm vàng. Vì vậy, các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự hoạt hóa của các phân tử gốc tự do, thường được sử dụng để ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

Sau đây là một số vitamin và khoáng chất được sử dụng để bảo vệ mắt, tăng cường thị lực, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng:

- Vitamin E và vitamin C là những chất chống oxy hóa rất quan trọng, giúp bảo vệ tế bào và các mô của mắt khỏi bị tấn công bởi các phân tử gốc tự do. Vitamin E có nhiều trong dầu thực vật, các hạt ngũ cốc, mầm lúa mì và các quả hạch…Vitamin C có nhiều trong các loại quả thuộc họ cam chanh, cà chua, bông cải xanh, cải bắp…

- Vitamin A (bao gồm retinol và các carotenoid như lutein và zeaxanthin) là những chất chống oxy hóa giúp duy trì sự hoạt động của nhiều mô và màng của mắt, có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường thị lực ở mắt. Vitamin A có nhiều trong gan, bơ và những trái cây và rau củ có màu cam hoặc xanh.

Có chữa khỏi thoái hóa điểm vàng không

- Vitamin B2 giúp khôi phục chức năng cơ thị giác, bảo vệ giác mạc, ngăn ngừa THĐV. Vitamin B2 có nhiều trong gan, sữa, trứng, men bia, rau quả…

- Selenium là chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào mắt khỏi bị hư hại bởi sự tấn công của các phân tử gốc tự do. Selenium là một chất khoáng có nhiều trong thịt, trứng, cá…

- Kẽm tập trung nhiều ở vùng võng mạc, giúp tăng cường thị lực ở mắt.

+ Sản phẩm giúp điều trị và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng phải kể đến sản phẩm Eyeaid+ bổ mắt của Mỹ.

Thực phẩm chức năng bổ mắt EyeAid+ là sản phẩm đặc biệt của hãng Health Care chuyên bổ dưỡng cho đôi mắt của ban. Đây là sản phẩm 100% các thành phần được chiết suất từ thảo dược quý bổ dưởng cho mắt. Sản phẩm này bao gồm các thành phần Lutein, Biberry, Citrus Bioflavonoids và  Zeaxanthin Lsomers là những thảo dược quý hiếm bổ dưỡng cho mắt.

EYEAID+

+ Lutein là một loại Carotenoid cực kỳ quan trọng để duy trì và bảo vệ võng mạc khỏe mạnh, giúp chống thoái hóa điểm vàng.

Lutein – một chất chống oxy hóa mạnh mà cơ thể không có khả năng tự tổng hợp được, phải bổ sung bằng việc ăn các thực phẩm có màu xanh đậm, rau xanh (đặc biệt là cải bó xôi), ớt chuông, bắp và nhiều loại trái cây khác. Lutein cũng là hoạt chất có khả năng tham gia lọc được năng lượng cao, góp phần lọc bớt 90% ánh sáng màu xanh. Do vậy, người ngồi lâu trước màn hình máy tính sẽ được chăm sóc và bảo vệ mắt tốt hơn khi sử dụng lutein. Theo các nghiên cứu cho thấy rằng có sự vượt trội của hàm lượng Lutein trong số các caroteroid hiện diện ở não trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với tỷ lệ lên đến 60%. Ngoài khả năng hỗ trợ trẻ hoàn thiện thị giác, giúp trẻ có đôi mắt sáng, khỏe mạnh mà nó còn có các tác động tích cực đến khả năng nhận thức, nhận biết, tìm tòi và ghi nhớ của trẻ. Ở những trẻ sơ sinh khi bú mẹ sẽ hấp thu và tích tụ lutein cao trong não và mắt.

Nắm bắt được tầm quan trọng của lutein đối với sự hình thành và phát triển thị giác và trí não của trẻ, các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu bổ sung Lutein trong một số loại sữa dành cho bé, nhằm cung cấp lượng Lutein cần thiết hỗ trợ sự phát triển trí não cho trẻ. Trong trường hợp trẻ không được bổ sung đầy đủ lượng lutein cần thiết thì sự phát triển của thị giác của trẻ sẽ không được tối ưu, võng mạc của mắt bé cũng dễ bị tổn thương nguyên nhân là do thiếu các sắc tố Caroteroid tự nhiên cần thiết dẫn đến việc suy giảm tiếp nhận thông tin qua mắt và ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ trong những năm đầu đời.

Thuốc bổ mắt của mỹ an toàn hiệu quả

+ Bilberry- là chất dinh dưỡng quan trọng chiết xuất từ cây Việt quất hỗ trợ điều trị mọi bệnh lý về mắt như rối loạn hình ảnh, màu sắc, đặc biệt giúp mắt thích nghi với điều kiện thiếu ánh sáng như buổi tối, tăng tưới máu và đậm độ oxy đến mắt. Cung cấp collagen giúp trẻ hóa các vi mạch nuôi dưỡng cho mắt.

- Bilberry hỗ trợ chức năng mắt nhờ các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, ổn định collagen, bảo vệ mạch máu và tái tạo sắc tố thị giác.

- Bảo vệ mắt: Bilberry chứa anthocyaosides là chất chống oxy hóa cực mạnh , làm vô hiệu hóa các gốc tự do gây tổn hại đến võng mạc => bảo vệ mắt.

- Chống mỏi , nhức và khô mắt: Duy trì tính toàn vẹn của các mạch máu li ti cung cấp và nuôi dưỡng các bộ phận của mắt => đảm bảo cung cấp máu và chất dinh dưỡng đến mắt kịp thời, đầy đủ => bảo vệ mắt khỏi tác động của các rối loạn thị giác, đặc biệt là mỏi mắt khi làm việc, tăng cường tuần hoàn tại mắt.

- Ổn định cấu trúc trong mắt: như các mô liên kết ( ổn định collagen), duy trì  và bảo vệ chức năng của các bộ phận của mắt.

- Ngăn ngừa các bệnh lão hóa  mắt: Nhờ có đặc tính chống oxy hóa, cải thiện tuần hoàn mắt  nên Bilberry giúp tái tạo lại các sắc tố thị giác ở hoàng điểm => ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

- Hỗ trợ điều trị rối loạn thị giác: Giúp mắt nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi môi trường ánh sáng.

- Ngoài ra Billbery còn cung cấp 1 lượng vitamin A đáng kể cho đôi mắt.

+ Citrus Bioflavonoids là hợp chất có hoạt tính sinh học cao chiết xuất từ thảo dược có tác dụng hợp đồng chống oxy hóa mạnh, tăng cường vi tuần hoàn, chống viêm và củng cố hệ thống miễn dịch.

Bioflavonoid (citrus, hesperidin và rutin) còn được gọi dưới tên vitamin P là một hợp chất được tìm thấy cùng với vitamin C trong tự nhiên. Bioflavonoid đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường hiệu quả và bảo vệ Vitamin C khỏi quá trình oxi hóa. Thực tế, Bioflavonoid được xem có tác dụng hiệp đồng với vitamin C trong việc tăng cường sức bền thành mạch. 

Citrus Bioflavonoids đóng một vai trò trong việc ngăn chặn và / hoặc điều trị các dấu hiệu sau đây: dị ứng, hen suyễn, viêm da dị ứng, nhiễm candida, đục thủy tinh thể, bệnh tiểu đường, bệnh gút, bệnh trĩ, thoái hóa điểm vàng, chứng đau nửa đầu, bệnh nha chu, loét dạ dày, giãn tĩnh mạch.

Thuốc bổ mắt của mỹ an toàn hiệu quả

+ Zeaxanthin là một chất chống oxy hóa carotenoid và được tập trung ở điểm vàng của mắt cùng với lutein. Các thức ăn hàng ngày không cung cấp đủ hàm lượng, vì vậy bổ sung sản phẩm EyeAid+ hàng ngày là hữu ích bảo vệ mắt.

Lutein và zeaxanthin là hai trong số carotenoid (sắc tố có màu vàng hoặc đỏ cam tan được trong chất béo), chỉ có trong các loại rau màu xanh đậm cũng như các loại quả có màu vàng hoặc đỏ da cam.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, trong số 600 carotenoid được tìm thấy trong tự nhiên, chỉ có hai carotenoid là lutein và zeaxanthin có nồng độ cao ở võng mạc và điểm vàng của mắt người. Một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra một carotenoid thứ ba trong hoàng điểm, được gọi là trung – zeaxanthin (meso –zeaxanthin), sắc tố này không hề có trong các nguồn thực phẩm bên ngoài mà được tạo ra ở trong võng mạc sau khi cơ thể tổng hợp lutein qua đường ăn uống.

Lutein và zeaxanthin là chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do liên quan đến stress oxy hóa tế bào và tổn thương võng mạc, lutein và zeaxanthin đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng đục thủy tinh thể cho mắt. Theo kết quả nghiên cứu trên tạp chí Archives of Ophthalmology mới đây đã khẳng định, chế độ ăn uống giàu lutein và zeaxanthin cùng với nhiều vitamin, carotenoid khác có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể so với chế độ ăn bình thường.

eyeaid+

Lutein và Zeaxanthin có thể hấp thụ các tia cực tím từ ánh mặt trời, bảo vệ võng mạc và làm giảm nguy cơ mắc bệnh và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng.

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> Thực phẩm chức năng bổ mắt EyeAid+ của mỹ - lọ 60 viên

* Chăm sóc thị lực khi mắc bệnh thoái hóa điểm vàng

Nếu bị AMD thể khô, bác sĩ nhãn khoa sẽ yêu cầu bạn thực hiện kiểm tra bằng lưới Amsler để xác định xem bệnh nhân có dấu hiệu của AMD thể ướt hay không.

Bệnh nhân sẽ che một bên mắt và nhìn vào lưới bằng mắt còn lại, kiểm tra lần lượt từng mắt. Nếu thấy bất kỳ sự thay đổi nào trên khi nhìn lưới Amsler hoặc thị lực có thay đổi, hãy nói với bác sĩ nhãn khoa.

Nếu bị AMD thể ướt, đừng chờ đợi mà hãy chấp nhận điều trị theo đề nghị của bác sĩ nhãn khoa. Sau khi điều trị, bạn nên khám mắt thường xuyên để kiểm tra xem các mạch máu có bị rò rỉ hay không. Hơn nữa, kiểm tra thị lực tại nhà với lưới Amsler. Nếu bệnh nhân nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào, hãy liên hệ ngay với bác sĩ nhãn khoa.

Nếu bị giảm thị lực vì thoái hóa điểm vàng, đừng ngại sử dụng mắt để đọc sách, xem TV và các hoạt động thường ngày khác. Thông thường, sử dụng mắt sẽ không gây ra tổn thương thị lực nghiêm trọng.

Có chữa khỏi thoái hóa điểm vàng không

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu có chữa khỏi thoái hóa điểm vàng được không và cách chăm sóc thị lực khi mắc bệnh thoái hóa điểm vàng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

sẹo hoàng điểm thoái hóa hoàng điểm ở người trẻ thoái hóa đáy mắt thoái hóa điểm vàng bẩm sinh thoái hóa điểm vàng wiki thuoc lucentis gia bao nhieu điều trị thoái hóa hoàng điểm
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon