Viêm gan c có lây qua đường nước bọt không - BNC medipharm

12:04 28/06/2019
Viêm gan c có lây qua đường nước bọt không - BNC medipharm

Viêm gan C là một nhiễm trùng gan trầm trọng và nó có thể lây từ người này qua người khác bằng các con đường khác nhau. Vậy viêm gan c có lây qua đường nước bọt không là câu hỏi của nhiều người. Viêm gan C là một trong những bệnh truyền nhiễm về gan. Không nhiều như viêm gan B thế nhưng căn bệnh này vẫn âm thầm hoành hành, cướp đi tính mạng của hơn 300 nghìn người mỗi năm trên toàn thế giới. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về căn bệnh này và nó lây bệnh như thế nào ?

* Viêm gan C có lây qua đường nước bọt không?

Nhiều bệnh nhân viêm gan C thắc mắc viêm gan C có lây nhiễm qua đường nước bọt không? Câu trả lời là không, vì lượng virus viêm gan C trong nước bọt không đủ để có thể lây nhiễm sang cho người bệnh lành tính khác. Chính vì thế người bệnh có thể ăn uống chung với người bệnh viêm gan C mà không cần lo lắng lây nhiễm bệnh.

Trong một gia đình có nhiều thành viên hay trong các mối quan hệ chúng ta có thể sẽ sống chung với người bệnh viêm gan C mà không hề hay biết. Bởi vì người bệnh mang virus sẽ không có biểu hiện rõ nên trải qua nhiều giai đoạn mới có những biểu hiện trầm trọng. Như đã nêu trên viêm gan C chỉ lây qua 3 con đường chính, vì vậy có thể khẳng định rằng viêm gan C không lây qua đường nước bọt hay hô hấp hay ăn uống chung với người viêm gan C, thậm chí hôn người bệnh cũng không làm lây nhiễm căn bệnh này.

Tuy nhiên, trong nước bọt, nước mắt cũng có virus viêm gan C nhưng với mật độ không đáng kể, chỉ có từ 1-2% virus tồn tại trong nước bọt, ít có khả năng truyền nhiễm. Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt cần chú ý khi người bệnh có các vấn đề về vùng khoang miệng như nhiệt miệng, lở loét, viêm lợi, chảy máu chân răng thì việc lây nhiễm viêm gan C cũng có thể xảy ra.

* Những con đường lây nhiễm viêm gan C

+ Đường máu: Virus viêm gan C lây lan nhanh chóng qua đường máu, đây chính là con đường lây nhiễm chủ yếu của loại virus này. Chính bởi thế, bệnh nhân có thể nhiễm loại virus này thông qua việc cho máu và truyền máu không đúng quy cách bằng các dụng cụ y tế không được thanh trùng hoặc thanh trùng không cẩn thận. Trong những năm gần đây, nhờ sự tiến bộ của y học cộng với sự nghiêm ngặt trong công tác kiểm tra máu trước khi truyền đã góp phần giảm tỉ lệ lây nhiễm bởi truyền máu xuống.

+ Đường tình dục: Theo những thông kê, tỉ lệ virus viêm gan C lây qua con đường này không cao nhưng không phải là không có. Nguyên nhân bị viêm gan C khi lây qua đường tình dục sẽ tăng lên khi một trong 2 người hoặc cả 2 người bị đồng thời cả viêm gan C lẫn HIV hoặc có nhiều bạn tình.

Viêm gan c có lây qua đường nước bọt không

+ Từ mẹ sang con: Thông thường, tỷ lệ lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con chỉ chiếm khoảng 0,2% đến 0,3% tuy nhiên, con số này sẽ gia tăng nếu chỉ số máu của người mẹ có từ 2 đến 3 triệu virus viêm gan C/ml máu. Virus này không lây qua sữa mẹ, nên nếu mẹ bị viêm gan C vẫn có thể cho con bú bình thường. Nhưng, nếu núm vú của mẹ bị chảy máu hay miệng của bé bị lở loét thì không nên tuyệt đối không nên cho bé bú trực tiếp.

* Viêm gan C được hiểu như thế nào?

Viêm gan C là bệnh viêm gan do siêu vi viêm gan C gây ra. Sự khác của viêm gan C với viêm gan B thì khi bị nhiễm siêu vi viêm gan C bệnh sẽ diễn tiến thành mạn tính và rất hiếm khi gây ra thể viêm gan tối cấp.

Các triệu chứng viêm gan C cũng không có gì khác: sốt, vàng da nhưng bệnh thường biểu hiện triệu chứng rõ ràng hơn viêm gan B.

Các xét nghiệm: cũng như viêm gan B thì viêm gan C cũng có những xét nghiệm chẩn đoán:

Nhóm xét nghiệm những chức năng gan mà bạn thường được làm là: AST (SGOT) và ALT ( SGPT) chi tiết thì có nhiều, nhưng để dễ nhớ và tiện thì các bạn có thể nhớ 2 giá trị này thường nhỏ hơn 40 đơn vị (UI) (lưu ý trên mỗi marker xét nghiệm ở mỗi nơi có những giá trị ngưỡng khác nhau). Khi giá trị này tăng có giá trị thường thì phải gấp 2-3 lần thì có thể bạn đã bị viêm gan.

Các dấu ấn viêm gan trong viêm gan siêu vi C thì ít hơn và thường bạn sẽ được làm Anti HCV khi xét nghiệm này âm tính bạn không bị bệnh, nhưng khi xét nghiệm dương tính chỉ nói lên rằng bạn đã, hoặc đang nhiễm siêu vi viêm gan C. Để chẩn đoán chính xác rằng bạn có đang mắc viêm gan siêu vi C hay không bạn sẽ được làm xét nghiệm HCV ARN. Các bác sĩ sẽ lý giải cho bạn rõ hơn về xét nghiệm này.

Những xét nghiệm hình ảnh kiểm tra mức độ tổn thương gan của viêm gan siêu vi C như: siêu âm, CTscan, MRI, sinh thiết gan tùy từng trường hợp và diễn tiến mà bạn sẽ được các bác sĩ chỉ định.

Viêm gan c có lây qua đường nước bọt không

Điều trị hỗ trợ nâng đỡ luôn cần thiết. Các biện pháp gồm có: nằm nghỉ, nghỉ ngơi hợp lý không cần phải nghỉ ngơi tuyệt đối. Dinh dưỡng hợp lý cung cấp năng lượng và sức đề kháng cho cơ thể sẽ giúp cho bệnh nhanh hồi phục hơn, tránh các yếu tố gây ảnh hưởng xấu đến gan như rượu bia,...

* Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan siêu vi C

Cả viêm gan B và viêm gan C đều là căn bệnh nguy hiểm vì bệnh diễn tiến âm thầm, triệu chứng chỉ biểu hiện khi bệnh đã nặng. Tuy nhiên, theo đánh giá viêm gan C còn nguy hiểm hơn cả viêm gan B vì có đến 75 - 85% người nhiễm mới trở thành nhiễm vi rút mạn tính và 60-70% trong số đó bị bệnh viêm gan C mạn tính. Và hậu quả là 5 - 20% phát triển thành xơ gan, 1-5% chết vì xơ gan hoặc ung thư gan. Theo thống kê, có đến 25% bệnh nhân ung thư gan có nguyên nhân cơ bản là do viêm gan C.

 Bệnh viêm gan siêu vi C nếu không được phát hiện và hỗ trợ cải thiện sớm sẽ hủy hoại gan, làm giảm vai trò khử độc của gan từ đó tăng tích tụ độc chất và các virus, vi khuẩn, kí sinh trùng xâm nhập vào gan ngày càng nhiều hơn. Các chất độc hại, virus, vi khuẩn… sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp kích hoạt tế bào Kupffer (một loại đại thực bào nằm trong xoang gan - nơi dẫn máu ra, vào gan, là tế bào đầu tiên ở gan tiếp xúc với các vi khuẩn, độc tố, tạo phản ứng miễn dịch) hoạt động quá mức, từ đó sản sinh các chất gây viêm làm tổn thương các tế bào gan dẫn đến một loạt các biến chứng nguy hiểm như:

Tăng men gan: Gan có rất nhiều loại men (enzyme) khác nhau, các men này sẽ được phóng thích vào máu khi tế bào gan chết theo chu trình. Ở người khỏe mạnh, nồng độ các men gan trong máu thường ở mức dưới 40UI/L. Nhưng ở người bệnh viêm gan C mãn tính, chỉ số này thường vượt mức vì khi các tế bào gan bị hủy hoại nhiều do tế bào Kupffer hoạt động quá mức sẽ phóng thích các men này vào máu gây tăng men gan. Men gan cao dự báo sẽ làm giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tử vong ở người mắc bệnh viêm gan C.

Viêm gan c có lây qua đường nước bọt không

Xơ gan: Virus viêm gan C liên tục tấn công gan trong thời gian dài khiến tế bào Kupffer hoạt động quá mức, làm tăng sản sinh TGFβ, là yếu tố kích hoạt tế bào stellate sản sinh sợi xơ. Các chất xơ tạo ra ngày càng nhiều gây tổn thương và làm chết các tế bào gan. Các tế bào gan bị thoái hóa được thay bằng những tế bào gan tân sinh và các dải xơ làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc gan, hình thành các mô sẹo, các nốt bất thường khiến cho gan chai cứng, không có khả năng phục hồi, dẫn đến bệnh lý xơ gan.

Ung thư gan: Ung thư gan là biến chứng nguy hiểm nhất khi bệnh viêm gan C ở giai đoạn cuối. Virus viêm gan C huỷ hoại các tế bào gan, từ đó làm cho hàng loạt các yếu tố kích hoạt tế bào Kupffer tiết ra Interleukin, TNF-α, TGF-ß… Đây là những chất làm tăng tình trạng chết tự nhiên của tế bào gan. Hậu quả là việc tân sinh các tế bào gan mới tăng nguy cơ đột biến, ung thư hóa. Mắc phải biến chứng nguy hiểm này, cuộc sống của người bệnh thường không kéo dài.

* Cách phòng và điều trị bệnh viêm gan C

1. Cách phòng bệnh viêm gan C

Không giống như viêm gan A, B, bệnh viêm gan C hiện chưa có vacxin phòng ngừa. Vì thế, bản thân mỗi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ mình khỏi nhiễm bệnh bằng cách tránh các con đường lây truyền của bệnh. Theo đó, bạn cần tránh tiếp xúc với máu bị nhiễm HCV bằng cách không dùng chung kim tiêm hay các vật dụng cá nhân dễ gây chảy máu như dao cạo râu, kềm cắt móng tay, bàn chải đánh răng... Trong sinh hoạt tình dục, khi đã biết hoặc nghi ngờ đối tượng tiếp xúc có mang virus viêm gan C thì nhất thiết phải dùng bao cao su để đảm bảo an toàn.

Đặc biệt, xu hướng mới hiện nay là sử dụng các tinh chất quý từ thiên nhiên để giúp chăm sóc, bảo vệ gan, tăng cường sức đề kháng và khả năng chống độc cho gan, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan cho virus.

Funadin gồm 17 thảo dược: L-Arginine, N-Acetyl Cystein là tiền chất của Glutathione chất nội sinh khử gốc tự do mạnh nhất của cơ thể kết hợp với các thảo dược Milk Thistle (Silymarin), Reishi Mushrom, Baikal Skullcap, Schizandra Berry, Turmeric, Astragalus, Dong Quai, Picorhiza Rhizome, Alpha lipoic Acid, Taurin, Liver Powder Defatted; Liver Concentrate, Fish Oil, DHA/EPA, vitamin E,…

Funadin là sự kết hợp giữa các thảo dược quý hiếm, các chất chống oxy hoá, khử gốc tự do và các chất dinh dưỡng đặc hiệu như albumin, globulin miễn dịch, proteins, các axit amin cần thiết được phân đoạn, chiết xuất ở cấp độ phân tử ADN từ gan tươi và gan sấy khô cung cấp đầy đủ toàn diện các chất dinh dưỡng giúp cải thiện chức năng gan, thận và phổi.

Funadin

Funadin với các tinh chất dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên nhằm mục tiêu nuôi dưỡng, bảo vệ chức năng gan, thận và phổi, duy trì hoạt động khoẻ mạnh của các tế bào Kupffer, tế bào gan, tiểu cầu thận và làm trẻ hóa các mô chức năng, giúp phòng ngừa và cải thiện, hỗ trợ hiệu quả điều trị các bệnh lý cả gan, thận và phổi.

Funadin đã chứng tỏ được kết quả tuyệt vời khi dùng để điều trị các bệnh rối loạn về chức năng gan, thận và phổi do ô nhiễm không khí, môi trường, rượu bia, ma túy và các chất độc hại khác trong thuốc men hay thực phẩm. Đặc biệt trong hỗ trợ điều trị hội chứng gan thận, một trong những điều quan trọng của chế độ ăn uống đúng tiêu chuẩn để giữ gìn sức khỏe cho gan và thận là cung cấp đầy đủ chất đạm giúp tái tạo tế bào T, các chất khoáng interferons, globulins, đây là yếu tố để cơ thể chống nhiễm trùng.

Funadin – Giải độc gan – Thanh lọc thận – Thông khí phổi

funadin

Funadin hiệu quả cao và an toàn cho:
- Người bị men gan cao, gan nhiễm mỡ
- Người bị viêm gan cấp, mãm tính
- Người bị viêm gan siêu virus A, B, C,…
- Người bị suy gan, xơ gan.

Funadin - Tăng cường khả năng giải độc, bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại (gốc tự do, thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu trong rau quả, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh)…

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> TPCN Funadin - tăng khả năng giải độc bảo vệ gan

CÔNG DỤNG CỦA FUNADIN

• Các bệnh gan, mật:
+ Khử độc gan thực phẩm bẩn, do thuốc, hóa trị liệu, hoá chất bảo quản, thuốc trừ sâu, mỹ phẩm …
+ Điều trị đặc hiệu gan nhiễm mỡ, tăng men gan, xơ gan, suy gan, viêm gan mãn do nghiện rượu… 
+ Bảo vệ tế bào gan, Tái tạo cấu trúc gan trong viêm gan siêu virus A, B, C, D và E.... 
+ Viêm đường mật, sỏi mật, tăng tiết dịch mật, điều trị suy nhược cơ thể, kém ăn, không tiêu hoá thức ăn
+  Làm mát gan, hỗ trợ điều trị các chứng mẩn ngứa, mày đay, dị ứng da, mụn nhọt, duy trì làn da khỏe mạnh, chống nám, tàn nhang....
+ Phòng và hỗ trợ điều trị các loại viêm gan cấp và mạn tính, xơ gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan

• Các bệnh thận:
+  Bồi bổ, tăng cường chức năng thận, 
+  Suy thận cấp, mãn do nhiễm độc, nhiễm khuẩn
+ Hội chứng GAN – THẬN, chạy thận nhân tạo… 
+ Điều trị thiếu máu ở bệnh nhân bị suy thận mãn tính

• Các bệnh Phổi:
+  Bồi bổ, tăng cường thông khí phổi, giảm ho, long đờm
+ Viêm phế quản cấp, mãn tính, COPD, loạn sản phế quản, xẹp phổi, xơ phổi, nhiễm trùng đường hô hấp trên, nghiện thuốc lá, thuốc lào…
+  Hỗ trợ điều trị lao phổi, khử độc tác dụng phụ của các thuốc chống lao

2. Cách chữa bệnh viêm gan C

Tuy viêm gan siêu vi C rất dễ lây, gặp nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng có thể chữa khoảng 90% nếu phát hiện sớm, hỗ trợ cải thiện đúng thuốc và đúng cách.

Dùng thuốc: Phương pháp hỗ trợ cải thiện bệnh viêm gan C hiện nay chủ yếu là dùng thuốc ức chế virus HCV. Nhưng việc dùng thuốc gì, liều lượng ra sao phải dựa vào kết quả thăm khám và căn cứ vào từng giai đoạn tiến triển của bệnh. Để tránh các biến chứng nguy hiểm và rút ngắn thời gian hỗ trợ cải thiện, bên cạnh việc tuân theo phát đồ hỗ trợ cải thiện của chuyên gia, người bệnh có thể dùng thêm các sản phẩm được tinh chiết từ thiên nhiên, đặc biệt là Wasabia và S. Marianum để giúp kiểm soát tế bào Kupffer hoạt động quá mức, từ đó giúp tăng hiệu quả cải thiện bệnh viêm gan C, hỗ trợ phòng ngừa biến chứng nguy hiểm như tăng men gan, xơ gan, ung thư gan từ gốc, giảm nguy cơ tử vong.

Viêm gan c có lây qua đường nước bọt không

Ăn đủ chất: Việc ăn uống đủ chất sẽ giúp người bệnh viêm gan siêu vi C cảm thấy khỏe hơn và cơ thể có đủ sức để chống chọi với bệnh. Vì thế, bệnh nhân không nên kiêng khem quá mức khiến cơ thể thiếu chất làm ảnh hưởng xấu đến gan. Trong buổi ăn hàng ngày, cần phải cân đối giữa các chất đường, đạm, béo và các vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, người bệnh viêm gan siêu vi C cũng cần hạn chế ăn quá nhiều cholesterol xấu như nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, thức ăn nhiều dầu mỡ. Vì ở người bệnh viêm gan C khả năng bài tiết mật giảm không tiêu hóa hết chất béo sẽ làm gan bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

Từ bỏ những thói quen gây hại gan: Ngoài việc dùng thuốc theo sự hướng dẫn của chuyên gia, có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bệnh nhân viêm gan C cũng nên hạn chế, tốt nhất là từ bỏ hẳn những thói quen làm ảnh hưởng xấu đến gan. Theo đó, người bệnh cần phải kiêng bia, rượu, thuốc lá; không nên thức khuya; hạn chế táo bón; từ bỏ thói quen nhịn tiểu; không ăn thực phẩm bị nấm mốc… là những điều hết sức ý nghĩa góp phần làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên tăng cường các hoạt động thể dục, thể thao vừa sức để tăng cường khả năng tuần hoàn đưa máu nuôi dưỡng gan, đồng thời tiết mồ hôi giúp đào thải bớt độc chất qua da.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về bệnh viêm gan c và giúp bạn trả lời câu hỏi viêm gan C có lây qua đường nước bọt không. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

chồng bị viêm gan b có lây sang vợ không dieu tri viem gan c ung thư gan có lây qua đường hô hấp không viêm gan b có lây qua đường hô hấp không viêm gan c có chữa được không viêm gan c có nguy hiểm không viêm gan c lây qua đường nào
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon