Ung thư di căn xương sống được bao lâu và cách tăng thời gian sống

11:45 07/05/2020
Ung thư di căn xương sống được bao lâu và cách tăng thời gian sống

Ung thư di căn xương sống được bao lâu là câu hỏi của nhiều người. Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người, dễ di căn và dẫn đến tử vong. Ung thư di căn xương khác với ung thư bắt nguồn từ xương, chúng thường xuất phát từ các bộ phận khác như vú, tiền liệt tuyến, phổi và một số cơ quan khác. Di căn xương xảy ra khi các tế bào ung thư tách rời khỏi khối u nguyên phát, rơi vào máu hoặc hệ bạch huyết và đi đến tủy xương. Chất nền trong tủy xương có chứa các cytokin - là những protein hấp dẫn các tế bào ung thư. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về căn bệnh này.

1. Ung thư di căn xương sống được bao lâu?

Khi tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ và lan rộng, có thể di căn vào xương như xương cột sống, xương chậu, xương cánh tay, xương bàn chân. Nói chung khi đã di căn vào xương là bệnh đã ở giai đoạn cuối”

Tiên lượng sống cho những bệnh nhân giai đoạn này là rất xấu. Trung bình, phần lớn người bệnh ung thư phổi di căn xương chỉ sống được từ 5-6 tháng. Ở phụ nữ, tiên lượng sống khả quan hơn so với nam giới khi mắc phải căn bệnh này.

Tiên lượng sống của người bệnh có thể thay đổi, tùy thuộc vào một số yếu tố đi kèm như: mức độ xâm lấn của tế bào ung thư, thể trạng của người bệnh, phương pháp điều trị và yếu tố tâm lí của bệnh nhân. Nếu những yếu tố này được điều chỉnh theo hướng tích cực thì thời gian sống của người bệnh có thể được kéo dài đáng kể.

2. Ung thư di căn đến xương như thế nào?

Theo chuyên gia di căn xương có thể khó nắm bắt, mặc dù nó thường xuất hiện trong vòng 2-3 năm sau khi được chẩn đoán nhưng nó cũng có thể đến muộn hơn vài năm sau đó. Đôi khi, nó không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Di căn xương xảy ra khi các tế bào ung thư tách rời khỏi khối u nguyên phát (ung thư ban đầu), rơi vào máu hoặc hệ bạch huyết và đi đến tủy xương. Chất nền trong tủy xương có chứa các cytokin - là những protein hấp dẫn các tế bào ung thư.

Các tế bào ung thư có thể tồn tại trong xương dưới dạng không hoạt động trong một thời gian dài. Điều này có nghĩa là chúng có thể tránh khỏi các biện pháp điều trị của chúng ta. Tuy nhiên, vào một thời điểm nào đó, chúng sẽ nhân lên và phát triển những mạch máu mới đến để cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng, hình thành lên một hoặc nhiều khối u.

Các nhà khoa học chỉ bắt đầu hiểu được những gì đang diễn ra trong xương để bắt kịp quá trình này, Fasano nói. Một khi quá trình di căn xuất hiện, chúng có thể có một "chu kỳ tự tồn tại". Sự giải phóng các cytokin có thể hấp dẫn các tế bào ung thư đến tủy xương và giúp chúng sống sót.

Triệu chứng của ung thư di căn có thể là đau xương, đau đầu, khó thở...

3. Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư di căn xương

Đầu tiên, rất khó để xác định nguyên nhân gây ra những triệu chứng của bạn là gì. Và cũng rất khó để ghi nhớ tất cả những loại đau do ung thư. Điều quan trọng là bạn cần báo với bác sĩ ngay lập tức nếu có bất cứ triệu chứng nào liên quan đến di căn xương:

- Đau xương: Thường là triệu chứng đầu tiên. Đau có thể tăng lên vào ban đêm và giảm đi khi bạn cử động. Đau sẽ không tự khỏi và thường tăng lên theo thời gian.

- Gãy xương: Do xương bị di căn trở nên yếu hơn và đặt bạn vào nguy cơ bị gãy xương. Gãy xương thường xảy ra ở cẳng chân, cánh tay và xương cột sống.

- Tê bì, liệt và bí tiểu: Do tăng áp lực đặt vào đốt sống trong di căn xương cột sống.

- Chán ăn, buồn nôn, khát nhiều, lơ mơ hoặc mệt mỏi: Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của tăng canxi huyết. Khi ung thư di căn đến xương, nó sẽ giải phóng nhiều canxi vào máu.

Nhiều người bệnh bị ung thư di căn xương có thể không bị đau. Thỉnh thoảng, dấu hiệu di căn xương đầu tiên là xương gãy sau một chấn thương nhỏ hoặc không có thương tích, đau lưng dữ dội kèm theo tê chân hoặc khó kiểm soát tiêu hóa hay bàng quang. Gặp các dấu hiệu này, người bệnh phải được bác sĩ đánh giá tình trạng ngay lập tức.

Khi thấy các triệu chứng ung thư di căn, người bệnh cần được thăm khám ngay.

Các triệu chứng ung thư di căn phổi thường rất mơ hồ và có thể liên quan đến các vấn đề khác không liên quan đến ung thư. Chúng có thể bao gồm ho, ho ra máu, đau ngực hoặc khó thở.

Ung thư di căn gan có thể gây đau, giảm cân, buồn nôn, chán ăn, chảy dịch bụng (cổ trướng) hoặc vàng da (vàng da và tròng trắng mắt), nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu.

Di căn chủ yếu được điều trị dựa trên vị trí ban đầu của ung thư. Ví dụ, nếu một người bị ung thư vú và ung thư lan đến gan, thì vẫn được điều trị bằng cùng loại thuốc dùng cho ung thư vú, vì bản thân các tế bào ung thư không thay đổi, các tế bào này chỉ sống ở một vị trí mới.

4. Chẩn đoán ung thư di căn xương

+ Nước tiểu:

Xét nghiệm nước tiểu có thể dùng để hỗ trợ chẩn đoán bệnh.

ung thư di căn xương

+ Chụp CT:

Chụp cắt lớp vi tính giúp chẩn đoán, đánh giá tình trạng xương

+ Chụp X quang:

Chụp X quang có thể cho thấy dấu hiệu sự lây lan của ung thư vào xương. Đây là loại xét nghiệm đơn giản thường được sử dụng đầu tiên khi bệnh nhân ung thư có biểu hiện đau xương hoặc các triệu chứng khác nghi ngờ ung thư di căn xương.

Ngoài ra chụp X quang cũng giúp phát hiện tình trạng gãy xương do di căn.

+ Chụp cắt lớp vi tính (CT):

Phương pháp này có thể phân tích hình ảnh gấp 10 lần so với chụp X quang thường quy và giúp xác định vị trí để sinh thiết xương dưới chụp cắt lớp.

Chụp cắt lớp vi tính cũng cũng giúp ích việc đánh giá kích thước và hình dạng của khối u di căn trong xương cũng như độ bền chắc của xương.

+ Chụp cộng hưởng từ (MRI):

Qua chụp cộng hưởng từ, các bác sĩ có thể thấy hình ảnh xâm lấn tủy và cả mô mềm xung quanh và thăm dò được ống sống. Chụp cộng hưởng từ là kỹ thuật thăm dò có độ nhạy cao để thăm dò tủy xương.

+ Chụp xạ hình xương:

Chụp xạ hình xương là phương pháp có độ nhạy cao nhất để phát hiện di căn xương và có thuận lợi thăm dò tất cả hệ xương mà không có phương pháp nào có thể làm được.

Xạ hình xương giúp phát hiện di căn xương trước khi người bệnh bắt đầu có triệu chứng, phát hiện sớm hơn so với chụp X quang từ 3-6 tháng.

Xạ hình xương cũng có thể được sử dụng để theo dõi đáp ứng của di căn xương với điều trị.

+ Các xét nghiệm khác:

Khi ung thư lan đến xương, các tế bào ung thư hoặc các tế bào khác có thể sản xuất ra một số chất phát hiện được qua xét nghiệm máu, chẳng hạn như :

- Canxi: Di căn xương khiến xương tan, nồng độ canxi trong máu tăng cao, gây tăng canxi huyết

- Phosphatase kiềm: Khi xương tan, nồng độ phosphatase kiềm có thể tăng. Tuy nhiên Gan cũng có thể sản xuất phosphatase kiềm, vì thế nồng độ phosphatase tăng cũng có thể là người bệnh có vấn đề về gan.

- Xét nghiệm nước tiểu: Một số chất có thể được tìm thấy trong nước tiểu khi xương bị tổn thương do ung thư di căn.

- Sinh thiết mô: Trường người bệnh chưa được chẩn đoán ung thư trước đó, tiến hành lấy mô ở vị trí nghi ngờ ung thư để xác định tính chất tế bào là ác tính và có thể xác định di căn xương từ tế bào của cơ quan nào trong cơ thể. Còn nếu người bệnh đã được chẩn đoán ung thư trước đó, kiểm tra sự di căn xương bằng xạ hình xương và kết quả xét nghiệm máu thì không cần làm sinh thiết.

5. Phương pháp tăng cường miễn dịch tăng khả năng sống, khả năng chống trọi với bệnh ung thư di căn xương

Một trong những loại sản phẩm có tác dụng hỗ trợ toàn diện cho bệnh nhân ung thư xương di căn được các chuyên gia đánh giá cao đó chính là Bi-Nutafit và Oncocess Rx.

- Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

- Hạn chế tối đa tác dụng phụ của hóa xạ trị.

- Bảo vệ tủy xương, đảm bảo công thức máu, giảm đau nhức, mệt mỏi cơ thể.

- Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Bi-Nutafit giúp tái tạo thể chất, hồi phục tinh thần bằng cách cung cấp cho cơ thể những chất bổ dưỡng albumin, đạm, protein, các axit amin thiết yếu để nâng cao sức đề kháng và sự cường tráng của cơ thể, giúp sửa chữa và bảo vệ các mô, tế bào bị tổn thương do các tác nhân gây bệnh.

Bi-Nutafit là sản phẩm được các nhà Dược lý Canada sử dụng hai tính năng đặc biệt của Albumin trong việc duy trì áp suất thẩm thấu keo trong máu, liên kết và vận chuyển các chất có phân tử nhỏ như thuốc, hóc môn, axit béo, bilirubin, VTM, … để duy trì chức năng sống còn của cơ thể.

bi-nutafit

Chi tiết xem thêm tại: >>> Bi-Nutafit - Tăng cường miễn dịch, phòng chống ung thư

Việc kết hợp Albumine với các phân tử nhỏ như các phân tử proteins thuỷ phân, DNA, RNA, các axit amin L-Glutamine, L-Lysine, L-Cysteine, L-Arginine, L-Alanine, L-Methionine, L-Isoleucine, thuốc, hóc môn, axit béo, bilirubin, VTM, … đã đem lại một tác dụng cộng hưởng, hiệu ứng vượt bậc giúp Bi-Nutafit trở thành một sản phẩm hoàn hảo để tạo nên một bước đột phá trong việc tái tạo lại thể chất và hồi phục lại sức khoẻ tinh thần ngoài sự mong đợi.

Hơn thế nữa, sự có mặt của hoạt chất Okinawa Fucoidan được chiết xuất từ loài tảo nâu từ Nhật Bản trong Bi-Nutafit đã nâng tầm ảnh hưởng của sản phẩm trong việc kích hoạt hệ thống miễn dịch và phòng chống mọi loại ung thư, bệnh lý tim mạch, làm giảm mỡ máu, giảm mức LDL-Cholesterol, tăng mức HDL-Cholesterol. và cải thiện thể trạng người bệnh.

+ ONCOCESS - RX

● Tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể.

● Phòng và hỗ trợ đẩy lùi ung thư

● Hỗ trợ giảm mỡ máu, đường huyết

● Hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện nhanh rối loạn tiêu hóa

● Xử trí nhiễm trùng da do bỏng.

Dùng hiệu quả cho người sức đề kháng kém, người đã và đang trong quá trình hóa trị, xạ trị, nhiễm khuẩn, virus.

Với thành phần dược liệu nguồn gốc tự nhiên lành tính, sản phẩm Oncocess Rx được đánh giá rất cao về chất lượng cũng như độ an toàn đối với người sử dụng.

Oncocess Rx

Chi tiết xem thêm tại: >>> Oncocess Rx - Tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng

Trong 1 viên nang cứng Oncocess Rx chứa: Beta Glucan (từ Beta Glucan nấm men), Bacillus Coagulans (Sta-Immune), Graviola Annona Muricata (Lá mãng cầu xiêm), Ganoderma Lucidum (nấm linh chi đỏ), Garcinia mangostana (Quả măng cụt)... Công thức đặc biệt tạo nên chất lượng của sản phẩm tăng cường sức khỏe Oncocess Rx được nghiên cứu và phát triển bởi những chuyên gia hàng đầu của thương hiệu dược Five Living Pharmanatural.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về căn bệnh này và cách tăng khả năng sống. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Hạch di căn có chữa được không Tại sao ung thư không chữa được Ung thư dạ dày di căn xương Ung thư di căn sống được bao lâu Ung thư di căn tủy xương Ung thư là gì Xạ trị sống được bao lâu
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon