Ung thư máu có di truyền không và cách phòng bệnh

10:59 19/06/2018
Ung thư máu có di truyền không và cách phòng bệnh

Ung thư máu là căn bệnh nguy hiểm vâỵ ung thư máu có di truyền không và cách phòng bệnh là câu hỏi của nhiều người. Ung thư máu là loại ung thư ác tính đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Bệnh ung thư máu khó phát hiện do triệu chứng không rõ ràng và việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về bệnh ung thư máu và xem bệnh ung thư máu có di truyền hay không?

* Ung thư máu là gì?

Ung thư máu là căn bệnh ung thư ác tính. Đây là căn bệnh xuất hiện khi cơ thể con người có các dấu hiệu gia tăng đột biến về số lượng bạch cầu. Như chúng ta đã biết bạch cầu trong cơ thể có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể.

Tuy nhiên mỗi cá thể khỏe mạnh đều sẽ có một lượng bạch cầu nhất định. Khi số lượng bạch cầu gia tăng quá mức vượt ra ngoài khoảng cho phép của người bình thường sẽ dẫn đến thiếu nguồn dinh dưỡng cũng cấp cho bạch cầu. Theo đó bạch cầu sẽ tiêu hủy hồng cầu dẫn đến tình trạng thiếu máu trầm trọng người bị bệnh sẽ rơi vào tình trạng chết dần dần.

* Các nguyên nhân gây ra ung thư máu

Nguyên nhân đích thực của bệnh ung thư máu chưa được biết rõ, nhưng một số tác nhân có thể gây ra bệnh. Đó là:

+ Tiếp xúc với bức xạ lớn: Các tia phóng xạ là nguyên nhân của rất nhiều bệnh ung thư. Trong đó bao gồm cả chứng ung thư máu. Theo một kết quả khảo sát và nghiên cứu khoa học, nhóm người thường xuyên phải tiếp xúc với năng lượng phóng xạ có tỉ lệ ung thư máu cao hơn những người bình thường. Vì vậy, khi làm việc trong các nhà máy năng lượng hạt nhân cần phải có các biện pháp bảo hộ an toàn. Thực hiện chống phơi nhiễm bức xạ tốt có thể hạn chế nguy cơ bị ung thư máu. Ngoài ra, nếu đang làm việc trong môi trường có nhiều năng lượng điện từ, cũng cần lưu tâm đến căn bệnh này. Bởi có khả năng bức xạ điện từ cũng là một nguyên nhân gây bệnh ung thư máu.

ung thư máu có di truyền không và cách phòng bệnh

+ Hóa chất độc hại là một trong những nguyên nhân gây ung thư máu: Một số loại hóa chất nguy hiểm mà nếu tiếp xúc trong thời gian dài có thể gây ra ung thư máu. Chẳng hạn như benzene, nicotin. Chất này có nhiều trong khói thuốc lá. Quá trình tích tụ chất độc này trong cơ thể làm rối loạn chức năng hệ tạo máu, làm gia tăng số lượng bạch cầu. Do đó, nếu hút quá nhiều thuốc thì hoàn toàn có khả năng bị ung thư máu.

+ Ung thư máu là hệ quả của quá trình điều trị ung thư: Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi điều trị thành công một bệnh ung thư nào đó thì lại mắc bệnh ung thư máu. Điều này hoàn toàn có thể lí giải được. Nguyên nhân chính đã được giải thích cụ thể. Bệnh nhân thường được hóa trị, xạ trị ung thư. Những hóa chất, tia phóng xạ được sử dụng có khả năng gây bệnh bạch cầu. Tuy nhiên, nguyên nhân này không phải nguyên nhân chủ yếu. Bởi lẽ thực tế, số trường hợp bệnh nhân ung thư máu sau khi điều trị ung thư rất thấp.

+ Mắc một số hội chứng Down và rối loạn máu: Để trả lời cho câu hỏi bệnh ung thư máu có di truyền không? Thì cho đến nay chưa có công bố chính thức kết luận chính xác. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra một số hội chứng liên quan. Theo đó, người bị hội chứng Down và rối loạn máu có khả năng bị ung thư máu cao hơn. Đây là những bệnh liên quan đến nhiễm sắc thể, bẩm sinh mắc phải. Các bệnh rối loạn máu có khả năng di truyền. Do đó, những đứa trẻ sinh ra trong gia đình có người bị ung thư máu cũng phải đối mặt với nguy cơ mắc căn bệnh này.

* Triệu chứng của bệnh ung thư máu

+ Người bệnh thường xuyện bị sốt, nhức đầu, dễ cảm lạnh, đau khớp. Những triệu chứng này thường lặp lại trong thời gian dài. Người bệnh có sức đề kháng yếu do lượng bạch cầu sinh ra lớn nhưng lại không chống lại được vi khuẩn có hại.

+ Người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, yếu sức và da chuyển sang màu trắng nhạt. Những triệu chứng này xuất hiện là do lượng hồng cầu trong máu bị thiếu hụt.

+ Dễ bị nhiễm trùng. Gặp phải tình trạng này là do lượng bạch cầu không bình thường sản sinh nhiều.

+ Hay bị chảy máu răng, dễ bầm. Hiện tượng này là do khả năng đông máu bị giảm xuống.

+ Nếu là bệnh nhân nữ sẽ có biểu hiện ra mồ hôi về đêm.

Ngoài những triệu chứng chung của bệnh các bạn còn có thể nhận biết những triệu chứng dễ nhận thấy đối với người bệnh.

ung thư máu có di truyền không và cách phòng bệnh

- Xuất hiện đốm đỏ trên da - lượng tiểu cầu giảm: Khi da xuất hiện những đốm đỏ trong thời gian ngắn và phát triển khá nhanh thì đó là biểu hiện của tiểu cầu giảm đột ngột. Tiểu cầu có vai trò quan trọng vì nó ngăn chặn việc đông máu, và chảy máu. Do đó tiểu cầu giảm thì da của bạn sẽ nhợt nhạt, trắng bệch

- Đau các khớp, xương - Do bạch cầu sản sinh quá nhiều: Do lượng bạch cầu được sinh ra nhiều tại tủy xương nên gây ra hiện tượng chèn ép tạo ra cảm giác đau nhức các khớp xương. Nếu như tình trạng này kéo dài bạn cần đến các bệnh viện để khám tổng thể.

- Thường xuyên bị sốt, nhức đầu - Do bạch cầu không kháng lại được vi khuẩn có hại: Khi bị ung thư máu người bệnh sẽ có triệu chứng sốt, nhức đầu. Đó là biểu hiện của lượng bạch cầu được sinh ra nhiều nhưng nó lại không bình thường nên không chống lại được những vi khuẩn có hại. Sức đề kháng yếu dần, thường xuyên bị cảm, dễ viêm nhiễm. Người bệnh khi bị thương sẽ rất khó lành. Những cơn đau đầu dữ dội kéo dài sẽ là biểu hiện kinh khủng nhất của bệnh ung thư. Do những tế bào máu bị suy thoái dẫn đến tình trạng thiếu oxy, và thiếu máu lên não.

- Sưng hạch, bạch huyết và chảy máu cam: Người bị bệnh bạch cầu thường xuyên bị sưng hạch to. Người bệnh thường xuyên bị chảy máu cam nhưng do biểu hiện không nặng nên triệu chứng này thường xuyên bị bỏ qua. Nếu tình trạng đổ máu cam kéo dài cần đến cơ sở y tế và bệnh viện lớn để điều trị.

- Mệt mỏi, khó thở: Đây là những triệu chứng dễ nhầm lẫn với bệnh tim mạch. Do những biểu hiện khó thở, mệt mỏi kéo dài sẽ xuất hiện. Khi bạch cầu tăng, khiến người bệnh bị thiếu máu nên thường xuyên mệt mỏi, xanh xao vì không đủ oxy trong máu.

ung thư máu có di truyền không và cách phòng bệnh

* Bệnh ung thư máu có di truyền không?

Trong các nghiên cứu về sự ảnh hưởng của yếu tố di truyền đối với căn bệnh ung thư, hiện chưa có bất cứ một kết luận cụ thể nào chứng tỏ hai vấn đề này có mối liên quan với nhau. Theo đó, hầu hết các trường hợp mắc ung thư máu là không do di truyền. Tuy nhiên, một số yếu tố có tính đột biến di truyền có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư máu. Ví dụ như những người mắc hội chứng Li-fraumeni, hội chứng down, hội chứng Noonan, U sợi thần kinh loại I, suy giảm hệ miễn dịch… có nguy cơ cao mắc ung thư bạch cầu trong điều kiện di truyền.

Mặc dù có nguy cơ mắc bệnh nhưng những người tiền sử gia đình có người thân bị mắc ung thư bạch cầu không cần quá lo lắng. Bởi vì thực tế cho thấy nhiều người mang trong mình các yếu tố nguy cơ lại không phát triển bệnh mà bệnh lại xuất hiện trên những người không có nguy cơ nào cả. Do đó, lựa chọn một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lí, hoạt động thể chất đều đặn, thường xuyên và tầm soát ung thư định kỳ là những phương pháp tốt nhất giúp ngăn ngừa bệnh.

Để trả lời cho câu hỏi bệnh ung thư máu có di truyền không là một hành trình rất khó khăn và cần có những nghiên cứu chuyên sâu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất, những gia đình có người mắc bệnh ung thư máu nên đi khám và tầm soát ung thư máu định kỳ để được các bác sỹ chẩn đoán và điều trị sớm nhất trong trường hợp được phát hiện có mắc bệnh. Chúng ta nên xây dựng một lối sống lành mạnh và phòng tránh bệnh ung thư bạch cầu bằng cách hạn chế với các tác nhân gây bệnh.

* Cách phòng bệnh ung thư máu

Các phương pháp phòng ngừa ung thư máu như: Tránh tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất độc hại, tránh tiếp xúc với các bức xạ. Nên tập thể dục thường xuyên, có chế độ dinh dưỡng lành mạnh…

+ Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục thường xuyên sẽ làm giảm các nguy cơ gây bệnh ung thư. Nên tập thể dục 5 ngày 1 tuần và mỗi ngày khoảng 30 phút.

ung thư máu có di truyền không và cách phòng bệnh

+ Tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại: Khi làm việc trong môi trường chứa nhiều chất độc hại như chất benzene,thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… Người lao động cần phải trang bị kỹ càng thiết bị bảo vệ cơ thể. Ví dụ như: Quần áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang…

+ Tránh tiếp xúc với các loại bức xạ: Tiếp xúc nhiều với các loại bức nhiều có thể dẫn đến ung thư máu. Để hạn chế nguyên nhân gây bệnh ung thư máu thì nên tránh tiếp xúc với các bức xạ. Đối với những người làm việc trong nhà máy điện hạt nhân thì luôn dùng đồ bảo hộ. Cân nhắc kỹ trước khi quyết định điều trị ung thư bằng hóa trị, xạ trị. Nên sử dụng điện thoại di động vào những lúc cần thiết…

+ Chế độ dinh dưỡng lành mạnh: Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp mọi người giảm nguy cơ gây bệnh ung thư máu. Nên ăn nhiều các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau quả và trái cây. Đồng thời nên ăn hạn chế ăn các loại thức ăn nhanh, đồ chiên rán… và đặc biệt là không nên sử dụng nhiều các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về bệnh ung thư máu và giúp bạn trả lời câu hỏi bệnh ung thư máu có di truyền không và cách phòng bệnh. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Mách bạn:

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc điều trị ung thư bạn có thể tham khảo chi tiết tại:

>>> Các loại thuốc điều trị ung thư tốt nhất hiện nay

>>> Thuốc Vidatox Plus - Hỗ trợ điều trị ung thư

>>> Paw paw cell reg tăng cường miễn dịch phòng ngừa bệnh ung thư

bệnh máu trắng có di truyền không bệnh ung thư tủy có di truyền không ung thư có di truyền không ung thư máu có chữa khỏi không ung thư máu có lây nhiễm không ung thư máu có sinh con được không
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon