Viêm phổi mãn tính có nguy hiểm không? - BNC medipharm

11:28 12/05/2021
Viêm phổi mãn tính có nguy hiểm không? - BNC medipharm

Viêm phổi mãn tính là căn bệnh thường gặp hiện nay và nhiều người gặp phải. Viêm phổi mãn tính có nguy hiểm không là câu hỏi của nhiều người. Viêm phổi mãn tính được đánh giá là bệnh hô hấp đặc biệt nghiêm trọng, vì thế người bệnh không nên chủ quan. Nhiệm vụ chính của phế quản chính là cung cấp không khí cho phổi. Nếu như bạn mắc bệnh, tình trạng viêm mạn tính của niêm mạc phế quản do kích ứng như thuốc lá, ô nhiễm, dị ứng hoặc nhiễm trùng lặp đi lặp lại viêm phế quản cấp) Nó có thể phát triển thành bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết hơn về bệnh.

1. Viêm phổi mãn tính là gì?

+ Viêm phổi là gì?

Bệnh viêm phổi có thể xuất hiện ở rất nhiều đối tượng không phân biệt giới tính và lứa tuổi. Hầu hết, khi bị nhiễm bệnh chỉ sau một vài ngày, cơ thể sẽ xuất hiện những dấu hiệu đặc trưng. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh dần sẽ trở nên khó thở và có nguy cơ cao dẫn tới tử vong. Bệnh viêm phổi là tình trạng các phế nang trong phổi bị viêm do một nguyên nhân bất kỳ gây ra. Viêm phổi có thể xuất hiện tại một vị trí cố định hay một vài vùng. Nguy hiểm hơn là xuất hiện viêm toàn bộ phổi. Để xác nhận người bệnh có bị viêm phổi hay không, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm. Đi cùng với đó là một số phương pháp khác để đảm bảo và xác định các vấn đề về bệnh lý.

Khi bị viêm phổi quá trình hô hấp cũng như sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Con người có thể mắc bệnh viêm phổi do các loại vi khuẩn, vi rút xâm nhập thông qua hô hấp hoặc tiếp xúc với các bề mặt có chứa nguyên nhân gây bệnh. Đối với các trường hợp viêm phổi kéo dài trong suốt 6 tuần không dứt sẽ được chẩn đoán mắc viêm phổi mãn tính. Phương pháp điều trị bệnh viêm phổi mãn tính sẽ trở nên khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều. Bệnh viêm phổi sẽ tác động rất lớn tới sức khỏe của người nhiễm. Chính vì vậy, thay vì lo lắng việc điều trị bạn nên có phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả. Mọi người nên xây dựng cho mình nếp sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Đặc biệt không được hút thuốc lá, tránh tiếp xúc trực tiếp với người bệnh và hoạt động làm việc nghỉ ngơi hợp lý, ... Như vậy mới có thể tránh xa với căn bệnh viêm phổi nguy hiểm.

+ Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gì?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, thường được gọi là COPD (Chronic obstructive pulmonary disease) là một nhóm các bệnh phổi tiến triển. Phổ biến nhất là khí phế thũng, viêm phế quản mãn tính hoặc cả hai. Khí phế thũng từ từ phá hủy các túi khí trong phổi của bạn, gây cản trở luồng không khí ra bên ngoài. Viêm phế quản gây viêm và thu hẹp các ống phế quản, gây tích tụ chất nhầy.

Nguyên nhân hàng đầu của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là hút thuốc lá. Tiếp xúc lâu dài với các chất kích thích hóa học cũng có thể dẫn đến COPD. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là một căn bệnh thường mất nhiều thời gian để phát triển. Chẩn đoán thường bao gồm các xét nghiệm hình ảnh, xét nghiệm máu và xét nghiệm chức năng phổi.

Không có cách chữa trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhưng điều trị có thể giúp giảm triệu chứng, giảm nguy cơ biến chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Thuốc, liệu pháp oxy bổ sung, và phẫu thuật là một số hình thức điều trị hiện nay. Nếu không được điều trị, COPD có thể dẫn đến sự tiến triển nhanh hơn của bệnh, các vấn đề về tim và làm nhiễm trùng đường hô hấp trở nên tồi tệ hơn.

Các bệnh phổi mạn tính có nhiều loại, đó là những bệnh phổi kéo dài trên 3 tháng trong một năm và thường kéo dài ít nhất 2 năm trở lên. Hai bệnh Phổi mãn tính thường gặp nhất đó là: hen phế quản và viêm phế quản mãn tính.

Hen phế quản: Hen phế quản là tình trạng các cơn khó thở do co thắt phế quản gây chít hẹp đường dẫn ôxy vào phổi gây khó thở. Đây là bệnh khá thường gặp trên thế giới: ở Anh có 3-4,1% trẻ em bị hen phế quản, ở Việt Nam, vùng nông thôn gặp ở 1% và ở thành thị gặp ở 2% dân số. Trong các bệnh phổi, hen phế quản chiếm 18,7%. Hơn nửa số người bị hen phế quản bị bệnh trước 10 tuổi. Nam giới bị bệnh nhiều hơn nữ giới.

Viêm phế quản mãn tính: Viêm phế quản mãn tính là tình trạng viêm mãn tính niêm mạc phế quản do tăng tiết dịch nhầy gây ho khạc đờm, tắc nghẽn phế quản và rối loạn hô hấp. Những đợt ho khạc đờm kéo dài ít nhất tới 3 tháng trong năm, và ít nhất là 2 năm. (Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới). Đây là bệnh khá thường gặp ở các nước. ở Pháp bệnh này chiếm 5% dân số, gặp riêng ở nam giới tới 18%. ở Việt nam, tình trạng cũng tương tự, 12% bệnh nhân viêm phế quản mãn tính điều trị nội trú tại khoa Hô hấp bệnh viện Bạch mai.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có chữa được không

2. Cách nhận biết bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính?

Các triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thường không xuất hiện cho đến khi tổn thương phổi đáng kể đã xảy ra và chúng thường trở nên trầm trọng hơn theo thời gian, đặc biệt nếu bệnh nhân tiếp tục hút thuốc. COPD làm cho người bệnh cảm thấy khó thở. Các triệu chứng ban đầu có thể nhẹ, bắt đầu bằng ho liên tục và khó thở. Bạn có thể bị khò khè và tức ngực hoặc tiết đờm nhiều.

Một số người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có các đợt cấp tính, đây là sự bùng phát của các triệu chứng nghiêm trọng. Lúc đầu, các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có thể khá nhẹ. Bạn có thể nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường.

Các triệu chứng sớm bao gồm:

+ Thỉnh thoảng khó thở, đặc biệt là sau khi hoạt động thể chất

+ Ho nhẹ nhưng tái phát

+ Phải làm sạch cổ họng vào mỗi buổi sáng, do có nhiều chất nhầy dư thừa trong phổi

Các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ dần dần và khó bị bỏ qua hơn. Khi phổi bị tổn thương nhiều hơn, bạn có thể gặp phải:

+ Khó thở, sau khi tập thể dục nhẹ như đi lên cầu thang

+ Khò khè, đặc biệt là trong khi thở ra

+ Tức ngực

+ Ho mãn tính, có hoặc không có chất nhầy

+ Cần làm sạch chất nhầy từ phổi của bạn mỗi ngày

+ Thường xuyên bị cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp khác

+ Thiếu năng lượng

Trong các giai đoạn sau của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các triệu chứng cũng có thể bao gồm:

+ Mệt mỏi

+ Sưng bàn chân, mắt cá chân hoặc chân

+ Sụt cân

Bạn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức nếu có những dấu hiệu sau:

+ Nhận thấy móng tay hoặc môi hơi xanh hoặc xám, vì điều này cho thấy mức oxy trong máu thấp

+ Cảm thấy khó thở hoặc không thể nói chuyện

+ Cảm thấy bối rối, lú lẫn hoặc ngất xỉu

+ Tim đập nhanh

Các triệu chứng có khả năng tồi tệ hơn nhiều nếu bạn hiện đang hút thuốc hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc.

3. Viêm phổi mãn tính có nguy hiểm không?

Bệnh viêm phế quản mãn tính là do sự mất cân bằng giữa cơ chế bảo vệ của cơ thể và tấn công của các yếu tố độc hại từ môi trường bên ngoài. Giai đoạn đầu của viêm phế quản mãn tính chính là tình trạng suy yếu lớp nhầy bảo vệ phế quản từ đó dẫn đến nhiễm trùng, xuất huyết nhiều, gây tắc nghẽn.

Các chuyên gia hô hấp cho biết,  viêm phế quản mãn tính được coi là một trong những bệnh lý về hô hấp đặc biệt nguy hiểm, bệnh tiến triển từ nhẹ đến nặng và kéo dài từ 5 - 20 năm. Nếu người bệnh không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

+ Hen phế quản: Viêm phế quản mãn tính chính là nguồn cơn của hen phế quản. Chứng bệnh này gây sưng phù và sản sinh ra nhiều đờm làm tắc nghẽn luồng khí thở khiến bệnh nhân khó thở, thở khò khè.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có chữa được không

+ Suy hô hấp: Những người bệnh bị cúm có bội nhiễm viêm phế quản, bệnh sẽ có nguy cơ trở nặng hơn và gây ra suy hô hấp. Lúc đó, việc điều trị bệnh sẽ trở nên khó khăn.

+ Một số biến chứng đặc biệt nguy hiểm khác: Viêm phế quản mãn tính không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến các bệnh khác như: ung thư phổi, giãn phế quản, lao phổi, ung thư phế quản, phổi bị ứ đọng với những người bị suy tim.

4. Viêm phế quản mãn tính có chữa được không?

Bệnh viêm phế quản mãn tính có chữa được không có lẽ là thắc mắc của không ít người bệnh. Trên thực tế, viêm phế quản mãn tính hoàn toàn có thể điều trị triệu để nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu và có cách điều trị phù hợp.

Hiện nay, người bệnh có thể lựa chọn 2 phương pháp điều trị viêm phế quản mãn tính là phương pháp Tây Y và Đông Y. Tuy nhiên, để điều trị viêm phế quản mãn tính dứt điểm người bệnh phải đi từ nguyên nhân gây ra bệnh.

Đặc biệt, để chữa viêm phế quản mãn tính người bệnh cần phải tuân thủ theo phác đồ mà bác sĩ đã chỉ định, không được tự ý kê đơn sử dụng bất kì loại thuốc nào.

Tham khảo sử dụng thực phẩm chức năng bổ phổi BLCare Max:

BLCare Max là một sản phẩm chuyên biệt cho phổi được đăng ký bản quyền thương hiệu giữa các nhà khoa học của Hãng Enrinity Supplements Inc và Nhà Xuất Khẩu Veda Biologics, LLC U.S.A và nhà phân phối BNC Medipharm để hỗ trợ điều trị các bệnh lý phổi, trong đó dược chất chính là N-Acetyl Cystein là tiền chất của dược chất Glutathione kết hợp các dược chất chiết xuất thiết yếu có hoạt tính sinh học cao, với sinh khả dụng mạnh tác dụng hợp đồng cộng hưởng thúc đẩy sức khỏe của phổi, giãn phế quản và kiểm soát các tế bào viêm, ức chế giải phóng các chất trung gian gây viêm, từ đó làm giảm chất nhầy trong đường hô hấp và tống đẩy đờm ra ngoài.

BLCare Max là phức hợp độc quyền giữa các dược chất sinh học chiết xuất từ cây xương cựa thương hiệu MPC, giống nho (Muscadine) trồng ở Georgia, Nấm Linh Chi và mô tuyến ức. Tất cả các thành phần dược liệu đều có nguồn gốc tự nhiên này được định hướng chuyên sâu bằng các nghiên cứu khoa học tập trung để cải thiện sức khỏe đường hô hấp giúp dễ thở, thông khí tối ưu, an toàn và hiệu quả. BLCare Max giúp giảm ho, long đờm, giải độc và làm sạch phổi, loại bỏ tắc nghẽn, giảm co thắt, tăng cường sức khỏe các mô phế nang phổi, cải thiện khả năng hấp thụ và tiêu thụ oxy của phổi, giữ lưu thông đường thở thông thoáng và cân bằng lượng chất nhầy, giảm tiết chất nhầy trong bệnh rối loạn chức năng nhầy, bệnh nhầy nhớt.

BLcare max

Đối tượng sử dụng BLCare Max: 

- Những người cần tăng cường sức khoẻ phổi và đường hô hấp.

- Những người mắc các bệnh lý phổi mãn tính như bệnh phổi tắc nghẽn (COPD), viêm phổi, viêm phế quản mãn tính, hen suyễn, khó thở, tăng tiết dịch, đờm…

- Những người bị ho khan kéo dài, bệnh bụi phổi, bệnh phổi nghề nghiệp, làm việc trong môi trường độc hại, ô nhiễm không khí, khói bụi, hoá chất công nghiệp, nghiện thuốc lá, cai thuốc lá, bia rượu…

- Những người cần giảm tác dụng phụ của các thuốc điều trị bệnh lao phổi, kháng sinh, hoá chất hoặc xạ trị...

- Những người đang điều trị ung thư phổi, sau phẫu thuật, can thiệp về phổi và đường hô hấp...

Chi tiết xem thêm tại: >>> BLcare Max - Giải pháp cho người bệnh phổi

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về viêm phổi mãn tính có nguy hiểm không và cách điều trị ra sao. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!

Bệnh phổi mạn tính là gì Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có chữa được không Tắc nghẽn phổi mạn tính sống được bao lâu Viêm phổi mãn tính có lây không Viêm phổi mãn tính có nguy hiểm không Viêm phổi tắc nghẽn mạn tính có chữa được
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon