Kích thước chuẩn tiền liệt tuyến là bao nhiêu?

11:52 23/07/2019
Kích thước chuẩn tiền liệt tuyến là bao nhiêu?

Tuyến tiền liệt là một tuyến nằm trong hệ sinh dục và tiết niệu của nam giới. Vậy kích thước chuẩn tiền liệt tuyến là bao nhiêu cũng là thắc mắc của nhiều người. Tuyến tiền liệt thường bị phì đại từ lứa tuổi trung niên trở đi mà gần như ai cũng mắc phải. Chỉ có một số ít người là không mắc phải nhưng số lượng rất hiếm mà có thể họ có phương pháp dự phòng đúng cách. Phì đại tuyến tiền liệt gây nhiều phiền toái cho người mắc như đi tiểu đêm nhiều, … Ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về kích thước chuẩn tiền liệt tuyến và cách phòng ngừa phì đại tuyến tiền liệt.

* Kích thước chuẩn tiền liệt tuyến

Khi mới sinh, tiền liệt tuyến có kích thước bằng hạt đậu Hà Lan và tiếp tục phát triển cho đến khi 20 tuổi, lúc này có khối lượng 15-20g. Giai đoạn tuổi từ 30-45 khối lượng tuyến tiền liệt duy trì ổn định ở mức 20g. Kích thước tiền liệt tuyến bình thường lần lượt là: chiều rộng 4cm, chiều dài 3cm, đường kính trước sau khoảng 2cm.

Kiểm chứng lâm sàng cho thấy không có liên quan trực tiếp giữa kích thước u xơ tuyến tiền liệt và mức độ biểu hiện lâm sàng. Bạn có thể chịu đựng được một tiền liệt tuyến phình to với kích thước bằng quả cam nhưng đôi khi nếu khối u xuất hiện ở thùy giữa tuyến tiền liệt thì dù kích thước nhỏ hơn vẫn có thể gây bí tiểu cấp tính.

* Kích thước phì đại tiền liệt tuyến qua các giai đoạn bệnh

Qua các giai đoạn bệnh phì đại tiền liệt tuyến là sự phình to dần của kích thước tiền liệt tuyến.

Giai đoạn 1: Giai đoạn này tuyến chưa bị tổn thương nhưng do kích thước tuyến tiền liệt bắt đầu tăng lên, với những trường hợp khối u xuất hiện ở thùy giữa có thể chèn ép lên bàng quang khiến bàng quang bị kích thích dẫn đến các triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt như buồn tiểu, đi tiểu nhiều cả ngày lẫn đêm.

Giai đoạn 2: Giai đoạn này bắt đầu xuất hiện những tổn thương thực thể, biểu hiện qua các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt đặc trưng như: bàng quang giãn, nước tiểu ứ đọng, tiểu khó, tiểu nhiều lần, cường độ ngày càng tăng lên, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó, do sự ứ đọng nước tiểu dài ngày nên dẫn đến nhiễm khuẩn thường xuất hiện triệu chứng tiểu buốt và nước tiểu đục.

Giai đoạn 3: Lúc này bệnh đã chuyển sang mức độ nặng. Kích thước phì đại tuyến tiền liệt tương đối to gây ra những triệu chứng trầm trọng hơn như: bệnh nhân tiểu són liên tục do tràn đầy, bàng quang căng dãn. Kèm theo đó là các triệu chứng toàn thân: thiếu máu, nôn, buồn nôn, ăn ngủ kém, suy nhược cơ thể, phù, tăng huyết áp,…

* Tìm hiểu thêm về phì đại tuyến tiền liệt và cách phòng bệnh

1. Thế nào là phì đại tuyến tiền liệt?

Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng phổ biến ở đàn ông lớn tuổi, còn được gọi là lành tính tuyến tiền liệt tăng sản và tuyến tiền liệt mở rộng gây ra các triệu chứng khó chịu tiết niệu. Khi có những triệu chứng của bệnh cần được thăm khám và điều trị kịp thời nếu không sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm đến đường tiết niệu.

Việc điều trị bác sĩ xem xét cụ thể triệu chứng, kích thước tuyến tiền liệt và các vấn đề sức khỏe khác để lựa chọn phương pháp điều trị. Điều trị mở rộng tuyến tiền liệt bao gồm thuốc men, thay đổi lối sống và phẫu thuật.

Kích thước chuẩn tiền liệt tuyến là bao nhiêu

2. Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt

Tác dụng của tuyến tiền liệt là sản xuất các chất lỏng trong tinh dịch, chất dịch màu trắng sữa có tác dụng nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng của dương vật trong quá trình xuất tinh. Ống vận chuyển nước tiểu từ bàng quang ra khỏi dương vật cũng đi qua trung tâm của tuyến tiền liệt. Khi tuyến tiền liệt phóng to, thu nhỏ lỗ và bắt đầu cản trở dòng nước tiểu.

Trong suốt cuộc đời đàn ông luôn tăng trưởng tuyến tiền liệt, và trong nhiều trường hợp sự tăng trưởng này tiếp tục phóng to tuyến tiền liệt làm chặn dòng nước tiểu và gây ra các triệu chứng tiết niệu. Hiện nay không chắc chắn chính xác nguyên nhân gây ra sự phì đại tuyến tiền liệt, có thể là do những thay đổi trong sự cân bằng của hormone giới tính như nam giới lớn tuổi.

3. Triệu chứng bệnh Phì đại tiền liệt tuyến

Tiểu nhiều lần trong ngày nhất là về ban đêm gây mất ngủ, đột ngột buồn đi tiểu, không nhịn được tiểu quá vài phút.

Tiểu khó, phải rặn mới đi tiểu được, tiểu ngắt quãng, tia tiểu yếu, đái xong vẫn còn vải giọt nước tiểu rỉ ra làm ướt quần.

Tiểu xong không thoải mái vẫn còn cảm giác tiểu chưa hết.

Khoảng cách giữa 2 lần đi tiểu ngắn lại.

Bí đái: đột ngột không đi tiểu được mặc dù đã rặn hết sức gây căng tức vùng bụng dưới rất khó chịu phải nhập viện ngay.

Các triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến như trên xuất hiện từ từ tăng dần có thể không tỉ lệ thuận với kích thước khối u, một số trường hợp triệu chứng kín đáo tuy nhiên kích thước khối u đã lớn vì vậy cần được khám phát hiện sớm

4. Đối tượng nguy cơ bệnh Phì đại tiền liệt tuyến

Nam giới trên 50 tuổi

Gia đình có người mắc phì đại tiền liệt tuyến

Béo phì, ít luyện tập thể dục thể thao

Chủng tộc: người da trắng và da đen có nguy cơ cao hơn

Lối sống lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá chất kích thích, uống ít nước, ăn nhiều chất béo.

Rối loạn chức năng cương dương

Mắc các bệnh như đái tháo đường, bệnh tim, sử dụng thuốc chẹn beta

Một số yếu tố khác: môi trường làm việc ô nhiễm, thường xuyên stress, từng mắc bệnh về đường tiết niệu,…

Kích thước chuẩn tiền liệt tuyến là bao nhiêu

5. Biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt

Do tiểu không hết nên có sự tắc đọng vi khuẩn trong bàng quang làm tăng cao nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Một số bệnh nhân bị chứng tiểu khó, trong đó lượng nước tiểu không thoát đủ và bàng quang bị căng phồng. Nếu không chữa, nó có thể dẫn đến suy giảm chức năng thận và thận ứ nước.

Bí tiểu hoàn toàn: Người bệnh cảm thấy đau quặn dữ dội vùng bụng dưới do bí tiểu. Khi gặp triệu chứng này cần đưa bệnh nhân đến ngay bệnh viện để cấp cứu. Thông thường, các bác sĩ sẽ đặt ống senden để thông tiểu cho bệnh nhân.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Nước tiểu không đào thải được sẽ kéo theo hiện tượng nhiễm khuẩn với các biểu hiện tiểu buốt, nước tiểu đục. Rất nhiều nam giới đã phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến để ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu kéo dài.

Sỏi bàng quang: Nước tiểu ứ đọng, lắng đọng lâu ngày do không được tiểu hết dẫn đến sỏi bàng quang. Sỏi là nơi chứa nhiều vi khuẩn làm tăng khả năng nhiễm trùng tuyến tiền liệt. Ngoài ra, sỏi còn làm cho tình trạng tắc nghẽn đường tiểu trở nên trầm trọng hơn.

Tổn thương bàng quang: Nếu bàng quang chứa đầy nước tiểu lâu ngày, các cơ thành bàng quang sẽ bị giãn ra, bị suy yếu và mất dần chức năng. Niêm mạc bàng quang bị tổn thương, tạo thành các hang lồi lõm trong lòng bàng quang. Một số hang có thể biến thành túi thừa bàng quang, các túi này làm tăng thêm khả năng tạo thành sỏi bàng quang.

Suy thận: Áp lực nước tiểu tăng tác động lên thận sẽ làm giãn đài bể thận, gây thận ứ nước, viêm thận. Nếu diễn biến kéo dài sẽ dẫn đến suy thận và hỏng thận. Ngoài ra, nhiễm khuẩn đường tiết niệu cũng có thể lan đến thận, làm thận bị tổn thương. Đây có thể coi là biến chứng nguy hiểm nhất, làm suy giảm trầm trọng sức khỏe người bệnh, thậm chí dẫn đến tử vong.

6. Cách phòng bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Từ 40 tuổi trở đi, nam giới bắt đầu có nguy cơ mắc bệnh tiền liệt tuyến. Vì vậy nên duy trì những thói quen tốt sau để tốt cho sức khỏe tuyến tiền liệt:

+ Cố gắng đi tiểu ngay khi có nhu cầu, không nên nhịn tiểu: Nhiều người có suy nghĩ rằng việc nhịn đi tiểu sẽ không gây hại gì. Trên thực tế, nhịn tiểu sẽ gây ra nhiều tác hại khôn lường cho sức khỏe. Nhịn tiểu thì không chỉ gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt mà còn có thể gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu, thậm chí vỡ bàng quang.

+ Tập thói quen tiểu tiện đúng giờ, cho dù chưa buồn tiểu: Một người khỏe mạnh sẽ đi tiểu khoảng 6 - 7 lần/ngày, mỗi lần khoảng 150-300ml, khoảng cách giữa các lần khoảng từ 3,5 tiếng. Nếu đi tiểu dưới số lần này có nghĩa là bạn đang uống quá ít nước, ăn quá ít rau và các thực phẩm chứa nhiều nước. Thói quen tiểu tiện đúng giờ giúp các độc tố trong cơ thể được đào thải liên tục. Nếu tập được thói quen tốt này, cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh hơn, giúp phòng bệnh phì đại tiền liệt tuyến và các bệnh khác.

+ Uống đủ lượng nước: Mỗi người cần uống đủ tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày. Nước giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng, đào thải độc tố trong cơ thể. Ngoài ra, nước còn giúp phòng bệnh phì đại tuyến tiền liệt, táo bón và một số bệnh khác.

+ Giữ chế độ sinh hoạt tình dục đều đặn: Một chế độ sinh hoạt tình dục đều đặn và lành mạnh không chỉ giúp bạn giảm stress mà còn có những lợi ích như cải thiện sức khỏe hệ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, tăng tuần hoàn máu,… Ngoài ra, "chuyện ấy" còn giúp làm tăng lượng testosterone, giúp đấng mày râu duy trì phong độ và góp phần phòng bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Kích thước chuẩn tiền liệt tuyến là bao nhiêu

+ Có chế độ ăn uống hợp lý để phòng bệnh phì đại tuyến tiền liệt:

- Ăn nhiều rau xanh, trái cây.

- Ăn nhiều món ăn làm từ đậu nành và đậu xanh. Đậu nành, đậu xanh, giá đỗ có tác dụng tương tự isoflavone và lignane. Những chất này giúp ức chế các phản ứng viêm tuyến tiền liệt, kháng ung thư.

- Hạn chế ăn các thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ.

- Hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc lá, cà phê và các chất kích thích khác.

+ Tập thể dục đều đặn: Tập thể dục đều đặn làm tăng cường hệ miễn dịch, kích thích hệ tiêu hóa. Các bài tập thể dục cũng góp phần phòng bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Hơn nữa, tập thể dục giúp giảm béo phì - một tác nhân gây các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt.

+ Dùng thực phẩm chức năng Prosta-sol Reforzado Lọ 60 viên của Mỹ:

Sản phẩm Prosta-Sol Reforzado là công thức đặc hiệu, gia truyền giúp phòng và chữa chứng tiểu đêm, phì đại tiền liệt tuyến của nguời Tây Ban Nha đã được hãng dược phẩm HealthCare của Hoa Kỳ mua bản quyền và sản xuất tại Mỹ.

+ Sản phẩm này được chiết xuất từ: Saw-Palmetto, Stinging-Nettle, Quercetin, Rosernary, Phytosterol complex, Pygeum, Deidzein, Genistein, Lycopence. Là các thảo dược tốt nhất cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

+ Sử dụng Prosta-Sol Reforzado hàng ngày cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng đầy đủ nuôi dưỡng tốt nhất cho các tế bào tuyến tiền liệt giúp phòng và chống phì đại tiền liệt tuyến của quý ông ở lứa tuổi trung niên và cao niên đang đối mặt mãn dục nam,suy giảm testosterone, suy giảm sinh lý, viêm tuyền liệt tuyến, u xơ và k tiền liệt tuyến, chứng tiểu đêm, mất ngủ, đái buốt, đái rắt.

Thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến số 1 hiện nay

+ Hướng dẫn sử dụng: Ngày uống 2 viên sau khi ăn tối hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ. Mỗi đợt điều trị nên dùng liên tục từ 3 đến 6 tháng. Hotline hỗ trợ đặt hàng: 0395.22.6861

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> Thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến - Prosta-sol Reforzado Lọ 60 viên

Trên đây chúng tôi chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu kích thước chuẩn tiền liệt tuyến là bao nhiêu. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân, cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

chữa tiền liệt tuyến khi nào phải mổ tiền liệt tuyến kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ kích thước trung bình tiền liệt tuyến phì đại tiền liệt tuyến phì đại tuyến tiền liệt uống gì đo kích thước tiền liệt tuyến
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon