Điều trị ung thư theo phương pháp mới như thế nào

11:11 08/10/2018
Điều trị ung thư theo phương pháp mới như thế nào

Ung thư là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và phổ biến hiện nay cũng có nhiều phương pháp chữa trị. Điều trị ung thư theo phương pháp mới như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Những phương pháp điều trị ung thư trước đây thường là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Ung thư là một căn bệnh nan y tuy nhiên thì nhờ có khoa học phát triển thì cũng đã việc điều trị bệnh ung thư cũng đã được cải thiện hơn rất nhiều, mở ra được nhiều hy vọng hơn cho người bệnh ung thư. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết điều trị ung thư theo phương pháp mới.

* Các phương pháp điều trị ung thư phổ biến hiện nay

+ Hóa trị điều trị ung thư: Hóa trị là phương pháp các bác sĩ sử dụng một lượng hóa chất để tiêm vào cơ thể nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Đây là các hóa chất rất đặc biệt nên chỉ được sử dụng khi các bác sĩ chỉ định và không một hiệu thuốc nào bán cả. Hóa trị thường được áp dụng kết hợp với xạ trị và phẫu thuật hơn là sử dụng riêng lẻ, bởi đây là phương pháp nhằm loại bỏ các tế bào ung thư còn lại sau khi xạ trị và phẫu thuật. Ngoài ra, thì hóa trị cũng được dùng để nhằm kéo dài sự sống khi các tế bào ung thư đã di căn, và nó giúp làm giảm sự đau đớn của các khối u tác động lên người bệnh.

Tương tự như với xạ trị thì hóa trị cũng có những tác dụng phụ đối với người bệnh khi các hóa chất này được tiêm vào cơ thể bởi chúng không thể phân biệt được đâu là tế bào ung thư đâu là tế bào khỏe mạnh. Nhưng người bệnh cũng có thể yên tâm vì những mệt mỏi, hay tác dụng phụ khác sau hóa trị cũn sẽ biến mất nếu như người bệnh có được một chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý nhất. Ngoài các phương pháp điều trị phổ biến như trên thì hiện nay còn có rất nhiều biện pháp khác có thể kể đến như điều trị ung thư bằng phương pháp nội tiết, điều trị ung thư bằng phương pháp miễn dịch….

+ Xạ trị điều trị ung thư: Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia bức xạ có nguồn năng lượng cao để chiếu trực tiếp vào vị trí của các khối u ác tính để phá hủy hoặc teo nhỏ khối u hạn chế sự phát triển của nó. Xạ trị thì thường được sử dụng khi bệnh chưa di căn. Xạ trị có thể sử dụng riêng lẻ và cũng có thể kết hợp với các phương pháp khác để đem lại hiệu quả hơn như phẫu thuật kết hợp xạ trị. Khi xạ trị kết hợp với phẫu thuật thì có thể dùng xạ trị trước hoặc sau đều được đều đem lại hiệu quả tốt hơn cho người bệnh.

Trong xạ trị thì cũng có nhiều loại khác nhau, có thể kể tới như xạ trị ngoài là chiếu tia xạ từ bên ngoài vào cơ thể, xạ trị trong là dùng chiếc hộp nhỏ chứa phóng xạ đặt vào các hốc tự nhiên của cơ thể và căm trực tiếp vào các cơ quan có chứa khối u ác tính, xạ trị chuyển hóa là người bệnh sẽ được uống hoặc tiêm chất phóng xạ I313 vào cơ thể. Phương pháp xạ trị này thì thường sẽ kèm theo những tác dụng phụ đối với người bệnh như sẽ làm người bệnh mệt mỏi, sốt cao, tiêu chảy. Có những tác dụng phụ này là bởi sử dụng phương pháp này thì không chỉ mỗi tế bào ung thư bị tiêu diệt mà ngay cả những tế bào khỏe mạnh khác cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Tuy nhiên thì thường các tác dụng phụ này cũng chỉ xảy ra trong thời gian ngắn sau xạ trị, nên người bệnh có thể yên tâm.

Điều trị ung thư theo phương pháp mới như thế nào

+ Phẫu thuật điều trị ung thư: Đây là phương pháp thường được sử dụng để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ cơ quan có chứa các tế bào ung thư. Phương pháp này thước được sử dụng ở giai đoạn đầu và đem lại hiệu quả khá khả quan bởi lúc này các tế bào mới phát triển và chưa lan sang cơ quan khác. Trong phẫu thuật thì được thành nhiều loại khác nhau, phổ biến nhất vẫn là phẫu thuật chẩn đoán, phẫu thuật xác định giai đoạn, phẫu thuật cắt bỏ khối u.

- Phẫu thuật chẩn đoán: Đây là phương pháp nhằm để xác định xem có sự có mặt của tế bào ung thư ở cơ quan đó hay không. Việc làm lúc này là các bác sĩ sẽ cắt hoặc rạch một vết nhỏ trên da để xác định những mô nghi ngờ ung thư.

- Phẫu thuật xác định giai đoạn: Đây là phương pháp thực hiện khi đã xác định chắc chắn rằng đã bị ung thư. Biện pháp phẫu thuật này để giúp các bác sĩ có thể xác định được giai đoạn và kích thước của khối u và đánh giá được mức độ di căn để có những phương pháp điều trị kịp thời.

- Phẫu thuật cắt bỏ khối u: Phương pháp này thường được sử dụng ở giai đoạn đầu của ung thư. Lúc này các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ các khối u và các mô xung quanh, phương pháp này thì thường được kết hợp với xạ trị hoặc hóa trị để đem lại những kết quả tốt nhất.

* Điều trị ung thư theo phương pháp mới

Phương pháp điều trị ung thư mới hiện nay được nhiều người nói là phương pháp miễn dịch điều trị ung thư. Các phương pháp không đặc hiệu chủ yếu tăng cường chức năng của hệ miễn dịch nói chung hoặc làm giảm các điều kiện vi môi trường thuận lợi cho sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư.

+ Các đại thực bào: Có hai loại đại thực bào dựa theo vai trò của chúng trong hiện tượng viêm: M1 làm tăng hiện tượng viêm và M2 làm giảm viêm và tăng sửa chữa mô tại ổ viêm (3). Tác dụng sửa chữa mô và làm lành vết thương ở ổ viêm của macrophage M2 cũng có thể làm tế bào ung thư phát triển nhờ chúng sản xuất ra các chất làm tăng trưởng khối u. Người ta nhận thấy rằng, nếu có thể thiết lập lại các đại thực bào M2 này thành M1 – vốn có chức năng tăng cường phản ứng viêm làm chết tế bào, thì có thể ngăn cản khối u phát triển (4).

Điều trị ung thư theo phương pháp mới như thế nào

+ Sử dụng cytokin: Phương pháp này làm tăng hoạt động miễn dịch vì cytokin có vai trò là chất trung gian thông tin và hoạt hóa tế bào. Cho đến nay, chỉ có 2 loại cytokin được FDA chấp nhận trong điều trị ung thư là IL-2 liều cao cho u hắc tố melanoma di căn và carninoma tế bào thận, và IFN điều trị bổ sung cho melanoma giai đoạn III. Ngoài ra, TNF thường dùng để điều trị ung thư nguyên phát nhưng có độc tính cao (5).

+ Các virus tiêu khối u (Oncolytic virus): Là những virus đã biến đổi gen để có khả năng giết chết các tế bào u mà không ảnh hưởng các tế bào bình thường. Một ví dụ về thuốc điều trị sử dụng oncolytic virus là CG0070 – sản xuất từ adenovirus. Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu, CG0070 đã cho thấy tác dụng gây độc tế bào u và sản xuất ra các yếu tố kích thích bạch cầu (granulocyte macrophage – colony stimulating factor, GM-CSF) ở bệnh nhân ung thư bàng quang chưa xâm lấn cơ (6, 7).

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu điều trị ung thư theo phương pháp mới như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Mách bạn:

Những người đang bị ung thư nên tham khảo những loại thuốc phòng và chữa ung thư sau:

>>> Paw paw cell reg tăng cường miễn dịch phòng ngừa bệnh ung thư

>>> Thuốc Vidatox Plus - Hỗ trợ điều trị ung thư

>>> Fucoidan Mỹ - Tăng cường miễn dịch, phòng chống ung thư

các phương pháp điều trị ung thư phương pháp điều trị ung thư mới thuốc chữa ung thư của mỹ thuốc chữa ung thư mới nhất thuốc chữa ung thư nga thuốc đặc trị ung thư thuốc điều trị ung thư mới nhất
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon