Công dụng của cây náng hoa trắng và cách dùng hiệu quả

02:11 15/04/2020
Công dụng của cây náng hoa trắng và cách dùng hiệu quả

Náng hoa trắng là một loại thảo dược khá phổ biến ở Việt Nam và được các chuyên gia đông tây y làm thuốc điều trị một số bệnh nhất định. Tuy nhiên cũng nhiều người chưa biết về công dụng của sản phẩm này. Náng hoa trắng có rất nhiều tên gọi khác nhau như: lá náng, chuối nước, tỏi lợi, văn thủ lam. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về công dụng của cây náng hoa trắng và cách dùng như thế nào để trị bệnh hiệu quả.

1. Tổng quan về cây náng hoa trắng

+ Đặc điểm thực vật:

Đại tướng quân là loại cây thân thảo lưu niên, có chiều cao 1 m. Cây có hành giò có hình trứng với đường kính 5 – 10 cm. Lá đơn, hình dải ngọn giáo, mọc từ gốc. Lá có chiều dài hơn 1 m và rộng 5 – 10 cm. Cụm hoa mọc ở đầu cán dẹp có chiều dài 40 – 60 cm. Mỗi cụm hoa mang 6 – 12 hoa hoặc có thể nhiều hơn, có màu trắng. Hoa có các ống mảnh màu lục và thường có mùi thơm về chiều. Quả mọng, hình tròn có đường kính 3 – 5 cm và chứa 1 hạt.

+ Phân bố:

Náng hoa trắng thường mọc nhiều ở các khu vực hoặc nơi có đất ẩm ướt. Loại cây này thường tìm thấy ở các nước như Ấn Độ hoặc Indonesia. Ở nước ta, náng hoa trắng có mặt ở khắp mọi miền từ Bắc vào Nam. Ngoài ra, chúng còn được người dân trồng để làm cảnh.

+ Cây náng hoa trắng mọc ở đâu?

Là một cây thuốc được sử dụng từ rất lâu trong dân gian với tên gọi Thập bát học sĩ, cây được ghi chép trong các cuốn sách y học cổ như cuốn: Các cây thuốc vị thuốc Việt Nam của giáo sư Đỗ Tất Lợi, hay cuốn Bản thảo cương mục…

Cây náng hoa trắng thường mọc hoang ở những nơi có đất ẩm khắp các vùng từ Bắc chí Nam, ngoài ra cây còn được trồng để làm cảnh vì chúng có hoa khá đẹp, thường nở vào buổi chiều và ban đêm.

+ Bộ phận dùng làm thuốc:

Lá và củ của cây Náng là bộ phận chính được sử dụng làm thuốc. Dân gian thường chế biến Lá náng bằng cách phơi khô để dùng dần làm thuốc, ngoài ra một số trường hợp còn dùng cả lá tươi.

+ Thành phần hóa học:

Trong lá náng các nhà khoa học phát hiện được hoạt chất ancaloit (Ngày nay hoạt chất này được dùng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt). Năm 1963 giáo sư Đỗ Tất Lợi, Ngô Văn Thu và Phạm Xuân Cù đã tiến hành nghiên cứu về thành phần hóa học trong cây náng hoa trắng Việt Nam và đã phát hiện thành phần ancaloit trong lá, hoa và củ náng hoa trắng.

Đây là một cơ sở căn cứ khoa học quan trọng, là tiền đề để phát triển các loại thực phẩm chức năng các loại thuốc sau này có nguồn gốc từ cây náng hoa trắng.

Đã trải qua rất nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trong nước và quốc tế. Tại nước ta ngoài công trình nghiên cứu của Giáo sư (Đỗ Tất Lợi, Ngô Văn Thu và Phạm Xuân Cù năm 1963). Năm 2008 tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt sau nhiều năm đi sâu nghiên cứu về cây thuốc này, Tiến sỹ đã đi đến kết luận náng hoa trắng có tác dụng làm giảm vì đại lành tính tiền liệt tuyến tới 35%. Đây là một nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng đối với những bệnh nhân mắc về đại tiền liệt tuyến và xơ tuyến tiền liệt. Tác dụng trên có được là do trong cây náng hoa trắng có một hàm lượng rất lớn hoạt chất ancaloit, hàm lượng hoạt chất này lớn gấp 3 lần cây trinh nữ hoàng cung.

2. Công dụng của cây náng hoa trắng

+ Điều trị phì đại tiền liệt tuyến:

Ngày nay, náng hoa trắng được sử dụng nhiều trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tiền liệt tuyến với cách dùng như sau:

Đem rửa sạch các vị thuốc ( 6g lá náng hoa trắng khô, 40g cây xạ đen, 10g ké đầu ngựa) sắc với 1 lít nước uống mỗi ngày. Dùng liên tục khoảng 1 tháng sẽ có hiệu quả.

Tuy nhiên, với các trường hợp ung thư đường tiết niệu hay u ác tính ở tuyến tiền liệt…. hãy ưu tiên điều trị và có thể kết hợp dùng Náng hoa trắng.

Hàng loạt những nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như các nhà khoa học trong nước đã cho thấy kết quả rất khả quan về tác dụng của Náng hoa trắng. Đề tài “Nghiên cứu cây náng hoa trắng (Crinum asiaticum L.) làm thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt” của Viện Dược Liệu đã kết luận:

- Náng hoa trắng có tác dụng làm giảm phì đại lành tính trên tuyến tiền liệt lên tới 35,4%.

- Náng hoa trắng có tác dụng chống viêm mạn rất tốt, có khả năng làm giảm trọng lượng u hạt tới 25,4 %.

- Khi sử dụng Náng hoa trắng trong thời gian kéo dài cũng không gây tác dụng phụ hay độc tính.

Công dụng của cây náng hoa trắng và cách dùng hiệu quả

+ Điều trị viêm đau, xưng khớp, bong gân:

Theo dân gian, có thể dùng lá náng hơ nóng đắp vào những chỗ bị bong gân hay sai khớp đều giúp điều trị rất tốt.

+ Trị bệnh trĩ ngoại:

Hãy lấy 30g lá náng đun với 1lít nước. Chờ nước nguội rồi đem rửa vùng bị trĩ ngoại hàng ngày. Sau 1 tuần, bạn sẽ thấy hiệu quả co búi trĩ rất tốt.

+ Dùng gây nôn: Lá náng  ở dạng tươi có thể dùng gây nôn. Lưu ý không nên dùng quá nhiều dễ gây ngộ độc (từ 8 -16 gam cây tươi thôi nhé).

+ Chữa nôn khan: nôn khan là cảm giác cơ thể luôn mệt, muốn nôn nhưng không thể nôn được. Sử dụng lá náng giã nát vắt lấy nước thêm đường cho dễ uống. Sử dụng 1-2 lần là sẽ có cảm giác ổn hơn và nôn ra được

+ Chữa đau lưng: dùng lá láng già đem rửa sạch thái nhỏ để cho ráo, bắc lên chảo nóng rang một bát muối sống. Khi muối vừa chớm nổ cho lá láng vào trộn đều khoảng 2 – 3 phút đem ra cho vào giấy báo gói thành gói, hoặc bọc vào trong vải thoáng khí đặt dưới ngang vùng thắt lưng nằm. Làm liên tục từ 3 – 5 ngày đau lưng sẽ giảm.

Cũng có thể giã nhỏ hay sắc nhỏ lá náng đem rang nóng với một ít rượu đắp lên vùng lưng đau, cố định bằng băng gạc cứ 30 phút thay một lần để làm giảm tình trạng đau lưng đáng kể

+ Chữa u xơ tuyến tiền liệt, Điều trị phì đại tiền liệt tuyến: Dùng 6g lá náng hoa trắng khô, 40g cây xạ đen, 10g ké đầu ngựa đem nấu với khoảng 1 lít nước uống mỗi ngày. Khoảng 1 tháng là sẽ có kết quả. Theo nghiên cứu bột alcaloid toàn phần ở Náng hoa trắng có thể giảm phì đại tuyến tiền liệt với các lượng 60mg, 90mg và 120mg

+ Chữa trị bệnh trĩ ngoại: Trĩ ngoại gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hoặc sinh hoạt của người bệnh, gây bất tiện thậm chí ảnh hưởng đến tâm sinh lý. Sử dụng lấy 30g lá náng đun với 1lít nước. Vệ sinh sạch vùng trĩ bằng nước muối sinh lý, chờ nước thuốc nguội rồi đem rửa vùng bị trĩ ngoại hàng ngày. Sau 1 tuần, bạn sẽ thấy hiệu quả co búi trĩ rất tốt.

+ Chữa giãn dây chằng: Giãn dây chằng là do hoạt động quá sức và quá trướng ở người lớn, tuy nhiên ở giới trẻ cũng xuất hiện khá nhiều. Một khi bị bong gân do hoạt động hay giãn chằng. Sử dụng lá náng đem rửa sạch hơ trên lửa nóng sáu đó đắp lên vết thương từ khoảng 30 phút. Khi nguội đem hơ lại thực hiện 3-5 lần/ngày. Ngoài ra, bạn còn có thể đem sắt nhỏ lá náng trên cháo nóng rang ráo nước thêm một chút gừng. Sau đó đắp lên vết bong gân và dùng băng gạc cố định lại.Thực hiệ vài lần sẽ làm dịu ngay cơn đau và bớt sưng

+ Chữa trật khớp: Dùng lá náng hoa trắng 30 gr, lá dây đòn gánh 10 gr, lá bạc thau 8 gr. Tất cảgiã nát với nhau khi còn tươi, thêm vào ít rượu khi còn ấm nóng, dùng băng gạc đắp bó. Ngày làm một lần thay mới.

Lưu ý: Hiện nay có hai loại lá náng cho hoa đỏ và hoa trắng. Mọi người khi sử dụng nên tìm loại hoa trắng vì đã được nghiên cứu và chứng minh lâm sàng. Dễ nhầm lẫn với cây hoa đỏ vì chỉ khác màu sắc, còn thân cây và lá hoàn toàn giống nhau

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về công dụng của náng hoa trắng như thế nào và cách dùng ra sao. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm: 

>>> Công dụng của khoai lang với sức khỏe như thế nào

>>> Công dụng của rau diếp với sức khỏe con người như thế nào

>>> Công dụng của cây nhọ nồi như thế nào

Cách chế biến lá náng hoa trắng Cách sử dụng cây Náng hoa trắng Cây Náng hoa trắng có tác dụng gì Cây náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung Náng hoa trắng có tác dụng gì Náng hoa trắng ngâm rượu Náng hoa trắng Plus
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon