U xơ tiền liệt tuyến có nên mổ không và mổ ở đâu?

10:51 21/08/2019
U xơ tiền liệt tuyến có nên mổ không và mổ ở đâu?

Bạn bị u xơ tiền liệt tuyến, bạn đang phân vân với câu hỏi u xơ tiền liệt tuyến có nên mổ không và nếu mổ thì mổ ở đâu? U xơ tiền liệt tuyến là căn bệnh thường gặp hiện nay và nhiều người mắc phải. U xơ tiền liệt tuyến là bệnh thường gặp ở nam giới trên 45 tuổi. Đây là bệnh lành tính không gây nguy hiểm đến tính mạng con người, tuy nhiên nếu không điều trị phì đại tuyến tiền liệt kịp thời có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết.

* U xơ tiền liệt tuyến có nên mổ

Sau khi bệnh nhân được thăm khám, thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán thì bác sĩ sẽ đưa ra kết luận là nên điều trị nội khoa hay phải phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến. Ngày nay có nhiều loại thuốc giúp cải thiện tình trạng rối loạn đi tiểu của bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt, cũng như có nhiều phương pháp can thiệp ngoại khoa khác nhau. Nhìn chung, tùy theo thể trạng của bệnh nhân, kích thước của u và u này có gây biến chứng gì lên đường tiết niệu hay chưa... mà các bác sĩ sẽ lựa chọn hướng điều trị thích hợp.

Điều trị nội khoa bằng thuốc và theo dõi trong thời gian dài là xu hướng chung trong điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến hiện nay, chỉ khi nào việc điều trị nội khoa thất bại hoặc biến chứng ung thư thì bác sĩ mới đặt vấn đề mổ tiền liệt tuyến.

* Một số phương pháp mổ nội soi hiện nay

+ Cắt u xơ tuyến tiền liệt qua niệu đạo (TURP):

Thực hiện: Tiến hành gây tê tủy sống  ngoài màng cứng hoặc gây mê toàn thân. Bác sĩ phẫu thuật đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo và cắt nhỏ khối u xơ, cầm máu được thực hiện bằng dao điện. Dùng ống nội soi hút khối u xơ ra khỏi cơ thể.

Toàn bộ quá trình phẫu thuật trên được kiểm soát qua màn hình máy tính. Thời gian thực hiện phẫu thuật kéo dài khoảng 60 phút. Bệnh nhân nằm viện từ 3 - 5 ngày. Sau mổ bệnh nhân được đặt sonde tiểu, tiến hành rửa bàng quang liên tục bằng nước muối sinh lý cho đến lúc nước trong. Sonde niệu đạo có thể được rút bỏ vào ngày 3 - 5 tùy vào nước tiểu có máu hay không.

Phương pháp TURP được áp dụng nhiều trong mổ nội soi tuyến tiền liệt:

Ưu điểm: không để lại vết mổ, có tính thẩm mĩ cao, người bệnh nhanh tự vận động được nên tỉ lệ biến chứng do nằm lâu thấp, thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân chóng đi tiểu theo đường tự nhiên, áp dụng với người bệnh có khối u xơ tiền liệt tuyến nhỏ hơn 80g

Nhược điểm: Có thể xảy ra các biến chứng sau hậu phẫu như: đái không tự chủ, tiểu ra máu do bị tổn thương cơ thắt ngoài, tổn thương  lỗ niệu quản và vỏ tuyến tiền liệt, làm hẹp niệu đạo, viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn.

+ Mổ rạch tiền liệt tuyến gần cổ bàng quang (TUIP):

Thực hiện: Mổ rạch tiền liệt tuyến qua cổ bàng quang (TUIP) trên thực tế có cách tiến hành tương tự với phương pháp mổ nội soi cắt tuyến tiền liệt  qua niệu đạo (TURP). Tuy nhiên điểm khác biệt là sau khi đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt thông qua niệu đạo, thay vì cắt bỏ các mô tiền liệt tuyến, bác sĩ phẫu thuật tiến hành mổ rạch một hoặc hai vết cắt nhỏ ở tuyến tiền liệt gần cổ bàng quang nhằm mở ra một đường giúp nước tiểu đi qua dễ dàng hơn.

Ưu điểm: là sự lựa chọn cho người bệnh mắc phì đại tuyến tiền liệt gặp vấn đề về sức khỏe không thể áp dụng các phương pháp mổ u xơ khác, chỉ định áp dụng khi trọng lượng khối u xơ nhỏ (khoảng dưới 50g).

Nhược điểm: không điều trị triệt để u xơ tiền liệt tuyến, có thể phải thực hiện phẫu thuật lại khi kích thước khối u xơ tiền liệt tuyến tiếp tục phình to.

+ Bốc hơi nước u xơ tuyến tiền liệt bằng dao lưỡng cực:

Thực hiện: Bác sĩ chuyên khoa đưa lưỡi dao cắt Bipolar (sử dụng trong cắt đốt nội soi u xơ tiền liệt tuyến) qua niệu đạo, sau đó chỉnh nguồn điện mạnh tập trung vào lưỡi dao. Tiến hành cắt đốt tuyến tiền liệt. Vùng tiếp xúc mỏng của lưỡi dao cắt sẽ làm bốc hơi nước ở mô nhát cắt đồng thời làm tách bóc khối u xơ tiền liệt tuyến khỏi các lớp mỡ bên dưới. Sau khi cắt, lưỡi dao được chỉnh dùng dòng điện đốt làm khô các mô tế bào và cầm máu. Đặt ống dẫn lưu cho bệnh nhân.

Bốc hơi nước u xơ tuyến tiền liệt bằng dao lưỡng cực 1Tiến hành làm bốc hơi bóc khối u xơ tuyến tiền liệt

Ưu điểm: Không có vết mổ, bệnh nhân cảm giác về mặt tâm lý, thẩm mĩ tốt; an toàn, ít đau, cầm máu tốt, ít chảy máu sau phẫu thuật, người bệnh sớm có thể tự vận động và tự đi tiểu tiện, thời gian nằm viện ngắn, chi phí phẫu thuật thấp hơn vì hầu như không cần rửa liên tục sau mổ.

Nhược điểm: Chỉ áp dụng được với khối u nhỏ (dưới 50g), thời gian phẫu thuật dài, không lấy được mảnh cắt để giải phẫu.

U xơ tiền liệt tuyến có nên mổ không và mổ ở đâu

+ Tia laser bốc hơi khối u xơ tuyến tiền liệt:

Dùng tia laser bốc hơi khối u xơ tuyến tiền liệt là phương pháp được cải tiến dựa trên nền quy trình mổ nội soi làm bốc hơi nước khối u xơ bằng dao lưỡng cực.

Thực hiện: Sử dụng laser để đốt vào các tổ chức kẽ của tuyến tiền liệt và làm các mô bị mất nước với nhiệt > 1000 độ C. Đồng thời, sử dụng các sợi dẫn năng lượng đưa sâu vào trong tổ chức u xơ, sau đó đốt. Các thương tổn hoại tử bị đốt ở bên trong khối u sẽ tạo nên tình trạng teo và thoái hóa thứ phát thùy của u xơ tuyến tiền liệt. Tia laser  cũng có thể thay đổi nhằm cầm máu hoặc làm bốc hơi nhẹ với mức nhiệt 60 – 650 độ C.

Ưu điểm: Không để lại vết mổ, mang tính thẩm mĩ tốt, người bệnh nhanh vận động tự nhiên nên tránh được các biến chứng do nằm lâu ngày, ít chảy máu, giảm nguy cơ bỏng điện, hẹp niệu đạo hay xơ bàng quang do không có dòng điện chạy qua cơ thể.

Nhược điểm: Không áp dụng được cho người bị các chứng: hẹp niệu đạo, cứng khớp háng, bị rối loạn đông máu , người rối loạn tâm thần và người mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp, chỉ áp dụng cho kích thước khối u xơ nhỏ dưới 80g.

+ Mổ mở u xơ tiền liệt tuyến:

Phương pháp mổ mở được chỉ định áp dụng với u xơ có kích thước > 80g  hoặc có biến chứng sỏi bàng quang hoặc túi thừa bàng quang.

Phương pháp mổ mở áp dụng kỹ thuật mổ mở 2 đường chính để bóc u xơ áp dụng một trong các phẫu thuật:

Phẫu thuật theo đường sau xương mu

Phẫu thuật qua bàng quang

Phương pháp phẫu thuật qua đường bàng quang hiện nay thường được áp dụng nhiều hơn.

Trong phẫu thuật mổ mở bóc u xơ tiền liệt tuyến, kỹ thuật cầm máu đóng một vai trò rất quan trọng. Trong thực tế đã có nhiều phương pháp cầm máu khác nhau được sử dụng như nhét gạc vào lô tuyến cầm máu tạm thời; khâu cổ bàng quang bằng mũi chỉ tiêu hình túi. Khâu cổ

* Nên mổ u xơ tiền liệt tuyến ở đâu?

1. Bệnh viện Bạch Mai

Địa chỉ: Số 78 Giải Phóng, quận Đống Đa, Hà Nội

Là một trong những bệnh viện đa khoa đầu ngành lớn nhất khu vực miền Bắc, cũng là nơi tập trung các giáo sư, phó giáo sư và tiến sĩ hàng đầu trên cả nước, bệnh viện Bạch Mai không chỉ có thế mạnh về khám điều trị các bệnh về tuyến tiền liệt, các bệnh tiết niệu mà đây còn là địa điểm khám điều trị nhiều loại bệnh nội khoa và ngoại khoa khác.

2. Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức

Địa chỉ: Số 16 – 18 Phủ Doãn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Là một trong những bệnh viện chuyên về phẫu thuật lớn nhất Việt Nam, chuyên khoa tiết niệu là một trong những thế mạnh của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Bệnh viện là nơi khám và điều trị bệnh của nhiều bệnh lý về hệ tiết niệu nặng nhẹ khác nhau như: u xơ tiền liệt tuyến, ung thư tuyến tiền liệt, sỏi tiết niệu, ung thư đường tiết niệu, các bệnh lý thiểu năng sinh dục nam…

3. Bệnh viện K

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Số 43 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cơ sở 2: Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

Cơ sở 3: cơ sở Tân Triều, số 30 Cầu Bươu, Thanh Trì, Hà Nội.

Bệnh viện K là cơ sở chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống và điều trị các bệnh ung thư, các khối u xơ, ung bướu. Với các máy móc, thiết bị kĩ thuật chuyên dụng và nhiều giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ… có tay nghệ cao, bệnh viện K là địa chỉ uy tín về khám lâm sàng, cận lâm sàng, mổ nội soi, xạ trị, hóa trị… làm giảm gánh nặng ung bướu người dân Miền Bắc và cả nước.

4. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Địa chỉ: số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là bệnh viện tuyến đầu của của quân đội ở khu vực phía Bắc. Ngoài nhiệm vụ khám chữa bệnh cho các cán bộ cấp cao trong quân đôi, các cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng có nhiều dịch vụ khám chữa bệnh phục vụ nhân dân.

5. Bệnh viện Chợ Rẫy

Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TP. HCM.

Bệnh viện Chợ Rẫy thành lập vào năm 1900 là một trong những bệnh viện ra đời sớm nhất ở Việt Nam. Đây là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh có tiếng trong thăm khám và điều trị không chỉ các bệnh về tiết niệu mà còn nhiều khoa bệnh phức tạp khác của nhân dân khu vực phía Nam.

6. Bệnh viện Ung Bướu

Địa chỉ: số 3 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Tương tự như bệnh viện K tại khu vực miền Bắc, Bệnh viện Ung Bướu là bệnh viện chuyên khoa hạng 1 về xét nghiệm lâm sàng, xạ trị và hóa trị cho bệnh nhân ung thư, phẫu thuật mổ nội soi, mổ mở cho các bệnh nhân mắc các bệnh u xơ lành tính cho người dân Sài Gòn và các tỉnh phía Nam.

7. Bệnh viện Đại học Y Dược

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Đa khoa – 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TPHCM

Cơ sở 2: Đa khoa – 201 Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, TPHCM

Cơ sở 3: Y học Cổ truyền – 21B Hoàng Văn Thụ, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM là bệnh viện công lập, đa khoa, hoạt động theo mô mình kết hợp Trường – Viện nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và khám chữa bệnh, nghiên cứu ứng dụng khoa học… Với đội ngũ thầy thuốc là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ… có tay nghề cao và trình độ hàng đầu cả nước nên người bệnh có thể yên tâm khi tới thăm khám, phát hiện và điều trị các bệnh tiết niệu và các bệnh khác tại Bệnh viện Đại học Y Dược.

* U xơ tiền liệt tuyến nên tham khảo sản phẩm Prosta-sol Reforzado lọ 60 viên của Mỹ:

Prosta-sol Reforzado được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên giúp phòng và điều trị phì đại tiền liệt tuyến an toàn hiệu quả.

Prosta-sol Reforzado

Đây là sản phẩm hoàn toàn 100% từ các thảo dược tự nhiên có nguồn gốc từ các rừng nguyên sinh. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học y dược hiện đại, HealthCare đã tinh chiết các thành phần chính có hoạt tính sinh học cao để tạo nên sản phầm Prosta-Sol Reforzado. Sản phẩm được chiết xuất từ các thảo dược như: Saw-Palmetto, Stinging-Nettle, Quercetin, Rosernary, Phytosterol complex, Pygeum, Deidzein, Genistein, Lycopence.

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> Thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến - Prosta-sol Reforzado Lọ 60 viên

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu u xơ tiền liệt tuyến có nên mổ hay không và nên mổ ở đâu? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

chăm sóc sau mổ u xơ tiền liệt tuyến mổ tiền liệt tuyến giá bao nhiêu mổ tuyến tiền liệt nên ăn gì quy trình mổ tiền liệt tuyến tìnhduc sau mổ tiền liệt tuyến u xơ tuyến tiền liệt
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon