Ung thư dạ dày giai đoạn 3 như thế nào và cách phòng điều trị bệnh

11:13 09/04/2020
Ung thư dạ dày giai đoạn 3 như thế nào và cách phòng điều trị bệnh

Ung thư dạ dày là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày đứng thứ 3 ở nam và thứ 4 ở nữ so với các bệnh ung thư khác. Các tế bào có cấu trúc bình thường của dạ dày trở nên bất thường đột biến và tăng sinh một cách không kiểm soát được. Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày theo tuổi của nam giới gấp 2 lần nữ giới. Ung thư dạ dày có nhiều giai đoạn khác nhau nếu phát hiện được sớm thì khả năng điều trị càng cao. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu ung thư dạ dày giai đoạn 3 như thế nào. Cách phòng và điều trị bệnh ra sao?

1. Ung thư dạ dày giai đoạn 3 như thế nào?

1.1 Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào trong dạ dày phát triển bất thường, mất kiểm soát dẫn đến hình thành các khối u. Khi tiến triển nặng, khối u ác tính có thể lan rộng ra xung quanh và di căn đến nhiều cơ quan xa khác, gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe, thậm chí là tử vong.

Các giai đoạn ung thư dạ dày:

Giai đoạn 0: Ung thư biểu mô, tế bào ung thư nằm ở lớp niêm mạc dạ dày.

Giai đoạn 1: Tế bào ung thư xâm lấn vào lớp thứ 2 của dạ dày, chưa lây qua các cơ quan khác.

Giai đoạn 2: Ung thư dưới cơ, tế bào ung thư đã xâm lấn qua lớp niêm mạc dạ dày.

Giai đoạn 3: Tế bào ung thư lan ra hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa.

Giai đoạn 4: Ung thư di căn khắp cơ thể, cơ hội sống thấp.

1.2 Ung thư dạ dày giai đoạn 3 là như thế nào?

Khi ở giai đoạn 3, các khối u bắt đầu phát triển và lan rộng ra xung quanh nên người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng khó chịu hơn như: đau bụng nhiều hơn, cơ thể mệt mỏi, thiếu máu, suy nhược, rối loạn tiêu hóa xảy ra thường xuyên hơn, khó nuốt thức ăn, đi ngoài ra máu…

Thông thường, ung thư dạ dày giai đoạn 3 sẽ xảy ra các trường hợp như sau: Ung thư dạ dày giai đoạn IIIA, giai đoạn IIIB, giai đoạn IIIC

+ Ung thư dạ dày giai đoạn IIIA

Ở giai đoạn IIIA, ung thư có thể xâm nhập tới lớp cơ chính và ít nhất là 7 hạch bạch huyết phân bố xung quanh dạ dày nhưng chưa di căn tới các mô hoặc tổ chức xa. Cũng có trường hợp ung thư đã lan tới lớp cuối cùng của dạ dày và khoảng 3 - 6 hạch bạch huyết hoặc trường hợp khác là ung thư xâm lấn tới các lớp ngoài cùng của dạ dày (hay còn gọi là các thanh mạc) và 1 - 2 hạch bạch huyết xung quanh.

+ Ung thư dạ dày giai đoạn IIIB

Ung thư phát triển vào lớp dưới thanh mạc nhưng tới các lớp bao phủ bên ngoài dạ dày, xâm lấn vào ít nhất 7 hạch lympho kế bên nhưng chưa di căn xa. Hoặc cũng có trường hợp khối u lan tới lớp ngoài cùng của dạ dày và khoảng 3 - 6 hạch bạch huyết. Trường hợp khác là ung thư lan đến những cấu trúc lân cận xung quanh dạ dày và ảnh hưởng tới khoảng 1 - 2 hạch bạch huyết hoặc có thể không gây ảnh hưởng tới bất kỳ hạch bạch huyết nào.

+ Ung thư dạ dày giai đoạn IIIC

Ung thư phát triển vào tất cả các lớp của thành dạ dày ra tới lớp thanh mạc nhưng chưa xâm lấn vào các tổ chức kế bên, xâm lấn vào ít nhất 7 hạch lympho kế bên nhưng chưa di căn xa. Hoặc ung thư đã phát triển ra toàn bộ các lớp của thành dạ dày tới lớp thanh mạc bao phủ dạ dày, xâm lấn vào các mô hoăc tổ chức kế bên, xâm lấn vào ít nhất 3 hạch lympho kế bên, chưa di căn xa.

2. Cách điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3

Tỉ lệ chữa khỏi ung thư dạ dày giai đoạn 3 là vẫn có nhưng rất thấp, nguyên nhân là do:

Khối u đã có kích thước khá lớn, ảnh hưởng sang các cơ quan khác gần dạ dày nên rất khó xử lý.

Sự di căn cũng bắt đầu lan rộng hơn, nên mặc dù có phẫu thuật cắt bỏ khối u thì tỉ lệ tái phát lại vẫn rất cao.

Mục đích điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3 là chữa khỏi bệnh hoặc kiểm soát được sự tiến triển của bệnh, kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày như phẫu thuật, hóa trị liệu, xạ trị liệu:

+ Phẫu thuật:

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ở giai đoạn này. Giai đoạn 3 là giai đoạn muộn của bệnh, kích thước khối u thường lớn và đã lan rộng, do đó bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ dà dày bên cạnh đó các hạch bạch huyết lân cận cũng được cắt bỏ bằng kỹ thuật mổ hở.

Tuy nhiên bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 3 có thể tiến hành phẫu thuật hay không còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh. Bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn 3 nếu sức khỏe bị suy kiệt nặng hoặc bị mắc các bệnh nguy hiểm khác sẽ không được chỉ định phẫu thuật.

+ Hóa trị và xạ trị:

Tùy vào tình hình mà bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng hóa trị trước khi phẫu thuật để làm giảm sự tiến triển của ung thư và giúp việc loại bỏ khối u trở nên dễ dàng hơn. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cũng sẽ được điều trị bằng hóa trị.  Đối với các bệnh nhân không tiến hành hóa trị trước khi phẫu thuật cắt bỏ khối u thì sau khi phẫu thuật họ sẽ tiếp tục được điều trị bằng hóa xạ trị.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 như thế nào và cách phòng điều trị bệnh

Trong trường hợp sức khỏe bệnh nhân quá yếu, không thể tiếp nhận phẫu thuật hay hóa xạ trị, chỉ định điều trị sẽ là hóa trị đơn độc hoặc xạ trị liệu. Tuy nhiên, việc điều trị lúc này chỉ nhằm kiểm soát sự tiện triển của bệnh và kéo dài sự sống của bệnh nhân chứ không thể chữa khỏi được ung thư dạ dày.

3. Cần lưu ý gì trong quá trình điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3?

Với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 3 cần xây dựng được chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ vững được tinh thần lạc quan, rèn luyện sức khỏe bằng các bài tập nhẹ nhàng,... và quan trọng nhất là lựa chọn được phương pháp điều trị đúng và phù hợp.

Hiện nay, trên các diễn đàn và mạng xã hội, lan truyền rất nhiều “phương pháp” chữa bệnh ung thư dạ dày: uống nước sắc lá đu đủ, tinh bột nghệ, thực dưỡng. Tuy nhiên các phương pháp này đều chưa được chứng minh lâm sàng về hiệu quả điều trị cũng như độ an toàn.

Giai đoạn 3 là giai đoạn nặng của bệnh ung thư dạ dày, do đó để đạt hiệu quả điều trị cao nhất, người bệnh cần phải tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể sử dụng các thực phẩm chức năng hỗ trợ trong việc điều trị ung thư dạ dày giai đoạn ba như Bi-Nutafit, Oncocess Rx,… Nổi bật trong các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3 là các sản phẩm chức năng từ hoạt chất Fucoidan và Beta Glucan.

3.1 Bi-Nutafit

Sản phẩm viên uống Bi Nutafit là tổng hợp của các dưỡng chất, hoạt chất cần thiết đối với cơ thể con người, đa phần trong số được được chiết xuất tự nhiên. Công thức được nghiên cứu bởi những chuyên gia hàng đầu, đảm bảo cung cấp cho cơ thể những gì thiết yếu nhất, với hàm lượng phù hợp nhất.

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, sản phẩm bảo vệ sức khỏe Bi-Nutafit có tác dụng rất tốt trong hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh nguy hiểm, tăng cường chức năng gan thận.

Bi-Nutafit là công thức đặc biệt chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mọi đối tượng, nâng cao chất lượng cuộc sống. Sản phẩm đã được đăng ký bản quyền về thương hiệu giữa các nhà khoa học của hãng Zurich Pharma Inc. O/A Medicap Laboratories Inc, Canada và nhà phân phối BNC Medipharm. Bi-Nutafit - Tái Tạo Thể Chất – Hồi Phục Tinh Thần đã được Bộ Y Tế cấp phép cho Công Ty TNHH TM DV Y Tế Bình Nghĩa nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Bi-nutafit

Bi-Nutafit – Hồi Sinh Chất Lượng Cuộc Sống là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ cung cấp cho cơ thể những chất bổ dưỡng albumin, đạm, protein, các axit amin thiết yếu để nâng cao sức đề kháng và sự cường tráng của cơ thể, giúp sửa chữa và bảo vệ các mô, tế bào bị tổn thương do các tác nhân gây bệnh.

Hơn thế nữa, sự có mặt của hoạt chất Okinawa Fucoidan được chiết xuất từ loài tảo nâu từ Nhật Bản trong Bi-Nutafit đã nâng tầm ảnh hưởng của sản phẩm trong việc kích hoạt hệ thống miễn dịch và phòng chống mọi loại ung thư, bệnh lý tim mạch, làm giảm mỡ máu, giảm mức LDL-Cholesterol, tăng mức HDL-Cholesterol. và cải thiện thể trạng người bệnh.

Bi-Nutafit giúp cơ thể lọc và đào thải các độc tố, duy trì hằng định nội môi, điều hoà áp suất thẩm thấu mao mạch giữ ổn định khối lượng chất lỏng trong máu. Cải thiện chức năng gan và thận ở bệnh nhân suy gan, thận, hội chứng gan thận, xơ gan, gan nhiễm mỡ, suy chức năng gan, các loại viêm gan virus và nhiễm khuẩn, các bệnh lý mãn tính.

Khử các gốc tự do, sửa chữa các tổn thương mức độ ADN, tế bào, tăng cường miễn dịch, bảo vệ tế bào và làm giảm các tác dụng không mong muốn do hoá và xạ trị trong các bệnh ung thư. Hồi phục sức khoẻ ở những bệnh nhân sau ốm, phẫu thuật, suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, mắc bệnh gan và thận, teo cơ ở người già, mất sự cường tráng, ít vận động thể chất, tăng cường sức đề kháng và chống lão hoá.

bi-nutafit

Công dụng của Bi-Nutafit:

>> Bổ sung albumin, protein và các a xít amin thiết yếu cho cơ thể.

>> Tăng cường miễn dịch sau mổ, xạ trị, phòng và hỗ trợ điều trị các loại ung thư

>> Tăng cường sức đề kháng cho người thiếu máu, người mỏi mệt, ung thư máu.

>> Nâng cao sức đề kháng, bồi bổ sau phẫu thuật tim, phổi, phụ nữ sau sinh

>> Phòng chống suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ngủ, stress..

>> Chống lão hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống; tăng cường tuổi thọ.

>> Sốt xuất huyết; chấn thương, hội chứng nhiễm trùng; nhiễm độc; viêm tuỵ...

>> Trị liệu bỏng, nhanh liền sẹo, giúp làm mờ và giảm vết thâm nám trên da

>> Chạy thận nhân tạo, suy thận cấp, mãn, hội chứng thận hư.

>> Sửa chữa tổn thương cấp độ DNA, tế bào;  khử gốc tự do

>> Hỗ trợ điều trị cho người viêm gan vius, xơ gan, suy gan, gan nhiễm mỡ...

>>  Tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe

>> Cường tráng cơ bắp, thể lực, thể hình, sức bền Vận Động Viên…

Chi tiết xem thêm tại: >>> Bi-Nutafit - Tăng cường miễn dịch, phòng chống ung thư

3.2 Oncocess Rx

Oncocess Rx là công thức phối hợp đặc biệt giữa công nghệ probiotic được cấp bằng sáng chế về các tế bào GanedenBC30 bất hoạt đem lại lợi ích miễn dịch to lớn và cực kỳ hữu ích, thúc đẩy dinh dưỡng và miễn dịch với tên thương mại là Staimune ™ đã được phê chuẩn bởi FDA Hoa Kỳ về GRAS (công nhận an toàn), không biến đổi gen, sản phẩm hữu cơ và tuân thủ luật kosher (phù hợp/tinh khiết) kết hợp với Beta AGlucan nấm men và các thảo dược quý như Graviola Annona Muricata (Lá mãng cầu xiêm), Ganoderma Lucidum (nấm linh chi đỏ) và Garcinia mangostana (chiết xuất từ quả măng cụt)  đã được đăng ký bản quyền về thương hiệu giữa các nhà khoa học của hãng Veda Biologics LLc, nhà sản suất Fine Living Pharmanaturals và nhà phân phối BNC Medipharm. Oncocess Rx đã được Bộ Y Tế cấp phép cho Công Ty TNHH TM DV Y Tế Bình Nghĩa nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Khi chúng ta già đi, hệ miễn dịch bị suy yếu và đáp ứng miễn dịch chậm lại. Để chống lại điều này, người trưởng thành cần phải tiếp cận chủ động phòng bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách bổ sung, duy trì và hỗ trợ chức năng miễn dịch của mình.

Sử dụng Oncocess Rx hàng ngày giúp Staimune™gắn với các thụ thể (Receptors) trên bề mặt các tế bào miễn dịch của cơ thể giúp tăng cường và củng cố hệ thống đáp ứng miễn dịch cả tự nhiên và mắc phải. Tác dụng này cung cấp cho cơ thể khả năng bảo vệ, chống lại các thách thức, tác nhân gây suy giảm hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể kiểm soát các quá trình viêm nhiễm, căng thẳng, stress…

OncoCess Rx giữ vai trò rất quan trọng trong dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Nó giúp bạn duy trì, cải thiện và tăng cường sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần một cách rõ rệt, và năng cao chất lượng cuộc sống.

Oncocess Rx

Oncocess Rx:

- Giúp cải thiện sức khỏe thể chất, tăng cường và thúc đẩy sức sống, sức chịu đựng, nhiệt huyết, tinh thần sáng suốt và cải thiện chất lượng cuộc sống.

- Tăng cường hệ thống miễn dịch, khử gốc tự do, hỗ trợ và điều chỉnh chức năng miễn dịch

Đối tượng sử dụng Oncocess Rx được chỉ định trong các trường hợp sau:

- Dùng cho người sức đề kháng kém, người đã và đang sử dụng kháng sinh hoặc hoá trị liệu, xạ trị, thuốc chống lao, thuốc an thần, trong các bệnh nhiễm khuẩn, virus, ung thư …

- Những người bị viêm da cơ địa, viêm da dị ứng, bỏng, lupus ban đỏ, xơ cứng bì, vẩy nến, hội chứng Guillian-barre, bệnh Grave…

- Những người bị suy giảm chức năng gan, thận, rối loạn miễn dịch: bệnh tự miễn, viêm khớp dạng thấp, tiểu đường, rối loan tiêu hoá, chán ăn, mệt mỏi, viêm đại tràng...

- Cần nâng cao thể trạng, chống suy nhược, giảm hấp thu, căng thẳng, mất ngủ, stress...

Chi tiết xem thêm tại: >>> Oncocess Rx - Tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng

4. Cách phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày

- Hạn chế ăn mặn: Các thực phẩm như cá muối, dưa cà muối tuy rất tiện lợi và dễ ăn nhưng chúng lại cực độc và gây ung thư. Nên dùng đồ ăn tươi sống sẽ đầy đủ chất dinh dưỡng và an toàn hơn cho dạ dày của bạn.

- Hạn chế đồ chế biến ở nhiệt độ cao: Thịt hun khói cũng như các đồ nướng, chiên xào thường được chế biến với nhiệt độ cao, thậm chí là chế biến bằng loại dầu ăn sử dụng nhiều lần có chứa nhiều chất gây ung.

- Không ăn những thực phẩm nấm mốc: Một số loại thực phẩm mốc như gạo, ngô, đậu phộng có thể chứa loại chứa chất gây ung thư cực độc, bạn cần loại bỏ ngay những thực phẩm này nếu phát hiện nghi vấn.

- Không sử dụng thuốc lá, rượu bia: Hút thuốc lá và nghiện rượu bia là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày.

- Ăn nhiều rau quả tươi: Rau quả là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin dồi dào. Việc tăng cường các loại vitamin A,B,E sẽ giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày rất tốt và phòng tránh ung thư dạ dày hiệu quả.

- Điều trị vi khuẩn HP: dùng kháng sinh để điều trị vi khuẩn HP giúp bảo vệ dạ dày và giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Vẫn biết một số nguyên nhân ung thư dạ dày không thể kiểm soát được nhưng những yếu tố khác hoàn toàn có thể được giảm bớt bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh và có phương pháp chăm sóc sức khỏe tốt. Vận động thường xuyên cũng là cách để tăng cường sức khỏe cho cả cơ thể và phòng chống ung thư nói chung, ung thư dạ dày nói riêng.

7 dấu hiệu ung thư dạ dày Cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu Hình ảnh ung thư dạ dày Nguyên nhân ung thư dạ dày Ung thư dạ dày giai đoạn 3 Điều trị ung thư dạ dày Điều trị ung thư dạ dày ở đâu tốt nhất
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon