Làm gì khi có các triệu chứng nhiễm covid 19

09:08 27/03/2020
Làm gì khi có các triệu chứng nhiễm covid 19

LÀM GÌ KHI CÓ CÁC TRIỆU CHỨNG NHIỄM COVID 19

Chào các bác, mình hiện đang làm trong ngành y tế. Hôm nay sau khi trao đổi với một bạn người Việt ở Pháp có dấu hiệu nhiễm virus thì mình thấy cần chia sẻ vài điều cho những bạn cần, để các bạn hiểu hơn về cách điều trị, và mong những bạn nào làm trong ngành Y(nhất là chuyên khoa truyền nhiễm) góp ý thêm để bổ sung kiến thức cho cộng đồng. Mình biết là còn rất nhiều kiều bào và du học sinh quyết định ở lại đương đầu với dịch nên bài này có thể sẽ có ích cho các bạn.

1. Vấn đề xác định bệnh, nếu các bạn có triệu chứng nhiễm bệnh (ho, sốt, đau mình mảy, mất vị giác, đau ngực, đau họng,...) các bạn gọi lên tổng đài và bị từ chối xét nghiệm. ĐỪNG LO LẮNG. Việc xét nghiệm khi các bạn đã có triệu chứng cũng không còn nhiều ý nghĩa nữa, hãy coi như là mình đã bị nhiễm và lập tức xử lý như ca bệnh positive, đừng lo lắng vì không được xét nghiệm.

2. Nếu bạn gọi điện lên tổng đài (mới có triệu chứng hoặc đã được làm test và xác định dương tính), họ từ chối việc cho bạn nhập viện sau khi hỏi một số thông tin. ĐỪNG QUÁ LO LẮNG. Vì hiện tại bạn không có dấu hiệu nặng và được xếp vào nhóm bệnh nhân nhẹ nên sẽ được hướng dẫn tự điều trị ở nhà.

3. Điều trị như thế nào?

* Cách ly ngay lập tức với những người trong gia đình, sử dụng các phương pháp cách ly một cách chặt chẽ: đeo khẩu trang, không tiếp xúc gần <2m, Ko tiếp xúc cùng một vật dụng,... cái này mọi người nắm được hết rồi.

* Điều trị triệu chứng:

- Sốt thì dùng hạ sốt (các loại thuốc có paracetamol - cái này bạn mua được ở hiệu thuốc mà Ko cần đơn nhé), dùng khi sốt trên 38,5 độ cách nhau ít nhất 4h, phối hợp thêm chườm ấm vùng nách, bẹn, lưng, cổ .... Các bạn lưu ý là kể cả dùng thuốc thì nhiệt độ cũng thường không xuống được mức bình thường nhé. Các bạn yên tâm vì sốt là biểu hiện của cơ thể chống lại virus nên việc sốt là đương nhiên, đừng lo lắng nhé.

- Bù nước điện giải khi sốt cao kéo dài: ở Việt Nam thì có oresol nhưng bên này hình như không có, có loại Physiosalt có công dụng tương tự, hoặc các bạn có thể tự pha oresol theo công thức 1 thìa cafe muối + 8 thìa đường + 1 lít nước. Uống cả ngày khi có sốt nhé, cái này bù nước điện giải khi sốt cao kéo dài.

- Đau cơ thì mình nghĩ uống paracetamol cũng giảm phần nào hoặc các bạn có thể cố gắng vận động nhẹ nhàng để chống lại sự mỏi cơ.

- Các biện pháp kèm theo:

+ Súc họng miệng thường xuyên bằng nước muối hoặc nước súc miệng.

+ Ăn uống đủ chất nhất là uống nhiều C hoặc ăn trái cây nhiều C.

- Các dấu hiệu nặng: nếu có các dấu hiệu này các bạn phải lập tức gọi điện lên tổng đài hoặc đến viện khám ngay nhé:

+ Khó thở (nhịp thở trên 25 lần/phút với người lớn nhé), cảm giác thở hụt hơi, Ko thở vào tối đa được.

+ Đau ngực cấp tính, đau nhói hoặc cảm giác như có tảng đá đè nặng lên ngực (phân biệt với đau cơ vùng ngực nhé).

+ Ho liên tục không kiểm soát được, họ ra máu ( khác với khạc đờm ra máu nhé)

+ Sốt cao trên 40 độ không đáp ứng với thuốc hạ sốt thông thường.

+ Các dấu hiệu đường tiêu hoá như tiêu chảy cấp Ko cầm...

* Những trường hợp trên 60 tuổi hoặc có bệnh nền được xếp vào mức độ nặng, nguy cơ cao thì sẽ được vào viện điều trị.

4. Triệu chứng virus thường phải sau 2 tuần mới hết (có thể hơn) nên các bạn kiên trì nhé, sau vài ba ngày mà không hết sốt, uống thuốc hạ sốt vào không thấy nhiệt độ trở về mức bình thường. Ko hết ho, vẫn đau hết mình mẩy thì cũng đừng lo sốt vó lên nhé.

5. Sau khi hết các triệu chứng bệnh vẫn phải cách ly 14 ngày tiếp tục để chắc chắn không lây bệnh cho người khác nhé.

Nguồn: https://m.facebook.com/groups/28442385666?view=permalink&id=10158174245715667

 

Xin mỗi chúng ta hãy hành động!

Kính gửi Anh Chị, dưới đây là những chia sẽ từ Bs về tình hình dịch bệnh cũng như suy nghĩ, thái độ của chính Bs trong giai đoạn vô cùng phức tạp này.

1. Mỗi sáng mai chúng ta mở tin tức ra đọc thấy những con số dương tính cứ tăng dần lên, hôm nay mới hơn 50 ngày mai đã lên 65 rồi ngày kia lên 90..vv..Anh Chị ơi, nhưng con số đó chúng ta chỉ nên nhìn nhận theo khía cánh chính quyền & Bộ Y tế đã phát hiện ra & đang được cách ly điều trị. Còn con số thực sự người nhiễm trong cộng đồng hiện nay có thể sẽ cao hơn rất nhiều. Vì sao lại như vậy? Kính thưa anh chị, một lượng lớn người nước ngoài từ những vùng dịch đã đến Việt Nam & nhập cảnh khi có thể đang mang trong mình mầm bệnh nhưng đang ở giai đoạn ủ bệnh, việc check bằng hệ thống nhiệt hay khai báo y tế cũng chỉ có thể kiểm soát phần nào các trường hợp.

Cũng với tình cảnh trên, người dân hồi hương về nước cũng vậy, dù chúng ta đã có chương trình cách ly nhưng chỉ có thể hạn chế mà thôi, không thể sàng lọc một cách tuyệt đối được. Ngoài ra, trong số hơn 140 người dương tính hiện nay, đâu có phải họ nhiễm vi rút là dương tính ngay, vậy nên trước khi chúng ta có test dương tính thì số lượng ngừoi tiếp xúc & lây lan của những người này cũng đã rất cao rồi. Thêm điều nữa, có rất nhiều người sẽ có kết quả âm tính giả hoặc bị nhiễm covid19 nhưng cơ thể tự chữa khỏi được, tuy nhiên chính hai nhóm người này sẽ là những nhân tố lây lan rất lớn trong cộng đồng. Hôm nay Bs có xem hình ảnh cắt lớp phổi từ một Bs chẩn đoán hình ảnh chia sẽ, Bạn ấy thông tin rằng tổn thương phổi rất đặc trưng của Covid 19 trên nền bệnh nhân có biểu hiện viêm đường hô hấp tuy nhiên người đó lại có test covid19 âm tính. Hoặc Bs đọc bài chia sẽ từ giáo sư Nguyễn Tuấn, là một nhà khoa học y khoa chuyên về dịch tễ học & di truyền loãng xương tại đại học Garvan-Úc.

Ông phân tích về hệ số lây lan (R0) trong cộng đồng. Bs chia sẽ vậy để mỗi người chúng ta hiểu được rằng với bệnh lý truyền nhiễm, tác nhân gây bệnh nhỏ bé vô cùng, bằng mắt thường không thể nhìn thấy được nhưng lại âm thầm lan truyền & lây nhiễm, đến một mức nào đó nõ sẽ bùng nổ với hàng ngàn ca bệnh lâm sàng nếu mỗi chúng ta không ý thức tự cách ly lúc này. Câu chuyện Vũ Hán, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ…và rất nhiều nước phát triển khác đã và đang diễn ra là minh chứng cho điều này. Họ đang chứng kiến rất nhiều người nhập viện, suy hô hấp, tử vong mỗi ngày.

2. Vậy mỗi chúng ta cần làm gì bây giờ?

Giai đoạn lây nhiễm cao như hiện nay, Bs xin mỗi người dân hãy:

➢ Cư xử với người đối diện mình như thể rằng người đó đang nhiễm bệnh, có như vậy mỗi chúng ta mới có thể thực hành dự phòng lây nhiễm quyết liệt và làm đứt gãy quá trình lây lan dịch bệnh được. Đọc thông tin bệnh nhân số bao nhiêu đó đã đi những đâu, gặp những ai…với Bs lúc này không còn ý nghĩa nữa vì với Hà Nội, Sài Gòn và một số địa phương thì nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đang là rất cao. Chúng ta không nên dựa theo những địa điểm di chuyển của người bệnh ở trên mà tự huyễn hoặc mình không đi qua vùng đó hay không tiếp xúc thời gian đó, anh chị ạ. Giữ khoảng cách 2 mét, đeo khẩu trang, không bắt tay nhau, không dùng chung vật dụng, sau tiếp xúc nên rửa tay ngay…là những việc nên làm.

➢ Cách ly nghiêm ngặt toàn quốc 21 ngày tới là điều cần thiết. Hiện nay Thế giới đang phong toả-giới nghiêm cỡ 1/3 dân số (~ 2,5 tỷ dân), không phải ngẫu nhiên mà hơn 65 nước đang áp dụng điều đó. Thủ tướng Ấn Độ quyết định mỗi người tự cách lý ở nhà 21 ngày với hơn 1 tỷ dân, các nước Pháp, Đức..phạt rất nặng khi người dân tự ý ra ngoài, ở Nga bỏ tù 5 năm. Tất cả cho chúng ta thấy, cách giải quyết tốt nhất khi dịch đã lan rộng là cách ly nghiêm ngặt, không cho chúng có cơ hội lây lan & bùng phát để giảm hệ số lây lan, có như vậy mới mong kiểm soát được dịch. Mà việc này cần phải làm ngay vì mọi sự chậm trễ chúng ta sẽ mất đi cơ hội cứu vãn. Với tình hình dịch của đất nước ta hiện nay, đây cũng chính là giải pháp mang tính quyết định. Các doanh nghiệp, công ty…nếu được xin hãy làm online, nếu không thể đừng xin hãy tạm dừng giai đoạn này. Vì không như ung thư, không như tai nạn…ai bị người đó lĩnh mà với bệnh truyền nhiễm, khi một nhân viên mắc để có test dương tính, có thể đã có rất nhiều người trong cty lây nhiễm, trong đó hoàn toàn không loại trừ cả chính mình. Chúng ta không thể kiểm soát được người # đã đi những đâu, tiếp xúc những ai…trước khi đến gặp mình => cách tốt nhất là không giao tiếp với ai thời gian này. Chúng ta chấp nhận lùi một bước, chấp nhận thua lỗ, chấp nhận khó khăn trong thời gian này còn hơn có thể phải đánh đổi cả mạng sống, đánh đổi cả nhiều năm trời sau đó không thể thoát ra được dịch bệnh.

➢ Mỗi chúng ta hãy luôn thực hành đeo khẩu trang khi tiếp xúc và hãy giặt nó sau mỗi ngày, ngày mới dùng cái khác luân phiên nhau, tuyệt đối không được dùng lại khẩu trang của ngày hơm qua mà chưa giặt. Kết hợp rửa tay thường xuyên & đúng cách, không cho tay lên mặt, súc họng mỗi ngày, ăn uống thể thao & đọc sách để nâng cao thể trạng.

➢ Khi có vấn đề sức khoẻ thực sự cấp cứu như tai nạn, tai biến, nhồi máu cơ tim, lồng-tắc ruột…hãy đến viện lúc này, còn lại nếu có thể xin hãy xin tư vấn từ xa với những người bạn bè làm trong y tế. Khó khăn quá xin hãy nhắn cho Bs theo, Bs sẽ cố gắng tư vấn tốt nhất có thể trong giới hạn năng lực của mình.

➢ Sáng nay trên đường đến viện Bs còn nhìn thấy rất nhiều người tụ tập vỉa hè café ăn sáng, khẩu trang không đeo, cười nói với nhau ở khoảng cách rất gần…Với nguồn lây tiềm ẩn trong cộng đồng cao như hiện nay => chính Bs hay chính anh chị hay người thân của chúng ta có thể nhiễm bệnh bất cứ lúc nào trong thời điểm này, anh chị ạ. Chỉ những người làm ngành y mới thấy được sự nguy hiểm ở những con vi trùng bé nhỏ này.

➢ Thủ tướng chính phủ khuyến cáo không nên tụ tập quá 20 người và chính quyền các cấp khuyến cáo hạn chế người dân ra ngoài. Còn cá nhân Bs khuyên mọi người trong giai đoạn này không nên gặp người khác, chứ không tính đến chuyện tu tập nếu đó không phải thành viên trong gia đình mình. Bs cũng khuyến khích chính quyền mạnh tay hơn nữa với những người không tuân thủ cách ly vì giai đoạn này là thời điểm sống còn của cuộc chiến, sự hời hợt của một người, của một địa phương có thể trả già bằng cả hàng trăm hàng ngàn mạng người khi dịch bùng phát.

➢ Mọi người dân đang đi từ một vùng khác về địa phương mới nên tự giác cách ly nghiêm túc nếu chính quyền địa phương khuyến cáo. Ngày hôm kia một người quen Bs đi từ Phú Quốc về xóm nơi Bà Nội Bs ở cũng đã tự giác đăng thông tin tự cách ly tại nhà 14 ngày, đó là điều mỗi người trong chúng ta nên ý thức được lúc này. Giai đoạn này về cơ bản, ai đang ở đâu nên ở đấy, tránh về quê hay đi đâu đó lúc này => giảm nguy cơ lây nhiễm ở vùng mới cũng như phức tạp thêm tình hình.

➢ Chính quyền và mỗi người dân ở các địa phương hiện đang “âm tính” cũng nên chuẩn bị cho những tình huống bệnh dịch trong thời gian tới, vì giai đoạn ủ bệnh người dân đi về nhiều nhất và cũng là giai đoạn lây nhiễm cao nhất. Xin hãy hạn chế hội họp trực tiếp, tụ tập theo nhóm, gặp gỡ giao lưu…lúc này vì có thể mọi người đang ở trong giai đoạn…”âm tính giả”

➢ Xin đừng đong đếm con số hữu hình về số người nhiễm mỗi ngày nữa (nó chỉ là phần nổi của một tảng băng chìm khủng khiếp), cũng xin đừng truy vấn lịch sử di chuyển, tiếp xúc của bất cứ bệnh nhân nào, việc đó chính quyền sẽ làm. Bs xin nhắc lại, mỗi chúng ta hãy tự cách ly bảo vệ gia đình mình cũng như cư xử với người mới tiếp xúc như thể người đó đang nhiễm bệnh, chỉ có vậy cộng đồng mới cắt đứt đường đường lây của bệnh truyền nhiễm. Lúc này, khi tổ quốc cần, xin mỗi người hãy ở nhà & thực hành dự phòng lây nhiễm. Đã nhiều nước phải trả giá vì sự chậm trễ cách ly-phong toả, đất nước ta?

- Share vì cộng đồng & cho chính chúng ta - Bs Khánh,

Nguồn:  https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2320817058215330&id=100008611749684

viêm phổi do virus viêm phổi virus viêm phổi virus rsv virus ăn phổi virus gây viêm phổi virus phổi virus viêm phổi
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon