Hiểm họa cho sức khỏe từ suy giảm chức năng gan

03:08 12/11/2019
Hiểm họa cho sức khỏe từ suy giảm chức năng gan

Xin kính chào quý vị khán giả đang theo dõi chương trình Hãy chia sẻ cùng chúng tôi. Thưa quý vị, trong cơ thể, gan là cơ quan chính đóng vai trò thanh lọc và giải độc cũng như chuyển hóa những chất mà cơ thể hấp thụ qua đường tiêu hóa. Nếu gan bị suy yếu, độc tố sẽ trực tiếp tấn công vào các cơ quan khác trong cơ thể và để lại những hậu quả khó lường. Ngày hôm nay, chúng tôi đã mời đến đây:

Với kinh nghiệm và kiến thức của mình, BS sẽ giúp chúng ta tìm hiểu sâu hơn về những mối nguy mà sức khỏe phải gánh chịu khi chức năng gan suy giảm. Trước tin, xin mời BS và quý vị khán giả cùng xem phóng sự nhân vật mà chương trình đã thực hiện.

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO, hiện nay tại Việt nam có khoảng 7,8 triệu người được xác định mắc các bệnh lý về gan, trong đó đứng đầu là viêm gan B chiếm hơn 60%. Số lượng bệnh nhân bị chuyển từ giai đoạn còn bù sang mất bù là xấp xỉ 13000 người, trong đó ½ số ca sẽ diễn tiến thành ung thư và tỷ lệ tử vong khi bị ung thư là gần như 100 – tức là khoảng 6000 bệnh nhân. 

Vấn đề lớn nhất là hầu hết các bệnh lý về gan ở giai đoạn đầu không có dấu hiệu hay triệu chứng nào rõ rệt, chính vì vậy người bệnh thường có tâm lý chủ quan và bỏ qua các dấu hiệu bất thường ở sức khỏe mà họ vô tình gặp phải. Đến lúc phát hiện thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn, từ xơ gan còn bù thành xơ gan mất bù, rồi ung thư gan gần như không thể điều trị và cuối cùng dẫn đến tử vong. Nhân vật của chương trình ngày hôm nay, anh Lương Thư Dạ cũng là một bệnh nhân điển hình như vậy.

Anh Lương Thư Dạ, 45 tuổi, là người làm nghề công tác xã hội. Công việc chính của anh là đi thuyết phục, hòa giải tranh chấp của mọi người trong khu phố. Do tính chất công việc, nên anh quen biết rất rộng,và thường xuyên có những cuộc nhậu với những mối quan hệ đó. Anh chia sẻ:

PV anh Lương: Công tác xã hội, nghe thì oai đấy, nhưng thật ra chỉ là cái anh chạy vặt, chỗ này xuất hiện 1 tý, chỗ kia xuất hiện 1 tý, việc gì cũng có mặt, chủ yếu là để lấy thông tin. Được cái làm công việc này thì cũng quan hệ rộng, mọi người trong khu phố cũng có tý nể mặt.

Nhưng công việc nào cũng đi cùng với khó khăn của nó, để giữ được các mối quan hệ, anh Lương thường xuyên phải tham gia các cuộc ăn uống, nhậu nhẹt, mà theo như anh nói là không thể từ chối được.

PV anh Lương: Bây giờ họ bảo mời mình qua nhà cám ơn, hôm trước đã giúp vợ chồng họ hòa giải thành công, chả lẽ lại không qua. Nói chung là ti tỉ lý do, mà cứ mỗi lần như thế, kết thúc đều là say khướt trên bàn nhậu

Có lẽ đây chính là lý do khiến anh Lương bị mắc tình trạng suy giảm chức năng gan. Anh chia sẻ:

PV anh Lương: Khoảng 3 năm trở lại đây, sức khỏe mình yếu đi khá nhiều. Bắt đầu từ việc chán ăn, cơ thể suy nhược, vàng da, rồi sau đó là các cơn đau xuất hiện ở vùng bụng. Lúc đầu chỉ đau ít thôi, sau này càng đau nặng hơn, cơn đau cũng xuất hiện thường xuyên hơn. Thời gian đầu thì cố chịu, sau sợ quá thế là đi khám. BS thông báo mình bị suy giảm chức năng gan, gan đã nhiễm mỡ cấp độ 2, nguyên nhân là do uống quá nhiều bia rượu.

Từ lúc đi khám bệnh xong, anh Lương nói không hẳn với chuyện ăn uống, nhậu nhẹt. Giờ ai mời anh cũng chỉ đành lắc đầu từ chối. Anh bảo sức khỏe bản thân là trên hết. 

Những trường hợp như anh Lương chắc chắn là không hề ít, và nguyên nhân cũng không chỉ bởi bia rượu mà còn rất nhiều yếu tố khác. Để hiểu sâu hơn về vấn đề này, xin mời quý vị khán giả cùng trở lại trường quay để lắng nghe những chia sẻ đến từ BS của chương trình. 

MC: Câu hỏi đầu tiên mà chương trình muốn dành cho BS là: Theo thống kê, 15% dân số Việt Nam mắc các triệu chứng liên quan đến bệnh lý về gan, nằm trong nhóm những nước mắc ung thư gan cao nhất thế giới. BS nghĩ sao về điều này?

- Có rất nhiều lý do để Việt Nam trở thành một trong những nước có tỷ lệ mắc các bệnh lý về gan cao. Từ văn hóa, văn hóa rượu bia, nhậu nhẹt là 1 trong những lý do đầu tiên.

- Bên cạnh đó là việc coi thường sức khỏe, dân ta rất ít khi đi khám định kỳ sức khỏe 6 tháng 1 lần, cũng thường xuyên bỏ qua các vấn đề sức khỏe khi gặp phải, cho nên bệnh không được phát hiện sớm, đến khi phát hiện thì đã ở giai đoạn nặng.

- Ngoài ra còn có 1 số yếu tố khác như tính di truyền, tính môi trường - ô nhiễm, khói bụi giúp vi khuẩn dễ phát triển, đều là những điều kiện giúp bệnh lý phát triển mạnh.

MC: Khái niệm suy giảm chức năng gan là một khái niệm khá tổng quát, BS có thể nói rõ hơn là suy giảm chức năng gan là gì, gồm những bệnh lý nào, tình trạng ra sao được không ạ. Ví dụ như nhân vật trong phóng sự của chương trình được xác định là bị gan nhiễm mỡ, thì là đang ở giai đoạn nào của suy giảm chức năng gan, xin BS giải đáp?

- Suy giảm chức năng gan là kết quả chung của tất cả các bệnh lý về gan. Khi gan bị nhiễm bệnh thì  sẽ không thể hoạt động chuyển hóa chất và thanh lọc độc tố như bình thường, tình trạng này được gọi là suy giảm chức năng gan. 

- Có rất nhiều các bệnh lý về gan. 

- Dựa theo tình trạng của gan như gan nhiễm mỡ, xơ gan, xơ gan còn bù, xơ gan mất bù, cuối cùng là ung thư gan. 

- Hoặc các bệnh lý về gan dựa theo loại vi khuẩn tấn công như viêm gan B, viêm gan C, D 

- Bệnh nhân Lương của chúng ta được xác định là gan nhiễm mỡ cấp độ 2, tức là đã nặng, bề mặt gan lúc này sẽ có các nốt mỡ nhỏ li ti, khiến gan không thể hoạt động như bình thường. Nếu không điều trị tốt, sẽ diễn tiến thành xơ gan. 

MC: Như đã nhắc đến ở đầu chương trình, các bệnh lý về gan thường không có những dấu hiệu đặc trưng để nhận biết. Nên khi người bệnh phát hiện ra, thường đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Có cách nào để nhận biết bệnh một cách sớm nhất không thưa BS?

- Lời khuyên đầu tiên chính là các bạn phải thực sự quan tâm đến sức khỏe của bản thân mình, và quý trọng nó, thì chúng ta mới phát hiện bệnh 1 cách sớm nhất được.

- Hãy đi khám sức khỏe định kỳ, hoặc để ý đến sức khỏe ngay khi thấy cơ thể có các dấu hiệu đơn giản như mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt chóng mặt.

- Để ý đến lối sống và thời gian sinh hoạt hàng ngày để phát hiện bệnh sớm hơn.

- Một số dấu hiệu cơ bản của các bệnh lý về gan mà ta có thể nhận biết là.

- Ăn uống không ngon miệng, cơ thể mệt mỏi.

- Đầy bụng, buồn nôn, xuất hiện các cơn đau từ nhẹ đến nặng ở bụng, hạ sườn phải.

- Da vàng sạm, mắt vàng.

- Thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, chướng bụng.

- Chảy máu cam, chảy máu chân răng bất thường.

Hiểm họa cho sức khỏe từ suy giảm chức năng gan

MC: Với trường hợp của bệnh nhân ở phóng sự mở đầu, nguyên nhân chính gây bệnh có lẽ là do bia rượu. Xin hỏi BS là ngoài ra còn có các nguyên nhân nào khác gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của gan không thưa BS?

Các nguyên nhân có thể gây ảnh hưởng đến chức năng gan là:

- Béo phì, mỡ máu cao

- Sử dụng không kiểm soát các loại kháng sinh, thuốc, chất kích thích

- Virus, vi khuẩn tấn công vào tế bào gan

- Yếu tố di truyền, cơ địa

- Cơ chế tự miễn dịch

MC: Quá trình gan bị tổn thương sẽ diễn ra như thế nào? Bác sĩ có thể giải thích rõ hơn về cơ chế này tổn thương của gan để MC cũng như quý vị khán giả biết được không ạ?

Chúng ta có thể chia ra làm 2 nguyên nhân chính:

- 1 là do hóa chất, các loại chất hóa học có thành phần độc hại trong bia, rượu, nước ngọt, thuốc kháng sinh, đồ uống có cồn, chất kích thích.

- Khi chúng đi vào cơ thể, gan sẽ lập tức hình thành quá trình thanh lọc độc tố bằng cơ chế tự miễn. Các tế bào mới được sinh ra trên bề mặt gan, thay cho các tế bào chết đi. Tuy nhiên nếu hấp thụ liên tục và quá nhiều trong thời gian dài, các tế bào không kịp phân hủy và đọng lại trên bề mặt gan dưới hình các mô mỡ, từ nhỏ li ti đến to như đồng xu. Kéo dài tình trạng này gan sẽ bị tổn thương – đây là hình thái đầu tiên của bệnh gan nhiễm mỡ.

- 2 là do virus và vi khuẩn tấn công, chúng đi thằng vào màng tế bào gan và phá hủy màng tế bào rồi tiến vào nhân tế bào gan và đồng hóa bản thân với nhân tế bào. Sau khi hoàn thành, chúng sẽ phóng thích ngược ra màng tế bào và nhanh chóng nhân lên khiến gan bị tổn thương.

MC: Với những trường hợp không kịp thời phát hiện bệnh sớm, có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm gì cho sức khỏe người bệnh thưa BS?

- Đầu tiên là ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.

- Tiếp theo nếu không được điều trị, các bệnh lý về gan sẽ biến chuyển nặng hơn. Từ gan nhiễm mỡ sang xơ gan, rồi xơ gan còn bù, mất bù, rồi ung thư gan. 

- Và khi gan đã bị tổn thương, cũng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công, chúng ta có thể mắc viêm gan B, các bệnh lý này đan xen lẫn nhau và có thể gây ra rất nhiều biến chứng không ngờ đến như: Xuất huyết tiêu hóa, suy thận, nhiễm trùng gan, hôn mê gan …

MC: Rất cám ơn những chia sẻ hữu ích của BS. Và ngay bây giờ, để tổng quát lại nội dung chương trình ngày hôm nay, xin mời quý vị khán giả cùng theo dõi đoạn phim Khoa học mà chúng tôi đã thực hiện.

Gan của người trưởng thành nặng từ 1,4 – 1,6 kg, mềm, có màu đỏ sẫm. Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể đồng thời cũng đóng vai trò là tuyến tiêu hóa lớn nhất. Gan nằm ngay dưới cơ hoành, bên phải ổ bụng. Là nơi tiếp nhận chính lượng máu ở đường tiêu hóa trước khi trở về tim, có thể nói gan là cơ quan chịu trách nhiệm nhiều nhất đến sức khỏe của cơ thể. 

Tất cả các yếu tố bên ngoài như hóa chất độc hại, các chất kích thích, cồn công nghiệp, các chất độc nội sinh, vi khuẩn, virus … đều sẽ được giữ lại ở trong gan để bảo đảm an toàn cho cơ thể. Nhưng cũng chính vì vậy, gan luôn là cơ quan có nguy cơ bị tổn thương lớn nhất. Nếu phải làm việc quá mức dưới tác động của nhiều yếu tố độc hại nguy hiểm như ROS và RNS, tế bào Kupffer trong gan sẽ liên tục phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… làm gan tổn thương, hư hại, gây chết tế bào gan nhiều hơn, khiến gan nhanh chóng suy yếu, gây ra các bệnh lý gan nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan hay thậm chí ung thư gan. Và khi chức năng gan suy giảm, đó sẽ là mỗi nguy hiểm tiềm tàng đối với sức khỏe của cơ thể chúng ta. 

Theo các nghiên cứu khoa học đã công bố, để giúp tăng cường khả năng thải độc của gan, hợp chất NAC là một lựa chọn khá lý tưởng, vừa giúp phục hồi tổn thương trên bề mặt gan, vừa kích thích công dụng thanh lọc độc tố cho cơ thể.

Bên cạnh đó hoạt chất Silymarin từ cây kế sữa đã được chứng minh có tác dụng ngăn cản quá trình xâm nhập của các độc chất vào bên trong tế bào gan, giúp duy trì cấu trúc, chức năng của tế bào gan ... cùng với các thảo dược như: Đông Trùng Hạ Thảo, Anthocyanins (chiết xuất từ quả việt quất); Dong Quai (chiết xuất từ rễ sâm đương quy); Reishi Mushrum (chiết xuất từ nấm linh chi); Schizandra Berry (Ngũ vị tử); Quercetin từ các loại hoa quả; Astragalus (Hoàng Kỳ bổ khí); curcumin từ củ nghệ giúp duy trì hoạt động khỏe mạnh của các tế bào Kuffer, tái tạo tế bào gan, bảo vệ lá gan khoẻ mạnh, cải thiện chức năng gan, làm trẻ hoá các mô; các axits amin L-Arginine, tinh chất dịch chiết gan và gan sấy khô cung cấp lượng albumin và globulin miễn dịch, DHA/EPA, VTM E, axit Alphalipoic,…  giúp tăng cường miễn dịch, tăng thông khí phổi, phòng chống hen suyễn, viêm phổi và cải thiện chức năng lọc cầu thận, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hồi phục chức năng gan. 

Các nhà KH của Mỹ đã nghiên cứu tạo ra sản phẩm khử độc tổng thể Funadin với sự có mặt của NAC, tiền chất của Glutathione, hoạt chất Silymarin từ cây kế sữa, Đông Trùng Hạ Thảo; Sâm Đương Quy; Nấm Linh Chi; Ngũ Vị Tử, Hoàng Kỳ, Cucumin; Quercetin; Picrorhiza Rhizome, kết hợp với axits amin L-Arginine, các tinh chất dịch chiết gan và gan sấy khô, DHA/EPA, VTM E, axit Alphalipoic, Taurin, Anthocyanins giúp tăng cường sức đề kháng, hạ men gan, hồi phục chức năng gan và hỗ trợ điều trị viêm gan cấp, mãn, viêm gan virus, xơ gan và k gan.

Sử dụng Funadin hàng ngày là giải pháp tổng thể giúp bảo vệ tế bào gan, cải thiện chức năng gan, hỗ trợ điều trị hiệu quả  các bệnh lý về gan, tình trạng tăng men gan do tổn thương tế bào gan. 

funadin

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> Funadin - Khử độc gan, tăng cường chức năng gan, thanh lọc cơ thể

MC: Với những thông tin từ chương trình, cũng như chia sẻ đến từ BS chuyên khoa, hy vọng quý vị khán giả đã có thêm kiến thức để bảo vệ lá gan của mình luôn khỏe mạnh. Tiếp theo chương trình xin mời quý khán giả cùng BS sẽ đến với phần tư vấn trực tiếp của chuyên gia với khán giả của chương trình. Sau đây là câu hỏi đầu tiên.

Câu hỏi 1: Tôi là nam, năm nay 30 tuổi, bị phát hiện nhiễm virus viêm gan B qua đợt hiến máu tình nguyện. Từ lúc biết mình mắc bệnh, tôi cảm thấy không muốn làm gì cả, ăn uống rất ít, cơ thể mệt mỏi, ngủ ít đi, da ngày càng xạm lại, ảnh hướng rất lớn đến công việc và cuộc sống. Tôi phải làm gì để cải thiện tình trạng này, xin BS cho biết?

+ Chống độc, giải độc và bảo vệ gan cho người thân: Ngoài việc tiêm vaccine ngừa viêm gan B, những người trong gia đình có bệnh nhân viêm gan siêu vi B đều cần phải có biện pháp hỗ trợ ngăn ngừa và bảo vệ gan đúng cách để nuôi giữ một lá gan khỏe mạnh. Nghiên cứu tại Nhật và Đức cho thấy, sử dụng Wasabia và S. Marianum có tác dụng giúp tăng cường khả năng khử độc, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư hại, giúp hạn chế được quá trình viêm và tổn thương gan, hỗ trợ ngăn chặn hình thành các mô sợi gây xơ gan.

+ Không nên quá lo lắng: Khác với viêm gan siêu vi A lây qua đường tiêu hóa, viêm gan B gần như không lây qua mồ hôi và nước bọt, va chạm trong đời sống hàng ngày. Việc ngồi cùng bàn ăn với người viêm gan B cũng không là vấn đề đáng lo. Vì thế, người thân chăm sóc bệnh nhân viêm gan B không nên quá lo lắng và tuyệt đối không cô lập người bệnh bằng yêu cầu họ nấu nướng riêng biệt và dùng những chén bát riêng khiến họ sa sút tinh thần, ảnh hưởng đến việc hỗ trợ cải thiện.

+ Tạo không khí vui vẻ: Viêm gan siêu vi B nếu được hỗ trợ cải thiện kịp thời và hợp lý thì khả năng phục hồi của bệnh nhân tương đối cao. Chính vì thế, người bệnh cũng như người thân trong gia đình không nên có tâm trạng buồn, thất vọng. Thay vào đó, trạng thái vui vẻ, thoái mái, lạc quan sẽ giúp quá trình hỗ trợ cải thiện thuận lợi hơn.

+ Chăm sóc bệnh nhân viêm gan B bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp: Chế độ dinh dưỡng khoa học cân đối đầy đủ dưỡng chất là yếu tố rất cần thiết hỗ trợ trong quá trình hỗ trợ cải thiện. Về dinh dưỡng, bệnh nhân viêm gan nên ăn các loại thực phẩm giàu đạm như thịt cá, trứng, sữa…và vitamin như hoa quả tươi, sữa chua…. Cần giảm tối thiểu các thức ăn có mỡ, kể cả các món xào, rán. Ở người đang viêm gan, họ thường mất cảm giác ăn ngon và ăn không tiêu, buồn nôn nên người thân cần chú ý chia nhỏ bữa ăn.

+ Bổ sung các sản phẩm có chứa các hoạt chất Silymarin từ cây kế sữa đã được chứng minh có tác dụng ngăn cản quá trình xâm nhập của các độc chất vào bên trong tế bào gan, giúp duy trì cấu trúc, chức năng của tế bào gan ... cùng với các thảo dược như: Đông Trùng Hạ Thảo, Anthocyanins (chiết xuất từ quả việt quất); Dong Quai (chiết xuất từ rễ sâm đương quy); Reishi Mushrum (chiết xuất từ nấm linh chi); Schizandra Berry (Ngũ vị tử); Quercetin từ các loại hoa quả; Astragalus (Hoàng Kỳ bổ khí); curcumin từ củ nghệ giúp duy trì hoạt động khỏe mạnh của các tế bào Kuffer, tái tạo tế bào gan, bảo vệ lá gan khoẻ mạnh, cải thiện chức năng gan, làm trẻ hoá các mô; các axits amin L-Arginine, tinh chất dịch chiết gan và gan sấy khô cung cấp lượng albumin và globulin miễn dịch, DHA/EPA, VTM E, axit Alphalipoic,…  giúp tăng cường miễn dịch, tăng thông khí phổi, phòng chống hen suyễn, viêm phổi và cải thiện chức năng lọc cầu thận, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hồi phục chức năng gan. 

Câu hỏi 2: Tôi là nam, năm nay 45 tuổi, là một nhân viên kinh doanh. Tôi có tiền sử bệnh gan được 5 năm, nhưng do yêu cầu công việc, tôi vẫn thường xuyên phải đi uống, tiệc tùng với khách hàng và đồng nghiệp. Tôi rất sợ bị viêm gan tái phát và xơ gan do rượu bia, xin BS cho biết có loại TPCN nào phù hợp cho trường hợp của tôi để có thể uống hàng ngày giúp hạn chế tác hại từ rượu bia, bảo vệ cho lá gan luôn được khoẻ mạnh không thưa BS?

Các nhà KH của Mỹ đã nghiên cứu tạo ra sản phẩm khử độc tổng thể Funadin với sự có mặt của NAC, tiền chất của Glutathione, hoạt chất Silymarin từ cây kế sữa, Đông Trùng Hạ Thảo; Sâm Đương Quy; Nấm Linh Chi; Ngũ Vị Tử, Hoàng Kỳ, Cucumin; Quercetin; Picrorhiza Rhizome, kết hợp với axits amin L-Arginine, các tinh chất dịch chiết gan và gan sấy khô, DHA/EPA, VTM E, axit Alphalipoic, Taurin, Anthocyanins giúp tăng cường sức đề kháng, hạ men gan, hồi phục chức năng gan và hỗ trợ điều trị viêm gan cấp, mãn, viêm gan virus, xơ gan và k gan.

Sử dụng Funadin hàng ngày là giải pháp tổng thể giúp bảo vệ tế bào gan, cải thiện chức năng gan, hỗ trợ điều trị hiệu quả  các bệnh lý về gan, tình trạng tăng men gan do tổn thương tế bào gan.

 

Câu hỏi 3: Chào BS, chồng tôi mắc bệnh xơ gan đến nay đã được 7 năm. Thời gian gần đây, tình trạng của anh ấy trở nên nặng hơn. Bạn bè có khuyên tôi nên tìm đến các bài thuốc cổ phương đông y, sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên để sắc uống và điều trị. BS nghĩ sao về điều này, liệu nó có mang lại hiệu quả không thưa BS?

Về đông y thì từ trước đến giờ đã được nhiều người dùng rồi, tính hiệu quả của nó thì chúng ta không để phủ nhận được. Tuy nhiên nó vẫn có những tác dụng ngoài mong muốn. Vì người ta nói uống thuốc đông y thì chữa bệnh 10 phần thì cũng có 3 phần độc.

Bạn nên sử dụng thực phẩm chức năng hàng ngày thì an toàn hơn vì các hoạt chất trong sản phẩm là tinh chất chứ không phải là tạp chất giống thuốc đông y. Vì vậy dùng thực phẩm chức năng sẽ an toàn hơn.

MC: Xin chân thành cảm ơn những câu hỏi của khán giả và phần tư vấn hết sức chi tiết của BS. Do thời lượng chương trình có hạn nên quý vị khán giả nào có những thắc mắc cần được giải đáp liên quan đến chủ đề của chương trình xin vui lòng gọi đến số hotline của chương trình. Đội ngũ tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của quý vị. Còn bây giờ sẽ là một số lưu ý của chương trình.

Kính thưa quý vị, để có một lá gan khỏe mạnh cần sự kiên trì và quan tâm đến sức khỏe của mỗi bản thân chúng ta. Hãy luôn duy trì một lối sống, chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ, hạn chế bia rượu và các chất kích thích để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như những người trong gia đình. Thời lượng chương trình đến đây là hết, xin chàovà hẹn gặp lại trong các số tiếp theo.

cơ chế bệnh lý của suy gan hội chứng suy giảm chức năng gan khái niệm suy giảm chức năng gan nóng gan rối loạn chức năng gan suy giảm chức năng gan uống thuốc gì suy giảm chức năng thận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon