Công dụng của phấn hoa như thế nào?

04:56 28/05/2021
Công dụng của phấn hoa như thế nào?

Phấn hoa là các hạt bào tử đực từ nhị hoa của thực vật có hạt. Hạt phấn hoa có lớp vỏ cứng để bảo vệ các bào tử đực trong suốt quá trình di chuyển của chúng từ nhị hoa đến nhụy hoa. Công dụng của phấn hoa như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Theo nhiều nguồn cứu thì phấn hoa dạng phấn hoa mật ong sẽ có rất nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng của các chất dinh dưỡng này bằng và thậm chí cao hơn cả trứng, cá hồi, sữa uống, … Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết xem công dụng của phấn hoa như thế nào với sức khỏe con người.

1. Tổng quan về phấn hoa

Thực chất, phấn hoa là một tế bào sử dụng trong việc thụ phấn của hoa và thường sẽ được các loại ong sử dụng để làm mật.

Khi phấn hoa đáp trên nhụy hoa hoặc hình nón cái (tức là, khi đã xảy ra sự thụ phấn) tương thích, nó nảy mầm và tạo ra một ống phấn chuyển bào tử đực vào noãn (hoặc thể giao tử cái). Hạt phấn nhỏ, đủ để có thể phóng to để xem chi tiết. Nghiên cứu của phấn hoa được gọi là phấn hoa học và rất hữu ích trong ngành cổ sinh thái học, cổ sinh vật học, khảo cổ học, và pháp y.

Phấn hoa ong có một danh sách các thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Bạn không nên nhầm lẫn phấn hoa ong với các sản phẩm từ ong khác như mật ong, sữa ong chúa hoặc sáp ong. Những sản phẩm này có thể không chứa phấn hoa hoặc có thể chứa các chất khác.

Phấn hoa ong chứa hơn 250 chất hoạt tính sinh học, bao gồm protein, carbs, lipid, axit béo, vitamin và khoáng chất, enzyme và chất chống oxy hóa.

Hạt phấn ong bao gồm khoảng:

Carbs: 40%

Protein: 35%

Nước: 4 - 10%

Chất béo: 5%

Các chất khác: 5 - 15%

Ngoài ra phấn hoa ong còn chứa nhiều chất, bao gồm vitamin, khoáng chất, kháng sinh và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng phấn hoa phụ thuộc vào nguồn thực vật mà ong sử dụng làm phấn hoa ong và mùa chúng được thu thập.

Chẳng hạn, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phấn hoa ong thu thập từ cây thông có khoảng 7% protein, trong khi phấn hoa được thu thập từ các cây cọ lên đến 35% protein. Ngoài ra, phấn hoa ong thu hoạch trong thời gian mùa xuân có thành phần axit amin khác biệt đáng kể so với phấn hoa thu được trong mùa hè.

2. Công dụng của phấn hoa

+ Chống oxy hóa cho cơ thể: Phấn hoa ong chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, trong đó có flavonoid, carotenoids, quercetin, kaempferol và glutathione. Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chống lại các phân tử có khả năng gây hại được gọi là gốc tự do. Tổn thương do các gốc tự do có liên quan đến các bệnh mãn tính như ung thư và tiểu đường type 2. Các nghiên cứu trong ống nghiệm, động vật và một số nghiên cứu ở người đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có trong phấn hoa ong có thể làm giảm tình trạng viêm mãn tính, loại bỏ vi khuẩn có hại, chống nhiễm trùng và chống lại sự phát triển và lan rộng của khối u. Tuy nhiên, hàm lượng chất chống oxy hóa ong phấn hoa cũng phụ thuộc vào nguồn thực vật của nó.

+ Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Nồng độ lipid và cholesterol trong máu cao có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Phấn hoa ong có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ này. Chẳng hạn, các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất phấn hoa của ong có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, đặc biệt là cholesterol xấu LDL. Ở những người bị cận thị do hẹp các mạch máu ở mắt, phấn hoa ong làm giảm mức cholesterol trong máu, làm cải thiện tầm nhìn ở những bệnh nhân này. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong phấn ong có thể bảo vệ lipid khỏi quá trình oxy hóa. Khi lipid oxy hóa chúng có thể kết tụ lại với nhau, hạn chế lưu thông trong các mạch máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Công dụng của phấn hoa như thế nào

+ Tăng cường chức năng gan: Gan là một cơ quan quan trọng giúp phá huỷ và loại bỏ độc tố khỏi máu của bạn. Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng phấn hoa ong có thể tăng cường khả năng giải độc. Ở động vật già, phấn hoa ong đã tăng cường bảo vệ chống oxy hóa gan và loại bỏ nhiều chất thải hơn, như malondialdehyde và ure từ máu. Các nghiên cứu khác trên động vật cho thấy chất chống oxy hóa phấn hoa ong bảo vệ gan chống lại tổn thương từ một số chất độc, bao gồm cả quá liều thuốc. Phấn hoa ong cũng thúc đẩy quá trình phục hồi tế bào gan.

+ Đặc tính chống viêm: Phấn hoa ong đã được sử dụng từ xưa nhằm mục đích giảm viêm và sưng. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất phấn hoa của ong làm giảm sự sưng ở chuột đến 75%. Trên thực tế, tác dụng chống viêm của nó tương đương với một số loại thuốc chống viêm không steroid như phenylbutazon, indomethacin, analgin và naproxen. Phấn hoa chứa một số hợp chất có thể làm giảm viêm và sưng, bao gồm quercetin chống oxy hóa, làm giảm sản xuất axit béo omega-6 gây viêm, chẳng hạn như axit arachidonic. Các hợp chất có nguồn gốc từ thực vật trong phấn hoa ong có thể ngăn chặn các quá trình kích thích sản xuất các hormone gây viêm như tumor necrosis factor (TNF).

+ Tăng cường miễn dịch và tiêu diệt vi khuẩn: Phấn hoa ong có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giúp bạn tránh được bệnh tật và các phản ứng không mong muốn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm mức độ nặng và tần suất khởi phát của dị ứng. Trong một nghiên cứu, phấn hoa ong đã được chứng minh là làm giảm đáng kể sự kích hoạt của các tế bào mast. Khi các tế bào mast này bị kích hoạt, chúng sẽ giải phóng các hóa chất gây ra phản ứng dị ứng. Ngoài ra, một số nghiên cứu ống nghiệm đã xác nhận rằng phấn hoa ong có đặc tính kháng khuẩn mạnh. Chiết xuất phấn hoa ong đã được tìm thấy để tiêu diệt các vi khuẩn có khả năng gây bệnh như E. coli, Salmonella, Pseudomonas aeruginosa, cũng như những vi khuẩn gây nhiễm trùng tụ cầu khuẩn.

+ Hỗ trợ chữa lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng: Phấn hoa ong có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, có thể hỗ trợ cơ thể bạn chữa lành vết thương. Ví dụ, nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất phấn hoa ong có hiệu quả tương tự trong điều trị vết thương bỏng là bạc sulfadiazine, một thuốc thường dùng trong điều trị bỏng và gây ra ít tác dụng phụ hơn. Một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy rằng bôi một loại dầu thơm có chứa phấn ong lên vết bỏng giúp tăng đáng kể quá trình chữa bệnh so với các loại thuốc thông thường. Đặc tính kháng khuẩn của ong phấn hoa cũng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng, một yếu tố nguy cơ chính có thể làm ảnh hưởng đến quá trình chữa lành vết thương, vết cắt, trầy xước và bỏng.

+ Đặc tính chống ung thư: Phấn hoa ong có thể có các ứng dụng trong điều trị và ngăn ngừa ung thư. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã tìm thấy chiết xuất phấn hoa ong để ức chế sự phát triển của khối u và kích thích quá trình chết theo chương trình của tế bào (apoptosis) trong ung thư tuyến tiền liệt, đại tràng và ung thư máu. Phấn hoa ong từ cây nhâm xôi (Cistus incanus L.) và liễu trắng (Salix alba L.) có thể có đặc tính kháng estrogen, có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và tử cung. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu thực hiện trên con người.

+ Giảm các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa: Thời kỳ mãn kinh là giai đoạn đánh dấu sự chấm dứt kinh nguyệt ở phụ nữ, thường đi kèm với các triệu chứng khó chịu như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, thay đổi tâm trạng và rối loạn giấc ngủ. Các nghiên cứu cho thấy phấn hoa ong có thể làm giảm bớt một số triệu chứng mãn kinh. Trong một nghiên cứu, 71% phụ nữ cảm thấy rằng các triệu chứng mãn kinh của họ được cải thiện trong khi sử dụng phấn ong. Trong một nghiên cứu khác, 65% phụ nữ dùng thực phẩm bổ sung phấn hoa có ít triệu chứng của cơn bốc hoả hơn. Những phụ nữ này cũng cho thấy những cải thiện sức khỏe khác, chẳng hạn như ngủ ngon hơn, giảm cáu gắt, giảm đau khớp và cải thiện tâm trạng và năng lượng. Hơn nữa, một nghiên cứu kéo dài ba tháng cho thấy phụ nữ dùng thực phẩm bổ sung phấn ong có ít các triệu chứng mãn kinh hơn. Ngoài ra, những chất bổ sung này đã giúp giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol tốt HDL.

Công dụng của phấn hoa như thế nào

+ Tăng hấp thu chất dinh dưỡng, trao đổi chất: Một số bằng chứng cho thấy phấn hoa ong có thể cải thiện việc hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Ví dụ, chuột thiếu sắt đã hấp thụ thêm 66% sắt khi phấn hoa được thêm vào chế độ ăn uống của chúng. Sự tăng trưởng này có khả năng là do phấn hoa có chứa vitamin C và bioflavonoids, giúp tăng hấp thu sắt. Ngoài ra, những con chuột khỏe mạnh được cho ăn phấn hoa đã hấp thụ nhiều canxi và phốt pho từ chế độ ăn uống. Phấn hoa chứa protein và axit amin chất lượng cao có thể hỗ trợ sự hấp thụ đó. Các nghiên cứu khác trên động vật đã chứng minh rằng phấn hoa ong có thể cải thiện sự phát triển cơ bắp, tăng tốc quá trình trao đổi chất và kéo dài tuổi thọ. Mặc dù các nghiên cứu trên động vật rất hứa hẹn, nhưng nó không rõ liệu hiệu quả này có tác dụng trên con người hay không. Cần nhiều nghiên cứu thêm để khảo sát tác dụng này.

3. Phấn ong dùng để làm gì?

Phấn ong được làm từ hạt phấn hoa và mật hoa mà ong thu thập được, kết hợp với nước bọt của ong thợ để làm nên các viên phấn nhỏ.

Phấn ong được dùng làm thuốc bổ nhằm tăng thể lực và thêm dẻo dai. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy phấn ong không có tác dụng cho lắm trong việc tăng cường thể lực.

Phấn ong có thể dùng để chữa bệnh hen suyễn, viêm tuyến tiền liệt, liệt dương, xuất huyết viêm loét dạ dày và say độ cao. Nó cũng được sử dụng để làm các triệu chứng dị ứng và tăng sự thèm ăn, giúp tăng cường miễn dịch và chống mệt mỏi, trầm cảm. Phấn ong còn được sử dụng để dưỡng da và các chữa rối loạn về da như bệnh chàm và chứng hăm tã.

Các tác dụng khác của phấn hoa là chữa hội chứng tiền kinh nguyệt và lão hóa sớm.

Tuy nhiên các tác dụng này vẫn chưa được khoa học chứng minh. Phấn hoa chưa được Hiệp hội Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ công nhận.

4. Liều dùng thông thường của phấn ong là gì?

Bạn có thể dùng phấn ong với liều lượng 500-1000 mg/lần, 3 lần/ngày. Nên dùng nửa tiếng trước khi ăn. Liều dùng của phấn ong có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Phấn ong có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

5. Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng phấn ong?

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

Phản ứng dị ứng;

Phát ban da, bầm tím, ngứa nặng, tê hoặc đau cơ, yếu cơ;

Khó thở;

Đau bụng, chán ăn;

Xuất hiện các chỗ sưng, tăng cân nhanh chóng, dạ dày khó chịu;

Buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa, chán ăn, nhiễm độc gan, viêm gan cấp;

Sốc phản vệ;

Phát ban, các triệu chứng dị ứng, da mẫn cảm

6. Trước khi dùng phấn ong bạn nên biết những gì?

Bạn nên lưu trữ phấn ong tại nơi tránh nơi ẩm ướt, nhiệt độ và ánh sáng mặt trời.

Không nên nhầm lẫn giữa các sản phẩm phấn ong để uống và các sản phẩm để bôi ngoài da.

Không dùng phấn ong cho những người bị dị ứng với phấn hoa.

Nếu bạn dùng phấn ong cùng với các loại thuốc chữa trị tiểu đường, bạn nên theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên.

Những quy định cho phấn ong ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng phấn ong nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

7. Mức độ an toàn của phấn ong như thế nào?

Nếu bạn muốn dùng phấn ong, bạn nên kiểm tra thử xem mình có bị dị ứng phấn hoa hay không. Nếu bạn bị dị ứng hoặc các triệu chứng dị ứng xuất hiện trong lúc sử dụng, bạn nên ngưng dùng thuốc ngay lập tức.

Phấn ong không an toàn cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Không dùng phấn ong cho đối tượng này.

Bạn nên báo với bác sĩ hoặc thầy thuốc các loại thuốc và thảo dược mà bạn đang sử dụng có thể tương tác với phấn ong hay không.

8. Phấn ong có thể tương tác với những gì?

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng phấn ong.

Phấn ong có thể tương tác với thuốc trị bệnh tiểu đường và insulin. Phấn ong có thể làm tăng tác dụng của các loại thuốc này và có nguy cơ làm tăng đường huyết.

Phấn ong có thể làm sai lệch kết quả các loại xét nghiệm máu như xét nghiệm tiểu cầu, đường huyết, kiềm phốt phát, bilirubin.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về công dụng của phấn hoa với sức khỏe con người như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Công dụng của nhau thai cừu như thế nào?

>>> Đẳng sâm có tác dụng gì với sức khỏe con người?

>>> Củ thiên ma có tác dụng gì với sức khỏe con người?

Cách uống phấn hoa để giảm cân Tác dụng của phấn hoa đối với phụ nữ Tác dụng thần kỳ của phấn hoa Tác hại của phấn hoa ong Uống phấn hoa có nóng không Uống phấn hoa mật ong vào lực nào tốt nhất Uống phấn hoa trước khi ngủ
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon