Diễn biến ung thư phổi giai đoạn cuối như thế nào

11:50 28/11/2018
Diễn biến ung thư phổi giai đoạn cuối như thế nào

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu và bệnh ngày càng diễn ra phổ biến hiện nay. Vậy diễn biến ung thư phổi giai đoạn cuối như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Ung thư phổi là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ phổi. Bệnh tiến triển âm thầm, khó phát hiện sớm và tiên lượng khá dè dặt. Tuy nhiên ung thư phổi giai đoạn cuối lại có những dấu hiệu khá rõ ràng như: nuốt cảm giác rất khó khăn, đau đớn, khó thở, khàn giọng, ho ra máu, ho thường xuyên và liên tục hơn. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết diễn biến của ung thư phổi giai đoạn cuối như thế nào.

* Diễn biến ung thư phổi giai đoạn cuối

+ Ho ra máu: Ung thư phổi có thể gây chảy máu ở đường dẫn khí, khiến người bệnh bị ho ra máu. Đôi khi tình trạng chảy máu có thể trở nên nghiêm trọng và cần tới sự can thiệp của y tế.

+ Bệnh thần kinh: Là một rối loạn ảnh hưởng đến các dây thần kinh, chủ yếu là ở bàn tay và bàn chân. Khi ung thư hoặc phương pháp điều trị gây thiệt hại các dây thần kinh, nó gây ngứa ran, tê, yếu và đau ở các khu vực bị ảnh hưởng.

+ Tràn dịch màng phổi: Ung thư phổi có thể gây tích tụ chất lỏng trong không gian bao quanh phổi ở khoang ngực. Chất lỏng tích tụ trong ngực có thể gây khó thở. Phương pháp điều trị là chọc hút để lấy chất dịch từ ngực ra ngoài có thể giúp giảm nguy cơ tràn dịch tiếp theo.

+ Khó thở: Những người bị ung thư phổi có thể gặp tình trạng khó thở nếu bệnh ung thư phát triển đủ lớn để ngăn chặn các đường dẫn khí lớn. Ung thư phổi cũng có thể gây tích tụ chất lỏng xung quanh phổi, những chất dịch này lấp đầy khoang phổi, không còn không gian cho không khí, khiến người bệnh càng thêm khó thở.

+ Di căn lên não: Có trên 30% bệnh nhân ung thư phổi bị di căn lên não. Đây là biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong nhanh chóng cho người. Hiện nay để kiểm soát các khối u di căn não thường có thể phẫu thuật lấy bỏ u (trường hợp u đơn độc, vị trí có thể mổ được), hoặc xạ trị gia tốc, hoặc xạ phẫu bằng dao gamma quay (an toàn và hiệu quả đối với những khối u nhỏ hơn 3cm và có ít hơn 3 u).

+ Di căn xương: Đây cũng là một biến chứng nguy hiểm của bệnh ung thư phổi. Bệnh nhân ung thư phổi đã di căn xương tiên lượng điều trị rất dè dặt, vì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Ung thư phổi ở giai đoạn muộn đã lây lan đến xương, có thể gây ra đau xương, có nguy cơ gãy xương. Điều trị cho bệnh nhân lúc này chủ yếu là điều trị giảm triệu chứng, bệnh nhân đau thì dùng thuốc giảm đau, điều trị bảo tồn xương…

Diễn biến ung thư phổi giai đoạn cuối như thế nào

* Biểu hiện của ung thư phổi giai đoạn cuối

+ Biểu hiện ở đường hô hấp:

- Người bệnh thường đau, tức ngực, khó thở là dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn cuối.

- Ho ra đờm, ho ra máu, khó thở thường xuyên liên tục là biểu hiện của ung thư phổi giai đoạn cuối.

- Tình trạng tràn dịch ở phổi nhiều, dài hơn. Làm cho ống phổi bị xem lại cản trở đến việc thở của người bệnh.

- Các tế bào ung thư phát triển làm tắc nghẽn đường thở. Khiến cho người bệnh trong tình trạng khó thở, tức ngực và buồn nôn.

- Người bệnh sẽ cảm thấy đau hoặc rất đau mỗi khi nhai hoặc nuốt thức ăn. Bởi do các tế bào ung thư xâm nhập, di căn đến thực quản.

+ Biểu hiện ở toàn thân:

- Bệnh nhân thường có triệu chứng cổ sưng, đau ở vai, lưng, ngực và cánh tay.

- Những cơn đau trên xảy ra liên tục và thường xuyên hơn, khiến cho bệnh nhân chịu nhiều đau đớn.

- Bệnh nhân thường hay sốt nhiều. Do những tế bào bên trong đã dần bị viêm nhiễm hoặc bị hoại tử.

- Không chỉ chịu đựng những đau đớn do bệnh gây ra. Mà còn phải chịu từ những phương pháp điều trị.

- Những đau đớn kể trên sẽ khiến người bệnh nhìn thiếu sức sống, giảm cân, suy nhược, cơ thể xanh xao.

Diễn biến ung thư phổi giai đoạn cuối như thế nào

- Không chỉ có dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn cuối ở đường hô hấp. Mà bệnh ung thư phổi này còn có những dấu hiệu ở trên cơ thể nữa.

- Thường chán ăn, lo lắng, cáu gắt, bi quan, suy nghĩ nhiều và mất ngủ là dấu hiệu dễ thấy. Bởi đến lúc này người bệnh biết mình không còn sống được lâu nữa.

- Nhịp tim hay rối loạn, mí mắt bị sụp, nói chuyện không được rõ… Do tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển và làm ảnh hưởng đến dây thần kinh. Lúc đo tim người bệnh cũng bị ảnh hưởng theo.

* Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu

Thời gian sống phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Muốn biết người bệnh có thể sống được bao lâu, phải dựa vào mức độ ác tính của bệnh ung thư phổi nặng nhẹ đến đâu. Trong thực tế khám chữa bệnh trên lâm sàng, mức độ phân chia của các tế bào ung thư tương đối cao thì mức độ ác tính của bệnh tương đối thấp. Ngược lại, mức độ phân chia các tế bào ung thư tương đối thấp thì mức độ ác tính của tế bào ung thư lại tương đối cao.

Có một số bệnh nhân nếu phát hiện bệnh ung thư phổi ở giai đoạn sớm, khi tế bào ung thư chưa di căn, có thể áp dụng cách điều trị bằng phẫu thuật để kéo dài sự sống.

Ngược lại, những người phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn (giữa và cuối) thường đã đánh mất cơ hội điều trị tốt nhất. Khi tế bào ung thư đã di căn, khả năng phẫu thuật thấp hoặc không thể phẫu thuật, bệnh nhân không còn khả năng điều trị khỏi. Vì vậy, khi đã ở giai đoạn cuối, bệnh nhận chỉ có thể lựa chọn giải pháp xạ trị hoặc hóa trị để kéo dài sự sống.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu diễn biến ung thư phổi giai đoạn cuối như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Thức ăn tốt cho người bị ung thư phổi là những món nào

>>> Các phương pháp điều trị ung thư phổi và cách phòng bệnh ra sao

>>>  Paw paw cell reg tăng cường miễn dịch phòng ngừa bệnh ung thư

dấu hiệu ung thư phổi ở nam giới dấu hiệu ung thư phổi ở nữ giới ung thư phổi có chữa được không ung thư phổi giai đoạn đầu ung thư phổi là gì ung thư phổi triệu chứng điều trị ung thư phổi
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon