Điều trị nhồi máu cơ tim thành dưới an toàn hiệu quả

03:21 26/10/2018
Điều trị nhồi máu cơ tim thành dưới an toàn hiệu quả

Bạn bị nhồi máu cơ tim thành dưới, bạn đang tìm cách điều trị, bạn chưa biết cách nào? Điều trị nhồi máu cơ tim thành dưới an toàn hiệu quả là câu hỏi của nhiều người. Nhồi máu cơ tim là bệnh lý không hiếm gặp hiện nay, đây là căn bệnh theo các bác sĩ cho biết là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm, đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Nhồi máu cơ tim vùng thành dưới chiếm tỷ lệ 40 -50 % các bệnh về nhồi máu cơ tim. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu cách điều trị nhồi máu cơ tim thành dưới như thế nào.

* Tiên lượng về bệnh nhồi máu cơ tim thành dưới

Nhồi máu cơ tim vùng thành dưới chiếm hơn 40 - 50% của tất cả nhồi máu cơ tim. Thông thường, tiên lượng thuận lợi hơn nhồi máu cơ tim vùng thành trước (trong bệnh viện tử vong chỉ 2 - 9%), tuy nhiên một số yếu tố cho thấy kết quả tồi tệ. Lên đến 40% bệnh nhân nhồi máu cơ tim vùng thành dưới sẽ có một đồng thời nhồi máu thất phải. Những bệnh nhân này có thể phát triển hạ huyết áp nặng - đáp ứng với nitrat và thường có tiên lượng xấu hơn. Có đến 20% bệnh nhân nhồi máu cơ tim vùng thành dưới sẽ phát triển nhịp tim chậm đáng kể do block AV cấp hai hoặc ba. Những bệnh nhân có tăng tỷ lệ tử vong trong bệnh viện (> 20%). Nhồi máu cơ tim vùng thành dưới cũng có thể được kết hợp với nhồi máu cơ tim thành sau, tiên lượng ban đầu xấu hơn do diện tích của cơ tim có nguy cơ tăng.

* Nhận biết bạn bị nhồi máu cơ tim vùng thành dưới

+ ST cao ở đạo trình II, III và aVF.

+ Phát triển sóng Q ở II, III và aVF.

+ ST đối ứng chênh xuống ở aVL (± DI).

* Thủ phạm gây ra nhồi máu cơ tim thành dưới

Nhồi máu cơ tim vùng thành dưới có thể do tắc tất cả ba động mạch vành: Phần lớn (~ 80%) của nhồi máu cơ tim vùng thành dưới là do tắc động mạch vành phải chi phối (RCA).

Ít phổ biến hơn (khoảng 18%), các động mạch vành thủ phạm là động mạch mũ trái chi phối (LCX).

Thỉnh thoảng, nhồi máu cơ tim vùng thành dưới có thể do tắc của một "đoạn III" hoặc "bao quanh" mạch xuống trước trái (LAD). Điều này tạo ra các mô hình bất thường của đồng thời ST chênh lên ở thành dưới và trước ST cao.

Điều trị nhồi máu cơ tim thành dưới an toàn hiệu quả

Trong khi cả hai động mạch vành phải và tắc động mạch mũ có thể gây nhồi máu cơ tim vùng thành dưới, các khu vực chính xác của nhồi máu trong mỗi trường hợp hơi khác nhau:

Vùng RCA bao gồm các phần giữa thành dưới, bao gồm vách liên thất thấp.

Vùng LCX bao gồm một phần thành dưới bên và khu vực sau dưới trái.

* Cách điều trị nhồi máu cơ tim thành dưới

AMI thành dưới nhỏ, trên bệnh nhân có EF bình thường, có nguy cơ tử vong thấp. Do đó có lợi ích thấp hơn từ tiêu huyết khối nếu AMI Chỉ biểu hiện ST chênh lên ở II, III, aVF, ST chênh xuống Chỉ ở aVL. Trường hợp có chống chỉ định với tiêu huyết khối và AMI xảy ra trên 6 giờ, thì tiêu huyết khối không được chỉ định. Chụp mạch ± PCI được khuyến cáo, nếu có sẵn, để tránh nguy cơ gây chảy máu nội sọ.

+ Case 13-1: Trì Hoãn Tiêu Sợi Tơ Huyết Trên Bệnh Nhân Có AMI Thành Dưới Nhỏ

Bệnh sử: Bệnh nhân nữ 68 tuổi biểu hiện sau 3h đau ngực. Cô ấy không có liên quan đến chống chỉ định với tiêu sợi tơ huyết.

ECG 13-1 (Type 1b): ST chênh lên: thấp, II, III, aVF; ST chênh xuống: thấp, aVL; sóng T hyperacute: II, III, aVF. Mặc dù điểm ST thấp và ST chênh lên chỉ ở 3 đạo trình (kèm theo hình ảnh soi gương ở aVL), nhưng ECG này vẫn chẩn đoán là AMI thành dưới.

Diễn biến lâm sàng: ECG bên phải được làm sau đó cho kết quả âm tính. Bệnh nhân không có chống chỉ định với tiêu sợi tơ huyết. Tuy nhiên, bác sĩ không nhận ra AMI. ECG thứ hai phát hiện tăng ST chênh. Bác sĩ đã chỉ định tiêu sợi tơ huyết 108 phút sau khi biểu hiện. Đỉnh CK toàn phần là 380 IU/L mặc dù trì hoãn.

Điều trị nhồi máu cơ tim thành dưới an toàn hiệu quả

Kết luận: ECG này, có điểm ST nhỏ, biểu hiện một AMI nhỏ; tuy nhiên, liệu pháp tiêu sợi tơ huyết nhanh chóng được chỉ định

+ Case 13-2: AMI Thành Dưới và Trì Hoãn Liệu Pháp Tái Tưới Máu

Bệnh sử: Bệnh nhân nữ 56 tuổi biểu hiện 45 phút đau ngực. .

ECG 13-2 (Type 1b): ST chênh lên: thấp, II, III, aVF; và ST chênh xuống: thấp, aVL, chẩn đoán là AMI thành dưới.

Diễn biến lâm sàng: Bác sĩ đã không nhận ra AMI và gửi lên đơn vị tim mạch cao hơn mà không thực hiện liệu pháp tái tưới máu. Làm lại ECG 2 h sau đó, chẩn đoán rõ là AMI. Tiêu huyết khối được chỉ định và mạch máu đã tái tưới máu. Nong mạch sau đó để mở thông đoạn giữa RCA bị tắc. Siêu âm tim khi nghỉ ngơi phát hiện có rối loạn hoạt động thành dưới nhưng phân số tống máu vẫn trong giới hạn bình thường.

Kết luận: Liệu pháp tái tưới máu không cần thiết trì hoãn đến tận 2h.

* Nhịp tim chậm và Block AV trong nhồi máu cơ tim thành dưới: Có đến 20% bệnh nhân nhồi máu cơ tim thành dưới sẽ phát triển block AV cấp hai hoặc ba.

Có hai cơ chế giả định cho việc này: Thiếu máu cục bộ của nút nhĩ thất do lưu lượng máu bị suy yếu qua các động mạch nút AV. Động mạch này phát sinh từ RCA 80%, do đó sự tưới máu của mình kém khi nhồi máu cơ tim do tắc RCA.

Các block dẫn truyền có thể phát triển hoặc như là một sự tiến triển từng bước từ block độ 1 qua Wenckebach đến block hoàn thành (trong 50% trường hợp) hoặc khởi phát đột ngột block cấp hai hoặc cấp ba (trong 50% còn lại).

Có thể dấu hiệu này của bệnh nhân cũng biểu hiện của rối loạn chức năng nút xoang như xoang nhịp tim chậm, tạm dừng xoang, block xoang nhĩ và bắt xoang. Tương tự như rối loạn chức năng nút AV, điều này có thể là kết quả của tăng trương vagal hoặc thiếu máu cục bộ của nút SA (động mạch nút SA được cung cấp bởi RCA trong 60% số người).

Nhịp tim chậm và block AV trong bối cảnh nhồi máu cơ tim thành dưới thường thoáng qua (giờ kéo dài đến ngày), đáp ứng tốt với atropine và không đòi hỏi tạo nhịp vĩnh viễn.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu điều trị nhồi máu cơ tim thành dưới an toàn hiệu quả. Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0395.22.6861 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ giúp bạn có 1 lộ trình điều trị hợp lý hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Ăn gì để tránh nhồi máu cơ tim hiệu quả

>>> Dinh dưỡng cho bệnh nhồi máu cơ tim như thế nào

>>> Bi-Cozyme - Phòng ngừa nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành

ecg thiếu máu cơ tim nhồi máu cơ tim thành sau nhồi máu cơ tim thành trước nhồi máu cơ tim thất phải thiếu máu cơ tim thành dưới triệu chứng nhồi máu cơ tim thành dưới định khu nhồi máu cơ tim
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon