Công dụng hạt dưa hấu với sức khỏe con người như thế nào?

03:51 17/05/2021
Công dụng hạt dưa hấu với sức khỏe con người như thế nào?

Dưa hấu thì không ai không biết và gần như ai cũng được ăn. Khi ăn quả dưa hấu thì thường không ăn hạt. Tuy nhiêu hạt dưa hấu cũng rất tốt cho sức khỏe con người. Công dụng hạt dưa hấu với sức khỏe con người như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Hạt dưa được làm từ hạt của trái dưa hấu thường được tẩm màu đỏ tự nhiên bên ngoài, hạt dưa thường được ăn vào ngày tết. Hạt dưa hấu sau khi được tách ra và được làm chín hạt bên trong bằng cách nướng ở nhiệt độ khoảng 163° C. Cắn vỏ hạt dưa ra ta được phần lõi màu vàng nhẹ bên trong chính là nhân mà chúng ta ăn. Nhân hạt dưa có vị béo, bùi và mùi thơm khá đặc trưng. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về công dụng của hạt dưa.

1. Tổng quan về hạt dưa

Dưa hấu (tên khoa học: Citrullus lanatus) là một loài thực vật thuộc họ Cucurbitaceae, một loài thực vật có hoa giống như cây nho có nguồn gốc từ Tây Phi. Nó được trồng để lấy quả. Dưa hấu (Citrullus lanatus) là một loài dây leo xoắn và dài trong họ thực vật có hoa Cucurbitaceae. Có bằng chứng từ hạt giống dưa hấu trong các ngôi mộ Pharaoh ở Ai Cập cổ đại. Dưa hấu được trồng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới khu vực trên toàn thế giới để lấy quả ăn, là một loại đặc biệt của quả mọng với một vỏ cứng và không có sự phân chia trong quả, thực vật học gọi là pepo. Thịt ngọt, mọng nước, thường có màu đỏ đậm đến hồng, với nhiều hạt màu đen, mặc dù các giống dưa không hạt cũng đã được tạo ra. Trái có thể được ăn sống hoặc chế biến, vỏ có thể ăn được sau khi nấu. Nỗ lực lai trồng đã tạo ra các giống dưa hấu kháng bệnh. Nhiều giống cây dưa hấu có thể cho quả trưởng thành trong vòng 100 ngày kể từ khi gieo trồng.

+ Trái dưa hấu: Trái, rất to, đa dạng, hình trứng đến hình cầu, có thể đạt đến 15-25 cm đường kính, có bông xanh dợt, lam đậm hay vàng. Trái bên trong nạc thịt đỏ hay vàng, nhiều hạt dẹp, nâu hay đen

+ Hạt dưa hấu: hạt hình trứng nguợc, dài 10 mm rộng 5 mm, dày 2 mm. Lúc trưởng thành vỏ hạt mịn láng trắng hoặc nâu.

+ Các giống dưa hấu phổ biến:

- Giống dưa hấu Sugarbaby: giống thụ phấn tự do nhập từ Mỹ, Thái Lan, Nhật, Đan Mạch, … đã được trồng từ lâu đời có trái tròn, nặng từ 3 - 7 kg, vỏ màu xanh đen, mỏng, cứng, thuận tiện cho chuyên chở đi xa, ruột đỏ thắm, dễ bọng ruột, hột nhỏ và ít, chu kì sinh trưởng 65 - 70 ngày, năng suất  bình quân 1,8 - 2,5 tấn /1000 m2.

- Giống dưa hấu An Tiêm: là dưa hấu lai F1, sinh trưởng mạnh, thích nghi rộng với thời tiết, chống bệnh tốt, dễ ra hoa, đậu trái, trái to 6 - 9 kg, năng suất cao và phẩm chất ngon. Gồm các giống ruột đỏ, năng suất  cao từ 3,0 - 4,5 tấn / 1000m2, thời gian sinh trưởng ngắn 70 - 75 ngày như An Tiêm 94: trái có sọc xanh đậm, An Tiêm 95: trái có vỏ đen có sọc mờ, An Tiêm 98: sọc xanh và giống ruột vàng như An Tiêm 100, trái tròn, nặng 2 - 3 kg, năng suất  2,5 - 3,0 tấn /1000 m2.

- Giống dưa hấu Hồng Lương: là giống lai F1, vỏ màu xanh nhạt, có sọc xanh đậm, trái nặng trung bình từ 5 - 6 kg, năng suất  3,0 - 4,5 tấn/1000 m2, ruột đỏ, nhiều nước, vỏ quá mỏng, nhưng cứng, thuận tiện chuyên chở, kháng bệnh tốt, thích hợp cho một số vùng trong vụ Hè Thu, chu kỳ sinh trưởng 65 - 70 ngày.

- Giống dưa hấu Xuân Lan: giống lai F1, vỏ màu xanh nhạt, có sọc xanh đậm, trái trung bình từ 2 - 3 kg, ruột vàng, rất ngọt, trồng mật độ dầy gấp đôi dưa Sugarbaby, vòng đời 65 - 70 ngày.

- Giống dưa hấu Huỳnh Châu 548 ruột vàng: Năng suất trung bình 1,0 -1,2 tấn quả/sào. Thời gian sinh trưởng vụ thu đông 70 - 75 ngày, dạng quả dài, da quả màu xanh sáng, có sọc mờ, vỏ quả mỏng, dai, cứng, ít dập vỡ khi vận chuyển đi xa. Thịt quả màu vàng ăn vịt ngọt đậm, ít hạt, ăn không chảy nước như các loại dưa hấu ruột đỏ khác. Trọng lượng quả nặng trung bình 3 - 4 kg/quả. Giống có khả năng kháng bệnh tốt đặc biệt là với bệnh nứt thân và chạy dây.

- Giống dưa hấu Cream Cream Fleshed Suika ruột trắng: có nguồn gốc từ Nhật Bản (tài liệu khác lại cho rằng nó có nguồn gốc từ Châu Phi), được trồng ở thung lũng sông Nile, sau đó được đưa sang Ấn Độ và Trung Quốc trước khi được đưa đến Châu Âu. Vị của dưa hấu trắng không đậm như dưa hấu ruột đỏ nhưng nó lại không hề nhạt nhẽo mà ngược lại nó lại chứa một vị ngọt lạ thường, thơm và mát.

+ Điều kiện sinh thái của cây dưa hấu: Dưa hấu có nguồn gốc vùng khí hậu nóng, thích khí hậu ấm áp, khô ráo, đầy đủ ánh nắng giúp trổ nhiều bông cái và cho trái chín sớm, năng suất cao. Nhiệt độ thấp cây phát triển yếu, dễ thất bại, mưa nhiều rễ bị thối chết, khó trổ bông càng khó thụ phấn và đậu trái, khi đã đậu trái thì trái dễ thối, chất lượng kém, ẩm độ không khí càng cao càng dễ phát sinh bệnh. Khi có mưa bão, nhiệt độ thấp, ẩm độ cao thân lá dễ dập nát mau tàn khó trồng.

Nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng 25-30 độ C nên rất dễ trồng trong mùa nắng ở đồng bằng sông Cửu Long. Nhiệt độ thích hợp cho hoa nở và thụ phấn là 25oC, nhiệt độ thích hợp cho trái lớn và chín 30 độ C.

Công dụng hạt dưa hấu với sức khỏe con người như thế nào

+ Giá trị dinh dưỡng từ dưa hấu: Trong dưa hấu có chứa nhiều chất dinh dưỡng giá trị. Cụ thể, 100g phần ăn được của dưa hấu có chứa các chất sau: nước 95,5g; protid 1,2g; lipid 0,2g; glucid 2,3g; chất xơ 0,5g; tro 0,3g. Các chất khoáng vi lượng: Ca 8mg; P 13mg; Fe 1mg; Mg 10mg; K 112mg; Zm 0,10mg. Các vitamin: beta caroten 4.200 microgam; B1 0,04mg; B2 0,04mg; B3 0,178mg; B5 0,221mg; B6 0,045mg; B9 (folate) 3 microgam; C 8,1mg; PP 0,2 mg. Ngoài ra còn có citrulline 0,17g; lycopene 8g; manitol…

Dưa hấu có chứa nhiều axit folic, là một sinh tố nhóm B cần cho sự tạo máu. Chỉ cần ăn 200g dưa hấu là đủ nhu cầu axit folic trong ngày.

2. Công dụng hạt dưa hấu

+ Tốt cho tim và hệ miễn dịch: Hạt dưa hấu đã được chứng minh có liên quan đến khả năng miễn dịch mạnh hơn và sức khỏe tốt hơn. Do sự hiện diện của magiê, hạt dưa hấu còn giúp chữa chứng tăng huyết áp, vốn có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của tim. Ăn hạt dưa hấu hằng ngày với số lượng vừa phải giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và duy trì huyết áp của bạn.

+ Tăng cường trao đổi chất: Hạt dưa hấu là một “kho” chất dinh dưỡng như folate, sắt, kẽm, đồng, magiê, kali. Loại hạt này được coi là rất bổ dưỡng, vì chúng cũng chứa nhiều a xít amin, protein và phức hợp vitamin B. Tất cả các chất dinh dưỡng này cùng nhau thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn.

+ Không có chất béo “xấu”: Hạt dưa hấu chứa một số chất béo lành mạnh vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Loại hạt này một nguồn a xít béo tốt cho sức khỏe như a xít oleic, a xít linoleic cần cho hoạt động của cơ thể.

+ Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Hạt dưa hấu thực sự hữu ích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Nó có tác dụng làm giảm mức đường huyết cao ở bệnh nhân tiểu đường nên được xem là một lựa chọn ăn vặt phù hợp cho họ.

+ Giúp da sáng mịn: Dầu hạt dưa hấu được sử dụng rộng rãi như là thành phần chính cho các sản phẩm mỹ phẩm có thể đem đến điều kỳ diệu trong việc điều trị mụn trứng cá và các dấu hiệu lão hóa sớm. Hạt dưa hấu có chất chống ô xy hóa giúp kéo dài sự tươi trẻ của làn da. Ăn hạt dưa hấu giúp làn da của bạn sáng mịn. Nếu bạn muốn có làn da thực sự khỏe mạnh, hãy thêm một ít hạt dưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Ngoài ra, do sự hiện diện của a xít béo, hạt dưa hấu góp phần ngăn ngừa tình trạng khô da và giúp “thủy hóa” cho làn da bị tổn hại.

+ Củng cố xương: Hạt dưa hấu có hàm lượng khoáng chất cao như đồng, mangan và kali. Các khoáng chất này, cùng với các vi chất dinh dưỡng khác, góp phần cải thiện mật độ xương, qua đó giúp cho xương của chúng ta chắc khỏe hơn.

+ Cải thiện chất lượng tóc: Hạt dưa hấu chứa đầy protein và sắt, vốn được biết đến về khả năng cải thiện kết cấu và chất lượng tóc. Điều này giúp củng cố các sợi tóc cũng như thúc đẩy việc mọc lại tóc. Bên cạnh đó, nhờ có có hàm lượng magiê cao, hạt dưa hấu góp phần làm cho tóc khỏe mạnh, từ đó ngăn ngừa rụng tóc và hư tổn.

+ Kiểm soát cân nặng: Hạt dưa có thể hỗ trợ giảm cân do những lợi ích sau do chúng mang lại: Chứa nhiều chất xơ, có thể giúp đạt được cảm giác no mà không cần tiêu thụ một lượng lớn. Chứa ít calo. 4 gam hạt dưa hấu chỉ chứa khoảng 23 calorie, ít hơn rất nhiều so với một túi khoai tây chiên và bánh quy. Chứa chất béo, các axit béo không bão hòa và được coi là chất béo tốt đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Công dụng hạt dưa hấu với sức khỏe con người như thế nào

+ Công dụng khác của hạt dưa:

Ngoài các công dụng nêu trên, hạt dưa còn hỗ trợ:

Người lớn béo phì kiểm soát huyết áp, làm giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp và là một loại thuốc lợi tiểu thường được kê đơn cho những người bị huyết áp cao.

Hỗ trợ người bị viêm gan, rối loạn lipid máu.

Tăng cường trí nhớ và chức năng thần kinh não, phục hồi nhanh sức hoạt động của tế bào não.

Tác dụng giúp ổn định men gan và lượng lipid huyết thanh hữu ích cho người bị viêm gan và những người bị rối loạn lipid máu (mỡ trong máu cao).

3. Lưu ý khi ăn hạt dưa

Để đảm bảo an toàn thực phẩm và tốt cho sức khỏe, cần lựa chọn những loại hạt không tẩm màu hóa học và nên lựa chọn những cơ sở uy tín có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng của sản phẩm.

Hạt này tuy tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều chỉ nên ăn 25g/lần tránh tình trạng ăn quá nhiều gây ảnh hưởng đến men răng, gây bị rát họng. Ngoài ra, ăn quá nhiều có thể gây tăng cân.

Trong hạt có chất béo kích thích niêm mạc họng. Do đó, nên hạn chế uống nước lạnh, bia, hút thuốc lá, nói quá nhiều khi ăn sẽ dễ gây khàn tiếng, bị ho, đau họng.

Hạt dưa hấu rất an toàn khi tiêu thụ trong thời kì thai kỳ và cũng giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết trong giai đoạn mang thai.

Cần lưu ý khi trẻ em ăn hạt dưa, vì có thể gây sặc hoặc bị hóc.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về công dụng hạt dưa hấu với sức khỏe con người như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Chi tiết xem thêm tại:

>>> Công dụng của hạt dẻ cười như thế nào?

>>> Công dụng của hạt dẻ với sức khỏe con người như thế nào?

>>> Công dụng của hạt mít với sức khỏe con người như thế nào

Cách chế biến hạt dưa hấu Hạt dưa hấu ăn được không Tác dụng của dưa hấu Tác dụng của dưa hấu với da Tác dụng của dưa hấu với đàn ông Tác hại của dưa hấu Tác hại của hạt dưa
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon