Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ - BNC medipharm

12:02 13/07/2019
Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ - BNC medipharm

Bạn bị phì đại tuyến tiền liệt, bạn đang phân vân với câu hỏi kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ. Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ, có kích thước khoảng 10 - 20g và chỉ có ở nam giới. Vị trí của tuyến tiền liệt nằm sát dưới cổ bàng quang, bọc xung quanh đoạn niệu đạo tại vị trí nối với cổ bàng quang. Nếu để tình trạng này kéo dài, điều trị muộn sẽ ảnh hưởng xấu đến bàng quang, thận, chức năng sinh dục và nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết.

* Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ

+ Kích thước của tuyến tiền liệt là bao nhiêu?

Thông thường, kích thước tuyến tiền liệt với chiều ngang khoảng 2,5 -  3 cm, dọc khoảng 3 - 3,5cm, trước sau 2,5 - 3cm và có trọng lượng khoảng 15-25g.

Kiểm chứng lâm sàng cho thấy không có liên quan trực tiếp giữa kích thước u xơ tuyến tiền liệt và mức độ biểu hiện lâm sàng. Bạn có thể chịu đựng được một tiền liệt tuyến phình to với kích thước bằng quả cam nhưng đôi khi nếu khối u xuất hiện ở thùy giữa tuyến tiền liệt thì dù kích thước nhỏ hơn vẫn có thể gây bí tiểu cấp tính.

+ Kích thước phì đại tiền liệt tuyến qua các giai đoạn bệnh

Qua các giai đoạn bệnh phì đại tiền liệt tuyến là sự phình to dần của kích thước tiền liệt tuyến.

Giai đoạn 1: Giai đoạn này tuyến chưa bị tổn thương nhưng do kích thước tuyến tiền liệt bắt đầu tăng lên, với những trường hợp khối u xuất hiện ở thùy giữa có thể chèn ép lên bàng quang khiến bàng quang bị kích thích dẫn đến các triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt như buồn tiểu, đi tiểu nhiều cả ngày lẫn đêm.

Giai đoạn 2: Giai đoạn này bắt đầu xuất hiện những tổn thương thực thể, biểu hiện qua các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt đặc trưng như: bàng quang giãn, nước tiểu ứ đọng, tiểu khó, tiểu nhiều lần, cường độ ngày càng tăng lên, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó, do sự ứ đọng nước tiểu dài ngày nên dẫn đến nhiễm khuẩn thường xuất hiện triệu chứng tiểu buốt và nước tiểu đục.

Giai đoạn 3: Lúc này bệnh đã chuyển sang mức độ nặng. Kích thước phì đại tuyến tiền liệt tương đối to gây ra những triệu chứng trầm trọng hơn như: bệnh nhân tiểu són liên tục do tràn đầy, bàng quang căng dãn. Kèm theo đó là các triệu chứng toàn thân: thiếu máu, nôn, buồn nôn, ăn ngủ kém, suy nhược cơ thể, phù, tăng huyết áp,…

+ Kích thước phì đại tuyến tiền liệt bao nhiêu thì cần mổ?

Không phải bệnh nhân u xơ phì đại tuyến tiền liệt nào cũng cần mổ. Những người bị ảnh hưởng nhiều do triệu chứng bệnh và điều trị nội khoa không hiệu quả thì cần được chỉ định điều trị ngoại khoa (mổ nội soi và mổ phanh).

Có tới 90% ca bệnh phì đại tiền liệt tuyến có khối lượng nhỏ hơn 80 gram sẽ được bác sĩ tư vấn điều trị bằng phẫu thuật. Việc phát hiện sớm và phẫu thuật ở khối lượng còn nhỏ là rất quan trọng. Nó đảm bảo sức khỏe bệnh nhân trong và sau khi phẫu thuật. tỷ lệ để lại biến chứng thấp. Giúp chức năng tình dục của người bệnh sau phẫu thuật vẫn đảm bảo.

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ

Ngoài ra, phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến khối lượng nhỏ còn giúp định hình phương pháp mổ thường hay nội soi. Với nhiều bước đột phá trong y học, phương pháp phẫu thuật nội soi vẫn có thể cắt được những khối u xơ, phì đại trên 80gram. Tuy nhiên chỉ áp dụng cho những ca phức tạp như ở người cao tuổi, sức khỏe yếu, được chẩn đoán mắc các bệnh lý khác hoặc có chống chỉ định mổ thường…..

* Các hình thức phẫu thuật tiền liệt tuyến

Căn cứ vào sức khỏe, bệnh lý, kích thước để thẩm định hình thức trước khi phẫu thuật. Chúng tôi xin đưa ra đặc điểm một vài phương pháp phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến hay được áp dụng ở Việt Nam để người bệnh tham khảo. Lưu ý: việc quyết định hình thức phẫu thuật phải do bác sỹ quyết định. Bệnh nhân và người nhà nghe tư vấn để phối hợp điều trị.

+ Phẫu thuật mở (mổ phanh): Đây là hình thức căn bản nhất áp dụng cho hầu hết bệnh lý cần điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Hình thức này sẽ trực tiếp cắt bỏ các mô tế bào phì đại của tuyến tiền liệt sau khi rạch mở biểu bì và các mạch máu. Có 2 cách tiếp cận trong phẫu thuật mở, bao gồm: Phẫu thuật toàn bộ phía sau mu và mổ phanh vùng đáy chậu Phẫu thuật từ vùng đáy chậu sẽ tốn ít thời gian hơn phẫu thuật từ phía sau mu, nhưng sẽ có nguy cơ cao bị rối loạn cương dương.

+ Phẫu thuật nội soi: Phẫu thuật nội soi là kỹ thuật tiên tiến được áp dụng nhiều trong thời gian gần đây. Phương pháp này ngày càng được ứng dụng để điều trị phẫu thuật đa dạng bệnh lí với những ưu điểm như:

Mất ít máu hơn

Giảm thiểu đau đớn

Nhanh chóng phục hồi, ra viện sau 03 – 05 ngày theo dõi

Cũng giống như mổ phanh, phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến bằng phương pháp nội soi cũng có hai cách phổ biến hiện nay. Chúng tôi xin giới thiệu sâu hơn về 2 hình thức này.

+ Phẫu thuật nội soi tuyến tiền liệt: Nội soi toàn bộ (Laparoscopic radical prostatectomy- LRP): Các bác sĩ sẽ tham gia 100% vào ca phẫu thuật này, Đội ngũ y, bác sĩ tiến hành gây mê, đồng thời đưa các ống cáp quang có gắn camera vào trong cơ thể người bệnh. Các thao tác cắt bỏ tế bào u xơ sẽ được thực hiện chính xác qua một màn hình lớn kết nối với các đầu camera bên trong cơ thể bệnh nhân.

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ

+ Phẫu thuật nội soi có sự hỗ trợ của robot: Đây là hình thức mới nhất của công nghệ phẫu thuật nội soi. Bác sĩ được hỗ trợ bởi công cụ gọi là cánh tay robot. Việc điều khiển công cụ này thông qua một máy tính điều khiển. Ưu điểm của phương pháp này là cánh tay robot có thể sẽ có khả năng cơ động và chính xác hơn những thủ thuật khác.

+ Chăm sóc hậu phẫu: Với phương pháp phẫu thuật nội soi, mặc dù có thể về nhà nghỉ ngơi sau 24 giờ sau phẫu thuật nếu không có biểu hiện lạ thường. Nhưng như đã nói, các bác sĩ khuyến cáo theo dõi tại viện từ ba đến năm ngày. Sau khi xuất viên, bệnh nhân vẫn cần chế độ chăm sóc đặc biệt  từ 1 - 2 tuần do phẫu thuật sẽ phải đặt ống thông tiểu để làm rộng bàng quang.

Phì đại tiền liệt tuyến  có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Quan trọng là người bệnh cần sớm đi khám bác sĩ khi phát hiện các triệu chứng của bệnh

* Những người mới bị phì đại tiền liệt tuyến và không phải mổ thì nên quan tâm để chế độ ăn uống, sinh hoạt đồng thời bổ sung thực phẩm chức năng Prosta-sol Reforzado của Mỹ mỗi ngày.

Prosta-Sol Reforzado được sản xuất tại Mỹ và được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược 100% nên an toàn với người sử dụng và không có tác dụng phụ.

Thuốc chữa viêm tiền liệt tuyến an toàn hiệu quả

* Công dụng của Prosta-Sol Reforzado

+ Giúp điều trị viêm tiền liệt tuyến an toàn hiệu quả.

+ Phòng và chữa chứng phì đại tiền liệt tuyến, suy giảm sinh lý và chứng đi tiểu đêm.

+ Sản phẩm Prosta-Sol Reforzado là công thức đặc hiệu, gia truyền giúp phòng và chữa chứng tiểu đêm, phì đại tiền liệt tuyến của nguời Tây Ban Nha đã được hãng dược phẩm HealthCare của Hoa Kỳ mua bản quyền và sản xuất tại Mỹ.

+ Đây là sản phẩm hoàn toàn 100% từ các thảo dược tự nhiên có nguồn gốc từ các rừng nguyên sinh. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học y dược hiện đại, HealthCare đã tinh chiết các thành phần chính có hoạt tính sinh học cao để tạo nên sản phầm Prosta-Sol Reforzado.

Prosta-Sol Reforzado

+ Sản phẩm này được chiết xuất từ: Saw-Palmetto, Stinging-Nettle, Quercetin, Rosernary, Phytosterol complex, Pygeum, Deidzein, Genistein, Lycopence.

- Tác dụng của Saw-Palmetto: Có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, chiết xuất từ cây cọ lùn (Saw Palmetto) đã được người Mỹ bản địa và Ấn Độ sử dụng trong thuốc điều trị các bệnh tiết niệu ở nam giới, nhiễm trùng bàng quang, u sơ tuyến tiền liệt, giảm ham muốn tình dục và các bệnh ở vùng ngực của phụ nữ. Các chất từ quả cây cọ lùn có thể giúp điều trị phì tuyến tiền liệt, giảm tiểu khó và đi tiểu quá thường xuyên.

- Tác dụng Stinging-Nettle (tầm ma): Các công trình nghiên cứu cho thấy, tầm ma có chứa các hoạt chất sinh học có khả năng giảm viêm; chống dị ứng, chống thấp khớp, co giật, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị bệnh phì đại tuyến tuyền liệt…vv và không hề có tác dụng phụ. Cây tầm ma thường có mặt trong các bài thuốc lợi tiểu, viêm khớp, các bệnh do viêm nhiễm đường tiết niệu, tuyến tiền liệt, huyết áp cao, viêm mũi dị ứng, yếu sinh lý…vv.

- Tác dụng của Quercetin: Quercetin là một loại flavonoid (nhóm hợp chất có nhiều tác dụng sinh học) thường được tìm thấy trong các loại rau củ và trái cây, đặc biệt là trong hành tây, vỏ táo, trà, trái cây họ cam chanh. Các nguồn khác của quercetin có thể là nho, dâu đen, và dầu ô liu. Đồ uống như trà xanh và rượu vang đỏ cũng chứa một lượng đáng kể các quercetin. Lợi ích chính của quercetin là loại flavonoid này có chất chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ chống lại các tế bào gốc tự do.

- Tác dụng của Rosernary (hương thảo): chống co thắt, làm ra mồ hôi, hạ nhiệt, giảm đau đầu, dịu đau, hưng phấn thần kinh, trợ tiêu hóa, lợi tiểu, giải độc, chống viêm, gia tăng bài tiết mật, làm thuốc bổ đắng và có thể gây sảy thai. Qua nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, người ta ghi nhận hương thảo có khả năng ức chế độc tố aflatoxine, một chất có thể gây ra bệnh ung thư, được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm thực phẩm dùng cho người và động vật, mà bị lên mốc.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì và cách điều trị ra sao

- Tác dụng Phytosterol complex: Phytosterols là một hoạt chất thuộc nhóm Sterol nhưng có nguồn gốc thực vật, khác với cholesterol cũng là Sterol nhưng có nguồn gốc động vật. Trong khi cholesterol nguy hại đối với sức khỏe con người, đặc biệt liên quan đến bệnh mỡ máu và bệnh tim mạch thì Phytosterols lại có lợi đối với sức khỏe vì Phytosterols làm giảm nồng độ cholesterol trong máu.

- Tác dụng Pygeum: Người châu Âu biết cây này từ năm 1700, nhưng người châu Phi đã biết sử dụng cây này từ lâu đời để điều trị bệnh phình to tuyến tiền liệt, các chứng bí tiểu tiện và còn có tác dụng phòng và hạn chế các biến chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Prosta-sol Reforzado

+ Sử dụng Prosta-Sol Reforzado hàng ngày cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng đầy đủ nuôi dưỡng tốt nhất cho các tế bào tuyến tiền liệt giúp phòng và chống phì đại tiền liệt tuyến của quý ông ở lứa tuổi trung niên và cao niên đang đối mặt mãn dục nam,suy giảm testosterone, suy giảm sinh lý, viêm tuyền liệt tuyến, u xơ và k tiền liệt tuyến, chứng tiểu đêm, mất ngủ, đái buốt, đái rắt.

+ Hướng dẫn sử dụng: Ngày uống 2 viên sau khi ăn tối hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Mỗi đợt điều trị nên dùng liên tục từ 3 đến 6 tháng

+ Thành phẩn: Xem trên vỏ lọ (Hình ảnh sản phẩm)

Chi tiết xem thêm sản phẩm và đặt hàng tại: >>> Prosta-Sol Reforzado giúp điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

khi nào phải mổ tiền liệt tuyến kích thước chuẩn tiền liệt tuyến kích thước trung bình tiền liệt tuyến phì đại tiền liệt tuyến phì đại tuyến tiền liệt uống gì đo kích thước tiền liệt tuyến
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon