Thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp hiểu đúng cách dùng

03:42 30/03/2020
Thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp hiểu đúng cách dùng

Thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp là câu hỏi của nhiều người bị khô khớp. Tiêm chất nhờn vào khớp gối là một trong những phương pháp giúp tăng chất nhờn cho khớp, có tác dụng giảm đau, chống viêm và cải thiện chức năng vận động. Tuy nhiên, khi tiêm chất nhờn vào khớp gối tiềm ẩn nguy cơ gì thì nhiều người lại chưa biết. Để hiểu hơn về phương pháp này chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về phương pháp này có phương pháp lựa chọn tốt nhất để điều trị căn bệnh khô khớp này. Chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết.

1. Chỉ định tiêm nội khớp

+ Chỉ định tiêm nội khớp corticoid:

Các bệnh khớp có tổn thương viêm màng hoạt dịch không do nhiễm khuẩn (viêm khớp dạng thấp. viêm khớp mạn tính thiếu niên, viêm khớp vảy nến…).

Viêm túi thanh dịch, kén màng hoạt dịch (điển hình là kén khoeo chân, còn gọi là kén Baker).

Thoái hóa khớp giai đoạn sớm.

+ Chỉ định tiêm nội khớp acid hyaluronic:

Thoái hóa khớp gối, khớp vai (có thế tiêm khớp háng, khớp bàn ngón tay…) nhưng nước ta chỉ mới áp dung tiêm tại khớp gối và khớp vai.​

+ Chống chỉ định tiêm nội khớp:

Các tổn thương khớp do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm hoặc chưa loại trừ được nhiễm khuẩn (chống chỉ định tuyệt đối)

Tổn thương nhiễm khuẩn trên da tại hoặc gần vị trí tiêm.

+ Thận trọng:

Thận trọng với các chống chỉ định của corticoid tiêm nội khớp như cao huyết áp, đái tháo đường. Các trường hợp này phải điều trị ổn định trước khi tiêm và theo dõi sau tiêm nhằm kiểm soát bệnh.

Các bệnh nhân có các bệnh lí rồi loạn hoặc đông máu – chảy máu hoặc đang dùng thuốc chống đông.

Chuẩn bị:

Nhân lực:

Bác sĩ chuyên khoa khớp và một y tá phụ việc.

Phương tiện:

Phòng tiêm có điều kiện vô trùng như phòng mổ

Kim tiêm vô khuẩn (với khớp lớn, dùng loại 23G, các khớp nhỏ, dùng loại 25G)

Bơm tiêm 1, 2 hoặc 5 ml. Tốt nhất dùng loại bơm tiêm nhựa sử dụng một lần

Bông cồn, iod, băng dính vô trùng

Thuốc:

Corticoid loại thuốc tác dụng nhanh (ngắn): hydrocortison acetat, prednisol acetat. Tiêm 3 lần cho một đợt điều trị. Mỗi mũi tiêm cách nhau 3 – 4 ngày.

Corticoid loại thuốc tác dụng chậm (kéo dài): betamethason, dipropionay Dipropan; Depomerdrol. Tiêm không quá hai mũi cho một đợt điều trị, mỗi mũi các nhau từ 7 – 10 ngày.

Novocain haowjc xylocain: dùng gây tê truwocs khi tiêm corticoid hoặc dùng kèm corticoid nhằm mục đích giảm đau.

Các thuốc chống choáng:

Liều thuốc corticoid:

Với các khớp lớn như khớp vai, khớp gối: tiêm liều tương đương với 5 mg prednisolon (ví dụ hydrocortison acetat: tiêm 1 ml thuốc)

Với các khớp nhỡ: khuỷu, cổ tay, cổ chân: 0,5 ml thuốc.

Chú ý: không nên lạm dụng, mỗi đợt phải tiêm cách nhau 3 – 6 tháng, mỗi năm không quá 2 -3 đợt. Quan trọng nhất là phải điều trị bệnh chính. Tiêm corticoid chỉ là điều trị triệu chứng.

Các bước tiến hành:

Giải thích cho bệnh nhân biết về thủ thuật. Hỏi bệnh nhân về tiền sử dị ứng thuốc. Kiểm tra lại hồ sơ bệnh án (nếu có), hoặc đơn của bác sĩ chuyên khoa khớp. Thăm khám bệnh nhân trước khi tiêm để xác định lại chỉ định và loại trừ các chống chỉ định.

Xác định vị trí tiêm ( xem thêm phần kĩ thuật từng khớp).

Sát trùng sạch vùng tiêm bằng cồn iod hoặc betadin.

Tiêm đúng vị trí và liều lượng thuốc.

Phát hiện tai biến (choáng, cháery máu…) nếu có và xử trí tai biến.

Sát trùng lại và băng chỗ tiêm bằng băng dính y tế.

Dặn dò bệnh nhân sau khi tiêm: tránh nước, tránh nhiệm trùng vị trí tiêm, không rửa nước và xoa thuốc vào chỗ tiêm trong 24 giờ.

Báo trước cho bệnh nhân biết có thể có phản ững đau sau khi tiêm (gây ra bởi các tinh thể thuốc, diễn biến như viêm khớp vi tinh thể). Nếu chỗ tiêm sưng đau kéo dài trên 3 ngày, cần đến khám lại.

Thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp hiểu đúng cách dùng

2. Thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp

+ Tiêm chất nhờn vào khớp gối là gì?

Một số thuốc chống viêm không steroid như indometacin về lâu dài lại có tác dụng có hại cho sụn khớp, và làm trầm trọng thêm quá trình thoái hoá khớp. Biện pháp cuối cùng là phải phẫu thuật thay khớp giả, rất tốn kém kinh phí cho bệnh nhân. Để khắc phục được những nhược điểm này, hiện nay, có biện pháp sử dụng chất nhờn (như acid hyaluronic hoặc dẫn xuất của nó) đã được ứng dụng rộng rãi vì tính an toàn và hiệu quả kéo dài.

Ở người bình thường, khớp gối chứa khoảng 2ml dịch khớp, trong đó Acid hyaluronic là một thành phần có trong dịch khớp, với hàm lượng từ 2,5 - 4,0mg/ml. Thành phần này có tác dụng bôi trơn mô mềm, phủ trên bề mặt sụn khớp. Tuy nhiên, ở người thoái hóa khớp gối, lượng acid hyaluronic (AH) tạo nên chất nhờn cho khớp chỉ còn 1/2 đến 2/3 so với bình thường, dẫn đến tình trạng thiếu chất nhờn ở khớp gối, làm tăng nguy cơ hủy hoại khớp.

Thông thường, để điều trị thoái hóa khớp, người ta hay sử dụng các thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid. Tuy nhiên, sử dụng các thuốc này lâu dài với liều lượng cao có thể gây ra tác dụng phụ như loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa hoặc gây hại cho sụn khớp.

Do vậy, tiêm chất nhờn acid hyaluronic vào khớp gối là phương pháp mới, khắc phục nhược điểm của các giải pháp thông thường và mang lại hiệu quả lâu dài.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn acid Hyaluronic giúp giảm đau và cải thiện chức năng khớp. Đồng thời, hạn chế các hóa chất gây viêm trong dịch khớp như: PE G2, bradykinin, ngăn chặn tác dụng của cytokine và tổng hợp PGE2, tăng sinh tổng hợp của tế bào sụn khớp.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng thuốc tăng chất nhờn cho khớp đạt hiệu quả tương tự như tiêm corticoid nội khớp nhưng tác dụng lâu dài hơn.

Bên cạnh đó tiêm thuốc tạo chất nhờn cho khớp gối giúp tăng hoạt tính men TIMP, ức chế sự thoái hóa của sụn khớp. Đồng thời, kết nối các proteoglycan giúp tăng sinh tổng hợp tế bào sụn khớp.

2.2 Tiêm chất nhờn vào khớp gối được chỉ định cho đối tượng nào?

Theo những chuyên gia cho biết, phương pháp tiêm chất nhờn vào trong khớp gối được áp dụng cho những người như:

Người bị thoái hóa khớp gối ở mức độ trung bình

Người bệnh không uống được thuốc: thuốc không steroid hay là thuốc chống viêm

Áp dụng cho những người chưa thể tiến hành mổ thay khớp

Mỗi tuần người bệnh sẽ được tiêm 1 ống Acid Hyaluroni vào trong khớp gối, mỗi đợt tiêm khoảng 5 ống. Sau khoảng 6 tháng sau thì người bệnh có thể tiếp tục sử dụng đợt tiếp theo. Lưu ý trong quá trình tiêm cần khử trùng, an toàn tuyệt đối, tránh sai sót có thể xảy ra.

2.3 Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp tiêm chất nhờn

Ưu điểm:

Chỉ số an toàn cao:Phương pháp này rất an toàn với người bệnh, một số ít trường hợp bị đau cơ, mệt mỏi, đau khớp tại chỗ tiêm. Những đau sẽ biến mất sau vài giờ tiêm hoặc sau 2-3 ngày là biến mất hoàn toàn.

Hiệu quả lâu dài: Tuy chất nhờn chỉ tồn tại trong khớp khoảng 7 ngày nhưng lại có kết quả kéo dài lên đến vài tháng, vì nó có thể kích thích cơ thể sản xuất Acid Hyaluronic nội sinh.

Tác dụng giảm đau rất tốt

Nhược điểm:

Không phải trường hợp nào cũng có thể tiến hành tiêm dịch khớp

Chỉ nên áp dụng tiêm dịch khớp khi bệnh thoái khớp gối ở mức độ trung bình đến nặng vừa

Chỉ đạt được hiểu quả khi được tiêm đủ liều

Chi phí khá cao

Chưa phải là biện pháp điều trị tận gốc rễ căn bệnh

Trên đây là những kiến thông tin chi tiết về cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn. Để chữa bệnh hiệu quả và nhanh chóng thì người bệnh nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học.

3. Điều trị thoái hóa khớp gối bằng Bi-Jcare

Sau hàng loạt công trình nghiên cứu đã cho ra sản phẩm Bi-Jcare là sản phẩm kết hợp được tất cả những hoạt chất có lợi cho thoái hóa khớp gối và bệnh thoái hóa khớp xương. Những hoạt chất này là sự kết hợp cộng hưởng giúp cho cả xương, sụn, dịch nhờn khớp được tốt lên cùng lúc. Sản phẩm Bi-Jcare được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng.

Bi-Jcare là một bước đột phá mới trong điều trị các bệnh lý về khớp. Đây là một công thức hoàn hảo nhất để chăm sóc sức khỏe xương khớp. Trong nhiều thập niên qua, việc điều trị viêm khớp chủ yếu là dùng các thuốc kháng viêm giảm đau nhằm mục đích giảm các triệu chứng đau và hạn chế vận động khớp viêm cho người bệnh. Tuy nhiên những thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ và thường không cải thiện được tình trạng bệnh lý của sụn khớp bị hư hỏng. Vì vậy tác dụng của nhóm thuốc này chủ yếu chỉ nhằm giảm bớt hiện tượng viêm, cắt cơn đau mà thôi.

Gần đây, Bio-Care Lab đã nghiên cứu và tìm ra một loại sản phẩm tương tác lên bệnh lý của sụn khớp một cách hiệu quả đó là TPCN Bi-Jcare. Thực tế lâm sàng cho thấy khớp Bi-JCare mang lại các kết quả ngoài sức mong đợi. Bi-JCare là sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên, đây là công thức kết hợp toàn diện để hỗ trợ sức khỏe xương khớp.

Cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn như thế nào

Bi-JCare công thức kết hợp đặc biệt giữa các hợp chất quan trọng nhất để khắc phục tình trạng bệnh lý của xương khớp, kiến tạo, tăng cường và chăm sóc sức khỏe hệ xương khớp. Glucosamine, Chondroitin sulfat, Type II Collagen, Hyaluronic acid, Boswellia Extract, MSM và bột rễ gừng và các muối khoáng, vi lương tạo ra một sản phẩm siêu cường dinh dưỡng khớp, bôi trơn các khớp xương, hỗ trợ cấu trúc của xương, sụn, da và các mô khác trong cơ thể. Bi-JCare có thể sử dụng cho các đối tượng là người bắt đầu thấy xuất hiện các dấu hiệu sưng, nóng đỏ, đau các khớp, dấu hiệu lão hóa của xương khớp như: đau âm ỉ, mỏi các khớp, đau nhức thường xuyên xuất hiện và tăng khi vận động hay thay đổi tư thế.

Bi-Jcare giúp nuôi dưỡng sụn khớp, tạo chất nhờn, tăng độ bền và dẻo dai cho khớp, tăng sức mạnh liên kết cơ-gân-sụn khớp. Bi-Jcare là một trị liệu lý tưởng cho viêm bao hoạt dịch, viêm xương khớp cấp và mãn, viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp và thoái hóa khớp...

Hãy để Bi-Jcare chăm sóc, bảo vệ xương khớp cho bạn và người thân

bi-jcare

Bi-Jcare hiệu quả cao và an toàn cho:

- Người bị thoát vị đĩa đệm.

- Người bị bong gân, giãn dây chằng

- Người bị viêm khớp cấp và mãn tính

- Người bị thoái hóa khớp, tổn thương khớp.

- Người bị khô khớp, ít dịch nhờn khớp

Bi-Jcare - Giúp nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp, làm tăng dịch nhờn bôi trơn các khớp xương, mạnh gân, phục hồi tính linh hoạt của mối liên kết cơ – gân – khớp. Giúp phục hồi và giảm đau trong các trường hợp viêm khớp nhẹ và trung bình, thoái hóa khớp, khô khớp, tổn thương cơ gân khớp (bong gân, giãn dây chằng) và thoát vị đĩa đệm.

Hotline tư vấn: 0395.22.6861
Xem thêm trên Website tại: >>> 
TPCN Bi-Jcare bổ xương khớp của Mỹ

Các loại thuốc tiêm khớp Chi phí tiêm chất nhờn vào khớp gối Giá thuốc tiêm acid hyaluronic Thuốc tiêm dịch nhờn khớp gối Thuốc tiêm khớp Hyalgan Thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp Tiêm chất nhờn khớp gối
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon