Nội soi u xơ tiền liệt tuyến bằng phương pháp nào?

02:30 01/08/2019
Nội soi u xơ tiền liệt tuyến bằng phương pháp nào?

U xơ tiền liệt tuyến là căn bệnh thường gặp hiện nay. Nội soi u xơ tiền liệt tuyến bằng phương pháp nào là câu hỏi của nhiều người. U xơ tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trên 45 tuổi. Đây là bệnh lành tính không gây nguy hiểm đến tính mạng con người, tuy nhiên nếu không điều trị phì đại tuyến tiền liệt kịp thời có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu các phương pháp nội soi u xơ tiền liệt tuyến.

* Nội soi u xơ tiền liệt tuyến

1. Nội soi bốc hơi bóc u tiền liệt tuyến lành tính

Tên khoa học: Nội soi bốc hơi bóc u tiền liệt tuyến lành tính

Mô tả sơ bộ kỹ thuật: Nội soi bốc hơi bóc u tiền liệt tuyến lành tính là phương pháp được tạo nên khi nguồn năng lượng điện mạnh được tập trung vào lưỡi dao cắt sử dụng trong cắt đốt nội soi u xơ tiền liệt tuyến qua niệu đạo. Vùng tiếp xúc mỏng của dao cắt sẽ làm bốc hơi nước mô ở nhát cắt của nó và lớp mỡ bên dưới cũng sẽ được tách rời ra khỏi u xơ tiền liệt tuyến. Lưỡi dao cắt này đồng thời cũng đốt bằng cách sử dụng dòng điện để đốt và tạo nên sự làm khô mô tế bào và cầm máu.

Chỉ định:

Áp dụng cho bệnh nhân bị u phì đại tiền liệt tuyến có biến chứng:

Bí đái hoàn toàn, kể cả sau rút ống thông niệu đạo

Bí đái không hoàn toàn có nước tiểu tồn dư sau khi đi tiểu, điều trị nội thất bại

Đái máu tái diễn do u phì đại tiền liệt tuyến 

Túi thừa bàng quang, sỏi bàng quang do u phì đại tiền liệt tuyến

Nhiễm khuẩn niệu tái diễn

Suy thận (nên điều trị hết suy thận trước khi cắt nội soi)

Hoặc bệnh nhân bị u phì đại tiền liệt tuyến làm ảnh hưởng tới sức khỏe, giấc ngủ hoặc cản trở nghề nghiệp (tương đối)

Chống chỉ định:

Hẹp niệu đạo (không đặt được máy nội soi)

Cứng khớp háng (không nằm được tư thế sản khoa)

Rối loạn đông máu

Bệnh nội khoa nặng hoặc đang tiến triển (tim mạch, hô hấp…)

Người rối loạn tâm thần (tương đối )

Ưu điểm:

Bệnh nhân không có vết mổ, cảm giác về mặt tâm lý, thẩm mỹ tốt.

Hậu phẫu nhẹ nhàng do ít đau, nhanh lấy lại vận động do đó tránh được các biến chứng do nằm lâu, thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân chóng đi tiểu theo đường tự nhiên.

An toàn, nguy cơ chảy máu và thủng rất thấp vì hầu như không cần phải rửa liên tục sau mổ

Cầm máu tốt, giảm ngày lưu thông tiểu và ngày nằm viện ngắn

Tránh tình trạng hấp thụ dịch nhược trương vào cơ thể một cách thụ động do sử dụng dung dịch NatriClorua 0,9% không có ion (Glycine hoặc Manitol)

Giảm nguy cơ tổn thương bỏng điện tại vị trí tiếp xúc với bản điện cực, giảm nguy hiểm đối với những người bệnh đặt máy tạo nhịp do không có dòng điện (Như dao đơn cực) chạy qua cơ thể người bệnh

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Người bệnh sẽ được khám tiền phẫu và tiền mê.

Bước 2: Đặt máy vào bàng quang (nên nong niệu đạo trước khi đặt), kiểm tra dụng  cụ nội soi.

Bước 3: Soi kiểm tra bàng quang, sỏi bàng quang, hình thái tuyến tiền liệt.

Bước 4: Cắt đốt TLT từ trung tâm ra ngoại vi

Bước 5: Quan sát tổng thể phẫu trường, dụng cụ, lấy sỏi ra ngoài, đặt dẫn lưu, đóng các lỗ trocar.

Biểu hiện bình thường sau thực hiện kỹ thuật

Ít đau hoặc gần như không đau

Vận động sớm, hoạt động bình thường

Nội soi bốc hơi bóc u tiền liệt tuyến lành tính

2. Phương pháp nội soi cắt tiền liệt tuyến

Can thiệp này được thực hiện dưới gây tê tủy sống. Bác sỹ phẫu thuật sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để tiến hành can thiệp. Bác sỹ sẽ cắt nhỏ khối u xơ và cầm máu bằng dao điện, sau đó hút chúng ra ngoài qua ống nội soi.

Toàn bộ quá trình phẫu thuật trên được kiểm soát qua màn hình máy tính. Thời gian thực hiện phẫu thuật kéo dài khoảng 60 phút. Bệnh nhân nằm viện từ 3 – 5 ngày.

Hệ thống máy nội soi với nguồn sáng lạnh cho hình ảnh cực kỳ rõ nét. Máy được trang bị thêm dụng cụ đặc biệt cho phép giữ hình ảnh luôn ở một tư thế cố định trong không gian (pendulaire) ngay cả khi cắt ở vị trí khó (midi) hay ở bệnh nhận bị dị dạng khớp háng. Điều đó giúp phẫu thuật viên luôn ở trong tư thế thoải mái, mổ chính xác, thuận lợi.

Dung dịch và hệ thống rửa bàng quang kín, một chiều chỉ dùng một lần duy nhất. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi sử dụng túi 3 lít đựng glucocol có ống dẫn hình chữ Y thay vì các chai dung dịch đường 0,5 lít. Đây là loại chuyên dụng rất thuận lợi cho phẫu thuật, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và hội chứng tái hấp thu nước rửa (TUR syndrome).

Dụng cụ nới rộng niệu đạo (uréthotome d’Otis): Dụng cụ này để rạch lòng niệu đạo nhằm nới rộng đoạn hẹp (nếu có) giúp việc đưa dụng cụ cắt nội soi vào niệu đạo dễ dàng và giảm tỷ lệ hẹp niệu đạo tái phát sau mổ.

Chỉ định :

 Tất cả những trường hợp đã có chỉ định mổ và có trọng lượng tuyến nhỏ hơn 80 gram. Tỷ lệ này chiếm 90%. Việc chẩn đoán sớm khi khối u xơ còn nhỏ thực sự là điều quan trọng trong việc quyết định phương pháp mổ thông thường hay nội soi.

Trong một số trường hợp đặc biệt, nội soi có thể được áp dụng ngay cả khi khối u xơ >80gram như phì đại đơn thuần thùy giữa, ở người già yếu có bệnh lý phối hợp, có chống chỉ định mổ thông thường…..

Sau mổ: Trong 3 ngày đầu sau mổ, bệnh nhân được rửa bàng quang liên tục qua ống thông niệu đạo bàng quang. Ống thông niệu đạo được rút ra sau 3 đến 4 ngày. Bệnh nhân sẽ ra viện sau khi bác sỹ kiểm tra những lần tiểu tiện đầu tiên. Khám lại với bác sỹ điều trị sau 3 hoăc 4 tuần.

Trong khoảng thời gian này bạn cần uống 2-3 lít nước hàng ngày để “rửa sạch” bàng quang.

Có thể có các biểu hiện khác: đái gấp, đái buốt, đái nhiều lần,… kéo dài khoảng 1 tháng vì đây là thời gian cần có để liền sẹo. Trong thời gian này phải tránh giao hợp và đặc biệt phải tránh xa bằng xe đạp hoặc mô tô. Không được dùng rượu bia và thức ăn có gia vị.

Nếu có biểu hiện đái máu đỏ tươi hoặc máu cục hay bí đái cần đến bệnh viện ngay. Tất cả sẽ được xử lý đơn giản qua việc bơm rửa bàng quang, thông bàng quang.

Kết luận:

Hiểu biết về bệnh và lưu ý khi đi khám sớm ngay từ khi mới có biểu hiện kín đáo với đái nhiều về đêm, đái khó… Giúp chúng ta có thể chẩn đoán sớm bệnh nhờ đó đưa ra các phương pháp điều trị đơn giản, hiệu quả.

Nội soi cắt tuyến tiền liệt là phương pháp can thiệp ưu việt trong điều trị ngoại khoa bệnh hẹp phì đại lành tính tuyến tiền liệt, giúp bệnh nhân nhanh chóng bình phục, ít gây đau, duy trì cuộc sống tuổi già một cách thanh bình, giữ trọn vẹn mọi niềm vui cuộc sống.

Nội soi bốc hơi bóc u tiền liệt tuyến lành tính

Trên đây là 2 phương pháp nội soi u xơ tiền liêt tuyến thường gặp. Hai phương pháp này thường áp dụng với những người bị u xơ tuyến tiền liệt cỡ lớn bắt buộc phải mổ. Còn những người mới bị hoặc đang chưa phải mổ thì nên tham khảo sản phẩm: Prosta-Sol Reforzado của Mỹ an toàn hiệu quả không tác dụng phụ:

CÔNG DỤNG CỦA PROSTA-SOL REFORZADO:

+ Phòng và chữa chứng phì đại tiền liệt tuyến, suy giảm sinh lý và chứng đi tiểu đêm.

+ Sản phẩm Prosta-Sol Reforzado là công thức đặc hiệu, gia truyền giúp phòng và chữa chứng tiểu đêm, phì đại tiền liệt tuyến của nguời Tây Ban Nha đã được hãng dược phẩm HealthCare của Hoa Kỳ mua bản quyền và sản xuất tại Mỹ.

+ Sản phẩm này được chiết xuất từ: Saw-Palmetto, Stinging-Nettle, Quercetin, Rosernary, Phytosterol complex, Pygeum, Deidzein, Genistein, Lycopence. Là các thảo dược tốt nhất cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

+ Sử dụng Prosta-Sol Reforzado hàng ngày cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng đầy đủ nuôi dưỡng tốt nhất cho các tế bào tuyến tiền liệt giúp phòng và chống phì đại tiền liệt tuyến của quý ông ở lứa tuổi trung niên và cao niên đang đối mặt mãn dục nam,suy giảm testosterone, suy giảm sinh lý, viêm tuyền liệt tuyến, u xơ và k tiền liệt tuyến, chứng tiểu đêm, mất ngủ, đái buốt, đái rắt.

Thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến số 1 hiện nay

+ Hướng dẫn sử dụng: Ngày uống 2 viên sau khi ăn tối hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ. Mỗi đợt điều trị nên dùng liên tục từ 3 đến 6 tháng

Chi tiết xem thêm tại: >>> Thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến - Prosta-sol Reforzado Lọ 60 viên

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu nội soi u xơ tuyến tiền liệt là gì và cách phòng bệnh ra sao. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

biến chứng sau mổ nội soi tuyến tiền liệt chăm sóc sau mổ u xơ tiền liệt tuyến nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến quy trình mổ tiền liệt tuyến tìnhduc sau mổ tiền liệt tuyến u xơ tiền liệt tuyến bệnh học
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon