Xạ trị sống được bao lâu và cách tăng thêm thời gian sống

11:56 25/04/2020
Xạ trị sống được bao lâu và cách tăng thêm thời gian sống

Xạ trị là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong điều trị ung thư. Ung thư là một trong những bệnh lý nguy hiểm hàng đầu đến tính mạng và là nỗi đau đầu của nền y học. Xạ trị sống được bao lâu là câu hỏi của nhiều người. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về phương pháp xạ trị ung thư và giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

1. Xạ trị là gì?

Xạ trị là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong điều trị ung thư. Phương pháp này sử dụng các hạt hoặc sóng có năng lượng cao như: tia X, tia Gamma, các chùm tia điện tử, proton… để tiêu diệt hoặc phá hỏng các tế bào ung thư.

Xạ trị có thể được tiến hành độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác như: phẫu thuật, hóa trị. Trên thực tế, có những loại thuốc làm tế bào ung thư trở nên nhạy với bức xạ hơn, nhờ đó giúp phương pháp xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư tốt hơn.

Có nhiều cách khác nhau để điều trị bằng tia xạ: xạ trị chiếu ngoài, xạ trị áp sát hoặc cho bệnh nhân uống, tiêm các thuốc chứa đồng vị phóng xạ.

Xạ trị, cùng với hóa trị, phẫu thuật và chăm sóc giảm nhẹ là những phương pháp điều trị ung thư nền tảng hiện nay. Trong đó, cứ 2 bệnh nhân ung thư thì có một người được chỉ định xạ trị.

Xạ trị chủ yếu được sử dụng khi ung thư đã xâm chiếm một hoặc nhiều khu vực trên cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí và giai đoạn ung thư, xạ trị có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với phẫu thuật và hóa trị liệu.

Nó có thể được sử dụng trước hoặc sau các phương pháp điều trị khác, tùy theo phác đồ trị liệu hiệu quả hơn. Ví dụ, xạ trị có thể được dùng để khiến khối u co lại một phần trước khi hóa trị, hoặc nó cũng được sử dụng để điều trị những phần khối u còn sót lại sau phẫu thuật.

Hầu hết các phương pháp xạ trị hiện nay sử dụng tia X mang năng lượng cao để bắn phá các khối u. Một số phương pháp khác sẽ sử dụng tia gamma, chùm electron hoặc proton. Một số hạt vật chất có khối lượng nặng cũng có thể được sử dụng.

Bởi tia X mang năng lượng rất cao, nó có khả năng xuyên vào trong cơ thể bệnh nhân. Khi gặp các tế bào của khối u, tia X tạo tương tác phá hủy DNA và hạn chế khả năng nhân lên của chúng sau này.

Nhưng xạ trị có một nhược điểm, tia X không có khả năng phân biệt giữa các tế bào ung thư và khỏe mạnh, khiến ngay cả các mô bình thường khi tiếp xúc với tia X cũng bị thiệt hại.

Mô tế bào lành tính bị tổn thương dẫn đến các triệu chứng được gọi là tác dụng phụ. Nhẹ thì người bệnh sẽ mệt mỏi. Trong một số ít trường hợp nặng hơn, người bệnh sẽ phải nằm viện hoặc thậm chí tử vong.

Cân nhắc liều lượng bức xạ là một cách cân bằng tốt giữa hiệu quả điều trị và tác dụng phụ. Một cách phổ biến hiện nay mà các bác sĩ sử dụng để cải thiện tỷ lệ lợi/hại là bắn nhiều chùm tia tới khối u từ các hướng khác nhau. Nếu các tia đan cài vào lên nhau, chúng có thể tối ưu tác động đến khối u trong khi giảm thiểu thiệt hại cho các mô khỏe mạnh.

2. Xạ trị sống được bao lâu?

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao chiều vào cơ thể để diệt tế bào ung thư. Từ đó ngăn chặn sự phát triển và làm nhỏ kích thước của khối u. Với những bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn đầu, khi khối u chưa lây lan (tại chỗ), sẽ được chỉ định áp dụng điều trị bằng phương pháp này.

Xạ trị giúp kéo dài thời gian sống, tuy nhiên để trả lời câu hỏi xạ trị sống được bao lâu thì không ai giám chắc được. Tuy nhiên dưới đây là một số yếu tố quyết định thời gian sống của bạn có kéo dài được không?

xạ trị ung thư

2.1. Tinh thần của bệnh nhân

Tinh thần là một yếu tố quan trọng quyết định đến thời gian sống của bệnh nhân. Bởi khi tinh thần sa sút, cơ thể cũng sẽ yếu dần đi. Từ đó, không thể đáp ứng được điều trị làm ảnh hưởng đến kết quả chữa bệnh ung thư.

Do đó, bệnh nhân người bệnh không nên suy nghĩ nhiều, hãy giữ tinh thần thật lạc quan vui vẻ đối diện với căn bệnh sẽ là phương pháp rất có lợi cho sức khỏe, cũng như hiệu quả điều trị ung thư.

2.2. Thể trạng của bệnh nhân

Trước khi thực hiện mỗi lần xạ trị bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm đánh giá các chỉ số xem có đủ kiều kiện để làm không. Nếu cơ thể suy yếu, kiệt sức, thiếu máu sẽ phải lùi lại ngày xạ trị để bệnh nhân có thể phục hồi được sức khỏe.

Nếu tình trạng này kéo dài, bệnh nhân không tuân thủ đúng phác đồ điều trị sẽ tạo điều kiện để tế bào ung thư phát triển nhanh. Từ đó, sẽ kéo dài thời gian điều trị hơn và dẫn đến nhiều điều không tốt như: chi phí điều trị sẽ tăng lên, cơ thể yếu dần, hiệu quả điều trị cũng sẽ kém đi,....

Do đó, sau mỗi lần xạ trị bệnh nhân cần có giải pháp để tăng cường thể trạng, sức khỏe để đảm bảo thực hiện đúng phác đồ điều trị. Một số cách giúp cơ thể người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe như:

- Xây dựng thực đơn cho bệnh nhân xạ trị: Cung cấp đầy đủ các chất cần thiết như: protein, lipid, tinh bột, vitamin, khoáng chất,...

- Chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý: không làm việc quá sức, thường xuyên vệ sinh cá nhân, chỗ ở, tránh đến và tiếp xúc với những nơi đông người, ô nhiễm, có nguồn bệnh dịch,....

- Chế độ luyện tập thể dục thể thao: Mỗi ngày dành ít nhất 30 phút để luyện tập thể dục. Tránh tập những bài quá sức, quá mạnh.

2.3. Phác đồ điều trị bệnh

Mỗi cơ thể sẽ có khả năng tiếp nhận phác đồ, thuốc và sự phát triển của khối u khác nhau. Do đó, với cùng một phác đồ điều trị, mỗi bệnh nhân sẽ có mức độ hiệu quả điều trị khác nhau.

Đối với trường hợp này phác đồ A sẽ có hiệu quả nhưng với bệnh nhân khác lại có hiệu quả thấp hơn. Dẫn đến thời gian sống cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy để có hiệu quả tốt nhất cho mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ phải theo dõi để điều chỉnh phác đồ điều trị thích hợp.

2.4. Tác dụng phụ của phương pháp xạ trị

Ngoài những lợi ích của phương pháp xạ trị giúp bệnh nhân tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên phương pháp này cũng gây ảnh hưởng đến các cơ quan, tế bào khỏe mạnh khác. Từ đó, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian sống của bệnh nhân.

Một số tác dụng phụ hay gặp đó là:

- Da khô, da nứt nẻ, da bị nhiễm trùng vùng chiếu xạ. Trường hợp nặng hơn có thể gây hoại tử da.

- Gây khàn giọng, mất tiếng, rát cổ nếu chiếu xạ vùng đầu cổ.

- Gây buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa. Làm giảm cảm giác thèm ăn, làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư.

- Xạ trị làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản tế bào máy, miễn dịch ở tủy xương khiến bệnh nhân bị đau nhức cơ thể, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt,.... không đủ công thức máu để thực hiện đúng phác đồ điều trị ung thư.

2.5. Biện pháp hỗ trợ điều trị

Xạ trị gây ra nhiều tác dụng phụ, thêm nữa do tế bào ung thư khiến cơ thể bị suy yếu, kiệt quệ sức khỏe. Làm ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân. Do đó, việc sử dụng thêm các biện pháp hỗ trợ để giúp tăng cường thể trạng, hạn chế tác dụng phụ cho bệnh nhân là rất cần thiết. Từ đó giúp gia tăng hiệu quả điều trị và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư.

Một trong những loại sản phẩm có tác dụng hỗ trợ toàn diện cho bệnh nhân ung thư đang xạ trị được các chuyên gia đánh giá cao đó chính là Bi-Nutafit và Oncocess Rx.

- Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

- Hạn chế tối đa tác dụng phụ của hóa xạ trị.

- Bảo vệ tủy xương, đảm bảo công thức máu, giảm đau nhức, mệt mỏi cơ thể.

- Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Bi-Nutafit giúp tái tạo thể chất, hồi phục tinh thần bằng cách cung cấp cho cơ thể những chất bổ dưỡng albumin, đạm, protein, các axit amin thiết yếu để nâng cao sức đề kháng và sự cường tráng của cơ thể, giúp sửa chữa và bảo vệ các mô, tế bào bị tổn thương do các tác nhân gây bệnh.

Bi-Nutafit là sản phẩm được các nhà Dược lý Canada sử dụng hai tính năng đặc biệt của Albumin trong việc duy trì áp suất thẩm thấu keo trong máu, liên kết và vận chuyển các chất có phân tử nhỏ như thuốc, hóc môn, axit béo, bilirubin, VTM, … để duy trì chức năng sống còn của cơ thể.

bi-nutafit

Chi tiết xem thêm tại: >>> Bi-Nutafit - Tăng cường miễn dịch, phòng chống ung thư

Việc kết hợp Albumine với các phân tử nhỏ như các phân tử proteins thuỷ phân, DNA, RNA, các axit amin L-Glutamine, L-Lysine, L-Cysteine, L-Arginine, L-Alanine, L-Methionine, L-Isoleucine, thuốc, hóc môn, axit béo, bilirubin, VTM, … đã đem lại một tác dụng cộng hưởng, hiệu ứng vượt bậc giúp Bi-Nutafit trở thành một sản phẩm hoàn hảo để tạo nên một bước đột phá trong việc tái tạo lại thể chất và hồi phục lại sức khoẻ tinh thần ngoài sự mong đợi.

Hơn thế nữa, sự có mặt của hoạt chất Okinawa Fucoidan được chiết xuất từ loài tảo nâu từ Nhật Bản trong Bi-Nutafit đã nâng tầm ảnh hưởng của sản phẩm trong việc kích hoạt hệ thống miễn dịch và phòng chống mọi loại ung thư, bệnh lý tim mạch, làm giảm mỡ máu, giảm mức LDL-Cholesterol, tăng mức HDL-Cholesterol. và cải thiện thể trạng người bệnh.

+ ONCOCESS - RX

● Tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể.

● Phòng và hỗ trợ đẩy lùi ung thư

● Hỗ trợ giảm mỡ máu, đường huyết

● Hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện nhanh rối loạn tiêu hóa

● Xử trí nhiễm trùng da do bỏng.

Dùng hiệu quả cho người sức đề kháng kém, người đã và đang trong quá trình hóa trị, xạ trị, nhiễm khuẩn, virus.

Với thành phần dược liệu nguồn gốc tự nhiên lành tính, sản phẩm Oncocess Rx được đánh giá rất cao về chất lượng cũng như độ an toàn đối với người sử dụng.

Oncocess Rx

 

Chi tiết xem thêm tại: >>> Oncocess Rx - Tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng

Trong 1 viên nang cứng Oncocess Rx chứa: Beta Glucan (từ Beta Glucan nấm men), Bacillus Coagulans (Sta-Immune), Graviola Annona Muricata (Lá mãng cầu xiêm), Ganoderma Lucidum (nấm linh chi đỏ), Garcinia mangostana (Quả măng cụt)... Công thức đặc biệt tạo nên chất lượng của sản phẩm tăng cường sức khỏe Oncocess Rx được nghiên cứu và phát triển bởi những chuyên gia hàng đầu của thương hiệu dược Five Living Pharmanatural.

Đây là một trong những thương hiệu dược phẩm nổi tiếng của Mỹ về công nghệ chiết xuất và nguồn nguyên liệu tự nhiên chất lượng cao. Mỗi sản phẩm của hãng đều đạt những tiêu chí rất cao về phẩm chất nguồn nguyên liệu cũng như chất lượng của sản phẩm đầu ra.

3. Tại sao cần phải xạ trị?

Xạ trị là việc sử dụng các liều lượng phóng xạ được đo đếm cẩn thận trọng để điều trị nhiều bệnh ung thư.

Chùm tia phóng xạ xạ trị liệu phá hủy/tiêu diệt tế bào ung thư và đồng thời ngăn chặn chúng phân chia và phát triển. Các chùm tia có thể được định hướng rất chính xác đến bất kỳ khu vực nào của cơ thể bằng máy móc tinh vi. Các máy được sử dụng phổ biến nhất được gọi là máy gia tốc tuyến tính (hoặc gọi là chung là máy Linac).

4. Xạ trị hoạt động như thế nào?

Một liều cao phóng xạ làm hỏng các tế bào và ngăn chúng phát triển và phân chia. Các tế bào ung thư, vốn là những tế bào bất thường, có xu hướng tổn thương không phục hồi. Các tế bào bình thường thường phục hồi hoặc tự sửa chữa khá nhanh. Bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra trong quá trình điều trị thường là tạm thời.

Xạ trị được đưa ra cho cùng một bộ phận của cơ thể mỗi ngày và mỗi lần điều trị mất vài phút và hầu như không gây đau. Máy không chạm vào bạn và nó rất giống như bạn chụp X-quang thông thường. Khi được xạ trị, bạn thường được đặt nằm ở tư thế ngửa. Bất kỳ sự thay đổi nào sẽ được giải thích ở phần sau của hướng dẫn này, hoặc sẽ được trao đổi cụ thể với bạn bởi đội ngũ xạ trị.

Xạ trị được chỉ định điều trị ngoại trú trừ khi bạn sống quá xa trung tâm để không thể đi lại mỗi ngày. Thời gian xạ trị có thể khác nhau nhưng thường là từ ba đến sáu tuần. Đội ngũ y tế của bạn sẽ nói chuyện với bạn về để lựa chọn phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho bạn.

Đôi khi bạn có thể bỏ lỡ một buổi điều trị do một kỳ nghỉ lễ hoặc máy cần bảo trì bị hỏng hay cần sửa chữa. Điều này sẽ được xem xét bởi đội ngũ y tế của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn không bỏ lỡ bất kỳ buổi điều trị xạ trị nào khác trừ khi vấn đề nó đã được thảo luận và đồng ý với với đội ngũ y tế của bạn.

5. Hiệu quả và tác dụng phụ

Xạ trị ngày nay được kết hợp rất nhều công nghệ nhắm mục tiêu chính xác, đã tạo ra hiệu quả điều trị đáng kể đối với nhiều loại ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và tuyến tiền liệt giai đoạn sớm. Bệnh nhân có thể được cứu sống và thuyên giảm chỉ từ 1 đến 5 đợt xạ trị theo công nghệ tiên tiến.

Đối với những bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn sớm, xạ trị sẽ cho tỷ lệ sống sót sau 3 năm lên tới 95%. Đối với ung thư tuyến tiền liệt, khoảng 93% bệnh nhân được xạ trị kịp thời sẽ sống nhiều hơn 5 năm.

Tác dụng phụ của xạ trị khác nhau đáng kể giữa từng bệnh nhân. Nhưng họ đều có điểm chung là mệt mỏi. Các tác dụng phụ khác bao gồm tiêu chảy, ăn mất ngon, khô miệng. Xạ trị ung thư vùng cổ gây khó nuốt. Trong khi đó, gần khu vực xương chậu gây ra suy giảm chức năng tình dục và mất kiểm soát tiểu tiện.

Ảnh hưởng lâu dài của xạ trị đặt ra một mối quan tâm lớn cho các bác sĩ và nhà khoa học, đặc biệt đối với trẻ em. Ví dụ, bức xạ để điều trị khối u não ở trẻ em có thể gây suy giảm nhận thức, ảnh hưởng đến các mối quan hệ, thành tích học tập và nói chung là chất lượng cuộc sống.

Một lần nữa, các bác sĩ và cả bệnh nhân sẽ cần cân nhắc rất kỹ những rủi ro và lợi ích của xạ trị. Trong trường hợp này, xạ trị với tia X và chùm proton đang được đem ra để so sánh.

Mỗi đợt xạ trị kéo dài bao lâu Thời gian xạ trị ung thư Ung thư có nên xạ trị không Xạ trị bao nhiêu tiền Xạ trị có được bảo hiểm Xạ trị mất bao lâu Xạ trị sống được bao lâu
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon