Đối phó với gốc tự do tác nhân gây bệnh không nhiễm khuẩn

11:50 03/10/2019
Đối phó với gốc tự do tác nhân gây bệnh không nhiễm khuẩn

Chủ đề: Đối phó với gốc tự do tác nhân gây bệnh không nhiễm khuẩn.

Gốc tự do là một thuật ngữ từ lâu đã quen thuộc với giới y khoa, nhưng vẫn còn rất mới mẻ đối với cộng đồng. Phần lớn hiện vẫn chưa lường hết được sự nguy hiểm của gốc tự do đối với sức khỏe. Gốc tự do không chỉ sinh ra từ các quá trình chuyển hóa trong cơ thể mà còn hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như: môi trường ô nhiễm (khói bụi, ánh nắng, phóng xạ…), rượu bia, khói thuốc lá, hóa chất, chấn thương, tia cực tím, căng thẳng thần kinh - stress…

Gốc tự do được xem là “sát thủ giấu mặt” gây ra rất nhiều bệnh không nhiễm khuẩn hay còn được gọi là bệnh mạn tính như: các bệnh lý về tim mạch, đột quỵ, ung thư, tiểu đường, bệnh thận mãn tính, loãng xương, Alzheimer, lão hoá …Theo thời gian, gốc tự do không ngừng sản sinh và gây hại trong khi hệ thống phòng vệ của cơ thể lại từng bước suy yếu dần. Do đó, để bảo vệ sức khỏe - cần hạn chế các yếu tố tăng sinh gốc tự do, và bổ sung các chất chống gốc tự do cho cơ thể.

Thực tế cho thấy dù ở trong cùng một độ tuổi, người trông già đi nhanh chóng, trong khi một vài người khác lại tươi trẻ hơn nhiều. Nguyên nhân chính là từ quá trình lão hóa. Hiện nay, khoa học vẫn đang nghiên cứu các nguyên nhân gây ra quá trình lão hóa của cơ thể. Một trong những tác nhân đáng chú ý nhất đó là các gốc tự do được hình thành trong các chu kì sống của tế bào.

Có thể thấy Gốc tự do là nguồn gốc của sự lão hóa và rất nhiều bệnh tật nguy hiểm. Gốc tự do liên tục được sinh ra bởi các quá trình chuyển hóa trong cơ thể và các tác động từ bên ngoài. Ước tính, mỗi tế bào phải hứng chịu khoảng 10.000 gốc tự do tấn công mỗi ngày. Các chuyên gia y tế cảnh báo, trong xã hội hiện đại con người sẽ chịu nhiều áp lực hơn do đó gốc tự do sản sinh nhanh hơn và nhiều hơn, tạo nên nhiều mối nguy cho sức khỏe. Vì vậy, cần chủ động đối phó với bệnh tật do gốc tự do gây ra càng sớm càng tốt

Đối phó với gốc tự do tác nhân gây bệnh không nhiễm khuẩn

MC: Rất vui mừng được chào đón quý vị đến với chương trình Hãy chia sẻ cùng chúng tôi. Thưa quý vị! Phóng sự mở đầu chương trình đã nhắc đến một thuật ngữ y khoa “gốc tự do” cùng với những mối nguy hại mà nó mang đến cho sức khỏe của con người. Vậy thực chất gốc tự do là gì và mối nguy hại từ nó cụ thể ra sao cũng như cần làm gì để phòng tránh những rủi ro mà gốc tự do mang lại, chúng ta sẽ có câu trả lời trong chương trình ngày hôm nay.

Và đồng hành cùng với chương trình ngày hôm nay, xin được giới thiệu:

MC: Xin cảm ơn bác sỹ đã dành thời gian cho chương trình. Thưa bác sĩ, thuật ngữ gốc tự do không còn xa lạ gì đối với chúng ta thông qua các phương tiện đại chúng, tuy nhiên được hiểu theo nghĩa nôm na là một tác nhân có hại cho cơ thể. Vậy thì trong chương trình ngày hôm nay, xin bác sĩ giải thích rõ hơn về khái niệm này?

Bác sỹ: Gốc tự do là những nguyên tử hay phân tử bị mất đi một điện tử ở lớp vỏ ngoài cùng. Chúng sinh ra liên tục trong quá trình chuyển hóa của cơ thể hoặc hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài

Do bị mất điện tử nên gốc tự do rất không ổn định và luôn có xu hướng chiếm đoạt điện tử từ các cấu trúc lân cận, tạo ra hàng loạt gốc tự do mới. Quá trình này diễn ra theo phản ứng dây chuyền, gây tổn thương màng tế bào, các phân tử protein và ngay cả ADN... Hậu quả là xuất hiện những biến đổi làm tổn hại, rối loạn chức năng, thậm chí gây chết tế bào.

MC: Vậy thì nguyên nhân từ đâu mà cơ thể chúng ta xuất hiện gốc tự do?

Bác sỹ: Các gốc tự do sinh ra bởi quá trình oxy hóa, các tia phóng xạ, hóa chất, thuốc, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, ô nhiễm môi trường, tia tử ngoại (trong nắng gắt), stress, thuốc lá… Quá trình tạo ra năng lượng bên trong tế bào (hô hấp tế bào) cũng sản sinh ra gốc tự do. Gốc tự do có tác dụng không tốt cho cơ thể liên tục ngay từ lúc con người mới sinh ra và mỗi tế bào chịu sự tấn công của cả chục ngàn gốc tự do mỗi ngày. Ở tuổi  trung niên, cơ thể mạnh, trấn áp được chúng, nhưng tới tuổi cao, sức yếu, gốc tự do lấn át, gây thiệt hại nhiều gấp mười lần ở người trẻ. Nếu không bị kiểm soát, kiềm chế, gốc tự do gây ra các bệnh thoái hóa như ung thư, xơ cứng động mạch, làm suy yếu hệ thống miễn dịch gây dễ bị nhiễm trùng, làm giảm trí tuệ, teo cơ quan bộ phận người cao niên.

MC: Vậy thì khi xuất hiện trong cơ thể của chúng ta, gốc tự do sẽ hoạt động như thế nào và gây ra những tổn hại như thế nào đối với sức khỏe con người?

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời quý vị cùng theo dõi một số hình ảnh sau:

Gốc tự do có liên quan chặt và là nguyên nhân quan trọng gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm.  Các tác nhân sinh ra các gốc tự do làm cho các tế bào bình thường bị đột biến gen nên tế bào mất khả năng kiểm soát sự phân chia và liên kết tế bào. Vật liệu di truyền (AND) của một tế bào bị thay đổi hoặc hư hỏng, làm tăng sinh vô tổ chức các tế bào “lỗi”- tế bào ung thư. Các tế bào ung thư này không chết đi theo chương trình được lập trình sẵn (quá trình Apoptosis) như các tế bào bình thường mà tiếp tục tăng sinh và nhân lên mất kiểm soát. Các tế bào này có thể tạo thành một khối lớn gọi là khối u và chúng trải qua 4 giai đoạn phát triển:

Giai đoạn khởi phát: từ khi tiếp xúc gốc tự do nhưng không phải tế bào nào cũng phát sinh bệnh. Đa số các tế bào khởi phát hoặc là không tiến triển hoặc là chết đi, hoặc bị hệ miễn dịch của cơ thể vô hiệu hóa.

Giai đoạn tăng trưởng: Ở giai đoạn này các tế bào ung thư còn ở mức độ nhỏ, cư trú ở một mô nào đó trong cơ thể.

Giai đoạn lan tràn: Các khối u tăng sinh, tăng sinh có thể 100 đến 1 triệu tế bào. Tuy nhiên khối u trong giai đoạn này còn quá nhỏ để phát hiện bằng phương pháp phân tích được.

Giai đoạn tiến triển – xâm lấn – di căn: Giai đoạn này là sự tăng lên kích thước của khối u, gia tăng phát triển các mạch máu đến nuôi dưỡng khối u, làm cơ thể suy kiệt. Trong giai đoạn này các tế bào ung thư  còn xâm lấn, di căn sang khác mô, tổ chức khác của cơ thể.

Gốc tự do là kẻ thù đặc biệt nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Chúng là nguồn gốc của sự lão hóa và là tác nhân của hơn 100 loại bệnh tật ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống con người.

Đối phó với gốc tự do tác nhân gây bệnh không nhiễm khuẩn

MC: Từ đầu chương trình chúng ta đã được biết, gốc tự do chính là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe của con người. Để giúp khán giả có cái nhìn chi tiết hơn, xin bác sĩ giải thích rõ hơn về cơ chế gây ra một số bệnh điển hình mà chúng ta thường hay gặp.

Bác sỹ: Gốc tự do được nhận diện là nguyên nhân chính hay ít nhất là yếu tố tham gia vào hơn 100 bệnh lý thông thường, điển hình như:

Bệnh ung thư: Gốc tự do là nguyên nhân gây lão hoá và thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư. Chúng tấn công đến rất nhiều các mục tiêu của tế bào như: màng tế bào, protein, acid nucleic và gây nguy hiểm đến cấu chúc của ADN. Cấu trúc ADN bị thay đổi rõ nhất như các điểm đột biến và đột biến nhiễm sắc thể trong các gen liên quan đến ung thư, làm hoạt hoá gene ung thư telomerase; một protein bảo vệ mã hoá cuối cùng của nhiễm sắc thể.

Bệnh lý về tim mạch: các gốc tự do ôxy hoá phản ứng làm giảm khối lượng của lipoprotein (LDL) – một dạng cholesterol xấu. Các phân tử LDL sau khi bị các gốc tự do tác động sẽ trở nên nhỏ nhẹ hơn và dễ dàng kết hợp với các tế bào bạch cầu gọi là đại tế bào (phagocytes) thành một khối các tế bào xốp và tạo thành các mảng bám trên thành mạch, chính các mảng trên bám vào thành mạch dẫn đến xơ cứng và hẹp thành mạch, dẫn đến giảm sự lưu thông của máu, dẫn đến trong tim thiếu ôxy và các chất dinh dưỡng.

Bệnh tiểu đường: Trong bệnh tiểu đường típ II, chính quá trình ôxy hoá đã làm bệnh ngày càng trở nên trầm trọng hơn cũng như phát sinh nhiều biến chứng của bệnh. Các chất ôxy hoá ức chế quá trình chuyển hoá gluco theo cách thuỷ hoá gluco và dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Khi lượng đường huyết tăng quá cao sẽ dẫn đến hiện tượng tự động ôxy hoá của gluco và glycation của các proteins đẫn đến bệnh tiểu đường trở nên trầm trọng hơn.

MC: Vậy còn quá trình lão hóa thì sao, thưa bác sĩ? Gốc tự do sẽ gây ra những tác động như thế nào đối với quá trình lão hóa của cơ thể?

Bác sĩ: Mỗi ngày, cơ thể con người sản sinh đến hàng triệu hàng triệu gốc tự do nhưng được trung hòa bởi hệ thống chống oxy hóa nội sinh trong cơ thể.

Nếu nồng độ gốc tự do trong cơ thể tăng cao bất thường, chúng sẽ tấn công hàng rào chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể, làm rối loạn chuỗi phản ứng hóa học và gây biến đổi cấu trúc tế bào. Các tổn thương, biến đổi tích tụ lâu dài sẽ gây nên những biểu hiện của sự lão hóa, không chỉ là những dấu hiệu bên ngoài như: da dẻ nhăn nheo, chảy xệ, sạm và nám, lông tóc bạc và rụng, mà còn gây ra các bệnh như: suy giảm trí nhớ, tai biến mạch máu não, suy giảm chức năng gan, thận, bệnh về xương khớp, …

MC: Vậy thì làm cách nào để chúng ta có thể ngăn ngừa được những tác hại của gốc tự do?

Bác sĩ: Khoa học đã chứng minh việc vô hiệu hóa các gốc tự do và phục hồi các tế bào bị tổn thương bằng các chất chống oxy hóa sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật và làm chậm quá trình lão hóa.

- Chế độ ăn uống: Ăn uống có tác động lớn đến việc sản sinh gốc tự do. Nguyên tắc đơn giản là: càng dung nạp nhiều chất gây hại, cơ thể bạn càng phải gia tăng công suất để đào thải. Khi hoạt động quá công suất cơ thể sẽ lão hóa nhanh chóng. Uống đủ từ 2-3 lít nước mỗi ngày để thanh lọc cơ thể, ăn nhiều rau quả, trái cây để tăng cường vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa từ bên ngoài nghĩa là bạn đang “tiếp sức” cho tế bào trong quá trình ức chế gốc tự do, thay vì đưa thêm vũ khí cho kẻ địch.

- Chế độ sinh hoạt: Nên hạn chế sử dụng rượu, bia, chất kích thích, thuốc lá và ăn ngủ điều độ, đúng giờ. Ban đêm là thời gian tốt nhất để cơ thể thả lỏng, thải độc và tái tạo, vì vậy không nên thức quá khuya trong thời gian dài.

Đối phó với gốc tự do tác nhân gây bệnh không nhiễm khuẩn

- Tâm lý cân bằng: Trong cuộc sống hiện đại có nhiều áp lực từ công việc, sinh hoạt, gia đình,… Các tình huống thay đổi phức tạp, vì vậy muốn xử lý được tất cả chúng, ta cần phải giữ bình tĩnh và cân bằng tâm lý. Một bác sĩ tâm lý người Mỹ đưa ra một số bí quyết để chúng ta có thể học theo.

Không yêu cầu khắt khe với mình; Không nên quá kỳ vọng vào người thân của mình; Tạm xa khó khăn; Nhượng bộ thích đáng; Biểu hiện thiện chí với người khác; Tìm người chia sẻ buồn phiền; Luôn giúp đỡ người khác; Biết bằng lòng với cái mình có; Tích cực giải trí.

- Vận động thường xuyên: Dành thời gian tập luyện ít nhất 1 môn thể thao. Khoa học đã chứng minh khi chơi thể thao các “hoocmon hạnh phúc” serotonin, dopamine sẽ tăng cao, tạo nên cảm giác hưng phấn, yêu đời, tăng cường trao đổi chất của tế bào, ức chế gốc tự do hình thành trong cơ thể. Do vậy bạn sẽ thấy những người chơi thể thao không chỉ khỏe mạnh hơn mà còn luôn yêu đời và trẻ trung

MC: Bên cạnh những biện pháp như bác sĩ vừa chia sẻ thì có phương pháp hỗ trợ nào hiệu quả giúp chúng ta có thể phòng chống và điều trị những tác hại do gốc tự do gây ra không, thưa bác sĩ?

Bác sĩ: Có thể ngăn chặn tác động tiêu cực của các gốc tự do bằng cách bổ sung thực phẩm có khả năng chống ô xy hóa cao. Sản phẩm có thành phần đạm Albumin,  Tảo nâu Nhật Bản, colagen thủy phân, DNA, RNA, và các axit amin thiết yếu  như Glutamine, Lysine, Cysteine, Arginine, Alanine, Methionine, Isoleucine giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, giảm nguy cơ của nhiều căn bệnh ung thư.

MC: Rất cảm ơn những chia sẻ rất hữu ích và chi tiết của Bs trong chương trình ngày hôm nay. Và ngay bây giờ để tổng quát lại nội dung của chương trình ngày hôm nay xin mời quý vị và các bạn theo dõi một đoạn phim khoa học mà chúng tôi đã thực hiện.

Gốc tự do là nguyên nhân dẫn đến ung thư - là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Nắm được cơ chế bệnh sinh của ung thư giúp chúng ta có phương pháp phòng ngừa bệnh ngay từ giai đoạn khởi phát bằng cách: tránh xa các tác nhân gây hại, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể… Có nhiều tế bào kiểm soát khả năng miễn dịch của cơ thể, trong đó đại thực bào, tế bào NK và tế bào T, là loại tế bào lympho, đặc biệt quan trọng để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Fucoidan là một hoạt chất chống ô xy hóa chiết xuất từ tảo nâu của Nhật Bản có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư với cơ chế:

- Kích hoạt hệ thống tự chết tế bào ung thư

- Ngăn cản sự hình thành các mạch máu nuôi dưỡng xung quanh khối u, ngăn cản sự di căn của ung thư.

- Kích hoạt hệ thống miễn dịch nâng cao sức đề kháng của cơ thể, thúc đẩy quá trình truyền tín hiệu đến các tế bào T để tấn công các mầm bệnh, tăng khả năng miễn dịch một cách hiệu quả.

Ngoài ra Fucoidan còn giúp làm giảm Triglyceride, điều hoà huyết áp, tăng cường chức năng gan, thận

Cùng với đó, liệu pháp albumin cung cấp chất đạm cần thiết cho bệnh nhân bị suy nhược cơ thể sau phẫu thuật, xạ trị, hóa trị... cung cấp nguồn axit amin để tổng hợp protein ở các mô tổn thương, góp phần duy trì áp lực thẩm thấu keo, phân bố dịch, cân bằng nội môi và cân bằng kiềm toan cho cơ thể; làm giảm các phản ứng oxy hóa

Việc tạo ra một protein thủy phân loại bỏ mọi chất gây dị ứng giúp cơ thể tăng sức đề kháng và suy kiệt. Kết hợp với các thành phần DNA và RNA đem lại nhiều lợi ích như tăng cường hệ thống miễn dịch, sửa chữa các tổn thương mức độ DNA, ngăn ngừa ung thư, hồi phục và tăng cường chức năng gan…

Những axit amin như Glutamine, Lysine, Cysteine, Arginine, Alanine, Methionine và Isoleucine giúp bồi bổ cơ thể, hồi phục thể trạng và nâng cao sức đề kháng cho các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, di căn, đang và sau xạ trị hay điều trị hoá chất, chạy thận nhân tạo, suy gan, thận, hội chứng gan-thận…

TPBVSK - Bi-Nutafit nâng cao sức đề kháng, tăng cường miễn dịch - Hộp 30 viên

bi-nutafit

Các nhà khoa học Canada đã nghiên ra sản phẩm Bi –Nutafit với Fucoidan từ tảo nâu Nhật Bản giúp khử các gốc tự do, chống các chất oxy hoá gây ra các bệnh lý không nhiễm khuẩn như ung thư, tiểu đường, bệnh lý tim mạch, các bệnh rối loạn chuyển hoá, lão hoá với 3 cơ chế đồng bộ kích hoạt hệ thống tự chết tế bào ung thư, ngăn cản sự phát triển và di căn của ung thư và kích hoạt hệ thống miễn dịch nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Kết hợp với albumin, protein thủy phân, DNA, RNA, và các axit amin như Glutamine, Lysine, Cysteine, Arginine, Alanine, Methionine và Isoleucine tạo ra giải pháp tổng thể và toàn diện giúp cơ thể đào thải các độc tố, cải thiện chức năng gan và thận, hồi phục thể trạng, bồi bổ cơ thể, chống suy kiệt, chán ăn, mệt mỏi, hồi phục sau phẩu thuật, hoá và xạ trị và nâng cao sức đề kháng. Sử dụng Bi-Nutafit hàng ngày là giải pháp cải thiện chất lượng cuộc sống, phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý không nhiễm khuẩn.

Chi tiết xem thêm tại: >>> TPBVSK - Bi-Nutafit tăng cường sức khỏe gan thận - Lọ 60 viên

MC: Tiếp theo chương trình xin mời quý khán giả cùng Bs sẽ đến với phần tư vấn trực tiếp của chuyên gia với khán giả của chương trình. Xin mời câu hỏi đầu tiên.

Câu 1: Tôi bị bệnh tiểu đường đã nhiều năm và được biết gốc tự do là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn. Thông qua chương trình tôi được biết việc bổ sung các chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn được sự phát triển của các gốc tự do. Tuy nhiên chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường bị hạn chế, xin bác sĩ tư vấn cho tôi chế độ dinh dưỡng hợp lý phù hợp với tình trạng của tôi?

Bác sĩ: Chế độ ăn uống rất quan trọng trong quá trình điều bệnh tiểu đường. Người bệnh cần nắm được những loại thực phẩm nào an toàn, thực phẩm nào không nên bổ sung để điều chỉnh thực đơn hàng ngày của mình. Cụ thể có thể tham khảo một số thông tin dưới đây:

Rau xanh là một trong những thực phẩm đầu tiên mà người bệnh tiểu đường nên nghĩ đến, đây là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình, đặc biệt là cho người bệnh tiểu đường. Rau xanh là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, giầu chất xơ, rất có lợi cho sức khoẻ. Việc bạn ăn rau nhiều hơn các thực phẩm khác đồng nghĩa với việc bạn giảm được tinh bột và đường, chất béo bão hòa. Dưới đây là một số thực phẩm an toàn đối với người bệnh tiểu đường: Bông cải xanh; Bí ngô; Rau dền; Dưa chuột; Đậu; Măng tây; Cà rốt; Hành tây; Mướp đắng; Khoai tây; Khoai từ, khoai mỡ; Củ dền; Cà chua; Bắp ngô; Bắp chuối; Khoai lang; Các chất béo lành mạnh; Thịt nạc.

Nên bổ sung thực phẩm chức năng là phương pháp an toàn nhất. Vì những thực phẩm trên chưa chắc chúng ta đã mua được những thực phẩm an toàn nhất.

Câu 2: Bố tôi 70 tuổi,  bị ung thư gan giai đoạn 3, hiện ông đang được truyền hoá chất, cơ thể suy kiện, chán ăn, mệt mỏi. Xin bác sĩ cho biết ngoài việc điều trị ở bệnh viện thì tôi nên áp dụng phương pháp nào hoặc nên dùng loại TPCN nào phù hợp để nâng cao sức đề kháng và thể trạng cho bố tôi được khoẻ lên à ? xin cảm ơn BS.

Bác sĩ: Có thể bổ sung dinh dưỡng hợp lý bằng một số sản phẩm có các thành phần như: đạm Albumin, Tảo nâu Nhật Bản, Colagen thủy phân, DNA, RNA, và các axit amin thiết yếu như Glutamine, Lysine, Cysteine, Arginine, Alanine, Methionine, Isoleucine giúp tăng cường sinh lực cơ thể, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của gốc tự do

Đối phó với gốc tự do tác nhân gây bệnh không nhiễm khuẩn

Câu 3: Thưa bác sĩ, Tôi bị ung thư vú và đã phẫu thuật cắt bỏ và xạ trị. Tháng trước tôi có đi kiểm tra sức khỏe và mọi chỉ số đều ở mức an toàn. Tuy nhiên tôi vẫn rất lo lắng về nguy cơ tái phát hoặc di căn. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý với trường hợp của tôi.

Bác sĩ:

- Nên chọn thực phẩm tươi sạch, có nguồn gốc sản xuất rõ ràng, đảm bảo được tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Đa dạng hóa các loại thực phẩm trong khẩu phần ăn nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh, các vi chất dinh dưỡng và các vitamin giúp cho cơ thể chống lại sự lão hóa, "dọn dẹp" các gốc tự do ngăn ngừa căn bệnh ung thư…

- Sử dụng thực phẩm tươi đã được làm sạch và bảo quản trong điều kiện lạnh, tránh sử dụng thực phẩm ướp muối mặn, thực phẩm qua chế biến ở nhiệt độ cao, thực phẩm qua xào rán dầu mỡ nhiều lần.

- Tránh ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm, giàu đường và lipid, nên ăn nhiều rau và hoa quả.

- Tránh uống các nước uống có chứa cồn như rượu, bia… Có nghiên cứu chứng minh mối liên quan giữa ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư vú, ung thư gan với các loại đồ uống này.

- Nên bổ sung thêm thực phẩm chức năng giúp tăng sức đề kháng cho người sau hóa trị, xạ trị ung thư.

Câu 4: Mẹ tôi bị k đại tràng, đã phẫu thuật và cắt bỏ hậu môn, và làm hậu môn nhân tạo. Đã được điều trị hoá chất, hiện thể trạng rất yếu, tôi rất muốn mua các chất đạm, bồi bổ thịt cá cho me tôi ăn nhưng nghe nhiều người nói bị ung thư phải kiêng ăn chất đạm có đúng không ? vậy tôi nên cho mẹ tôi ăn thức ăn gì là tốt và co thể sử dụng loại TPCN nào giúp hỗ trợ điều trị ung thư và bồi bổ cho me tôi có sức khoẻ và đề kháng à?

Bác sĩ: Có thể bổ sung dinh dưỡng hợp lý bằng một số sản phẩm có các thành phần như: đạm Albumin,  Tảo nâu Nhật Bản, colagen thủy phân, DNA, RNA, và các axit amin thiết yếu  như Glutamine, Lysine, Cysteine, Arginine, Alanine, Methionine, Isoleucine giúp tăng cường sinh lực cơ thể, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của gốc tự do

MC: Xin chân thành cảm ơn những câu hỏi của khán giả và phần tư vấn hết sức chi tiết của BS. Do thời lượng chương trình có hạn nên những câu hỏi chưa được bác sỹ trả lời, quý vị hãy gọi tới số hotline của chương trình. Đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của quý vị. Còn bây giờ sẽ là một số lưu ý của chương trình.

Mặc dù nguy hiểm, nhưng không phải là không có cách ngăn chặn và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Sau đây là một vài cách chống lại gốc tự do vô cùng hiệu quả:

+ Tập thói quen ăn uống lành mạnh: Thức ăn nước uống là thứ mà chúng ta đưa vào cơ thể hàng ngày, vì vậy, chúng ta phải hết sức cẩn thận lựa chọn đồ ăn, thức uống. Nếu không, gốc tự do sẽ theo con đường ăn uống tấn công vào cơ thể. Cần phải tránh xa những loại thức ăn bẩn, nhiễm chất hóa học, chứa nhiều dầu mỡ… hoặc các chất kích thích như rượu bia, nước ngọt… Bổ sung cho cơ thể nhiều hơn rau củ quả tươi, xanh hàng ngày. Rau củ quả là một kho chứa đầy chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

+ Lạc quan, yêu đời, suy nghĩ tích cực: Khi bạn stress, lo âu, căng thẳng, buồn phiền, cơ thể sẽ tự sản sinh ra nhiều gốc tự do có hại. Do đó, để khỏe mạnh sống lâu, chúng ta nên cố gắng tạo cho mình tinh thần lạc quan, tâm trạng vui tươi và yêu đời. Khi bạn vui vẻ, cơ thể cũng sẽ có cơ chế tiết ra những hormone có lợi giúp cải thiện sức khỏe.

+ Tạo thói quen sinh hoạt khoa học: Bạn nên ngủ đủ giấc, bởi thiếu ngủ sẽ dẫn đến sự phát triển của các gốc tự do, dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ, mất tập trung, suy nhược thần kinh, đau đầu, mệt mỏi… Song song đó, chúng ta cần kết hợp tập thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí, luyện tập trí nhớ, đọc sách, sau thời gian làm việc vất vả, căng thẳng thì cần có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn…

bi-nutafit

+ Cung cấp bổ sung sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên chứa các chất chống oxy hóa cho cơ thể như đạm Albumin,  Tảo nâu Nhật Bản, colagen thủy phân, DNA, RNA, và các axit amin thiết yếu  như Glutamine, Lysine, Cysteine, Arginine, Alanine, Methionine, Isoleucine giúp tăng cường sinh lực cơ thể, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, phòng chống bệnh tật và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể

MC: Kính thưa quý vị, sức khỏe luôn luôn là vốn quý giá của mỗi con người. Phải có sức khỏe thì chúng ta mới có thể đạt được thành công trong công việc và cuộc sống. Chính vì vậy hãy đảm bảo cho cơ thể một thể trạng tốt nhất bắt đầu từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày Đến đây thời lượng chương trình Hãy chia sẻ cùng chúng tôi ngày hôm nay xin được tạm dừng. Xin được chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong các số tiếp theo.

free radical glutathione lipid peroxide là gì nước điện giải ion kiềm oxy hoạt tính là gì stress oxy hóa là gì thuốc radical là gì
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon