Cục máu đông – kẻ giết người thầm lặng

12:05 09/12/2019
Cục máu đông – kẻ giết người thầm lặng

Chủ đề: Cục máu đông – kẻ giết người thầm lặng

Cục máu đông là kết quả của quá trình đông máu, mục đích là ngăn ngừa mất máu quá mức trong các chấn thương. Tuy nhiên, nếu cục máu đông xuất hiện trong lòng mạch, chúng  có thể di chuyển và cản trở dòng chảy của máu đến các cơ quan quan trọng, trong đó có tim và não.

Tùy thuộc vào vị trí hình thành, huyết khối động mạch có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm:

- Nhồi máu cơ tim (xảy ra khi lưu lượng máu đến tim bị chặn đột ngột).

- Đột quỵ (xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị cắt đứt).

- Bệnh động mạch ngoại biên (xảy ra khi mảng xơ vữa trong động mạch làm giảm lượng máu cung cấp đến các cơ ở chân).

Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về Cục máu đông và các câu hỏi liên quan.

Câu 1: Thưa BS, theo Giáo sư bác sĩ Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội tim mạch học Việt Nam, cho biết, tai biến mạch máu não có thể xảy ra bất cứ lúc nào và 80% trường hợp tai biến mạch máu não gây nên bởi cục máu đông. Có thể thấy cục máu đông là thủ phạm vô cùng nguy hiểm. Vậy bác sỹ đánh giá như thế  nào về mức độ nguy hiểm của hiện tượng cục máu đông?

Có tới 80% các ca đột quỵ não là do cục máu đông. Cục máu đông được hình thành trong mạch máu sẽ làm tắc lưu thông dòng máu, khiến não bị thiếu máu cục bộ. Khi các tế bào não chết đi, các triệu chứng như mất thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu dữ dội, giảm thị lực, thậm chí là liệt nửa người, khó nói...sẽ xảy ra. Có 2 dạng đột quỵ não do hình thành cục máu đông (đột quỵ não do thiếu não cục bộ):

Đột quỵ do huyết khối: Do sự tồn tại của cục máu đông (huyết khối) được hình thành trong động mạch ở cổ hoặc não. Tức là cục máu đông hình thành trực tiếp tại não. Những động mạch này có thể có tích tụ chất béo, gọi là các mảng bám theo thời gian gây tắc mạch làm hạn chế hoặc mất hoàn toàn sự lưu thông của dòng máu.

Đột quỵ do tắc mạch: Do sự tồn tại của các cục máu đông hình thành các bộ phận khác trong cơ thể (thường là tim) và di chuyển đến não. Biểu hiện thường gặp là nhịp bất thường ở hai buồng phía trên của tim (rung tâm nhĩ), có thể làm hình thành cục máu đông.

Câu 2: Bác sỹ giải thích chi tiết và khoa học về hiện tượng cục máu đông, quá trình hình thành và gây hậu quả?

Cục máu đông hình thành dựa trên một chuỗi các phản ứng hóa học, được chia làm 4 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1 – Hình thành nút tiểu cầu

Bình thường, tiểu cầu di chuyển tự do trong lòng động mạch. Khi nội mạc mạch máu bị tổn thương, tiểu cầu sẽ di chuyển đến khu vực đó và hình thành nút tiểu cầu.

Giai đoạn 2 – Cục máu đông phát triển

Tại nút tiểu cầu, các tiểu cầu sẽ được hoạt hóa và kích hoạt các yếu tố đông máu khác (protein trong huyết tương) gây nên hàng loạt các phản ứng dây truyền. Kết quả của quá trình này là tạo nên một mạng lưới vững chắc (sợi fibrin), “giam giữ” các tế bào hồng cầu ở bên trong được gọi là cục máu đông, nhằm ngăn chặn máu thoát ra bên ngoài.

Giai đoạn 3 – Cơ thể phản ứng ngăn chặn sự phát triển cục máu đông

Một số protein khác trong cơ thể ức chế sự hình thành của cục máu đông. Các protein này ngăn ngừa sự phát triển của các cục máu đông trong lòng động mạch.

Giai đoạn 4 – Tan cục máu đông

Khi các mô bị tổn thương đã lành lại, não bộ nhận được tín hiệu không cần đến các cục máu đông nữa. Lúc này huyết khối sẽ dần tan ra, giải phóng tiểu cầu và các tế bào khác về máu. Quá trình này liên quan đến độ ma sát của dòng máu tác động lên thành mạch và một loại enzym có tên gọi là plasmin (chất chống đông tự nhiên của cơ thể) được hoạt hóa để làm tan cục máu đông.

Cục máu đông – kẻ giết người thầm lặng

Cục máu đông có thể hình thành do các nguyên nhân sau:

Quá trình hình thành cục máu đông xảy ra bất cứ khi nào dòng máu tiếp xúc với các thụ thể đặc hiệu trên da hoặc trong thành mạch máu (thường là lúc cơ thể bị thương).

Các mảng xơ vữa hình thành trong lòng mạch cũng có thể dẫn đến cục máu đông khi chúng bị vỡ ra. Hầu hết các trường hợp nhồi máu cơ tim và đột quỵ xảy ra có liên quan đến sự nứt vỡ của các mảng xơ vữa trong động mạch.

Cục máu đông có thể hình thành khi máu chảy không đúng cách khiến cho tiểu cầu bị dính vào nhau. Rung nhĩ và huyết khối tĩnh mạch sâu là hai nguyên nhân làm chậm dòng chảy của máu và gây đông máu.

Hậu quả gây ra của cục máu đông: có thể gây ra đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch ngoại biên, tắc mạch.

Câu 3: Bác sỹ bổ sung thêm nguyên nhân hình thành cục máu đông? Đối tượng mắc bệnh.

Các cục máu đông hình thành nếu bạn ít vận động. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị cục máu đông nếu:

Đã làm phẫu thuật gần đây

Từ 65 tuổi trở lên

Uống các thuốc tránh thai hoặc sử dụng liệu pháp tránh thai liên quan đến hormone

Bị ung thư

Bị gãy xương (xương hông, xương chậu hoặc chân)

Béo phì

Bị đột quỵ hoặc liệt

Bị bệnh giãn tĩnh mạch

Có vấn đề về tim

Tiền sử bản thân trước đó đã từng bị cục máu đông

Tiền sử gia đình có người bị cục máu đông

Đi tàu, xe, máy bay hơn 1 giờ

Đối tượng mắc bệnh cục máu đông:

- Người mắc bệnh tăng huyết áp: Đây là một trong những bệnh lý có nguy cơ cao đối với bệnh tim mạch, đặc biệt là đột quỵ. Áp lực máu tăng cao trong lòng mạch làm tăng nguy cơ vỡ mạch máu não và gây ra đột quỵ não. Tăng huyết áp kết hợp với phình mạch động mạch não sẽ càng làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ não. Vì vậy, những người mắc đột quỵ não nên kiểm soát tốt huyết áp hàng ngày và đi khám định kỳ để kiểm soát tình trạng bệnh hiệu quả.

- Người mắc bệnh đái tháo đường: Người mắc bệnh lý đái tháo đường thường thúc đẩy hình thành các mảng xơ vữa động mạch, gây cản trở lưu thông máu và làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ não. Vì vậy, người mắc đái tháo đường cần sử dụng thuốc kiểm soát đường huyết và thăm khám định kỳ để giúp ngăn chặn các biến chứng đột quỵ não.

- Người mắc bệnh tim: Những người có tiền sử mắc bệnh tim, rối loạn nhịp tim,… thường có nguy cơ cao bị đột quỵ não. Do vậy, những đối tượng này cần phải thăm khám định kỳ để phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ và ngăn chặn đột quỵ não, nhồi máu cơ tim hiệu quả.

- Người béo phì, tăng cholesterol và lipid tăng cao: Những người béo phì hay có tiền sử mắc bệnh tăng cholesterol và lipid là đối tượng có nguy cơ cao mắc đột quỵ não do làm tăng nguy cơ hình thành các mảng mỡ lưu thông trong mạch máu, gây bít tắc dòng máu và dẫn đến đột quỵ não.

- Người sử dụng nhiều bia rượu và hút thuốc lá: Những người thường xuyên hút thuốc lá và uống nhiều bia rượu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch và đột quỵ não

Cục máu đông – kẻ giết người thầm lặng

Câu 4: Phương pháp điều trị cục máu đông như thế nào?

Mỗi loại huyết khối có phương pháp điều trị khác nhau vì huyết khối có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể từ não tới chân. Nguyên nhân gây ra bệnh đông máu rất nhiều, nên có nhiều cách điều trị bệnh từ dùng thuốc đến phẫu thuật. Tùy theo vị trí và độ nặng của huyết khối sẽ xác định cách điều trị phù hợp.

Các phương pháp điều trị huyết khối hiện này gồm có:

Điều trị thuốc: thuốc chống đông, thuốc làm tan cục máu đông

Điều trị bằng can thiệp phẫu thuật hoặc thủ thuật: Phẫu thuật mở tĩnh mạch loại bỏ huyết khối, phẫu thuật đặt lưới lọc tĩnh mạch chủ, lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học…

Nói chung, mục tiêu của việc điều trị là lập lại sự lưu thông máu bình thường trong hệ tuần hoàn.

Dùng thực phẩm chức năng Rutozym giúp tiêu cục máu đông an toàn hiệu quả.

Rutozym hiện đang là sản phẩm được các bác sĩ và người dân Mỹ sử dụng an toàn và hiệu quả nhất để phòng chống đột quỵ, nhồi máu cơ tim và điều hòa bệnh huyết áp. Viên chống đột quỵ Rutozym hiện đang là sản phẩm được các bác sĩ và người dân Mỹ sử dụng an toàn và hiệu quả nhất để phòng chống đột quỵ, nhồi máu cơ tim và điều hòa bệnh huyết áp.

Tác dụng của Viên chống đột quỵ Rutozym

+ Rutozym là chất ức chế enzym biến đổi angiotensin (ACE). ACE làm cho lòng mạch máu bị hẹp lại và gây tăng huyết áp. Thuốc ổn định huyết áp Rutozym ức chế ACE nên có tác dụng làm giảm huyết áp.

+ Làm tiêu những sợi huyết trong hệ thống mạch máu (Fibrosis) là nguyên nhân gây tắc mạch. Giúp máu lưu thông dễ dàng trong huyết quản, gỡ các nút tắc mạch trong nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, chấn thương sọ não…

+ Viên chống đột quỵ làm loãng máu, giảm độ cô đặc của máu, giảm ma sát với thành mạch, giúp bệnh nhân tránh được tắc nghẽn mạch, phòng tránh nhồi máu cơ tim, làm giảm huyết áp một cách hữu hiệu và an toàn, ổn định huyết áp.

+ Tăng sức bền thành mạch,giảm sự kết dính của tiểu cầu, phòng tránh hình thành các huyết khối.

Viên chống đột quỵ Rutozym là phức hợp của các men giúp xúc tác quá trình phân hủy và giải độc các chất cặn bã, chất thải độc hại trong cơ thể giúp bài tiết ra ngoài. Cung cấp các chất bổ dưỡng cần thiết cho các cơ quan hoạt động hiệu quả hơn.
+ Thanh lọc huyết tương, hỗ trợ hệ thống bạch huyết, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
+ Tăng cường chuyển hóa, tăng tái tạo năng lượng giúp tăng cường chức năng gan, tim, thận… giúp đáp ứng tốt với mọi stress.
+ Rutozym tác dụng chống viêm và giảm đau hiệu quả như giảm viêm và sưng tấy các vết thương, giảm đau nhức nên không cần phải dùng các thuốc giảm đau khác như nhóm hạ sốt, chống viêm, giảm đau không corticoid (nhóm này có rất nhiều tác dụng phụ).
+ Rutozym tăng lưu lượng máu đến não và các mô giúp chóng lành các vết thương, chống các bệnh rối loạn tiền đình, đau đầu chóng mặt…

+ Rutozym phòng và hỗ trợ điều trị các biến chứng của bệnh đột quỵ, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy não, suy giảm trí nhớ…
+ Bệnh tim mạch bao gồm cả bệnh tim, huyết áp cao , đột quỵ, đau ngực ( đau thắt ngực ), huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), xơ cứng động mạch ( xơ vữa động mạch ), bệnh trĩ , giãn tĩnh mạch , tuần hoàn kém, viêm tắc động, tĩnh mạch và động mạch ngoại vi bệnh (PAD).
+ Kết hợp các sản phẩm bổ não như Super Power Neuro Max, Super Power citicoline, Super Power PS 100 hoặc Super Power BrainSmart để khắc phục hiệu quả di chứng của đột quỵ, tai biến mạch máu não, hồi phục chức năng não như liệt, liệt nửa người, rối loạn nhân cách, trí nhớ, ngôn ngữ…
+ Giảm đau, đau xơ cơ, hội chứng mệt mỏi mãn tính , lạc nội mạc tử cung , u xơ tử cung , co thắt cơ, vô sinh , ung thư , và bệnh thiếu vitamin gọi là beriberi.
+ Người cao huyết áp, bệnh mạch vành, tiểu đường, béo phì…
+ Người có tiền sử bị tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, hoa mắt. chóng mặt ù tai, đau đầu.
Viên chống đột quỵ Rutozym hỗ trợ điều trị liền vết thương, chóng liền sẹo sau phẫu thuật, cấy ghép…

rutozym

Chi tiết xem thêm tại: >>> TPCN Rutozym phòng chống đột quy, ổn định huyết áp, tai biến mạch máu não

Câu 5: Phòng ngừa hiện tượng cục máu đông như thế nào?

Duy trì một thói quen sinh hoạt lành mạnh, thích hợp giúp bạn dự phòng huyết khối:

Kiểm soát tốt các chỉ số, huyết áp, đường máu (cố gắng duy trì ở mức bình thường hoặc có thể chấp nhận được)

Duy trì mức độ cholesterol ở ngưỡng an toàn bằng việc ăn uống lành mạnh;

Chế độ ăn với hàm lượng chất béo bão hòa, choleterol và muối thấp;

Tập thể dục thường xuyên

Giảm cân;

Ngưng hút thuốc lá.

Câu 6: Bên cạnh việc thực hiện lối sống, vận động khoa học, hợp lý, người bệnh nên sử dụng những thực phẩm hỗ trợ làm tan cục máu đông, tăng cường lưu thông máu, ổn định huyết áp để hạn chế một cách tối đa những yếu tố nguy cơ dẫn tới tai biến mạch máu não như sản phẩm chứa enzym nattokinase, chiết xuất từ đậu nành lên men… Nattokinase là chất gì và tại sao lại có tác dụng làm tan cục máu đông?

Nattokinase là một enzyme hoạt huyết mạnh có nguồn gốc từ món ăn truyền thống của Nhật Bản có tên là Natto. Nó là một loại gia vị dân gian và là một phương thuốc cổ truyền chữa bệnh tim mạch. Natto được sản xuất bằng cách dùng Bacillus natto – một loại vi khuẩn có ích, khi ủ ấm với hạt đậu nành sản sinh ra enzyme Nattokinase. Trong các loại thực phẩm có chứa enzyme thì chỉ có Natto là chứa Nattokinase. Từ hàng nghìn năm nay, nhân dân Nhật đã dùng natto như một loại thực phẩm bổ dưỡng và cũng là một phương thuốc dân gian để phòng và chữa các bệnh tim mạch như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, thiểu năng tuần hoàn não, tai biến mạch máu não.

Nattokinase đã được tìm ra như thế nào?

Bác sỹ Hyroyuki Sumi đã nghiên cứu trong thời gian dài các Enzyme hoạt huyết và khám phá ra Nattokinase năm 1980 khi ông đang giảng dạy tại khoa Hóa Sinh trường Đại học Chicago. Sau khi đã thử trên 173 loại thực phẩm thiên nhiên Bác sỹ Sumi đã phát hiện ra điều ông đang tìm kiếm khi ông đánh rơi Natto vào cục máu đông nhân tạo trong đĩa Petri ở điều kiện 37C (xấp xỉ nhiệt độ cơ thể). Cục máu đông gặp Natto tan dần và tan hoàn toàn sau 18 giờ. Bác sỹ Sumi đặt tên cho Enzyme đã khám phá được là Nattokinase.

Công dụng của Nattokinase:

Phòng ngừa và tiêu huyết khối: Đặc tính sinh học của nattokinase rất giống với plasmin (enzym duy nhất trong cơ thể có khả năng làm tiêu huyết khối). Nattokinase nâng cao khả năng tự nhiên của cơ thể để làm tan các cục máu đông. Nattokinase có thể ngăn chặn sự chai cứng của mạch máu ở liều lượng 100 mg/ngày. Các cục máu đông (hay còn là huyết khối) tạo thành khi protein fibrin trong máu tích tụ lại trong mạch máu và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, đau tim hoặc dẫn đến sự lão suy và đột quị não. Nattokinase có thể phá tan các cục máu đông hữu hiệu mà không có tác dụng phụ.

 

Nattokinase có khả năng làm giảm huyết áp: Các nghiên cứu thuộc trường đại học Y Miyazaki và đại học Khoa học Kurashiki ở Nhật đã khảo sát ảnh hưởng của nattokinase đến huyết áp và chứng minh nattokinase có tác dụng hạ huyết áp. Hơn nữa, những nghiên cứu cũng khẳng định rằng sự có mặt của chất ức chế ACE là nguyên nhân gây ra làm hẹp thành mạch và làm áp suất máu tăng lên. Bằng việc ức chế ACE, nattokinase có ảnh hưởng đến làm giảm áp suất máu.

Giảm Cholesterol xấu, hạ mỡ máu, chống xơ vữa động mạch: Nhờ thành phần chống ôxy hóa mạnh là Resveratrol và tinh gạo đỏ chứa hoạt chất Monacolin K. Resveratrol ức chế quá trình ôxy hóa LDL, vì thế làm giảm nồng độ cholesterol và Triglycerid, hạn chế xơ vữa động mạch do máu dính nhớt. Resveratrol có tác dụng rõ rệt trong việc ức chế tế bào ung thư trong cả ba giai đoạn (khởi phát, tăng cường và phát triển). Chất Monacolin K có khả năng kìm hãm hoạt động của loại men gan HMG- CoA reductase chuyên kích thích tạo ra cholesterol xấu và Triglycerid có hại cho tim mạch. Bên cạnh đó Monacolin K còn giúp tăng cường Cholesterol tốt.

Cải thiện trí nhớ: Phosphatydyl Serine (PS) là thành phần quan trọng quyết định chức năng nhận thức của bộ não. Thành phần PS chiết xuất từ đậu của Lipogen được FDA Mỹ cấp giấy chứng nhận có tác động tích cực tới não, giúp cải thiện trí nhớ, ổn định tâm lý

bệnh máu đông nên ăn gì cách làm tan cục máu đông dưới da cách làm tan máu đông cơ chế hình thành cục máu đông cục máu đông ở chân cục máu đông trong kinh nguyệt ho ra cục máu đông
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon